Tổng hợp các trò chơi tăng IQ cho trẻ hiệu quả

Các trò chơi tăng IQ luôn là thứ bố mẹ hay săn lùng cho con trẻ của mình. Trong bài viết dưới đây, OhStem sẽ gửi đến bạn những trò chơi rèn luyện IQ và tư duy logic cho trẻ. Bố mẹ và các thầy cô giáo có thể tham khảo nhé!

Trò chơi lắp ráp

Trò chơi tăng IQ này sẽ thích hợp cho những bạn nhỏ từ 2 tuổi trở lên

Các khối lắp ráp là đồ chơi giúp kích thích và phát huy trí thông minh chi tiết nhất cho người học . Kể từ khi bắt đầu có mặt đến bây giờ các món đồ chơi này vẫn duy trì được vị trí ổn định trong top đầu những món đồ chơi được dùng nhiều trên thế giới.

Tác dụng: Giúp con bạn nhận diện hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo, hiểu không gian và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi trí tuệ thường thấy nhất cho người học mà bạn có thể cho con chơi từ rất sớm.

Bạn có thể tham khảo các bộ dụng cụ đồ chơi lắp ráp khối gỗ Tangram an toàn cho bé từ 3 tuổi, hoặc những robot lắp ráp cho bé lớn hơn (từ 12 tuổi)

Trò chơi tăng IQ cho bé: trò chơi lắp ráp Tangram
Trò chơi tăng IQ cho bé: trò chơi lắp ráp Tangram

Cách chơi

• Hãy giáo dục con bạn nhìn nhận các khối màu khác nhau và kích thước của chúng. Sau đó, bạn để con bạn tìm hiểu các khối lắp ráp, hãy để sức sáng tạo của bé yêu thỏa sức bay bổng.

•Hãy bắt đầu từ những khối màu và hình dạng thường thấy cho các người bạn nhỏ. Sau đó, nâng cấp lên các khối phức tạp cho các con sau.

• Tạo các mẫu lắp ráp đơn giản với các khối đó. Hãy cho những người bạn nhỏ cố gắng bắt chước lắp ráp lại các mẫu. Đây là một cách dễ nhớ để giúp con bạn phát huy IQ.

Tìm kiếm đồ vật

Trò chơi tăng IQ này phù hợp cho mọi đứa trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Đây là các trò chơi tăng IQ vui nhộn giúp  rèn luyện não bộ .

Tác dụng: Trò chơi săn bắt có thể dễ dàng chơi và lặp lại,  giúp giữ cho bé sự tập trung tìm kiếm hàng giờ liền. Những loại trò chơi tăng IQ này giúp con bạn được tìm hiểu thực tế thông qua giảng dạy, tăng cường sự tập trung, tổ chức ngôn ngữ và tăng nhận thức về không gian.

Tìm kiếm đồ vật - Trò chơi rèn luyện tư duy cho bé
Tìm kiếm đồ vật – Trò chơi rèn luyện tư duy và là trò chơi tăng IQ cho bé

Cách chơi trò chơi tăng IQ này

Một ví dụ cụ thể:

• Đưa ra luật chơi là con hãy tìm kiếm những thứ xung quanh như một đóa hoa, 3 cục đá, cây cỏ, hoa hồng…

• Cách hiệu quả cho bé tập luyện là tìm kiếm các đồ vật như 1 quyển sách hay một món đồ chơi mới. Việc tìm ra một thứ gì đó cụ thể trong một môi trường lộn xộn sẽ giúp tăng IQ cho con.

>> Có thể bạn sẽ thích: PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEM CÓ GIÚP TRẺ THÔNG MINH HƠN?

Các trò chơi tăng IQ trên Smartphone

Động não là yếu tố rất quan trọng để các người bạn nhỏ cải thiện mức độ IQ, và đây cũng là yếu tố cốt lõi của các trò chơi tăng IQ. Luyện tập trí não thông qua các trò chơi tăng IQ, kích thích trí thông minh là biện pháp rất tốt giúp các bạn nhỏ nâng cao tính độc lập trong trí não . 

Bạn đã từng nghe smartphone có những ảnh hưởng xấu đến trẻ. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bạn có thể sử dụng smartphone để giúp con phát triển chỉ số IQ? Có, bạn có thể thi hành được với sự hỗ trợ từ một số trò chơi tăng IQ thú vị sau.

Trẻ tự lập trình game

Sẽ như thế nào nếu các bé không chỉ hưởng thụ thành quả (chơi game) do người khác tạo ra, mà bé biết cách tự hiện thực hóa những trò chơi mà mình thích, tương tự như Game Mario, bắn súng, … ? Thời đại công nghệ 4.0 đã đến, việc bé tự tạo ra game đã không còn lạ lẫm nữa.

Giúp bé tăng IQ với Game Kit - thiết bị sáng tạo Game
Trò chơi tăng IQ cho trẻ

Có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ lập trình game dạng kéo thả đơn giản, phù hợp với các bé 8 tuổi trở lên. Một trong số đó chính là Game Kit – một bộ Kit cầm tay giúp các em tự sáng tạo game và trải nghiệm chơi game do chính mình tạo ra. Việc tự sáng tạo ra trò chơi cho mình sẽ giúp các em được phát triển tư duy logic và sáng tạo, tự tưởng tượng và quyết định luật chơi mà mình thích: như thế nào thì sẽ thắng game, như thế nào thì sẽ bị game over,…. Ngoài ra, các em sẽ được làm quen với lĩnh vực lập trình game – mở ra con đường lập trình viên cho tương lai của trẻ, nếu các em yêu thích công việc này.

Game trí tuệ Brain Out

Brain Out là một trò chơi tăng IQ cho trẻ dành cho cả iOs và Android, có hàng loạt các câu đố khó nhằn để thử thách trí óc của bạn. Nó giúp con bạn đánh giá tính độc lập trong bộ não logic và lối suy nghĩ sáng tạo

Trong Game trí tuệ này, bạn sẽ được yêu cầu phải suy nghĩ kỹ càng để trả lời câu hỏi. Đừng cố gắng trả lời các câu hỏi theo xu hướng mà số đông trả lời. Hãy sử dụng vốn sống, lối suy nghĩ trật tự và óc sáng tạo của bạn để giải các câu hỏi hóc búa .

Các trò chơi tăng IQ cho trẻ bạn cần biết
Trò chơi tăng IQ vui nhộn cho bé

Sản phẩm này sẽ cho phép con bạn tự thực hành trí óc, giúp phát triển cùng lúc ba chỉ số EQ, IQ và trí sáng tạo. Trò chơi tăng IQ vui nhộn này sẽ thổi bùng sức tưởng tượng của con bạn!

Elevate

Elevate luyện tập cho người sử dụng rất nhiều kỹ năng như nghe, ghi nhớ và đọc hiểu .Điều khiến  Elevate được lựa chọn chính là các bài tập tự thực hành kỹ năng vận dụng ngôn ngữ và toán học, Cụ thể như: ước lượng, so sánh giá trị, ghi nhớ tên…

 Đọc sơ qua thì có lẽ bạn sẽ thấy Elevate có vẻ cực kỳ giống một lớp học online. Nhưng yên tâm, tất cả những kỹ năng hóc búa này đều được truyền tải một cách không hề căng thẳng, ngược lại rất sinh động. Bởi với Elevate, người dùng có thể chơi trong khi học .

Lumosity

Lumosity cũng luôn đứng hàng đầu trong những tựa game luyện tập trí não dành cho Android. Trong quá khứ, game đã đầu tư rất nhiều về PR. Bạn có thể thấy game có mặt mọi nơi trên internet. Sau một thời gian ngắn thì tới hiện nay, cộng đồng game đã phát triển lên 100 triệu người chơi trên thế giới. 

Trong Lumosity, bạn có thể điều chỉnh game và rèn luyện trí não của mình bằng rất nhiều trò chơi tăng IQ khác nhau. Đây là một trong số ít game có thể luyện tập cho bạn tính tập trung bằng cách tạo thói quen rèn luyện trí não của bạn mỗi ngày chỉ 10 phút.

Trò chơi tăng IQ cho bé: Lumosity
Trò chơi tăng IQ cho bé: Lumosity

DOTS (iOS/Android)

Với những trí tuệ nhân tạo mong muốn thử được tự làm một bộ môn trí nhớ để khám phá giới hạn bộ não của chính mình thì cực kỳ không nên bỏ qua trò chơi tăng IQ Dots đến từ hãng PlayDots nổi tiếng. Cách chơi rất dễ nhớ , bạn chỉ nối các điểm gần nhau và có màu sắc giống nhau theo chiều ngang hoặc dọc là chúng sẽ tự tan biến.

Có 4 cách chơi là Move, Timed, Endless và Challenges. Đầu tiên, khi trong cách chơi Move thì bạn sẽ có 30 lượt di chuyển để đạt được càng nhiều dấu chấm càng tốt. Kế đó là cách chơi trong Timed, lúc này bạn chỉ có 60 giây để ghi điểm.

Nếu bạn muốn chơi một cách không giới hạn thời gian hoặc số lượt di chuyển, Endless sẽ rất phù hợp với yêu cầu này. Khi bạn đã nắm vững luật chơi, Challenges sẽ là thử thách khó nhất dành cho bạn. Khi chơi trong Challenges, bạn có thể chơi với mọi người xung quanh nếu có kết nối Internet..

Roll the ball – Slide Puzzle (iOS/Android)

Roll The Ball- Slide Puzzle là một loại game trí tuệ bổ ích của hãng BitMango. Đây là trò chơi xếp hình giống các bản cũ ngày xưa với một số cải tiến. Sau khi được ra mắt, Roll The Ball đã mau chóng biến thành một trong những trò chơi câu đố hot nhất năm 2015 với hơn 50 triệu lượt tải.

Trò chơi tăng IQ này sẽ gồm 4 chế độ chơi khác nhau: Star Mode, Classic Mode, Moving Mode, Rotation Mode. Trong đó, R-Angel-2 là lựa chọn ngẫu nhiên trong 4 chế độ. 

Roll the Ball - trò chơi rèn luyện tư duy cho trẻ hiệu quả
Roll the Ball – trò chơi rèn luyện tư duy cho trẻ hiệu quả

Chế độ Star Mode cực dễ dàng để chơi, chỉ cần bạn di chuyển đúng ô là có thể về đích. Chế độ này thì không có giới hạn số lượt di chuyển. Chế độ tiếp theo là Classic Mode. Tuy nhiên, chế độ sẽ đưa ra giới hạn lượt di chuyển và bạn phải di chuyển theo ô đúng với lượt yêu cầu, nếu không sẽ bị mất sao.

Tiếp đến là chế độ Moving Mode khó nhất. Người chơi phải hoàn thành hai mức độ trên. Ở màn này, tốc độ banh sẽ di chuyển cực chậm nhưng bạn phải nhanh tay lẹ mắt di chuyển để vượt qua thử thách trò chơi. Chế độ cuối là Rotation Mode – cũng giống Moving Mode, nhưng các ống sẽ có thể thay đổi về cả hai chiều: dọc và ngang một cách linh hoạt.

Personal Zen (Chỉ có bản free trên iOS)

Người chơi sẽ phải di chuyển theo hai nhân vật hoạt hình: một nhân vật với vẻ ngoài vui vẻ đáng yêu, còn nhân vật kia trông hung dữ. Trò chơi tăng IQ này được xây dựng và thiết kế để giảm stress bằng cách rèn luyện não bộ tập trung suy nghĩ phần tích cực thay vì tiêu cực. Nhà xây dựng khuyến khích người chơi dùng ứng dụng này trước mỗi một sự kiện căng thẳng, hoặc 10 phút mỗi ngày để xây dựng được lối suy nghĩ tích cực dài hạn cho mình.

Tổng kết

Trên đây là những trò chơi tăng IQ cho trẻ hiệu quả được nhiều người áp dụng. Nếu trẻ mê điện thoại, thay vì cấm cản, tại sao ba mẹ không điều hướng các em sử dụng các thiết bị công nghệ này theo một hướng tốt hơn?

Nếu bạn cần tư vấn hoặc muốn tìm hiểu thêm về Game Kit – bộ Kit giúp trẻ làm quen với lập trình game, thích hợp với những bạn nhỏ hiếu động, thích vọc vạch, đừng ngần ngại liên hệ với OhStem qua Fanpage tại đây nhé. Chúng tôi luôn hỗ trợ mọi người 24/7.

Tags: giúp trẻ phát triển IQ, phát triển trí thông minh, trò chơi phát triển trí não, trò chơi tăng IQ
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed