Thiết kế giáo án STEM môn Toán thế nào cho hiệu quả và thu hút học sinh? Đây là một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất những ngày qua. Như chúng ta đều biết, môn Toán được xem là bộ môn đòi hỏi tư duy logic rất cao. Một số trẻ cảm thấy khó khăn khi làm quen với môn học này, thậm chí một số em còn cảm thấy sợ hãi. Thiết kế giáo án STEM môn Toán để cho các em có thể tiếp thu bài học một cách nhanh nhất là điều mà giáo viên nào cũng mong muốn hướng đến. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn gợi ý để giúp bạn có được giáo án STEM môn Toán hiệu quả nhất!

Chương trình giáo dục STEM là gì?

STEM là viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Đây là một chương trình giáo dục cung cấp cho học sinh cơ hội tìm hiểu về các lĩnh vực STEM và kết nối chúng với thế giới thực.

Trong khi một chương trình giảng dạy truyền thống chỉ giới hạn trong các bài học toán và khoa học biệt lập, thì một chương trình giảng dạy STEM thực sự có tính liên ngành và thực hành. Chương trình giảng dạy giúp học sinh có thể kết nối những gì họ học được trong các lớp học khác nhau để khám phá các ứng dụng kỹ thuật, công nghệ và y tế. Học sinh được khuyến khích khám phá thế giới xung quanh và luôn suy nghĩ “bên ngoài chiếc hộp” để giải quyết vấn đề hoặc tạo ra một cái gì đó mới.

Tại sao giáo dục STEM lại trở nên quan trọng?

Giáo dục STEM rất cần thiết trong thế kỷ 21 vì nó phát triển các kỹ năng cốt lõi mà học sinh sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời. Bởi vì các môn học bao gồm rất nhiều công việc dự án và các ứng dụng thực tế, giáo dục STEM chất lượng cao tạo ra những nhà tư tưởng phản biện mạnh mẽ, những người làm việc trong nhóm và những người giải quyết vấn đề thành công trong tương lai.

Thiết kế giáo án STEM môn Toán thu hút 

Thiết kế giáo án STEM môn Toán thu hút

Giáo dục STEM cũng trang bị cho học sinh nhiều kiến thức cần thiết để chinh phục các ngành nghề then chốt trong thế kỷ 21, đặc biệt là trong thời kỳ hậu đại dịch của chúng ta. Các nhà phát triển phần mềm, chuyên gia y tế, cơ khí máy công nghiệp, chuyên gia hỗ trợ máy tính, thợ điện, nhà phân tích an ninh mạng và hàng chục nhân viên có nhu cầu khác cần có kiến ​​thức STEM sâu rộng và kỹ năng giải quyết vấn đề. Để chuẩn bị cho những công việc này, học sinh cần có một nền tảng vững chắc ở trường trung học cơ sở để các em có thể xuất sắc trong các giai đoạn tiếp theo của giáo dục và lực lượng lao động trong tương lai.

Chương trình giáo dục STEM bao gồm những gì?

Một chương trình STEM mạnh mẽ dành cho cấp trung học cơ sở nên bao gồm nhiều chủ đề và cách tiếp cận khác nhau:

Một nền tảng toán học và khoa học vững chắc: Toán và khoa học chỉ là hai phần của STEM, nhưng chúng tạo nền tảng cho hầu hết mọi lĩnh vực STEM khác. Học sinh của bạn cần được đào tạo vững chắc về toán học, phương pháp khoa học và kiến ​​thức khoa học cơ bản để thành công.

Các dự án kỹ thuật: Kỹ thuật là một thành phần cốt lõi của STEM. Chương trình giảng dạy STEM lý tưởng ở trường trung học cơ sở sẽ giới thiệu cho học sinh các vấn đề kỹ thuật bao gồm các dự án dạy học sinh về thiết kế kỹ thuật. Mặc dù bạn không cần phải yêu cầu tất cả mọi người phải học một môn tự chọn về kỹ thuật, nhưng bạn nên xây dựng các dự án kỹ thuật vào các khóa học toán và khoa học của trường bạn.

Các môn học về công nghệ và cách sử dụng công nghệ: Vào thời điểm tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh phải làm quen với các công cụ phổ biến hiện nay như Google Suite và Microsoft Office. Tốt nhất, học sinh trung học cơ sở cũng nên có cơ hội thử viết mã, thiết kế web hoặc chế tạo người máy ngay từ sớm!

Giáo án STEM môn Toán tạo hứng thú cho học sinh

Giáo án STEM môn Toán tạo hứng thú cho học sinh

Các bài học tương tác: STEM là việc thu thập và sử dụng kiến ​​thức để giải quyết vấn đề, vì vậy chương trình giảng dạy STEM ở trường trung học cơ sở của bạn nên bao gồm các cơ hội rộng rãi để học sinh có thể tương tác với chủ đề mình đang học.

Các ứng dụng trong thế giới thực: Nhiều học sinh không phát hiện ra niềm đam mê của mình đối với STEM cho đến khi họ thấy các khái niệm và kiến ​​thức có thể giúp họ tạo ra sự khác biệt như thế nào ở thế giới bên ngoài. Các vấn đề và hoạt động thực tế giúp học sinh chuẩn bị tốt hơn cho hành trang của cuộc đời và khơi dậy sự quan tâm lâu dài có thể dẫn đến sự đổi mới trong tương lai.

Khả năng tiếp cận: Tất cả học sinh, bao gồm học sinh khuyết tật, học sinh ELL, và học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều có thể tiếp cận được các bài học và dự án STEM.

Các tùy chọn học trực tuyến và kết hợp: Học sinh và giáo viên có thể kết nối trực tuyến từ mọi nơi, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. Ngay cả khi trường học của bạn đã mở cửa trở lại, học sinh của bạn sẽ có thể tiếp tục dự án khi đã về nhà. Có các tùy chọn học tập trực tuyến cũng có thể cải thiện khả năng tiếp cận cho học sinh bị một số dạng khuyết tật.

>> Giáo cụ học Toán đơn giản dành cho các bé: Đồ chơi cân bằng học toán cho bé 

Làm cách nào để có được một giáo án STEM môn Toán hiệu quả?

Việc phát triển một chương trình giảng dạy STEM chất lượng cao không bao giờ là điều dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Bạn có thể sử dụng các bước và mẹo sau đây để xây dựng một chương trình giảng dạy STEM dành cho cấp trung học cơ sở xuất sắc, bất kể bạn đang bắt đầu lại từ đầu hay đang tìm cách sửa đổi môn học hiện tại của mình.

Tiêu chí SMART trong thiết kế giáo án STEM môn Toán

Tiêu chí SMART trong thiết kế giáo án STEM môn Toán

Bắt đầu dạy học sinh những nền tảng vững chắc

STEM bắt đầu với nền tảng vững chắc về toán và khoa học. Bạn không thể làm kỹ thuật mà không có toán học hoặc công việc pháp y mà không có kiến ​​thức khoa học. Nếu học sinh của bạn không đạt điểm chuẩn học tập trong các môn học này, trường của bạn có thể cần tập trung nhiều hơn vào đây.

Thường xuyên xem lại phương pháp giảng dạy 

Nghiên cứu cho thấy rằng các phương pháp giảng dạy tương tác, thực hành và đa giác quan hiệu quả hơn so với các bài giảng hoặc đọc. Nếu bạn có thể, hãy cố gắng kết hợp nhiều hoạt động thực hành hơn trong lớp học, đó có thể là các trò chơi, dự án kỹ thuật, video khoa học và thảo luận nhóm để giúp học sinh của bạn học tập.

Kết hợp với các hoạt động trong thế giới thực vào trong giảng dạy

Học sinh tham gia nhiều hơn khi họ hiểu cách áp dụng những gì đã học được vào thế giới thực. Vì lý do đó, điều quan trọng là sử dụng các bài toán thực hành và các dự án nhóm mô phỏng, các hoạt động trong thế giới thực. Các bài toán ứng dụng, các thí nghiệm khoa học kiểu pháp y và các cuộc thảo luận về cách tài liệu khóa học giao thoa với các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu đều có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Dành thời gian để dạy các kỹ năng công nghệ

Công nghệ vừa là thành phần cốt lõi của STEM vừa là một phần quan trọng của nhiều công việc và hoạt động trong hiện tại và tương lai. Vào năm 2021, tất cả học sinh trung học cơ sở cần biết cách nhập hiệu quả, vận hành máy tính, giữ an toàn khi trực tuyến và sử dụng các công cụ cộng tác và năng suất kỹ thuật số. Những kỹ năng công nghệ này thậm chí còn cần thiết hơn trong thời kỳ đại dịch khi sinh viên có thể cần học ở nhà hoặc chuyển đổi giữa học trực tiếp và đào tạo từ xa ngay lập tức.

>> Tài liệu dạy học dành cho giáo viên: 10+ bộ giáo án STEM mẫu cho các môn 

Gợi ý hoạt động mà giáo viên có thể áp dụng trong giáo án STEM môn Toán

Học sinh sẽ tạo ra các mô hình phân số tương đương và sử dụng mô hình phân số trực quan để giải thích các phân số tương đương, chú ý đến số lượng và kích thước của các phần khác nhau như thế nào mặc dù hai phân số có cùng kích thước.

Để thực hiện hoạt động này, bạn cũng có thể cho học sinh nghiên cứu một số ví dụ về tác phẩm nghệ thuật của Piet Mondrian. Chú ý cách anh ấy sử dụng các hình dạng và màu sắc khác nhau để tạo ra các phân số trong tác phẩm nghệ thuật của mình. Khám phá cách sử dụng đường kẻ có thể hiển thị các kích thước giống nhau và khác nhau. Sử dụng các thanh phân số để cho học sinh xem một ví dụ trực quan về các phân số tương đương. Ví dụ:

Bước 1: Hỏi học sinh làm cách nào để viết hai phân số dưới dạng số (2⁄3 và 4⁄6)

Bước 2: Hỏi học sinh xem hai phân số có chiếm cùng một khoảng không hay không? Giải thích các phân số chiếm cùng một khoảng không gian được gọi là phân số tương đương

Bước 3: Nhìn lại tác phẩm nghệ thuật của Piet Mondrian một lần nữa và yêu cầu học sinh xác định diện tích của các phân số tương đương

Bước 4: Cung cấp cho học sinh tài liệu để tạo ra tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ Mondrian, sử dụng ít nhất 3 khu vực của các phân số tương đương

Bước 5: Trên một mẩu giấy nháp, yêu cầu học sinh chọn ba tập hợp các phân số tương đương, khuyến khích các em giữ nguyên mẫu số của chúng là 8 hoặc nhỏ hơn

Bước 6: Sử dụng một mảnh giấy kẻ ô vuông, yêu cầu học sinh sử dụng bút chì để vẽ các thanh phân số tương đương của các phân số đã chọn.

Bước 7: Sử dụng phân số đơn vị, chỉ dán nhãn cho các ô sẽ được tô màu sau này (đảm bảo điều này được thực hiện bằng bút chì, vì các phân số đơn vị sẽ bị xóa). Khuyến khích học sinh mô hình hóa các phân số đã chọn theo nhiều cách khác nhau. Mô hình hóa một số cách để vẽ các thanh phân số 2⁄3 và 4⁄6 (các phân số được sử dụng trong phần tương tác) trên giấy kẻ ô vuông có thể hữu ích.

Giáo án STEM môn Toán: Hoạt động tìm hiểu về phân số 

Giáo án STEM môn Toán: Hoạt động tìm hiểu về phân số 

Bước 8: Sử dụng bút đánh dấu màu đen, đánh dấu các thanh phân số tương đương được vẽ bằng bút chì.

Giáo án STEM môn Toán: Tìm hiểu về phân số trong toán học

Giáo án STEM môn Toán: Tìm hiểu về phân số trong toán học

Bước 9: Chuẩn bị tô màu trong các phần của phân số tương đương bằng cách xóa các phân số đơn vị và dùng bút màu xanh để tạo phân số có mẫu số lớn hơn và bút màu đỏ để tạo phân số tương đương có mẫu số nhỏ hơn

Giáo án STEM môn Toán: Bước tô màu phân số

Giáo án STEM môn Toán: Bước tô màu phân số

Bước 10: Sau khi tạo ít nhất ba khu vực của các phân số tương đương, hãy thêm các khối màu vàng và đen trong suốt, để lại một số khối màu trắng.

Giáo án STEM môn Toán: Mô tả các bước thực hiện 

Giáo án STEM môn Toán: Mô tả các bước thực hiện

Bước 11: Cuối cùng, yêu cầu học sinh dán nhãn cho mỗi khu vực màu xanh lam và màu đỏ với phần chính xác mà nó đại diện.

Hoạt động có thể kết hợp trong giáo án STEM môn Toán 

Hoạt động có thể kết hợp trong giáo án STEM môn Toán

Yêu cầu học sinh xem lại tác phẩm nghệ thuật của nhau để kiểm tra xem biểu diễn phân số tương đương có đúng không. Học sinh cũng có thể xem lại bài làm của nhau về việc sử dụng màu sắc và mẫu cơ bản để hiển thị các phân số có mối quan hệ với nhau.

Lời kết

Trên đây là gợi tả và một số hoạt động mà các giáo viên có thể áp dụng vào giáo án STEM môn Toán của mình. Môn Toán không phải là một môn học khó nếu biết liên hệ nó với thực tế. Chúng tôi tin rằng chỉ cần thực hiện đúng với các gợi ý trên, chắc chắn bạn sẽ có được những bài học đầy thú vị giúp trẻ yêu thích môn Toán hơn. OhStem Education chúc quý thầy cô và các em nhỏ một năm học mới đầy niềm vui và thành công rực rỡ!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu