Phương pháp dạy học STEM là một phương pháp hiện đại, được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy, làm thế nào để áp dụng STEM vào các chương trình giảng dạy ở bậc THCS? Những trường không có nhiều nguồn lực về nhân lực và tài chính thì có thể áp dụng STEM không? Và cách thực hiện nó có khó không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây cùng OhStem nhé!

Nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn có thể xem qua bài viết sau trước để có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp này, cũng như nhận các tài liệu giáo án STEM mẫu đa dạng chủ đề phục vụ cho công tác giáo dục: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Phương pháp dạy học STEM THCS là như thế nào?

STEM là giáo trình giảng dạy có sự trộn lẫn hoàn hảo giữa công thức và thực hành. Do đó, phương thức dạy học stem thcs cũng có sự khác biệt so với dạy học truyền thống. Ví dụ như sau:

Phương pháp dạy học STEM thcs là sự trộn lẫn liên ngành

Phương pháp dạy học stem sẽ không giáo dục riêng biệt từng bộ môn như truyền thống. Thay vào đó, đây đóng vai trò là cách thức chỉ dạy mang tính liên ngành khi có sự trộn lẫn giữa 4 bộ môn là toán học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật. Các bộ môn này đều có sự liên hệ, hỗ trợ và có kết nối với nhau, giúp người học nhìn nhận theo một cách tư duy, khám phá để nhận ra mối tương tác giữa các bộ môn.

phương pháp dạy học steam thcs
Phương pháp giáo dục STEM THCS là sự trộn lẫn liên ngành các môn

Người lớn sẽ pha trộn nhiều cách thức giáo dục khác nhau như học nguyên lí, trao đổi nhóm, thuyết trình, thực hành chế tạo sản phẩm… Nhờ đó, người học không cảm thấy chán mà luôn thích thú trong mỗi giờ học.

Phương pháp dạy học STEM thcs với mô hình robot năng động

Một trong những điều thú vị khi tham gia học stem là người học sẽ được tiếp cận với mô hình robot thông minh. Đây là những mô hình giúp cho chương trình stem hiệu quả hơn. Các em sẽ hiểu được cách lập trình, tư duy, tìm tòi và khám phá về các mô hình.

Mô hình robot trong phương pháp dạy học STEM

Thông qua mô hình robot đồ chơi hoạt bát, các em – những người học còn nhận thức và tiến hành áp dụng, thực thi các kiến thức đã học để hiểu hơn về cách thức tạo ra sản phẩm. Cùng lúc đó, cách tiếp cận trực quan này còn giúp các trẻ em cảm thấy thế giới công nghệ số không quá xa lạ và khô khan như vẫn nghĩ.

Phương pháp dạy học STEM THCS pha trộn giữa khái niệm lý thuyết và rèn luyện thực tế

Phương pháp dạy học stem thcs nói riêng và stem nói chung đều có sự kết hợp hài hòa giữa công thức lý thuyết với việc luyện tập thực tế. Đây là các phương pháp hữu hiệu nhằm giúp người học thực hành và ứng dụng tư duy, ứng dụng những gì đã học được để phát triển mô hình, hoàn thành sản phẩm theo yêu cầu của bố mẹ hoặc giáo viên. Vì vậy, các em sẽ thấy thích thú trong việc học lý thuyết vì nhận ra có thể thực thi chúng vào thực tiễn.

Phương pháp dạy học STEM tại THCS
Học STEM là gì

Ngoài ra, để phương pháp dạ học STEM THCS đạt hiệu quả cao, điều không thể thiếu đó chính là việc thiết kế bài giảng STEM. Hãy truy cập vào bài viết này để hiểu hơn nhé!

Hiệu quả của phương pháp dạy học STEM

Sau khi đã biết phương pháp dạy học stem là gì, có lẽ, nhiều bậc cha mẹ sẽ thắc mắc và không biết hiệu quả của chương trình giáo dục này là như thế nào? Và điều này sẽ được giải đáp như sau:

Việc đào tạo liên ngành của phương pháp dạy học STEM sẽ giúp học sinh được đào tạo một cách toàn diện khi nắm rõ được tư duy trật tự của toán học, kiến thức khoa học, công nghệ và biết thực thi áp dụng chúng vào kỹ thuật.

 

Mô hình robot trong dạy học STEM
Mô hình robot trong dạy học STEM

Kỹ năng rèn luyện thực tế có vai trò là chìa khóa bổ ích nhằm giúp trẻ chuẩn bị thêm sự tự tin, nhận thức để phân tích vấn đề và đưa ra hướng giải quyết một cách có hiệu suất.

  • Dựa trên những bài học gắn liền với thực tiễn sẽ giúp học sinh nhận thức được và biết cách quan sát, chọn ra những vấn đề cấp thiết. Từ đó, trước mọi sự việc trong cuộc sống, những người bạn nhỏ sẽ hiểu cách phản ứng phù hợp.
  • Phương pháp dạy học stem còn giúp các người bạn nhỏ linh hoạt, sáng tạo trước mỗi vấn đề, sự việc. Điều này cực kỳ giá trị trong thời đại công nghệ hóa như ngay lúc này và trong kỉ nguyên sắp tới. Hãy tạo điều kiện để các con có được những cơ hội việc làm tốt hơn sau này.

Phương pháp dạy học STEM được áp dụng như thế nào?

Với STEM, những tri thức và kỹ năng của 4 bộ môn phải được tích hợp, hòa trộn và bổ trợ cho nhau trong chu trình học tập, giúp trẻ không đơn giản chỉ là nắm vững nguyên lí mà còn có thể thực thi chúng vào thực tế cuộc sống xung quanh.

Phương pháp dạy học STEM
  • Trong đó, chữ S trước tiên có nghĩa là môn Khoa học (Science). Bộ môn này sẽ đầu tư tri thức về lý thuyết, khái niệm và các định luật hàn lâm giúp tạo nên những tri thức ban đầu về khoa học cho trẻ em.
  • Chữ T được hiểu là công nghệ (Technology). Với bộ môn này, các con được đào tạo để có thể truy cập, nhìn nhận, sử dụng và điều hành được kỹ thuật số trong đời sống, từ những vật dụng dễ dàng điều khiển như chiếc quạt, mạch điện đến những hệ thống phức tạp hơn như internet.
  • Chữ E được hiểu là Kỹ thuật (Engineering). Với bộ môn này, các con sẽ được đào tạo bài bản và kết quả cuối cùng là có thể nhận thức được quy trình và cải tiến kỹ năng trong sản xuất. Để học tốt môn này, học sinh phải luyện tập trình độ và năng lực tổng hợp để có cái nhìn toàn diện khi đưa ra các giải pháp phát minh và sáng chế quy trình.
  • Chữ M cuối cùng đại diện cho Toán học (Mathematics). Trẻ em được đào tạo kỹ năng toán học tốt sẽ có kỹ năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, có thể áp dụng tư duy trật tự, logic vào cuộc sống hằng ngày.
Phương pháp dạy học STEM

Như vậy, đào tạo liên ngành sẽ giúp các con phát minh và tận dụng trí não của bản thân một cách tối đa – từ tư duy logic với Toán, kiến thức khoa học, nắm bắt công nghệ số đến việc năng động ứng dụng vào kỹ thuật. Đây có vai trò là chìa khóa giúp con đưa ra giải pháp cho các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, nhờ được học bằng thực tiễn, những người bạn nhỏ còn có kỹ năng hiểu về nhu cầu và phản ứng của xã hội nhạy bén hơn. Điều này rất hữu ích trong thời đại bùng nổ của các ông lớn startup kỹ thuật số, khi sự phản ứng nhanh chóng trước biến đổi của thị trường được coi là một nhân tố hàng đầu quyết định trình độ và năng lực nhân sự.

Lợi ích của phương pháp dạy học STEM

Ba điểm mạnh lớn nhất của phương pháp dạy học STEM thcs có thể kể đến:

Thứ nhất: giáo dục STEM là phương pháp dạy học tích hợp theo cách liên môn (interdisciplinary) và thông qua rèn luyện, thực thi áp dụng vào thực tế. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng riêng lẻ, STEM trộn lẫn chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa vào các thực thi, áp dụng thực tế. Qua đó, trẻ em vừa học được tri thức khoa học, vừa học được cách thực thi kiến thức đó vào thực tế.

Lợi ích của phương pháp dạy học STEM
Lợi ích của phương pháp dạy học STEM

Giáo dục STEM sẽ xóa bỏ khoảng cách giữa lý thuyết khô khan và thực tiễn, phát triển những con người có khả năng thực thi, áp dụng việc “tức thì” trong môi trường thực tế – nơi cần những công việc có tính sáng tạo cao, những nghề nghiệp yêu cầu trí óc của thời hiện đại.

Thứ hai: giáo dục STEM đề cao đến việc phát triển trình độ giải quyết vấn đề cho học sinh. Trong mỗi bài học STEM, trẻ em được đặt vào một ngữ cảnh có vấn đề cấp thiết trên thực tiễn, và từ đó yêu cầu trẻ giải quyết vấn đề bằng một cách nào đó có liên quan đến các tri thức khoa học.

Để xử lý các vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu những tri thức thuộc các môn truyền thống có liên quan đến vấn đề (qua các loại sách khoa học, học liệu, thiết bị thí nghiệm, giáo cụ công nghệ) và sử dụng chúng để giải quyết vấn đề đặt ra.

Phương pháp dạy học STEM ở THCS rất có ích đối với học sinh

Thứ ba: giáo dục STEM đề cao hình thức học hỏi mới cho người học, đó là hình thức học tập một cách sáng tạo. Người học có  nhiệm vụ như một “nhà phát minh”, trẻ em sẽ phải nhận thức được bản chất của các tri thức được học; phải biết được cách mở rộng kiến thức; phải nhận thức cách sửa chữa lại chúng cho thích hợp với tình huống hiện tại mà học sinh đang phải giải quyết.

Tóm tắt

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản về phương pháp dạy học STEM tại THCS mà các thầy cô giáo cần lưu ý khi triển khai. Kiến thức chỉ là một phần, việc áp dụng vào thực hành như thế nào cho hiệu quả mới là yếu tố quan trọng. Giáo viên nên xem xét tình hình thực tế của lớp học để điều chỉnh và triển khai sao cho phù hợp. OhStem hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu