Việc giáo dục sao cho trẻ có chỉ số EQ cao luôn là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh và giáo viên. Theo nghiên cứu, chỉ số EQ có thể được rèn luyện và phát triển trong quá trình học hỏi, phát triển, tùy thuộc vào môi trường sống của từng người.

Vậy, làm sao để tăng EQ cho trẻ? Hãy xem qua những bí quyết sau nhé! Việc rèn luyện để tăng EQ cho trẻ nên được thực hiện càng sớm càng tốt.

Teacher with kids school Premium Vector

Tầm quan trọng của việc tăng EQ

Theo nghiên cứu của đại học Harvard, khả năng thành công của một người bình thường chỉ phụ thuộc khoảng 20% vào IQ, còn 80% còn lại sẽ phụ thuộc vào chỉ số EQ (trí tuệ cảm xúc)

Vậy nên, việc tăng EQ cho trẻ là một vấn đề cấp thiết và quan trọng, đặc biệt là khi bé còn nhỏ, vì lúc này dễ giúp bé tăng EQ hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khác cũng xác định rằng: trí tuệ cảm xúc EQ sẽ phụ thuộc vào 5 khía cạnh chính:

  • Cách nhận biết cảm xúc.
  • Cách quản lý và điều khiển cảm xúc của bản thân.
  • Kỹ năng chịu được áp lực và thất bại.
  • Sự thấu hiểu cảm xúc của người khác.
  • Cách quản lý các mối quan hệ cá nhân của mình.
Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả
Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả

Theo nghiên cứu của Đại học Stanford ở Mỹ, những đứa trẻ có chỉ số EQ cao sẽ giúp cho trí thông minh (IQ) được thể hiện rõ hơn và thậm chí còn giúp tăng chỉ số IQ rõ rệt

Những đứa trẻ có EQ thấp thường sẽ thiếu tự tin, không hòa đồng, thậm chí không biết cách giao tiếp với người khác sao cho hiệu quả, ít có bạn bè và mối quan hệ xã hội. Điều này sẽ gây trở ngại lớn đến quá trình phát triển và con đường sự nghiệp của trẻ trong tương lai, và trẻ dễ trở thành những người không biết vượt qua thất bại, sợ áp lực và hay bị cô đơn,…

Nhưng rất may, rất nhiều cách tăng chỉ số EQ có thể áp dụng vào công việc hàng ngày, đồng thời bạn có thể quan sát để biết được những biểu hiện của những đứa trẻ sở hữu chỉ số EQ thấp, từ đó áp dụng tăng EQ cho trẻ.

Phía dưới, chúng tôi sẽ chỉ ra một số biểu hiện để nhận biết trẻ có EQ thấp, cũng như hướng dẫn một số cách tăng chỉ số EQ cho bé từ sớm dễ dàng mà các giáo viên, phụ huynh có thể áp dụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Bạn có thể để trẻ chơi cùng bạn bè với những món đồ chơi trí tuệ, giúp trẻ phát triển cả chỉ số IQ và EQ, đây cũng là món quà mừng 1/6 cho bé ý nghĩa đấy: Bộ Bút Vẽ 3D Độc Đáo Cho Bé.

Biểu hiện chỉ số EQ thấp ở trẻ

Trẻ mất bình tĩnh khi không được thỏa mãn một nhu cầu nào đó

Nếu bạn thường xuyên thấy trẻ ăn vạ, làm nũng hoặc khóc lớn khi không vòi vĩnh được một yêu cầu nào đó, hoặc trẻ hay có những hành động phản kháng nhằm thu hút sự chú ý của người lớn để đạt được mục tiêu của mình, đó là dấu hiệu của trẻ có EQ thấp. Ngoài ra, các bé cũng thường hay tức giận và mất bình tĩnh khi thua một trò chơi hoặc trải qua một việc gì đó không suôn sẻ.

Các em không biết cách quản lý cảm xúc của bản thân và cách xử lý các mối quan hệ xung quanh

Dấu hiệu trẻ có EQ thấp: Hay mất bình tĩnh và cáu gắt
Dấu hiệu trẻ có EQ thấp: Hay mất bình tĩnh và cáu gắt

Để trẻ tập trung vào một việc gì đó, quên đi sự khó chịu hiện tại cũng là một giải pháp hay trong các trường hợp này, những bộ đồ chơi xếp hình bằng gỗ Tangram có thể là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Trẻ chỉ tập trung vào cảm xúc của mình

Khi có một món đồ ăn nào đó ngon miệng, hoặc có những trò chơi hay ho thú vị, trẻ sẽ luôn đòi chơi trước, hoặc đòi ăn hết một mình mà không quan tâm đến thái độ, cảm xúc của những người bên cạnh.

Nếu con bạn có những đức tính này, bạn nên rèn luyện cho trẻ những mẹo ở phần bên dưới để tăng EQ cho trẻ ngay, để trẻ có thể thuận lợi phát triển trên con đường sự nghiệp cũng như trong cuộc sống tương lai hơn.

Trẻ hay phàn nàn và đổ lỗi

Dấu hiệu tiếp theo đó là trẻ luôn phàn nàn và chê bai mọi thứ. Chẳng có điều gì, người nào có thể làm trẻ thấy hài lòng và vui vẻ cả.

Tính cách này rất có hại, dễ dẫn đến tình trạng trẻ không nhận thức được về bản thân mình cũng như những việc xung quanh một cách chính xác, trẻ chỉ luôn thấy điểm xấu của người khác và từ đó bắt đầu nói xấu sau lưng của họ.

Trẻ chỉ thích được khen

Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả

Thông thường, trẻ nhỏ sẽ luôn thích được khen ngợi (Kể cả người lớn). Tuy nhiên, nếu trẻ có phản ứng mạnh và gay gắt khi bị chỉ trích, phàn nàn thì bạn nên xem lại.

Nếu trẻ luôn bực tức, khóc lớn hoặc ngỗ nghịch khi bị phàn nàn, dù rằng trẻ làm sai thì đây là dấu hiệu của trẻ có chỉ số EQ thấp.

Trẻ hay chọc vào nỗi đau của người khác

Trẻ thường đặt biệt danh cho những người xung quanh dựa trên các điểm yếu của người đó, hoặc cố tình chọc ghẹo, xoáy sâu vào nỗi đau, hoặc vào một khuyết điểm của người khác để thỏa mãn tính hiếu thắng. Cha mẹ có thể nghĩ rằng đây là sự thiếu hiểu biết vì trẻ còn quá nhỏ, nhưng thực ra, đây chính là sự kém hiểu biết trong giao tiếp. Và nếu để về lâu về dài thì nó sẽ trở thành một thói quen khó sửa.

>> Tết Thiếu Nhi đến rồi, bạn đã chuẩn bị món quà gì cho trẻ chưa? Mua ngay: Robot lắp ráp lập trình, giúp trẻ phát triển kỹ thuật vận động tinh và làm quen với công nghệ lập trình robot.

Độc đoán, không nghe theo lời khuyên của người lớn

Cách tăng chỉ số EQ cho trẻ hiệu quả

Đây là dấu hiệu của những đứa trẻ thiếu tự chủ bản thân và thường gặp nhiều vấn đề trong việc tuân thủ các nội quy, trật tự của xã hội và dễ gặp các vấn đề trong việc giao tiếp cá nhân hoặc giao tiếp trong môi trường xã hội. Nếu trẻ gặp những dấu hiệu trên đây thì đó là biểu hiện của việc EQ thấp, bố mẹ không nên bỏ qua. Hãy đọc những cách dưới đây để tìm cách tăng EQ cho trẻ ngay bây giờ, kẻo quá muộn nhé!

EQ thấp sẽ thực sự mang đến nhiều rắc rối cho sự phát triển trong tương lai của trẻ, và nó sẽ trở thành một tổn thương không thể nào chữa lành sau khi trưởng thành. Ngoài ra, khi đã trưởng thành thì cũng khó để phát triển EQ so với khi trẻ còn nhỏ. Vậy, cách tăng chỉ số EQ ở đây là gì? Làm sao để tăng EQ cho trẻ hiệu quả?

Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả

Bậc phụ huynh nào cũng muốn nuôi dạy con cái có trí tuệ cảm xúc EQ cao. Và trong giai đoạn khi còn nhỏ, trẻ vẫn chưa hình thành tính cách, hành vi một cách hoàn toàn. Vậy nên, đây chính là giai đoạn vàng để rèn luyện và tăng EQ cho trẻ.

Để làm được điều đó, bố mẹ cần phải nắm vững những phương pháp cũng như lý thuyết quan trọng bên dưới, sau đó thực hiện các hành động giáo dục có chủ đích để EQ của trẻ được tăng cao hơn:

Dạy trẻ cách ứng phó với cảm xúc

Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả
Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả

Một nhà tâm lý học ở Mỹ, tiến sĩ John Gottman đã chỉ ra rằng có 3 hành vi mà bố mẹ cần tránh, vì chúng sẽ ảnh hưởng tới chỉ số EQ của trẻ:

  • Phớt lờ những cảm xúc tiêu cực bên trong trẻ.
  • Không hài lòng khi trẻ em có cảm xúc tiêu cực, thậm chí là trừng phạt hoặc la mắng trẻ khi các bé có những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực.
  • Chấp nhận trẻ có những cảm xúc tiêu cực, nhưng không hướng dẫn các em cách đối phó với cảm xúc đó hoặc cách thoát ra khỏi trạng thái đó.

Khi trẻ có những biểu hiện hoặc cảm xúc tiêu cực, bố mẹ nên chấp nhận chúng như một phần của cuộc sống trong trẻ và hướng dẫn các em cách ứng phó với chúng.

Ví dụ minh họa: Khi trẻ đang quấy khóc hoặc đang buồn về chuyện gì đó, bố mẹ hãy thấu hiểu và chấp nhận, đồng cảm với các con. Những câu hỏi mà bố mẹ nên đặt ra và nói chuyện với con là: “Bố/ mẹ hiểu con đang rất buồn, bố mẹ có thể giúp gì cho con lúc này?”.

Dạy trẻ ứng phó với cảm xúc chứ không nên la mắng, phớt lờ cảm xúc tiêu cực của trẻ
Dạy trẻ ứng phó với cảm xúc chứ không nên la mắng, phớt lờ cảm xúc tiêu cực của trẻ

Ngoài ra, khi trẻ tức giận hoặc không hài lòng về chuyện gì, bố mẹ hãy kiên nhẫn tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé lại như vậy, hãy nói chuyện trực tiếp với con để có thể thấu hiểu về cảm xúc của con nhiều hơn. Những từ ngữ như “Ừ”, “Xin lỗi”, “Ồ”,… nên được sử dụng khi giao tiếp với trẻ để xoa dịu những cảm xúc tiêu cực bên trong trẻ.

Xây dựng thái độ lạc quan cho trẻ

Trên thực tế cho thấy, lạc quan chính là yếu tố cốt yếu để trẻ có thể có được chỉ số EQ cao. Đây chính là cách tăng chỉ số EQ hữu hiệu mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua.

Nguyên nhân ở đây là do chỉ khi lạc quan, trẻ mới có thể chủ động đối mặt và giải quyết được các vấn đề xung quanh mình hơn, có khả năng đối phó với các cảm xúc tiêu cực như thất vọng, áp lực, buồn bã,… tốt hơn.

Với những đứa trẻ lạc quan, các em sẽ không dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân ở môi trường bên ngoài và có thể dễ dàng tự khuyến khích, động viên bản thân sau những lần thất bại

Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả bằng cách xây dựng thái độ lạc quan
Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả bằng cách xây dựng thái độ lạc quan

Những chuyên gia nghiên cứu đã đưa ra một số mẹo để xây dựng tinh thần lạc quan cho trẻ, nhằm giúp tăng EQ hiệu quả. Một trong những yếu tố đó chính là nuôi dưỡng và phát triển sự lạc quan kết hợp trí hài hước & khả năng sáng tạo, tưởng tượng.

Ví dụ, khi trẻ dọn dẹp đồ chơi của mình, bố mẹ có thể nói với con rằng: “Chiếc xe đồ chơi của con đang rất nhớ nhà đó”, “Thú cưng robot của con đang buồn ngủ đấy, hãy để thú cưng về nhà nào!”, “Bút và nắp bút chính là đôi bạn thân không thể xa rời, hãy để chúng ở bên cạnh nhau nào!”,…

Bên cạnh đó, còn có một “câu thần chú” mà bố mẹ có thể áp dụng để tăng EQ cho trẻ: “Không sao đâu”. Đây chỉ là một câu đơn giản những sẽ giúp trẻ có thể tự tin đối mặt với các khó khăn trong đời sống hiện tại lẫn tương lai về sau.

Khi tăng EQ cho trẻ, bố mẹ cần phải kiên nhẫn giáo dục và hướng dẫn cho con, chỉ như vậy thì trí tuệ cảm xúc EQ của con mới ngày càng cao.

>> Có thể bạn sẽ thích: Robot lập trình xBot – công cụ khai phá sự sáng tạo cho bé qua kỹ năng lập trình

Cho trẻ cơ hội để có thể trò chuyện với nhau

Để trẻ có cơ hội trò chuyện với nhau để tăng EQ cho trẻ
Để trẻ có cơ hội trò chuyện với nhau để tăng EQ cho trẻ

Đây là lỗi sai của phần lớn phụ huynh Việt Nam. Các bố mẹ thường nghĩ rằng con quá nhỏ, vì vậy cần phải bảo bọc cẩn thận, chỉ cho con ở nhà.

Tuy nhiên, trong cuốn “Bách khoa Toàn thư về Nuôi dạy con cái” ở Mỹ đã chỉ ra rằng, cách tốt nhất để trẻ có thể năng động, hòa đồng với mọi người là có nhiều cơ hội được chơi và được học tập với bạn bè cùng trang lứa. Cách tăng EQ cho trẻ hiệu quả là bố mẹ phải để trẻ được chơi và giao lưu cùng những đứa trẻ khác.

Trẻ em ở độ tuổi này có thể nghịch ngợm và ồn ào, nhưng các em cũng có thể học hỏi và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý sự xung đột, cách hợp tác và đoàn kết, giao tiếp với nhau một cách “thực chiến”.

Đương nhiên, bố mẹ cũng phải ở bên cạnh và giúp con tăng EQ bằng cách hướng dẫn trẻ đi theo đúng hướng, chẳng hạn như dạy con phép lịch sự, cách chia sẻ, cách xếp hàng và chờ đợi tới lượt mình,…

Lời kết

Chỉ số EQ là một yếu tố có thể cải thiện và phát triển theo thời gian và theo môi trường sống của trẻ. Vậy nên, bố mẹ muốn tăng EQ cho con thì phải học cách kiên nhẫn giáo dục và hướng dẫn, quan sát trẻ cẩn thận. Trong quá trình phát triển và lớn lên, hãy để trí tuệ cảm xúc EQ mở ra cho trẻ một thế giới mới. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ gì thêm, bạn vui lòng liên hệ với OhStem qua Fanpage nhé!

Tags: cách giáo dục con thông minh, Tăng EQ cho trẻ

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed