Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của con cái, trách nhiệm hàng đầu đó chính là giáo dục. Nhưng, cách dạy trẻ 2 tuổi như thế nào mới là đúng? Những cách dạy truyền thống trước giờ đã đúng hoàn toàn 100% chưa? Nếu bạn chưa hiểu về điều này, bài viết này chắc chắn sẽ mang lại hữu ích cho bạn. Nào, hãy cùng theo dõi để biết được mình đã giáo dục con đúng cách chưa nhé!

Mục đích và tầm quan trọng của giáo dục trẻ

Từ lâu, giáo dục được coi là phương tiện để đạt được 1 công việc tốt, không có gì hơn thế. Đúng là giáo dục là một điều kiện quan trọng để trở nên lành mạnh và độc lập về tài chính, nhưng đây không phải mục đích duy nhất mà nó phục vụ. 

Ngay từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, và cuối cùng là đại học; giáo dục đóng một vai trò quan trọng ở mọi giai đoạn trong việc làm cho một con người sẵn sàng với thế giới, có thể là về sự nghiệp, phát triển bản thân hoặc phát triển xã hội. Hay nói cách khác, giáo dục chỉ có ý nghĩa nếu nó mang tính tổng thể.

>> Xem thêm: Giáo dục STEM là gì? Phương pháp giáo dục STEM tiểu học

Có 2 khía cạnh trong cách dạy trẻ 2 tuổi quyết định và ảnh hưởng đến sự phát triển và giáo dục của trẻ: cha mẹ và giáo viên. Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái cho đến khi chúng bắt đầu cắp sách đến trường. Trong suốt chặng đường phát triển của trẻ, họ vẫn đóng một vai trò quan trọng. Những gì trẻ học ở trường đều do giáo viên chịu trách nhiệm. Nhưng, việc đảm bảo rằng bất cứ thứ gì mà trẻ học được ở trường vẫn có thể được hỗ trợ tại nhà với sự giúp đỡ của phụ huynh. Theo một nghiên cứu, cách dạy trẻ 2 tuổi tại nhà của phụ huynh có ảnh hưởng tích cực đến thành tích của trẻ.

Cách dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả
Cách dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả

Tuy nhiên, những thành tích này chỉ quan trọng nếu chúng có tác động sâu sắc đến cuộc sống của trẻ hơn là chỉ để ghi điểm, đạt thành tích cao tại trường. Vấn đề nằm ở chỗ trẻ em chỉ coi việc học là một việc vặt chỉ được thực hiện để hoàn thành các bài kiểm tra, và chúng là những tiêu chuẩn để vào các trường đại học… 

Để hiểu rõ hơn về các môn học, trẻ phải cảm thấy gắn kết giữa những gì mình đang học với thực tế xung quanh. Cách tốt nhất để làm được điều đó là vừa học vừa kết hợp với thực hành và liên hệ thực tế. Điều này sẽ khiến trẻ liên hệ được với thế giới thực, làm cho các khái niệm lý thuyết trở nên rõ ràng hơn và kết quả là khiến trẻ có thể thích thú hơn trong việc học.

Cách dạy trẻ 2 tuổi như thế nào là đúng?

Khi trẻ em tự tay thực hiện một hoạt động nào đó và trực tiếp nhìn thấy điều kỳ diệu xảy ra trước mặt mình, điều đó không chỉ giúp các em hình dung ra những gì chúng đang học mà còn gieo mầm trí tò mò luôn tồn tại trong tâm trí của các em. 

Trẻ sẽ phát triển với nhiều kiến thức hơn khi cha mẹ luôn khuyến khích trẻ học hỏi, khám phá. Hãy để con bạn tự đi và tự khám phá đại dương kiến thức. Đừng bó buộc trẻ trong một khuôn khổ, điều này sẽ kìm hãm sự phát triển và tư duy nhạy bén của các em.

Cách dạy trẻ 2 tuổi thế kỷ 21

Thế giới đã phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Trong vài thập kỷ gần đây, sự phát triển này đã theo cấp số nhân kể từ khi kỷ nguyên kỹ thuật số ra đời.

Có thể thấy tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Điều này càng bắt buộc giới trẻ ngày nay phải tìm hiểu về công nghệ để có thể bắt kịp với sự tiến bộ của  thế giới. Vậy nên, cách dạy trẻ 2 tuổi của bố mẹ cũng cần phải thay đổi.

Sự phát triển không ngừng của công nghệ trong tương lai
Sự phát triển không ngừng của công nghệ trong tương lai ảnh hưởng đến cách dạy trẻ 2 tuổi

>> Có thể bạn sẽ thích: STEM là gì? Vai trò của giáo dục STEM

Cách dạy trẻ 2 tuổi trở thành một phần trong kỷ nguyên 4.0

Đây là lúc STEM, một tổ hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học xuất hiện. Tại sao STEM lại chú trọng ở 4 lĩnh vực này? Vì những ngành học này giúp nền kinh tế phát triển mạnh và đảm bảo cho một xã hội lành mạnh. 

STEM khuyến khích trẻ khám phá và phát triển các kỹ năng như tò mò, sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề. STEM luôn đổi mới để giúp trẻ sẵn sàng cho thế giới luôn luôn phát triển.

STEM - mô hình giáo dục toàn diện
STEM – mô hình giáo dục toàn diện

>> Bài viết bạn nên đọc: Công nghệ 4.0 trong giáo dục hiện nay

Nhưng trẻ không thể tự mình làm được tất cả. Các em cần được hướng dẫn và hỗ trợ và đây là lúc chúng cần đến các bậc phụ huynh nhất. Cha mẹ là những giáo viên đầu tiên trong cuộc đời của con, là người quyết định và hình thành nên thói quen học tập của con. 

Vậy nên, cách dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả là hãy giới thiệu và đưa các mô hình học STEM vào cuộc sống của con. Trẻ nhỏ luôn đầy tò mò và sự nhiệt huyết. Các em luôn muốn tìm những điều mới, hiểu được cách thức hoạt động của mọi vật… Nếu như cầu đòi hỏi của trẻ không được đáp ứng thì sự tò mò, ý chí và niềm đam mê học hỏi sẽ sớm chết và những gì còn lại chỉ là các mục tiêu ngắn hạn (vượt qua kỳ thi, lấy bằng cấp, tìm được việc làm…) 

Để con cái phát triển toàn diện và phát triển sánh kịp với thế giới, cha mẹ bắt buộc phải cho con làm quen với STEM ngay từ khi con mới bắt đầu hành trình học tập. Cách dạy trẻ 2 tuổi tốt nhất có lẽ là hãy tích cực tham gia các hoạt động cùng trẻ. Hỏi trẻ những gì chúng đã được học ở trường, giúp chúng làm bài tập về nhà, cùng nhau đọc và khám phá những câu chuyện và khái niệm mới, thực hiện các thí nghiệm, tham gia các chuyến đi thực tế…. Điều này không chỉ giúp trẻ trở nên cởi mở hơn và thích thú với những gì chúng làm mà còn giúp thắt chặt tình cảm với cha mẹ.

Cách dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả - Cha mẹ hãy trở thành người bạn của trẻ
Cách dạy trẻ 2 tuổi hiệu quả – Cha mẹ hãy trở thành người bạn của trẻ

Tổng kết 

Cha mẹ đóng một vai trò quan trọng trong hành trình giáo dục của con cái. Với sự ra đời của thời đại kỹ thuật số, thế giới chuyển sang một bức tranh hoàn toàn khác. Điều quan trọng là cha mẹ phải tham gia tích cực hơn và khuyến khích trẻ khám phá những điều chưa được khám phá thông qua học tập, thực hành. Khi làm như vậy, trẻ sẽ không chỉ có được kiến thức về môi trường xung quanh mà còn khắc sâu các kỹ năng bắt buộc để theo kịp thế giới và sẵn sàng đối mặt với những thách thức mà chúng sẽ phải đối mặt.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách giáo dục trẻ 2 tuổi đúng, giúp các em phát triển toàn diện, Tuy nhiên, kiến thức là vô tận, và lĩnh vực giáo dục cũng như vậy. Bố mẹ phải luôn cập nhật kiến thức dạy con liên tục để có thể giáo dục con một cách đúng nhất, phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Tags: cách dạy trẻ 2 tuổi, Dạy con thông minh, Dạy trẻ kỹ năng sống, Giáo dục STEM ở tiểu học

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed