Phương pháp dạy học STEM là một phương pháp giáo dục hiện đại, được rất nhiều thầy cô giáo quan tâm hiện nay. Vậy, làm thế nào để áp dụng STEM vào các chương trình giảng dạy ở bậc THCS một cách hiệu quả? Những trường không có nhiều nguồn lực về nhân lực và tài chính thì có thể áp dụng STEM không? Hãy cùng OhStem tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn chưa biết STEM là gì, bạn có thể xem qua bài viết sau để có cái nhìn tổng quan nhất về phương pháp này, cũng như nhận các tài liệu giáo án STEM mẫu đa dạng chủ đề, phục vụ cho công tác giáo dục: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM.

Hiểu đúng về phương pháp giáo dục STEM

STEM là giáo trình giảng dạy có sự trộn lẫn giữa lý thuyết và thực hành. Do đó, phương pháp dạy học STEM THCS cũng có sự khác biệt so với dạy học truyền thống.

Sự liên ngành

STEM là phương pháp giáo dục không tách biệt từng bộ môn như giáo dục truyền thống. Thay vào đó, nó liên kết 4 môn học là toán học, khoa học, công nghệ, kỹ thuật lại thành một môn học liên ngành.

Các bộ môn này đều có sự liên hệ, hỗ trợ và có kết nối với nhau, giúp người học nhìn nhận vấn đề theo hướng logic hơn, biết cách tự khám phá để nhận ra mối tương tác giữa các bộ môn.

phương pháp dạy học steam thcs
Phương pháp giáo dục STEM THCS là sự kết hợp liên ngành các môn

Người lớn sẽ pha trộn nhiều cách thức giáo dục khác nhau như dạy học về lý thuyết, thực hành trao đổi nhóm, thuyết trình, thực hành chế tạo sản phẩm…

Nhờ đó, người học không cảm thấy chán mà luôn thích thú trong mỗi giờ học.

Kết hợp mô hình robot năng động

Một trong những điều thú vị khi tham gia học STEM là người học sẽ được tiếp cận với các mô hình, sản phẩm thực tế, trong đó có robot.

Robot là mô hình giúp cho chương trình dạy học STEM THCS trở nên hiệu quả hơn. Đa số học sinh đều sẽ rất hào hứng khi được khám phá, học hỏi về chủ đề này.

Với Robot, các em sẽ hiểu được cách lập trình, tìm tòi và khám phá cách thức robot hoạt động, từ đó tham gia vào các cuộc thi robot nâng cao do Nhà Trường và địa phương tổ chức.

Dạy học STEM THCS bằng Robotics - Phương pháp mới được nhiều trường áp dụng
Robotics – Phương pháp dạy học STEM tại THCS được nhiều trường áp dụng

Thông qua lập trình mô hình robot đồ chơi, các em sẽ áp dụng được kiến thức mình đã học vào trong thực tế để robot có thể di chuyển theo ý của mình.

Các cuộc thi robot có thể được tổ chức với nhiều chủ đề thân thiện, gần gũi với các em như bảo vệ thành phố xanh,… Các em sẽ lập trình để robot thực hiện những nhiệm vụ đã đặt ra. Đây là cách dạy học STEM THCS mới, đang được nhiều nơi ứng dụng vào giảng dạy.

Cách tiếp cận trực quan này sẽ giúp học sinh cảm thấy thế giới công nghệ số không quá xa lạ và khô khan như các em vẫn thường nghĩ.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về phương pháp dạy học STEM THCS, OhStem xin gửi tặng bạn khung chương trình giảng dạy STEM mẫu tại đây. Bạn có thể áp dụng trực tiếp hoặc điều chỉnh khung chương trình này sao cho phù hợp với tình hình, điều kiện trong lớp học của mình

Kết hợp lý thuyết và thực tế

Phương pháp dạy học STEM THCS nói riêng và STEM nói chung đều có sự kết hợp hài hòa giữa công thức lý thuyết với việc luyện tập thực tế.

Đây là các phương pháp hữu hiệu nhằm giúp người học thực hành và ứng dụng tư duy, ứng dụng những gì đã học được để phát triển mô hình, hoàn thành sản phẩm theo yêu cầu của bố mẹ, hoặc giáo viên.

Vì vậy, các em sẽ thấy thích thú trong việc học lý thuyết vì nhận ra có thể thực thi chúng vào thực tiễn.

Phương pháp dạy học STEM tại THCS
Phương pháp dạy học STEM tại THCS

Ngoài ra, để phương pháp dạ học STEM THCS đạt hiệu quả cao, điều không thể thiếu đó chính là việc thiết kế bài giảng STEM. Hãy truy cập vào bài viết này để hiểu hơn nhé!

Hiệu quả của phương pháp dạy học STEM THCS

Sau khi đã biết phương pháp dạy học STEM THCS là gì, có lẽ, nhiều bậc cha mẹ sẽ thắc mắc và không biết hiệu quả của chương trình giáo dục này đối với trẻ em là như thế nào? Mọi thắc mắc đó sẽ được giải thích ngay sau đây:

Việc đào tạo liên ngành của phương pháp dạy học STEM sẽ giúp học sinh được đào tạo một cách toàn diện khi nắm rõ được tư duy logic của toán học, kiến thức khoa học, công nghệ và biết thực thi áp dụng chúng vào kỹ thuật.

Sự rèn luyện thực tế chính là chìa khóa bổ ích nhằm giúp trẻ có thêm sự tự tin, nhận thức để phân tích vấn đề và đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất.

  • Dựa trên những bài học gắn liền với thực tiễn sẽ giúp học sinh nhận thức được và biết cách quan sát, chọn ra những vấn đề cấp thiết. Từ đó, trước mọi sự việc trong cuộc sống, những người bạn nhỏ sẽ hiểu cách phản ứng phù hợp.
  • Phương pháp dạy học STEM THCS còn giúp các người bạn nhỏ trở nên linh hoạt, sáng tạo trước mỗi vấn đề, sự việc. Điều này cực kỳ giá trị trong thời đại công nghệ hóa như hiện nay, và trong kỉ nguyên sắp tới. Hãy tạo điều kiện để các con có được những cơ hội việc làm tốt hơn sau này.

Phương pháp dạy học STEM được áp dụng như thế nào?

Với STEM, những tri thức và kỹ năng của 4 bộ môn phải được tích hợp, hòa trộn và bổ trợ cho nhau trong chu trình học tập, trẻ không đơn giản chỉ là nắm vững lý thuyết, mà còn có thể ứng dụng chúng vào thực tế cuộc sống xung quanh.

Phương pháp dạy học STEM
Phương pháp dạy học STEM được áp dụng ra sao?
  • Chữ S có nghĩa là môn Khoa học (Science). Bộ môn này sẽ đầu tư tri thức về lý thuyết, khái niệm và các định luật, giúp kiến tạo những tri thức ban đầu về khoa học cho trẻ em.
  • Chữ T được hiểu là công nghệ (Technology). Với bộ môn này, học sinh được đào tạo để có thể làm quen, biết cách sử dụng và điều hành được các thiết bị kỹ thuật số trong đời sống, từ những vật dụng dễ dàng điều khiển như chiếc quạt, mạch điện đến những hệ thống phức tạp hơn như internet.
  • Chữ E được hiểu là Kỹ thuật (Engineering). Học sinh sẽ được đào tạo bài bản, và kết quả cuối cùng là hiểu hơn về quy trình, biết cách cải tiến kỹ năng trong sản xuất. Học sinh phải luyện tập trình độ và năng lực tổng hợp, để có cái nhìn toàn diện khi đưa ra các giải pháp phát minh và sáng chế quy trình.
  • Chữ M cuối cùng đại diện cho Toán học (Mathematics). Trẻ em được đào tạo kỹ năng toán học tốt sẽ có kỹ năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác, có thể áp dụng tư duy trật tự, logic vào cuộc sống hằng ngày.
Phương pháp dạy học STEM
Phương pháp dạy học STEM là gì

Như vậy, đào tạo liên ngành sẽ giúp học sinh tận dụng trí não của bản thân một cách tối đa – từ tư duy logic tới kiến thức Toán học, hiểu về kiến thức khoa học, nắm bắt công nghệ số đến việc ứng dụng vào kỹ thuật.

Những kỹ năng này đóng vai trò là chìa khóa giúp con đưa ra giải pháp cho các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả.

Nhờ được học bằng thực tiễn, những người bạn nhỏ còn có kỹ năng hiểu về nhu cầu và phản ứng xã hội nhạy bén hơn. Điều này rất hữu ích trong thời đại bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số, sự phản ứng nhanh chóng trước biến đổi của thị trường được coi là một nhân tố hàng đầu quyết định trình độ và năng lực nhân sự.

Lợi ích của phương pháp dạy học STEM

Ba điểm mạnh lớn nhất của phương pháp dạy học STEM THCS có thể kể đến như:

Thứ nhất: Giáo dục STEM là phương pháp dạy học tích hợp theo cách liên môn (interdisciplinary) và thông qua rèn luyện, thực thi áp dụng vào thực tế.

Thay vì dạy 4 môn học như các đối tượng riêng lẻ, STEM tích hợp các môn học thành một mô hình học tập gắn kết, dựa vào phương pháp học thực hành. Qua đó, trẻ em vừa học được tri thức khoa học, vừa học được cách ứng dụng kiến thức đó vào thực tế.

Lợi ích của phương pháp dạy học STEM
Lợi ích của phương pháp dạy học STEM

Giáo dục STEM giúp xóa bỏ khoảng cách giữa lý thuyết khô khan và thực tiễn, giúp phát triển những đứa trẻ có khả năng thực hành, làm việc “nhanh chóng, hiệu quả” trong môi trường thực tế – nơi cần những công việc có tính sáng tạo cao, những nghề nghiệp yêu cầu trí óc của thời hiện đại.

Thứ hai: phương pháp dạy học STEM đề cao đến việc phát triển trình độ và khả năng giải quyết vấn đề cho học sinh.

Trong mỗi bài học STEM, trẻ em được đặt vào một ngữ cảnh có vấn đề cấp thiết trên thực tiễn, và từ đó giáo viên yêu cầu giải quyết vấn đề bằng một cách nào đó có liên quan đến các tri thức khoa học.

Để xử lý các vấn đề đó, học sinh phải tìm tòi, nghiên cứu những tri thức thuộc các môn truyền thống, qua các loại sách khoa học, học liệu, thiết bị thí nghiệm, giáo cụ công nghệ,… và tìm cách giải quyết vấn đề đặt ra.

Phương pháp dạy học STEM ở THCS rất có ích đối với học sinh
Phương pháp dạy học STEM ở THCS rất có ích đối với học sinh

Thứ ba: Phương pháp dạy học STEM đề cao hình thức học hỏi mới cho người học, đó là hình thức học tập một cách sáng tạo.

Người học có nhiệm vụ như một “nhà phát minh”, sẽ phải nhận thức được bản chất của các tri thức được học; phải biết được cách mở rộng kiến thức; phải nhận thức cách sửa chữa lại chúng cho thích hợp với tình huống hiện tại mà học sinh đang phải giải quyết.

Tóm tắt

Trên đây là tất cả những kiến thức cơ bản về phương pháp dạy học STEM tại THCS mà các thầy cô giáo cần lưu ý khi triển khai. Kiến thức chỉ là một phần, việc áp dụng vào thực hành như thế nào cho hiệu quả mới là yếu tố quan trọng. Giáo viên nên xem xét tình hình thực tế của lớp học để điều chỉnh và triển khai sao cho phù hợp.

Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong triển khai dạy học STEM THCS, bạn có thể liên hệ với OhStem. Chúng tôi có cung cấp các khóa tập huấn giáo viên online về dạy lập trình STEM cho các giáo viên, cũng như cung cấp đầy đủ công cụ, tài liệu cần thiết cho giáo viên giảng dạy.

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu