Tại sao các loại hình đồ chơi trí tuệ hiện nay lại hot đến thế? Một trong những lý do chính có thể kể đến là chúng sẽ giúp trẻ thông minh và sáng tạo hơn. Hãy cùngOhStem tìm hiểu chi tiết hơn về những lợi ích tuyệt vời của các loại đồ chơi thông minh này nhé!

Giai đoạn đầu đời, hoàn cảnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và trí thông minh của bé. Ngoài chế độ dinh dưỡng, đồ chơi là yếu tố quan trọng quyết định sự thông minh của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên chuẩn bị đủ kiến thức về các loại đồ chơi để lựa chọn đồ chơi phù hợp với trẻ.

Định nghĩa về đồ chơi trí tuệ (hay còn gọi là đồ chơi thông minh)

Trong bối cảnh các loại đồ chơi đang phát triển rầm rộ hiện nay, cụm từ “đồ chơi trí tuệ” ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn khá nhiều tranh cãi về định nghĩa khái niệm này.

Đồ chơi trí tuệ đẹp mắt cho bé

Một số phụ huynh cho rằng đây là đồ chơi kích thích sự phát triển trí não cho trẻ. Họ nghĩ rằng các loại đồ chơi lắp ráp, cờ vua,… vẫn được liệt kê vào danh sách này. Ngược lại, những người khác thì nghĩ rằng chỉ những đồ chơi có thể điều khiển từ xa hoặc có thể điều chỉnh tính năng bằng cách tương tác với con người mới gọi là đồ chơi thông minh. Vậy, đồ chơi thông minh là gì? Nó có chức năng gì và có thể giải quyết vấn đề gì?

Thực ra, 2 định nghĩa trên đều đúng cả. Khác với đồ chơi thông thường, các loại đồ chơi trí tuệ cho bé sẽ buộc bé phải tư duy, vận động nhiều hơn. Qua quá trình này, trẻ sẽ được phát triển cả về trí não lẫn thể chất. 

Trên trị trường hiện nay có rất nhiều các loại đồ chơi trí tuệ mang tính giáo dục trẻ. Ngoài việc giải trí, chúng còn có nhiệm vụ cung cấp cho trẻ những kiến thức khoa học, đời sống. Bố mẹ có thể lựa chọn các loại đồ chơi âm nhạc, đồ chơi thông minh,… để dạy trẻ.

Lợi ích của đồ chơi trí tuệ cho bé

Hãy cùng điểm danh qua những lợi ích tuyệt vời của đồ chơi trí tuệ đối với trẻ em:

Giúp bé phát triển trí thông minh

Đây là yếu tố tất yếu của đồ chơi trí tuệ. Việc phải tư duy nhiều hơn khiến cho các nơ ron thần kinh được liên kết chặt chẽ với nhau. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng: tiếp xúc với đồ chơi thông minh sẽ ảnh hưởng lớn đến chỉ số IQ của trẻ 3 tuổi trở lên. Những đứa trẻ tiếp xúc càng nhiều loại đồ chơi thông minh thì sẽ đạt được nhiều thành công hơn trong xã hội, không phân biệt giới tính, tầng lớp xã hội.

Đồ chơi trí tuệ có âm thanh

Phát triển khả năng vận động thô của trẻ

Kỹ năng vận động, phản xạ là bước phát triển thứ hai của trẻ. Khi trẻ chơi và tương tác với đồ chơi, các cơ vận động sẽ được phát triển. Ví dụ đơn giản dễ thấy nhất là khi trẻ chơi các loại đồ chơi lắp ghép. Trẻ phải dùng tay để cầm nắm và sắp xếp các khối đồ chơi lại với nhau. Từ đó, các cơ ngón tay sẽ linh hoạt hơn, tăng cường khả năng vận động của trẻ. Đây là minh chứng dễ thấy nhất về lợi ích của đồ chơi trí tuệ cho bé.

Tăng kỹ năng xã hội khi chơi cùng bạn bè, người thân

Đồ chơi trí tuệ cho bé giúp bé có thể chia sẻ và chơi cùng với bạn bè, người thân. Quá trình hoạt động với nhóm như vậy sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, ứng xử. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng đối với trẻ ngày nay. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể chơi đùa với trẻ để gắn kết tình cảm với nhau. 

Trên đây là tất cả những lợi ích đáng kể của đồ chơi trí tuệ cho bé. Nếu bạn muốn chuẩn bị món quà trí tuệ cho trẻ thì bạn có thể tham khảo danh sách dưới:

Gợi ý các loại đồ chơi trí tuệ cho bé phù hợp:

1. Đồ chơi Robot

Đồ chơi Robot là một trong những loại đồ chơi trí tuệ cho bé trai cực kỳ phù hợp. Trong thời đại ngày nay, việc học không chỉ đơn giản là học Toán, Lý,… như trước nữa. Để có thể phát triển tốt hơn, trẻ em phải học nhiều hơn thế: công nghệ, khoa học, robot,…

Vì lẽ ấy, việc cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi robot từ sớm sẽ là lựa chọn đúng đắn. Thời đại 5.0 sắp đến, con bạn không thể không biết về công nghệ. OhStem xin gợi ý đến bạn một số loại đồ chơi phù hợp: Xe tăng chiến đấu TankBot phiên bản lắp ráp.

2. Đồ chơi có âm thanh

Trong giai đoạn đầu đời, âm thanh đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành ngôn ngữ cho trẻ. Đó chính là lý do khi mang thai, những người mẹ thông thái thường bật nhạc “thai giáo”. Qua đó ta có thể thấy được tầm quan trọng của âm thanh đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, việc lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé dựa trên yếu tố có âm thanh hay không là điều cần thiết.

Tuy nhiên, không nhất thiết bố mẹ phải lựa chọn các loại nhạc cụ cho bé. Đôi lúc, chỉ những món đồ chơi ngộ nghĩnh có tiếng bíp còi, có âm thanh là đủ. Trẻ sẽ rất thích thú với những món đồ chơi này. Đương nhiên, nếu đồ chơi có thể phát những bài nhạc bé thích thì càng tuyệt vời hơn nữa.

3. Đồ chơi mang tính giáo dục

Đồ chơi giáo dục và phát triển trí tuệ là một loại đồ chơi không thể không nhắc đến ở đây. Bởi lẽ, ngoài việc giải trí, chúng còn giúp trẻ học hỏi được nhiều kiến thức xung quanh. 

Đồ chơi trí tuệ cho bé nhiều màu sắc

Một số loại đồ chơi giáo dục cho bé có thể kể đến ở đây là bút vẽ 3D, đồ chơi lắp ghép, Rubik,… Thông qua các loại hình đồ chơi này, trẻ sẽ được học hỏi và phát triển tư duy sáng tạo, tính kiên nhẫn rất tốt. Càng được tiếp xúc nhiều với đồ chơi trí tuệ cho bé, bé càng thông minh hơn. Bố mẹ cũng không cần phải đau đầu tìm cách để trẻ phát triển trí thông minh nữa.

Những lưu ý khi lựa chọn đồ chơi trí tuệ cho bé

Về lợi ích của đồ chơi trí tuệ cho bé thì không phải bàn cãi. Tuy nhiên, để con có thể học hỏi và phát triển toàn diện thì việc lựa chọn đồ chơi phù hợp là một điều không dễ dàng. Bạn hãy lưu ý những điều sau đây để lựa chọn đồ chơi phù hợp nhé.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ

Những loại đồ chơi có tính thử thách cao sẽ phù hợp với những trẻ có độ tuổi lớn. Vì nếu trẻ còn nhỏ, những loại đồ chơi có độ khó cao như Rubik,… sẽ làm trẻ dễ bị nản và sinh ra tâm lý chán ghét. Điều này không những không mang lại hiệu quả giáo dục, mà còn gây phản tác dụng. 

Tương tự, với những đứa trẻ lớn, việc lựa chọn đồ chơi có thử thách quá dễ sẽ gây tâm lý nhàm chán. Trẻ chỉ chơi được một vài lần là bỏ món đồ chơi đó. 

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với sở thích của trẻ

Điều quan trọng là trẻ phải thích thú với món đồ chơi đó. Dù mang mục đích gì, lợi ích đầu tiên của đồ chơi là phải mang lại niềm vui cho trẻ. Bố mẹ nên quan sát xem con thường hứng thú với những vật gì để lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể hỏi trực tiếp trẻ để xem ý kiến của trẻ nhé.

Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ OhStem qua Fanpage nhé!

Tags: đồ chơi trí tuệ, Đồ chơi trí tuệ cho bé, Lợi ích của đồ chơi

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed