7 địa chỉ hàng đầu để tự học lập trình web trực tuyến

Việc tự học lập trình web của bạn thật dễ dàng hơn bao giờ hết khi các khóa học trực tuyến xuất hiện ngày càng nhiều. Trên thực tế, nó đòi hỏi sự thành thạo của các công cụ, khuôn khổ và ngôn ngữ phức tạp, trong đó mọi khía cạnh của việc tạo ứng dụng và trang web đều yêu cầu một bộ kỹ năng cụ thể.

Cho dù bạn là ai, người mới bắt đầu phát triển web hay muốn thăng tiến trong sự nghiệp, việc có các nguồn tài nguyên phù hợp để học cách phát triển web sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Với ý nghĩ đó, đây là danh sách các khoá học tốt nhất giúp bạn tăng tốc trên con đường tự học lập trình web của mình.

1. Microsoft Learn

Microsoft Learn được biết đến với các đường dẫn học tập tương tác và hoàn toàn có thể tùy chỉnh để phát triển web. Bạn có thể học để lấy chứng chỉ, trau dồi thêm kiến thức để thăng tiến trong sự nghiệp và truy cập hơn 80 giờ/ 1 nội dung mà không mất phí. Microsoft Learn hoạt động tốt nhất với các khóa học, mô-đun và chứng chỉ dành cho người mới bắt đầu nên đây chính là một địa chỉ tuyệt vời để tự học lập trình web.

Tự học lập trình web không hề khó như bạn vẫn thường nghĩ
Tự học lập trình web không hề khó như bạn vẫn thường nghĩ

Với hơn 800 tài nguyên về phát triển web, nó bao gồm HTML, CSS, JavaScript, Azure, Dynamics và Flow. Bên cạnh đó, Microsoft Learn cho phép bạn theo dõi tiến trình của mình để bạn thấy hứng thú và có động lực tiếp tục học tập. Tuy nhiên, điều làm cho Microsoft Learn trở nên đặc biệt là cách kiểm tra kiến ​​thức của nó. Thay vì đưa ra những hình phạt vì những câu trả lời sai, nó sẽ chú trọng vào việc giải thích lý do tại sao bạn sai và đưa ra những câu trả lời khác tốt hơn, do đó giúp bạn tập trung vào mức độ bạn đã thực sự học được.

>> Nếu bạn đang có ý định tự học lập trình web, đây là bài viết bạn không thể bỏ qua: Lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao

2. Pluralsight – Tự học lập trình web hiệu quả

Được biết đến với việc học công nghệ theo yêu cầu, Pluralsight là tài nguyên trực tuyến tốt nhất cho các nhà phát triển và chuyên gia CNTT. Từ an ninh mạng, phát triển phần mềm đến xử lý dữ liệu, Pluralsight bao gồm hầu hết mọi thứ cần thiết để bạn phát triển kỹ năng của mình.

Tự học lập trình web cùng Pluralsight
Tự học lập trình web cùng Pluralsight

Pluralsight có các khóa học do chuyên gia biên soạn, các bài đánh giá kỹ năng, các khóa học luyện thi chứng chỉ và hoạt động thực hành, nhưng hơn hết nó luôn cập nhật cho bạn những xu hướng mới nhất và thịnh hành nhất để bạn biết mình phải học gì tiếp theo. Bạn có thể xác định trình độ chuyên môn của mình thông qua những bài kiểm tra gồm 20 câu hỏi có nhiều cấp độ. Sau khi hoàn tất, hãy chọn khóa học phù hợp nhất với bạn từ danh sách 6000 khóa học chỉ tập trung vào phát triển web.

3. Treehouse

Với bản dùng thử miễn phí trong bảy ngày, Treehouse cung cấp các lớp học viết mã trực tuyến tốt nhất để tự học lập trình web tại nhà. Bên cạnh các khóa học và mô-đun video dành cho người mới bắt đầu và các cấp độ kỹ năng khác, Treehouse có các câu đố và thử thách viết mã, giúp việc học trở nên thú vị hơn bao giờ hết cho người tự học lập trình web.

Khi bạn cần học và thành thạo một bộ kỹ năng mới, bạn có thể đăng ký và vạch ra lộ trình học tập của mình trong các khóa học nhỏ này của Treehouse. Ngoài việc học các ngôn ngữ, khuôn khổ và nguyên tắc cần thiết để phát triển web, bạn có thể nâng cao các kỹ năng của mình với thư viện đa dạng của Treehouse.

Treehouse - Công cụ tự học lập trình web hiệu quả
Treehouse – Công cụ tự học lập trình web hiệu quả

Bộ công cụ của Treehouse mang đến cho bạn các tài nguyên học tập hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, thử thách viết mã 100 ngày của Treehouse cho phép bạn vượt qua trò chơi phát triển web của mình với tốc độ liên tục. Nếu tất cả những điều đó vẫn chưa đủ, Treehouse còn có một mạng lưới các chuyên gia trong ngành sôi động và năng động. Đó chính là lý do nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người đang có ý định tự học lập trình web.

>> Cho bé tiếp xúc với lập trình từ sớm với bộ đồ chơi sáng tạo xBuild

4. Tự học lập trình web với các khoá học của W3

Từ các hướng dẫn đến tài liệu tham khảo đến các khóa học về phát triển web, chương trình giảng dạy của W3 giúp bạn xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc. Mặc dù hầu hết các tài nguyên về HTML, JavaScript, Lập trình, XML, CSS, Phía máy chủ và Bộ ký tự đều miễn phí, nhưng vẫn có các tài nguyên trả phí để học và tham khảo nâng cao. Tất cả các khóa học của nó đều có nhịp độ tự học và đi kèm với chứng chỉ. Nền tảng này có nhiều loại ngôn ngữ cho bạn lựa chọn và phần hướng dẫn của nó giúp bạn tìm hiểu, đào tạo và kiểm tra các ứng dụng phát triển web cụ thể tốt hơn.

5. Tự học lập trình web cùng Odin

Với chương trình giảng dạy hoàn toàn miễn phí, Odin được coi là một trong những trang web có nguồn tài nguyên về phát triển web trực tuyến tốt nhất. Được hỗ trợ bởi một cộng đồng nguồn mở đầy nhiệt huyết, Odin có 3 lộ trình học tập và một số dự án đặc biệt hữu ích cho người mới bắt đầu tự học lập trình web.

Có nên tự học lập trình web thông qua Odin?
Có nên tự học lập trình web thông qua Odin?

Điều đặc biệt chú ý nhất là chương trình giảng dạy của nó luôn được cập nhật và bạn có thể xem số liệu thống kê theo thời gian thực trên trang chủ. Bạn có thể học theo tốc độ của riêng mình trong khi là một phần của cộng đồng năng động của Odin. Được thành lập vào năm 2013, nó đã có 469.894 người học và 1.500 người đóng góp. Khi bạn đã thành thạo các kỹ năng của mình và tự tin với những kỹ năng của mình, bạn cũng có thể là một trong những người đóng góp trên trang web.

6. Codecademy

Codecademy tin rằng việc vừa học vừa thực hành sẽ mang đến kết quả tốt nhất. Nếu bạn không biết nên bắt đầu từ đâu, hãy làm bài trắc nghiệm có sẵn để tìm ra cấp độ của mình. Tại đây, bạn có thể học viết mã miễn phí với hàng triệu người khác trong một cộng đồng có ý nghĩa gồm các chuyên gia CNTT.

Codecademy cung cấp nhiều khóa học lập trình web
Codecademy cung cấp nhiều khóa học lập trình web

Bên cạnh việc cung cấp các khóa học độc lập với chứng chỉ, Codecademy còn có các lộ trình thực hành thực tế để mang đến cho bạn trải nghiệm học tập có cấu trúc và đầy đủ nhất. Bạn có thể xem danh mục đầy đủ của nó trước khi chọn một khóa học. Trang web có các video, bài viết và blog về phát triển web để giúp bạn luôn cập nhật các xu hướng phát triển web mới nhất trong khi học cách viết mã.

>> Bài viết bạn nên tham khảo: 7 ngôn ngữ lập trình web lập trình viên nên tham khảo

7. Tự học lập trình web cùng Codewars

Với 29 ngôn ngữ cho bạn thỏa sức lựa chọn, Codewars khuyến khích bạn trau dồi kỹ năng của mình, thành thạo và thúc đẩy sự nghiệp của bạn bằng các ngôn ngữ lập trình đang thu hút được nhiều sự chú ý nhất hiện nay.

Codewars có thêm một số tính năng thú vị điển hình là các bài tập thực hành theo chủ đề. Các bài tập luyện của nó được gọi là katas, và khi bạn đăng ký katas, bạn có thể thực hành các tình huống được đưa ra để kiểm tra sự tiến bộ của mình.

Tự học lập trình web cùng Codewars
Tự học lập trình web cùng Codewars

Ngoài ra Codewars còn có nhiều lựa chọn để đào tạo lại với các cách tiếp cận sáng tạo và tối ưu hóa. Khi bạn hoàn thành các katas được xếp hạng cao hơn, bạn sẽ được thực hiện các thử thách liên quan ở cấp độ cao hơn để có thể thành thạo các bộ kỹ năng cụ thể. Codewars cũng có một cộng đồng đặc biệt, nơi bạn có thể thảo luận về các phương pháp hay nhất, kỹ thuật đổi mới và hơn thế nữa. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo katas của riêng mình và thách thức cộng đồng của mình với các bài tập huấn luyện xuất sắc tại Codewars.

Tổng kết lại

Trên đây là 7 địa chỉ hàng đầu dành cho người muốn tự học lập trình web ở nhà. Mỗi khóa học đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhìn chung, để tìm được một khoá học phù hợp, nó phụ thuộc rất nhiều vào mục đích cũng như hướng đi của mỗi người. Còn bạn thì sao, bạn ấn tượng với khoá học nào nhất? Hãy trải nghiệm và chia sẻ nó cho chúng tôi cùng biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed