Những trò chơi dân gian mầm non cho bé không những giúp rèn luyện thể chất mà còn giúp các người bạn nhỏ phát huy được tối đa khả năng phản xạ, tư duy suy đoán và cả tư duy trật tự… Thế nên, các cô giáo còn chờ gì nữa mà không chỉ dạy các con những trò chơi quen thuộc trong dân gian cực kỳ hay ho này. Hãy cùng OhStem tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của trò chơi dân gian mầm non

Trò chơi dân gian mầm non không những là  trò chơi cho trẻ nhỏ mà nó còn mang trong mình một nét văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo. Các trò chơi này không những nâng cánh cho tâm hồn các con, giúp những người bạn nhỏ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, khéo léo mà còn giúp trẻ nhỏ nhận thức tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước…Những trò chơi dễ hiểu, âm điệu vui tươi, nhí nhảnh thân quen giúp trẻ nhỏ thêm hào hứng học tập và sống hồn nhiên hơn. Ngoài ra, các trò chơi dân gian mầm non khi tổ chức dưới hình thức picnic sẽ đưa các con gần với thiên nhiên hơn, các con có nhiều cơ hội tiếp thu, chính mắt quan sát môi trường tự nhiên hơn.

Trò chơi dân gian mầm non mẫu
Trò chơi dân gian mầm non mẫu

Trò chơi dân gian mầm non còn có vai trò phát triển toàn diện cho những người bạn nhỏ. Trong đó, việc phát triển ngôn ngữ có mối quan hệ với trí tuệ toàn diện: Đức, trí – lao – thể – mỹ. Nguyên do là, ngôn ngữ có vai trò chính yếu trong việc tích luỹ tri thức, rèn luyện trí não và còn là phương tiện giúp làm phong phú tâm lý của các người bạn nhỏ, đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa trẻ nhỏ và mọi người. Đây sẽ là bước đầu cho việc thực hiện phong phú hơn vốn từ, tạo môi trường luyện tập ngôn ngữ hiệu quả cho trẻ.

Trò chơi mầm non dân gian phục vụ cho trẻ nhỏ luyện tập thể chất, sự khéo léo, trở nên nhanh nhẹn năng động, tạo sự vui vẻ, dễ hòa nhập, đồng đội…

Để những người bạn nhỏ thực sự yêu thích các trò chơi dân gian mầm non, bạn phải lựa chọn các trò chơi phù hợp với độ tuổi và nhân tố riêng của học sinh trường mình. Không nên biến trò chơi thành các cuộc thi đấu căng thẳng, hãy giữ lại tính chất vô tư, nhẹ nhàng và có sự động viên, khích lệ kịp thời cho trẻ khi chơi các trò chơi dân gian mầm non.

>> Bài viết bạn nên đọc: Tăng EQ cho trẻ trước khi quá muộn!

Ếch dưới ao

Luật chơi trò ếch dưới ao cho trẻ mầm non
Luật chơi trò ếch dưới ao cho trẻ mầm non

Mục tiêu trò chơi:

 • Luyện tập cho các người bạn nhỏ kỹ năng đi, nhảy, di động, trốn tránh.
 • Xây dựng tố chất nhanh nhẹn, sức bật cùng sự khéo léo.
 • Tinh thần đồng đội cùng sự mạnh dạn.
 • Biết hiểu thêm về môi trường động vật cũng như khi có sự tham gia của con người.

Cách chơi:

Cô giáo vẽ một vòng tròn lớn giữa sân để minh họa cái ao và trẻ sẽ đứng thành vòng tròn, giả làm ếch. Cho một trẻ nhỏ đứng cách vòng tròn một khoảng cách từ 3 đến 4 mét, tay cầm một cái que nhỏ đóng vai người đi câu ếch. Khi nghe người lớn vỗ tay báo hiệu trò chơi bắt đầu thì những bạn làm ếch hát cùng một lúc hát bài ca:

Ếch ở dưới ao

Vừa ngớt mưa rào

Nhảy ra bì bọp

Ếch kêu ộp ộp

Ếch kêu ặp ặp

Thấy bác đi câu

Rủ nhau trốn mau

Ếch kêu ộp ộp

Ếch kêu ặp ặp

Những người bạn nhỏ đóng vai  ếch từ trong ao sẽ vừa hát vừa nhảy ra ngoài vòng tròn là ao để lên bờ. Lúc này, người đi câu sẽ đuổi theo. Nếu dây câu chạm vào vai những người bạn nhỏ nào thì trẻ nhỏ ấy phải thế vai người đi câu. Ếch nào đã kịp nhảy lại ao thì sẽ không bị câu nữa, xem như thắng cuộc.

>> Bài viết cùng chủ đề: Tổng hợp các trò chơi tăng IQ cho trẻ hiệu quả

Trò chơi: Cướp cờ

Dụng cụ cần dùng

 • Một cái khăn bất kì tượng trưng cho cờ, nếu là màu đỏ thì càng tốt
 • Vòng tròn
 • Vạch xuất phát và đây sẽ là đích của 2 đội chơi
Trò chơi dân gian mầm non cho bé - cướp cờ
Trò chơi dân gian mầm non cho bé – cướp cờ

Cách chơi:

 • Quản trò sẽ chia một nhóm chơi thành hai đội, có số lượng bằng với nhau. Mỗi bên sẽ có từ 5 đến 6 bạn, đứng thành hàng ngang ở vạch xuất phá. Bắt đầu đếm theo số thứ tự 1,2,3,… và các bạn phải nhớ số thứ tự của mình.
 • Khi người chỉ huy gọi tới số nào thì số đó của cả hai bên nhanh chóng chạy đến vòng và cướp cờ.
 • Khi người chỉ huy gọi số nào về thì số đó phải về
 • Một lúc quản trò có thể gọi hai ba bốn số

Một số lưu ý trong trò chơi dân gian mầm non này:

 • Nếu đang cắm cờ, nếu bị bạn vỗ vào người, sẽ bị thua trong trò chơi
 • Khi lấy được cờ chạy và về tới đội mình mà không bị đội bạn vỗ vào người, thắng cuộc
 • Khi có nguy cơ bị vỗ thì bạn có thể bỏ cờ xuống đất để tránh bị thua trong trò chơi
 • Số nào vỗ số đó và đương nhiên không được vỗ vào số khác. Nếu bị số khác vỗ vào thì sẽ không tính là thua cuộc
 • Số nào bị thua rồi (“bị chết”) người chỉ đạo trò chơi không được gọi số đó nữa
 • Người chơi không được ôm, kèm nhau để cho bạn cướp cờ
 • Người chơi có thể suy nghĩ và lừa đối phương để mang cờ về, lựa chọn sân bãi thích hợp để tránh nguy cơ bị vỗ. Chỉ được cướp cờ trong vòng tròn
 • Khoảng cách từ cờ đến hai đội phải bằng với nhau

Cáo Và Thỏ

Mục tiêu chơi:

 • Luyện tập mức độ phản xạ cho nhanh hơn và kỹ năng khéo léo.
 • Phát triển ngôn ngữ.
Các trò chơi mầm non dân gian
Các trò chơi mầm non dân gian

Cách chơi:

Mỗi chú thỏ (một em đóng vai) có một cái hang (một trẻ khác đóng). Thỏ đương nhiênphải nấp vào đúng hang của mình. Chú thỏ nào chậm thì sẽ bị cáo bắt hoặc di chuyển về nhầm hang của mình sẽ mất một lần chơi.

Cô giáo sẽ chỉ định một trẻ làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Những các con còn lại đóng vai thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi các người bạn nhỏ tiến hành thỏ thì sẽ có một trẻ thực thi chuồng. Những người bạn nhỏ thực hiện đóng vai là chuồng sẽ chọn chỗ đứng của mình và đưa tay ra phía trước đón bạn mình (Thỏ)  khi bị cáo đuổi theo. 

Trước khi tiến hành chơi, cô giáo hãy chắc chắn thỏ nhớ đúng chuồng của mình. Khi vào trò chơi, các chú thỏ sẽ nhảy đi kiếm đồ ăn, vừa chạy nhảy vừa đưa tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) và vừa đọc bài thơ: 

Trên bãi cỏ

Chú thỏ con

Tìm rau ăn

Rất vui vẻ

Thỏ nhớ nhé

Có cáo gian

Đang rình đấy

Thỏ nhớ nhé

Chạy cho nhanh

Kẻo cáo gian

Tha đi mất.

Khi đọc hết bài thơ thì cáo sẽ xuất hiện, cáo “gừm, gừm” đuổi theo thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các chú thỏ phải  chạy thật nhanh về chuồng. Chú thỏ nào bị cáo bắt đều phải ra ngoài. Sau đó, các những người bạn nhỏ đổi vai chơi cho nhau.

Dung dăng dung dẻ

Nó không đơn giản chỉ là thân quen, được gọi tên nhiều trong các trò vui chơi cả nhóm của những người bạn nhỏ. Thêm vào đó, dung dăng dung dẻ còn có thêm một bài vè khá ngộ nghĩnh. Chắc chắn không bé nào là không nhìn nhận đến bài này. Mặt khác, đây là trò chơi dành cho tập thể cần số lượng bé tham từ 5 đến 10 bé. Do vậy, không gian tham gia trò chơi cũng cần sân nhà hoặc khu vực rộng rãi.

Dung dăng dung dẻ - trò chơi dân gian mầm non được nhiều người biết đến
Dung dăng dung dẻ – trò chơi dân gian mầm non được nhiều người biết đến

Quy định của trò chơi dung dăng dung dẻ

 • Đối với trò chơi này cần có một người người chỉ đạo trò chơi. trách nhiệm của người này sẽ vẽ các vòng tròn trên đất xếp xung quanh nhau. Số vòng trò chắc chắn phải ít hơn số người hoạt động chơi. Để tạo sự hòa trộn với con và bạn bè con, thầy cô và ba mẹ cũng có thể hoạt động với vai trò này.
 • Khi bắt đầu trò chơi, các bé sẽ nắm áo nhau, xếp thành hàng đi quanh những vùng tròn. cùng lúc, miệng cũng yêu cầu đọc câu vè “Dung dăng dung dẻ” phổ biến.
 • Vừa kết thúc bài vè, các bé phải nhanh chóng tìm một vòng tròn cho mình và ngồi xuống. Nếu trẻ nào chưa ngồi vào vòng tròn sẽ bị thua cuộc và loại trừ khỏi trò chơi – tính là thua cuộc. 

Nếu như, cả 2 bé đều cùng ngồi vào một vòng tròn thì sao? Lúc này, người chỉ đạo trò chơi sẽ xác định ai  vào và ngồi trước sẽ thắng. tiếp tục như vậy, mỗi lượt người người chỉ đạo trò chơi sẽ xoá bớt một vòng tròn, làm tăng thêm mức độ phức tạp của trò chơi.

Bịt mắt bắt dê

Để chơi trò này, cho những người bạn nhỏ chơi trò “tay trắng tay đen” hoặc oẳn tù tì trước để loại ra 2 người. Và 2 các con bị loại sẽ chơi oẳn tù tì tiếp, người thua cuộc sẽ bị bịt mắt đi tìm dê, người thắng thực thi dê.

Trò chơi dân gian mầm non

Những các người bạn nhỏ còn lại sẽ đứng thành vòng tròn, những người bạn nhỏ thực hiện dê phải luôn miệng kêu “be, be” và rời xa người bị bịt mắt đang loay hoay bắt dê nhưng không được phép chạy ra khỏi vòng tròn. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người.

Quy định của trò chơi thứ hai: Cho trẻ nhỏ oẳn tù tì để tìm ra các người bạn nhỏ bị bịt mắt đi tìm dê. các người bạn nhỏ còn lại sẽ thực hiện dê, luôn miệng kêu “be, be” và chạy xung quanh người bịt mắt, chạm vào mặt mũi hay vai người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó chụp được mình. Khi người bị bịt mắt chụp được ai, phải đoán và nói thêm tên của người đó. Nếu lý giải đúng thì người bị bắt sẽ thay thế và bị bịt mắt, còn nếu giải thích sai trò chơi lại tiếp tục như cũ. Nhờ vậy, các con rèn luyện thính giác, não bộ và tư duy phán đoán

Các trò chơi quen thuộc trong dân gian cho trẻ mầm non: Đếm sao

Tất cả ngồi xếp thành vòng tròn, một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng của chúng ta. bắt nguồn từ một người bất kỳ, vừa đi vừa hát:

Một ông sao sáng

Hai ông sáng sao

Tôi đố anh chị nào

Một hơi đếm hết

Từ một ông sao sáng

Đến 10 ông sáng sao.

Trò chơi dân gian mầm non bổ ích cho bé
Trò chơi dân gian mầm non bổ ích cho bé

Mỗi từ sẽ đập vào vai một người, khi đến từ sao cuối cùng, trúng vào ai thì người ấy sẽ phải đọc một lèo  “Một ông sao sáng, hai ông sáng sao, ba ông sao sáng…”. Cho đến 10 ông sáng sao. đòi hỏi phải đếm một hơi không được phép ngừng và phải luân phiên “sao sáng” với “sáng sao” không được phép lộn. Nếu hết hơi hay đọc sai thì sẽ thua cuộc và bị phạt

Chơi chuyền

Đây là trò chủ yếu dành cho các bé gái. Chỉ yêu cầu 2 bạn là có thể tiến hành chơi được rồi.

Đồ chơi sẽ bao gồm: 10 thanh que tre nho nhỏ và 1 quả gì đó tròn tròn vừa tay (quả bưởi nhỏ, cà, bóng tennis…)

Cách chơi:

 • Tay phải sẽ cầm quả bóng, tay trái sẽ cầm que. Trước tiên, vứt bóng lên không trung bằng tay phải, tay còn lại sẽ nhặt từng que trên mặt đất.
 • Khi chơi bàn 1 thì sẽ lấy một que trong một lần tung, nếu chơi bàn 2 – lấy 2 que trong một lần tung bóng,… đến bàn thứ 10, vừa nhặt que tre trên đất vừa hát một bài thơ tương thích với bàn. Trò chơi cứ lặp lại cho đến khi nào quả bóng rơi xuống đất thì sẽ bị mất lượt.
 • Khi đến bàn 10 thì để tăng độ khó, chúng ta sẽ chuyền bằng hai tay. Khi hết bàn 10 mà bóng vẫn không bị rơi rớt xuống đất thì sẽ trở thành người thắng trong trò chơi. Lúc này sẽ kết thúc một ván chuyền. Các bạn nhỏ có thể chơi các ván tiếp để  xác định thắng thua.

Trò chơi chuyền này cần kết hợp tính khéo léo của bàn tay, khả năng tinh nhanh của đôi mắt, sự nhanh nhạy của não bộ và đương nhiên, bạn phải nhớ lời bài hát.

Do đó, nếu người lớn cho những người bạn nhỏ chơi trò chơi này sẽ hỗ trợ các con thực hành rất thành thạo các kỹ năng, cách pha trộn nhiều hoạt động cùng một lúc.

Lời kết

Trên đây là 7 trò chơi dân gian mầm non thường được dùng để kích thích trí não và tư duy cho các bé. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm các giáo cụ, đồ chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh, vui lòng liên hệ với OhStem để được tư vấn kỹ hơn. Chúng tôi có cung cấp đủ loại đồ chơi STEM, giúp trẻ làm quen với lập trình, robot và những kỹ năng cần có trong kỷ nguyên 5.0 sắp tới.

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: trò chơi dân gian mầm non, trò chơi phát triển trí não, trò chơi tăng IQ

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed