Là cha mẹ, chúng ta đều mong muốn con mình lớn lên với niềm yêu thích học tập suốt đời, cách tốt nhất để thúc đẩy điều này là khuyến khích sự tò mò tự nhiên của trẻ. Có rất nhiều cách để trẻ có thể phát huy tối đa khả năng của mình, trong đó cách mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết ngày hôm nay chính là tạo cơ hội cho các bé làm quen với giáo cụ STEM. 

Giáo cụ STEM là gì?

Giáo cụ STEM là công cụ tuyệt vời để giới thiệu cho các em học sinh những khái niệm cơ bản về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo cụ STEM cung cấp cho trẻ em nhiều cơ hội học tập thực hành. Chơi với giáo cụ STEM có thể là một cách tuyệt vời để khuyến khích sự tò mò tự nhiên của con bạn. Những loại đồ chơi này kết hợp các khái niệm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách hấp dẫn và thú vị cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.

6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại
6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại

Một số ví dụ về đồ chơi và hoạt động STEM bao gồm:

  • Các khối xây dựng, như Legos hoặc K’Nex 
  • Trò chơi máy tính giáo dục, chẳng hạn như Toca Boca, máy tính lập trình Yolo:Bit
  • Thiết kế robot với bộ đồ chơi LEGO Mindstorms, xBot
  • Sử dụng cảm biến ánh sáng để tạo các dự án nghệ thuật
  • Giải quyết vấn đề bằng mã lập trình (sử dụng Code Academy hoặc Scratch)
  • Khám phá hệ mặt trời thông qua hoạt động thám hiểm không gian tại trang web của NASA

Không giống như những đồ chơi thông thường khác, đồ chơi STEM thiên về chơi chủ động, có nghĩa là trẻ em tương tác với đồ chơi theo một cách hoàn toàn mới. Những loại đồ chơi này được thiết kế để khuyến khích sự tham gia tích cực và tương tác, truyền cảm hứng cho trẻ khám phá nhiều hơn về thế giới và bản thân.

Lợi ích mà giáo cụ STEM mang lại

Theo các chuyên gia, không bao giờ là quá sớm để cho trẻ nhỏ tiếp xúc với các khái niệm liên quan đến STEM thông qua trò chơi. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên cho con mình làm quen với giáo cụ STEM ngay từ bây giờ.

Giáo cụ STEM góp phần làm đơn giản hoá các môn học STEM

Bạn có biết rằng nhiều người lớn không theo đuổi sự nghiệp liên quan đến STEM vì họ tin rằng lĩnh vực này quá khó? Quan niệm sai lầm này có thể tác động tiêu cực đến cách nhìn của trẻ em về những môn học này và có thể khiến các em tin rằng việc theo đuổi sự nghiệp trong những lĩnh vực này là quá sức đối với bản thân mình. Đồ chơi STEM có thể xóa bỏ những quan niệm sai lầm này, vì chúng giúp trẻ em thấy rằng STEM là những gì hiện hữu xung quanh chúng ta, chứ không phải chỉ là những kiến thức máy móc trong sách vở. 

Tiếp xúc với các khái niệm STEM ngay từ khi còn nhỏ với sự trợ giúp của giáo cụ STEM có thể giúp tăng cường sự tự tin của trẻ khi học các môn học này. 

6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại
6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại

Giáo cụ STEM thúc đẩy tư duy sáng tạo

Điều gì có thể tốt hơn việc khuyến khích trẻ em mở rộng trí tưởng tượng của mình để tạo ra một cái gì đó mới và khác biệt? Tham gia vào các hoạt động tập trung vào STEM cung cấp cho trẻ em nhiều cơ hội để tư duy sáng tạo, giúp trẻ phát triển các kỹ năng trong các lĩnh vực giải quyết vấn đề, lập luận, tư duy logic…Thêm vào đó, nó giúp trẻ tự tin vào thành tích của chính mình và truyền cảm hứng cho trẻ tiếp tục học tập.

Giáo cụ STEM rất tốt cho việc xây dựng các kỹ năng nhận thức

Giáo cụ STEM có thể làm phong phú thêm các kỹ năng nhận thức đang phát triển của trẻ, chẳng hạn như suy luận logic, khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện của trẻ. Các hoạt động liên quan đến STEM dạy trẻ em nhiều điều hơn là chỉ ghi nhớ các sự kiện và số liệu. Trẻ em học được những kỹ năng quý giá và hữu ích trong suốt cuộc đời.

6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại
6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại

Giáo cụ STEM cải thiện kỹ năng vận động thô

Một lợi ích khác của việc sử dụng giáo cụ STEM là chúng mang lại cho trẻ cơ hội cải thiện sự khéo léo của tay và mắt. Hành động xây dựng với các khối có thể giúp tăng cường các kỹ năng vận động thô của trẻ, và xây dựng sự tự tin của trẻ về khả năng thể chất cũng như trí tuệ.

Giáo cụ STEM giúp việc học trở nên thú vị

Ai nói rằng việc học là nhàm chán? Bằng cách chơi với đồ chơi STEM, trẻ em sẽ được tiếp xúc với chủ đề này một cách hứng thú nhất có thể. Cho dù trẻ đang học các khái niệm toán học cơ bản hay xây dựng một dự án khoa học phức tạp, đồ chơi STEM có thể khiến giờ học và giờ chơi trở thành một trải nghiệm thú vị.

>> Tìm hiểu thêm: Chương trình giáo dục STEM IoT cho trẻ

Giáo cụ STEM rất tốt để gắn kết cha mẹ và con cái

Các nghiên cứu cho thấy rằng ảnh hưởng của cha mẹ đến kết quả học tập của con cái là rất lớn. Vì vậy, tại sao không làm một số thí nghiệm thực hành với con bạn ở nhà bằng những vật dụng đơn giản như chai nước, bột baking soda…? Ngoài việc là một cách tuyệt vời để làm cho việc học trở nên thú vị, giáo cụ STEM còn là một phương tiện tuyệt vời để gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giúp cha mẹ hiểu con cái hơn.

6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại
6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại

Không bao giờ là quá sớm để giới thiệu con bạn về giáo dục STEM. Việc cho các bé làm quen với giáo cụ STEM trong những năm đầu đời giúp kích hoạt sự quan tâm của các em đối với những môn học này, góp phần tạo tiền đề vững chắc cho các em trong tương lai.

Gợi ý 3 giáo cụ STEM cho trẻ

Năng lượng gió Thames & Kosmos

Giáo dục trẻ em về khả năng sử dụng năng lượng sạch, tái tạo là điều mà món đồ chơi này muốn mang lại. Với Thames and Kosmos, các em không chỉ học về năng lượng gió mà còn có thể tự chế tạo tuabin cao 3cm và sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho một chiếc ô tô đồ chơi. Bộ dụng cụ đi kèm với tất cả các bộ phận cần thiết để chế tạo tuabin, có thể được sử dụng an toàn bên ngoài. Khi tuabin đã hoạt động và hoạt động, các em nhỏ có thể thực hiện một loạt thí nghiệm bằng cách thay đổi góc của các cánh để tăng hiệu suất của nó và tạo ra nhiều năng lượng hơn. Khi bọn trẻ không quá mải mê chơi với tuabin, các em có thể đọc cuốn sách đi kèm để hiểu thêm về biến đổi khí hậu.

Robot mã hóa 5 trong 1

Nếu con bạn là người yêu thích thử thách, đây sẽ là một món đồ chơi tuyệt vời. Ngoài việc chế tạo robot tự làm từ hàng chục bộ phận đi kèm, trẻ em có thể học cách viết mã mà không cần sử dụng đến máy tính. Trung tâm cho các hoạt động của robot là một bánh xe mã hóa cơ học, trên đó có thể gắn các nút đặc biệt để hướng dẫn robot thực hiện một loạt các chức năng, bao gồm di chuyển, quay và tạm dừng.

xBot – Robot STEM Kit

Là một món đồ chơi mã hoá vô cùng thú vị và đẹp mắt, xBot chính là ứng cử viên tiếp theo trong số 3 món đồ chơi STEM chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. xBot được thiết kế vô cùng nhỏ gọn và đẹp mắt, với 6 cổng mở rộng, kết hợp cảm biến siêu âm, cảm biến dò line, các em nhỏ tha hồ sáng tạo ra những mô hình mà mình yêu thích. Ngoài ra, đây còn là công cụ rất tốt để dạy lập trình cho trẻ, vì để robot có thể thực hiện các hành động như tránh né vật cản, đi theo đường kẻ có sẵn,… bạn nhỏ cần phải lập trình khối lệnh kéo thả trên máy tính hoặc máy tính bảng đã được kết nối với xBot thông qua Bluetooth. 

6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại
6 lợi ích hàng đầu mà giáo cụ STEM mang lại

Nếu bạn đang lo ngại vì các bé nhà mình chưa biết về lập trình, đừng lo vì đi kèm với sản phẩm là sách, khóa học online hướng dẫn sử dụng xBot từ cơ bản đến nâng cao vô cùng chi tiết. Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, bạn có thể truy cập tại đây.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về giáo cụ STEM chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp cha mẹ có được những kiến thức bổ ích trong việc giáo dục con cái. Nếu có ý kiến hay thắc mắc nào về bài viết cần được giải đáp, vui lòng liên hệ Ohstem Education để được hỗ trợ.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed