Gợi ý & hướng dẫn các chủ đề STEM THCS cho giáo viên tại OhStem Education

Bạn đang muốn tổ chức dạy học STEM nhưng không biết nên chọn các chủ đề STEM THCS nào cho phù hợp cho học sinh từ lớp 6 – lớp 9? Việc tìm kiếm chủ đề và viết giáo án, lên nội dung bài học khiến bạn thấy khó khăn? Vậy thì bài viết này là bài viết dành cho bạn.

Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn các chủ đề STEM THCS bổ ích và hướng dẫn bạn cách thực hiện (có tặng kèm giáo án STEM về các chủ đề này). Bạn hãy theo dõi bài viết dưới để biết kỹ hơn nhé!

Các chủ đề STEM THCS nên chọn

OhStem đã lựa chọn và đóng gói một vài chủ đề STEM THCS gợi ý vào khung chương trình giảng dạy STEM, giúp bạn có thể ứng dụng chúng theo từng lớp học (từ lớp 6 đến lớp 9) một cách hiệu quả và có tính kế thừa từ lớp này sang lớp khác.

Các chủ đề STEM THCS này bao gồm:

 • Lập trình máy tính
 • Lập trình Game và chế tạo các dự án vui nhộn
 • Lập trình Robotics
 • Tìm hiểu về Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) hoặc trí tuệ nhân tạo AI
Các chủ đề STEM THCS cho giáo viên
Các chủ đề STEM THCS cho giáo viên

Tùy vào trình độ của từng cấp học, các giáo viên có thể lựa chọn chủ đề phù hợp. Việc triển khai các buổi dạy học STEM về chủ đề khoa học này nên được tiến hành kèm với các dụng cụ, bộ Kit thực tế để học sinh có thể cầm nắm, tương tác thực tế và từ đó kích thích tư duy ham học hỏi, khả năng sáng tạo tốt hơn.

Các chủ đề STEM THCS này đã được OhStem Education đóng gói lại thành một khung chương trình học hoàn chỉnh từ dễ đến khó, có tính mở rộng và kế thừa phù hợp:

Các chủ đề STEM THCS cho giáo viên

Tổng quan về khung chương trình giáo dục mẫu trên

Khung chương trình giáo dục mẫu này phù hợp với các trường học và các tổ chức giáo dục đang muốn tổ chức dạy học STEM. Hệ thống các khóa học này đều được phát triển bởi OhStem Education, nhằm mục đích hỗ trợ các trường học trong việc mang STEM vào giáo dục.

Chương trình giáo dục này phù hợp không chỉ với cấp 2 (THCS) mà còn phù hợp với cả cấp 1 và cấp 3. Mỗi cấp học sẽ có các công cụ, khóa học và ngôn ngữ lập trình phù hợp.

Bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình khối lệnh (ngôn ngữ đơn giản) hoặc các ngôn ngữ nâng cao hơn như Python / C để ứng dụng vào dạy các chủ đề STEM THCS này nhé!

Các chủ đề giáo dục STEM tại OhStem Education

Trong khung chương trình dạy học STEM này, bạn có thể bắt đầu bằng các khóa học về lập trình máy tính – Giúp dạy cho học sinh các nền tảng cơ bản về máy tính. Khóa học này sẽ giúp các em phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, tìm ra lỗi sai và sửa đúng chúng trong quá trình lập trình cũng như các kỹ năng mềm khác (giao tiếp, phản biện, làm việc nhóm,…)

Sau khi các em đã nắm vững các nguyên lý cơ bản trong máy tính và lập trình, giáo viên nên tổ chức các khóa học về lập trình game hoặc sáng tạo ra những mô hình thực tế thú vị ( ví dụ như thùng rác thông minh tự động mở nắp khi có người, làm vương miện sáng lấp lánh,…) để học sinh phát triển tư duy logic và sáng tạo nghệ thuật hiệu quả.

Về các chủ đề nâng cao, các thầy cô có thể cho học sinh làm quen với các lĩnh vực đang hot nhất hiện nay như Robotics, trí tuệ nhân tạo AI hoặc Internet vạn vật (Internet of Things – IoT). Đây là các chủ đề rất hot hiện nay và dự kiến sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai. Nếu học sinh được trang bị những kiến thức này ngay từ bây giờ thì sẽ có lợi thế rất lớn.

Sau khi đi qua toàn bộ các khóa học, các chủ đề STEM THCS trong khung chương trình giảng dạy này, học sinh sẽ có kiến thức về công nghệ hơn, biết cách ứng dụng công nghệ vào giải quyết các vấn đề thực tế trong đời sống của mình. Qua đó, các em có thể thấy, khoa học thực ra không hề xa lạ như các em nghĩ, khoa học luôn hiện hữu xung quanh đời sống của chúng ta.

Tại sao nên sử dụng  khung chương trình dạy học STEM này?

Tiết kiệm thời gian, công sức nghiên cứu

Khi nghiên cứu và lựa chọn các chủ đề STEM THCS, bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu STEM là gì, các chủ đề phù hợp,… và từ đó xây dựng lên các nội dung bài giảng, slide phù hợp.

Các chủ đề STEM THCS cho giáo viên
Các chủ đề STEM THCS cho giáo viên

Chưa kể, bạn phải lựa chọn các công cụ sao cho tương đồng nhau, có thể mở rộng ra các level khác để áp dụng cho nhiều lớp, từ lớp 6 đến lớp 9 sao cho phù hợp. Những việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn, vì sản phẩm STEM thì trên thị trường không thiếu, nhưng mỗi sản phẩm lại có một nền tảng lập trình, một phần mềm và cách sử dụng riêng. Việc kết hợp chúng lại thành một khung chương trình là điều rất khó

Nhận biết được điều đó, OhStem Education đã phát triển ra khung chương trình này, sử dụng chung hệ sinh thái các phần mềm, phần cứng để học sinh đỡ bỡ ngỡ khi học và giáo viên cũng dễ dàng triển khai các chủ đề STEM THCS này hơn.

Chương trình bài bản, chuẩn STEM

Các tài liệu, chương trình giáo dục STEM này được biên soạn dựa trên các tài liệu Quốc Tế, gồm nhiều hoạt động rút phích cắm (Unplugged Activities) cho phép học sinh có thể học qua phương pháp vừa học vừa chơi.

Các chủ đề STEM THCS cho giáo viên
Các chủ đề STEM THCS cho giáo viên

Qua các hoạt động Unplugged này, các em có thể tiếp thu kiến thức theo hướng thú vị hơn, từ đó dễ dàng hiểu được các khái niệm lập trình khô khan, phức tạp.

Bạn có thể xem một số giáo án mẫu tại đây để hiểu rõ hơn về các hoạt động Unplugged này nhé!

Có sẵn đầy đủ công cụ, phần mềm và dịch vụ hỗ trợ

Khi ứng dụng chương trình này, bạn sẽ nhận được đầy đủ mọi thứ để triển khai giáo dục STEM, từ:

 • Khung chương trình giảng dạy
 • Giáo án, slide bài giảng
 • Thiết bị hỗ trợ (phần cứng) và phân mềm
 • Có dịch vụ tập huấn cho giáo viên và nhiều tài liệu hướng dẫn
 • Có dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và nội dung chương trình trong suốt thời gian các thầy cô triển khai giảng dạy

OhStem Education sẽ đồng hành và hỗ trợ giáo viên tốt nhất có thể để các thầy cô có thể ứng dụng các chủ đề STEM THCS này vào giáo dục.

Tiết kiệm chi phí và dễ dàng học tập cho học sinh

Vì dây là một khung chương trình thống nhất, nên các thiết bị và phần mềm có thể dùng chung cho nhiều khóa học.

Điều này có nghĩa là gì? Có nghĩa là bạn có thể chỉ cần mua 1 loại thiết bị và có thể ứng dụng chúng vào dạy 2-3 khóa học từ cơ bản đến nâng cao. Rất tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho nhà trường.

Điển hình là bạn có thể mua máy tính lập trình mini Yolo:Bit để dạy 3 khóa học về lập trình máy tính, lập trình Game lẫn lập trình các ứng dụng sáng tạo. Các công cụ khác như robot lập trình xBot cũng có thể được áp dụng vào nhiều khóa, cho nhiều học sinh ở các cấp độ khác nhau.

Nếu bạn đang tìm cách xây dựng chương trình dạy học cho các chủ đề STEM THCS, bạn không nên bỏ qua khung chương trình được biên soạn sẵn này.

Các công cụ sử dụng trong khung chương trình:

 • Yolo:Bit
 • Các bộ mở rộng của Yolo:Bit
 • Robot xBot và các bộ mở rộng

Cộng đồng hỗ trợ trên toàn Việt Nam

Bạn không phải chỉ có một mình! Khi tham gia cùng OhStem, chúng ta sẽ được tham gia vào một cộng đồng các giáo viên STEM, luôn giúp đỡ và tạo điều kiện cho bạn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc lựa chọn các chủ đề dạy học STEM cũng như triển khai tại địa phương.

Bạn có thể tham gia cộng đồng của chúng tôi tại:

Lời kết

Để triển khai giáo dục STEM vào lớp học mặc dù không phải là điều dễ, nhưng chúng cũng không hẳn là quá khó. Chỉ cần bạn chọn được các chủ đề STEM THCS và có phương pháp đúng, các lớp học STEM của bạn sẽ được tổ chức thành công rực rỡ.

Hy vọng các gợi ý về các chủ đề STEAM THCS trên sẽ giúp ích cho các thầy cô và các đơn vị nhà trường, tổ chức  giáo dục. Nếu bạn còn thắc mắc gì khác về chương trình giáo dục STEM, bạn có thể liên lạc với OhStem Education để được hỗ trợ nhanh nhất nhé:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: 10+ thí nghiệm STEM, Bài giảng STEM, buổi học STEM về động đất, các chủ đề STEM THCS, các nguyên tắc soạn giáo án STEM, cách soạn giáo án stem

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed