Là một phần giáo trình dạy sớm được yêu thích tại Nhật Bản, phương pháp giáo dục Shichida hiện được khá nhiều thầy cô, ba mẹ hay nhà giáo dục Việt quan tâm và học hỏi. Vậy làm thế nào để triển khai chương trình này một cách hiệu quả? Thầy cô và bố mẹ hãy tham khảo qua bài viết sau nhé.

Được rất nhiều thầy cô người Nhật ứng dụng, giáo trình Shichida đã và đang du nhập vào Việt Nam và rất được đón nhận. Tuy nhiên, không phải thầy cô và bố mẹ nào cũng nắm rõ chương trình này và cách vận dụng sao cho hiệu quả.

Phương pháp giáo dục Shichida là gì?

Phương pháp giáo dục Shichida là phương pháp giáo dục sớm bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời từ những năm 60 của thế kỷ 20. Người sáng lập và xây dựng phương pháp này là giáo sư Makota Shichida, một nhà nghiên cứu có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển não bộ.

Ý nghĩa của phương pháp giáo dục Shichida

Chương trình dạy Shichida làm rõ vai trò của việc dạy những người bạn nhỏ trong 6 năm đầu đời. Nhờ vào mức hiệu quả rõ rệt khi được sử dụng, phương thức Shichida hiện đang được ứng dụng trên 14 quốc gia và hơn 1 triệu học sinh trên thế giới đang được phát triển nhanh chóng theo giải pháp này.

Có nên triển khai phương pháp giáo dục Shichida 

Học sinh trong giai đoạn từ 0 đến 6,5 tuổi được cho rằng có trình độ và năng lực hấp thụ tri thức mạnh mẽ nhất. Ở giai đoạn này, trình độ tiếp nhận và hấp thụ của trẻ tuyệt vời đến mức thần đồng. Và nếu không được giáo dục tốt thì não sẽ không thể phát huy tối ưu và trình độ hấp thụ ấy sẽ mất đi. Những kiến thức được tiếp nhận vào hành trình này sẽ được ghi nhớ vào tiềm thức của các người bạn nhỏ một cách nguyên vẹn, theo thời gian những thông tin này sẽ trở thành trình độ và năng lực tư duy, trình độ và năng lực suy đoán và trình độ sáng tạo ở khả năng cao.

Ưu điểm của phương pháp Shichida

Nền tảng của giáo dục sớm sinh ra từ khả năng vô biên giới của trẻ trong 6 năm đầu đời. 6 năm đầu đời của bé hoàn toàn có thể được phân ra thành 4 thời kỳ như sau:

  1. Thời kỳ thai kỳ: tiềm năng là vô hạn
  2. Giai đoạn 0-3 tuổi: khả năng tiềm ẩn nâng cao vượt trội
  3. Thời kỳ 3-6 tuổi: chuyển tiếp từ bán cầu não phải sang bộ não trái
  4. Thời kỳ 6-8 tuổi: xây dựng và phát triển não bộ khoảng 90%

Ưu điểm của phương pháp Sichida

Những nghiên cứu khoa học hiện đại chỉ ra rằng thời điểm từ lúc mới sinh cho tới khi được 6 tháng tuổi, trong trí óc của những người bạn nhỏ sẽ có những chức năng giúp hình thành từ vựng một cách thú vị. Khi 2 tuổi, các người bạn nhỏ có khả năng học hết các ngữ pháp khó giống như những nhà ngôn ngữ tự nhiên nhất đến mức độ chính trẻ nhỏ cũng không nhận ra.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Shichida
Hiểu đúng về định nghĩa STEM

Ngoài ra, giáo dục sớm cho con không phải là phương pháp mang tính bó buộc, chỉ mong con trở thành các chuyên gia giỏi giang. Cách dạy học đó sẽ khiến mối quan hệ giữa Ba Mẹ và con cái bắt đầu căng thẳng,, và con sẽ không được phát triển đam mê, cũng như những đức tính tốt đẹp để trở thành một con người tốt cho xã hội. 

Với phương pháp giáo dục Shichida, chúng ta không những hướng tới một giáo trình giáo dục sớm giúp con luyện tập nhiều nhất những tố chất và tài năng ưu việt của con mà còn làm rõ ràng mức độ cần thiết của tình yêu thương gia đình, và các mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các bạn bè và môi trường xung quanh.

Như vậy, tuổi càng nhỏ, khả năng của bé càng lớn. Nhiều người lớn vẫn thường cho rằng trẻ khó có thể trải nghiệm học tập được nhiều thông tin trong cùng một lúc. Nhưng, về bản chất, não của bé có thể thu nhận một khối lượng câu trả lời khổng lồ. Ba Mẹ hãy tin tưởng rằng: khả năng tiềm ẩn của bé là vô biên, chỉ là bé còn quá nhỏ bé để giải đáp thành lời cho Ba Mẹ nghe những gì mình nhận thức.

Phương pháp giáo dục Shichida

Một khi đã bỏ qua thời kỳ này, trí não của các người bạn nhỏ sẽ không thể quay trở lại như ban đầu. Ba Mẹ sẽ thấy rõ những điều chỉnh ở trẻ nhỏ trong khoảng thời gian từ 0 đến 6,5 tuổi này nếu các người bạn nhỏ nhận được chương trình dạy đúng đắn và phù hợp. Những tác động mang tính giáo dục sẽ giúp bé tập luyện trí não một cách kỳ diệu. Để giúp bé có thể khơi nguồn sáng tạo và nâng cao nhiều hết mức có thể những tố chất vốn có, Ba Mẹ cần loại bỏ những quan điểm sai lầm và tiến hành thực hiện ngay vào việc giáo dục sớm cho con bởi không gì là quá sớm trong việc xây dựng một môi trường thực hành lý tưởng cho các con

Những bài học của phương pháp giáo dục Shichida

Phát triển trí não

Phương pháp Shichida hướng đến sự trải nghiệm học tập cân bằng giữa 2 bán cầu não. Cụ thể nguyên nhân là 2 bán cầu trong não của chúng ta giữ 2 vai trò hoàn toàn khác nhau.

  • Bộ não phải tưởng tượng bằng hình ảnh và có khả năng nhớ những gì tất cả các bé thấy chỉ bằng một ánh nhìn. Điều này minh họa cho trí tưởng tượng dồi dào.
  • Bán cầu não trái tưởng tượng bằng ngôn ngữ, chi phối việc phân tích và suy đoán logic của tất cả các bạn.
Bài học của phương pháp giáo dục Shichida
Các bài học của phương pháp giáo dục Shichida

Các bạn thường chỉ điều khiển bộ não trái, còn bộ não phải thường ở trong trạng thái ngủ. Dựa vào đó, việc giúp những người bạn nhỏ cân bằng được cả 2 bán cầu não giúp những người bạn nhỏ có tri thức rộng mở, năng lực xử lý linh hoạt và yêu thích phát triển mạnh. Đặc biệt giúp bé tăng cường trình độ và năng lực học hỏi và trải nghiệm sự hiểu biết bên ngoài một cách hiệu quả.

Các bài tập của Shichida gồm có nhiều bước và nhiều cách thực hiện. Các người bạn nhỏ được vận động, đọc sách, ngâm thơ, xem hình ảnh, quan sát… Những bài học này giúp những người bạn nhỏ có tri thức rộng mở, trình độ xử lý linh hoạt và học tập một cách thú vị.

Giáo dục phát triển tinh thần

Ưu điểm của phương pháp Shichida

Giáo dục tinh thần giúp trẻ nhỏ ý thức các vấn đề về đạo đức từ thơ ấu. Thông qua cách tương tác với cha mẹ, tiếp xúc thế giới xung quanh, qua các câu chuyện kể,… trẻ nhỏ hiểu cách yêu thương và bao bọc, quan tâm tới cảm xúc người còn lại.

Giáo dục thể chất

Qua những bài tập tương thích, phù hợp giúp những người bạn nhỏ khỏe mạnh hơn.

Giáo dục về dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong sự hình thành, và phát triển của trẻ nhỏ. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là yếu tố chính yếu cho cơ thể các con được lành mạnh, toàn diện. Nếu chế độ ăn uống không công nghệ khoa học, thể chất của bé sẽ bị sụt giảm và sức khỏe tinh thần cũng sẽ bị tác động.

Giáo dục về dinh dưỡng bằng phương pháp Shichida

Giáo dục dinh dưỡng vẫn là một điểm khá mới lạ. Chính điều này đã tạo nên một điểm khác của chương trình giáo dục Shichida so với những giáo trình khác.

5 điểm cốt yếu của phương pháp giáo dục Shichida

1. Đừng nhìn và tập trung vào những thiếu sót, sai lầm của trẻ nhỏ.

2. Đừng chăm chú vào những động thái của các con hiện tại mà hãy cho rằng trẻ đó sẽ kết quả sau này, phải hiểu được trẻ đang sáng tạo và tiến bộ lên mỗi ngày.

3. Đừng đòi hỏi con mình phải trở nên hoàn hảo, trong khi thầy cô cũng là những người bình thường.

4. Đừng so sánh. Mọi trẻ em đều có những tài năng tiềm ẩn riêng để phát triển một cách bổ ích nhất.

5. Không đặt thành tích phát triển, đây không phải là yếu tố ưu tiên.

các điểm cần chú ý của phương pháp giáo dục Shichida
Những vấn đề cần chú ý trong phương pháp giáo dục Shichida

Ngoài việc vận dụng tốt các bài học thì nhân tố quyết định mức hiệu quả của chương trình chính là thầy cô và ba mẹ đồng hành cùng con trong tiến hình dạy học. Đây là yếu tố sẽ giúp làm tăng sự tương tác gia đình cũng như là tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy cô, ba mẹ và các người bạn nhỏ.

Tóm tắt lại

Trên đây là những ưu điểm của phương pháp giáo dục Sichida, cũng như các yếu tố cốt yếu cần chú trọng khi chăm sóc trẻ theo phương pháp này. Trong giáo dục, điều quan trọng nhất vẫn là tập trung vào trẻ. Hơn nữa, chúng ta không nên đòi hỏi trẻ phải trở nên thật hoàn hảo như “con nhà người ta”, hãy để trẻ phát triển theo phương hướng và khả năng của mình. Giáo viên, bố mẹ chỉ nên đóng vai trò là người dẫn đường, người chỉ dẫn cho các bé.

OhStem hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn

Tags: Chăm sóc trẻ theo phương pháp Sichida, Phương pháp giáo dục Sichida, Tài liệu phương pháp Sichida, Ưu điểm của phương pháp Sichida

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed