Lập trình robot STEM hiện đang là xu hướng giáo dục STEM là vô cùng cần thiết với trẻ, nhất là trong xu thế phát triển công nghệ hiện tại. Việc đầu tư cho trẻ tiếp cận sớm với công nghệ và lập trình là vô cùng cần thiết để các em nắm lấy những cơ hội việc làm tiềm năng trong tương lai.

Tuy nhiên, việc tiếp cận ngay với lập trình sẽ vô cùng khó khăn với trẻ do tính chất khô khan và đòi hỏi suy nghĩ logic đơn thuần cao của lĩnh vực này. Vì lý do đó, một mô hình robot giúp các em lập trình và học STEM hiệu quả là cần thiết.

Lập trình robot STEM là gì?

Lập trình robot là ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến sử dụng các thuật toán, lập trình để cụ thể hóa và tối ưu sức mạnh của máy móc thông qua việc trao cho chúng khả năng tự vận hành, tự điều chỉnh nhằm hạn chế thao tác của con người. Cũng tương tự như lập trình máy tính, việc giao tiếp và làm việc với robot đòi hỏi người lập trình nắm được ngôn ngữ lập trình riêng biệt, có tư duy sáng tạo, khả năng logic cao.

Lập trình robot STEM
Lập trình robot STEM

Do có khá nhiều tương đồng với các ngôn ngữ lập trình máy tính, ngôn ngữ lập trình robot cũng khô khan và không thật sự thân thiện với người mới, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do đó, việc áp dụng mô hình giáo dục STEM nhằm giúp các em học và hiểu được lập trình robot STEM sẽ mang lại hiệu quả cao và khiến các bài học trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

>>> Nếu bạn chưa hiểu về giáo dục STEM có thể tham khảo tại đây

Lợi ích cho trẻ học lập trình robot STEM

Lập trình robot STEM
Lập trình robot STEM

Trước hết cần nói đến những kỹ năng mềm của trẻ được hình thành trong quá trình học lập trình robot STEM. Những kỹ năng về tư duy chiến lược, khả năng giải quyết vấn đề hay các kỹ năng làm việc nhóm sẽ là những kiến thức vô cùng bổ ích mà các bé cần học tập. Ngoài ra, việc học lập trình robot STEM còn tạo ra môi trường giao lưu, trao đổi kiến thức lành mạnh giữa các em học sinh với bạn bè.

>>> Dạy học STEM là gì? Phương pháp giảng dạy STEM hiệu quả

Tiếp đến, việc dạy lập trình robot STEM cho trẻ giúp giảng viên xây dựng được môi trường học tập tích cực, thân thiện. Điều này giúp học sinh có thể tự do phát triển tư duy sáng tạo, năng động và có trách nhiệm với những việc mình làm. Ngoài ra, thông qua việc học lập trình robot STEM, học sinh có cơ hội rèn luyện những kỹ năng nghiên cứu, phân tích khoa học kỹ thuật như: đặt ra câu hỏi và tìm giải pháp, phân tích và giải thích các số liệu, lập luận trên các số liệu thu thập được, đánh giá và trao đổi thông tin lẫn nhau. Với cơ sở là thông qua các hoạt động lắp ráp robot, sáng tạo và thiết kế các mẫu robot mới, thú vị.

Lập trình robot STEM
Lập trình robot STEM

Một điểm tích cực nữa khi học lập trình robot STEM là cung cấp động lực, thúc đẩy các em học sinh tìm tòi khoa học kỹ thuật, khả năng sử dụng máy tính và các công cụ, phần mềm lập trình cũng như các công cụ kỹ thuật cần thiết. Đây sẽ là tiền đề cho sự phát triển tương lai của các em, việc được tiếp cận sớm với các khái niệm, công cụ này giúp các em không bỡ ngỡ và nhanh chóng nắm bắt những thao tác lập trình nâng cao trong tương lai.

Ngoài ra, việc kết hợp dạy lập trình robot STEM cho trẻ thường đi kèm với những hoạt động thi đấu và sân chơi robot lớn không chỉ trong nước như Robocon mà còn ở quốc tế như Robothon và WRO. Đây là cơ hội giúp các em giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và là sân chơi chung giúp khai phá tiềm năng lập trình robot STEM trong mỗi bạn.

>>> Mời bạn tham khảo thêm 4 Điều Mọi Người Nên Biết Về Học STEM Sớm

Học lập trình robot STEM với xBot

Vì những tính chất và lợi ích kể trên, việc tìm được một sản phẩm giảng dạy lập trình robot STEM cho trẻ là vô cùng cần thiết và hữu ích. Thấu hiểu được nhu cầu đó, OhStem xin được giới thiệu mô hình dạy lập trình robot STEM xBot với nhiều tính năng và bài học đi kèm

Lập trình robot STEM
Lập trình robot STEM

Robot lập trình thông minh xBot là bộ đồ chơi giúp trẻ học lập trình robot STEM thông qua những trải nghiệm lắp ráp và lập trình vô cùng đơn giản và thú vị. Sản phẩm phù hợp với lứa học sinh từ 8 tuổi trở lên.

Robot xBot được trang bị bộ khung nhôm và các vật liệu lắp ráp có độ bền cao đi kèm với tính an toàn phù hợp cho trẻ nhỏ. Các bạn nhỏ có thể học lập trình robot STEM và hiện thực hóa các ý tưởng độc đáo của bản thân thông qua những khối lệnh lập trình đơn giản. Robot lập trình thông minh xBot làm việc với ngôn ngữ lập trình kéo thả rất trực quan, sinh động và dễ hiểu giúp các bé tiếp cận với lập trình dễ dàng nhưng không kém phần thú vị.

Hơn thế, các ngôn ngữ lập trình nâng cao như Arduino và MicroPython cũng được tích hợp sẵn trong xBot giúp việc lập trình robot STEM chuyên sâu dễ dàng. Ngoài ra, robot lập trình thông minh xBot còn đi kèm với nhiều bộ mở rộng và kết nối LEGO, giúp các bé có thể tự do sáng tạo, thiết kế mô hình mà mình thích.

>>> Tham khảo về xBot ngay tại đây

Lời kết

Trên đây là bài phân tích về lợi ích của việc học lập trình robot STEM cho trẻ. Hy vọng bài viết mang lại nhiều cảm hứng và kiến thức thú vị cho bạn trong lĩnh vực dạy và học STEM cho trẻ!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu