Bất cứ các ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn mang đến cho con trẻ mình những điều tốt đẹp nhất. Do vậy, không khó hiểu khi các bậc thầy cô, ba mẹ muốn tự làm giáo cụ Montessori – giáo cụ giúp trẻ vui chơi và học hỏi hiệu quả. Việc giúp con phát triển khỏe mạnh thuận lợi đôi khi lại trở thành thú vui bất tận của ba mẹ, giáo viên khi theo đuổi phương pháp dạy học Montessori.

Để bắt tay vào làm phong phú hơn các loại giáo cụ, đồ chơị cho các người bạn nhỏ học hỏi và trải nghiệm, ba mẹ và giáo viên có thể tham khảo thêm những cách tự làm giáo cụ Montessori dưới đây nhé.

Tự làm giáo cụ Montessori để kích thích thị giác cho các bé sơ sinh

1. Làm hình trắng đen

Nguyên liệu:

 • Các loại giấy cứng có màu trắng và màu đen
 • Các dụng cụ hỗ trợ như keo dán hoặc kéo
Tự làm giáo cụ Montessori

Cách tiến hành:

Bạn tiến hành cắt miếng giấy đen thành hình chữ nhật, kế đó thì bạn gấp khúc chúng lại thành từng miếng hình vuông.

Tiếp tục sau đó, bạn cắt miếng giấy trắng thành bất kỳ hình dạng dễ thương nào mà bạn thích như icon khuôn mặt cười, hình chim, cây cỏ,… để thu hút sự chú ý của trẻ. Sau đó, bạn dùng keo để dán tờ màu trắng bạn đã cắt lên từng ô giấy vuông màu đen và cuối cùng, hãy để lên giường (lên nôi) của những người bạn nhỏ hay nằm hoặc dán lên tường gần giường ngủ.

Bạn nên liên tục biến đổi những tấm bìa hình này để tạo cảm giác mới mẻ và thu hút cho trẻ nhỏ. Hình dạng của những dụng cụ này cũng yêu cầu phải được nâng cấp từ những vật thường thấy cho đến những vật khó hơn.

2. Giáo cụ vui nhộn để treo nôi

Giáo cụ Montessori treo nôi cho bé
Giáo cụ Montessori treo nôi cho bé

Nguyên liệu:

 • 5 quả cầu xốp (bạn nên tìm loại nhỏ, đường kính khoảng 5cm là ổn)
 • Các loại dụng cụ kèm theo như khung theo, bút lông, kéo, chỉ theo và kim (dài hơn 5cm)

Cách tiến hành

Trước tiên, bạn sử dụng bút lông đen để vẽ và trang trí 5 quả cầu theo hình vẽ tùy thích. Sau đó, bạn cắt chỉ ra để tạo thành 5 sợi với độ dài khác nhau. Tiếp đến, dùng kim xỏ lỗ trên những quả cầu bằng xốp đó rồi luồn chỉ vào, cố định quả cầu xốp lên trên khung thêu. 

Vậy là đã xong quả cầu treo nôi vô cùng bắt mắt, bạn có thể treo vật này lên trên nôi của các con hoặc ở nơi nào mà những người bạn nhỏ thường nằm.

Với món đồ vui đùa treo nôi này, những người bạn nhỏ sơ sinh sẽ được tập để nhìn nhận, chú ý đến một vật chuyển động và theo dõi mắt theo vật đó.

3. Đồ chơi vòng tròn cho trẻ nhỏ

Đồ dùng Montessori

Nguyên liệu:

 • Một vòng trong làm bằng gỗ (đường kính khoảng 8cm, dày 1cm). Đây là kích thước phù hợp nhất với bàn tay nhỏ của trẻ.
 • Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm một sợi dây vải và một sợi dây chun.

Cách thực hiện rất đơn giản. Bạn hãy gắn sợi dây vải vào dây chun để tạo độ đàn hồi rồi. Sau đó, treo cái vòng tròn gỗ lên nôi hoặc những nơi mà bé hay nằm.

Vòng tròn không chỉ là món đồ chơi giúp phát triển về thể chất khi để các người bạn nhỏ phối hợp tay, chân, lưng và cổ để chạm tới cái vòng, mà nó còn “cung cấp” cho những người bạn nhỏ một thách thức mới, mang lại sự khai phá tinh thần khi trẻ phải suy nghĩ và hành động để có được thứ mình muốn.

Tự làm giáo cụ Montessori cho trẻ từ 2 tuổi trở lên: Xỏ dây

Cách làm đồ dùng Montessori

1. Nguyên liệu

 • Chuẩn bị khoảng 20 hạt cườm to, hoặc cắt ống hút trà sữa thành nhiều khúc nhỏ.
 • 1 sợi dây thừng nhỏ. Bên cạnh đó ba mẹ có thể dùng bất kì một loại dây gì để xiên hạt Tuy nhiên, phải đảm bảo bảo đảm an toàn cho những người bạn nhỏ.

Lưu ý: trong quá trình trẻ chơi, bạn nên chú ý không để trẻ ngậm hoặc nuốt các hạt cườm hoặc cho các sợi dây vào miệng. Ngoài ra, bạn có thể lựa những loại hạt cườm to để tránh xảy ra trường hợp trên.

2. Cách tiến hành

 • Tiền đề Thầy cô giáo hay ba mẹ hãy làm mẫu và giảng dạy cho những người bạn nhỏ cách xỏ và luồn các hạt vòng vào dây.
 • Khi các bé đã sắn tay vào làm một cách rành rọt, thầy cô giáo hay ba mẹ có thể sáng tạo với việc xiên theo liên kết các màu hoặc với loại hạt nhỏ hơn để trẻ học hỏi với mức độ phức tạp cao hơn
Giáo cụ Montessori Handmade

3. Kết quả

 • Trò vui đùa xỏ dây là giáo cụ Montessori tự làm rất thú vị để luyện vận động tinh cho các con 2 tuổi. Với trò chơi đùa vô cùng giản đơn này, trẻ tăng mạnh được sự khéo léo cho đôi bàn tay. Đây là yếu tố rất tốt cho các hoạt động công việc và sự phát triển sau này.
 • Ngoài ra, tự làm giáo cụ Montessori xỏ dây như vậy còn giúp các người bạn nhỏ trau dồi tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và tránh xa các đồ vui đùa điện tử có hại trong quá trình phát triển của con.

Tự làm giáo cụ Montessori bộ tam giác

Giáo cụ Montessori dành cho bé hơn 1 tuổi dễ làm tại nhà
Giáo cụ Montessori dành cho bé hơn 1 tuổi dễ làm tại nhà

Bộ hình tam giác thực hành Montessori gồm 5 hộp. Các người bạn nhỏ sẽ học về các bộ này theo thứ tự sau:

1 – Hộp chữ nhật – Rectangular Box 1 (Set A)

2 – Hộp chữ nhật màu xanh – Rectangular box 2 (Set B)

3 – Hộp tam giác – Constructive Triangle Box

4 – Hộp lục giác loại to – Large Hexagonal Box

5 – Hộp lục giác loại nhỏ – Small Hexagonal Box

Mục tiêu: cung cấp cho con thêm trải nghiệm với các dạng hình học phẳng. Ngoài ra, bài học này còn giúp tăng mạnh giác quan thị giác và xúc giác.

Cách làm:

Bộ tam giác thiết kế được hướng dẫn từng bước rất chi tiết tại đây.

Kết luận

Trên đây là những cách tự làm giáo cụ Montessori cho trẻ chơi đùa, phát triển hiệu quả. OhStem hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Tags: Cách làm đồ dùng Montessori, Giáo cụ Montessori dành cho bé hơn 1 tuổi, Tự làm giáo cụ Montessori

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed