Đào tạo STEM tại nhà cho trẻ đang là một vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay. Thế nhưng, không ít bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng liệu mình có đủ khả năng để giới thiệu STEM cho con tại nhà. Đừng lo lắng nhé, bài viết sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích cho việc áp dụng STEM tại nhà cho bé! 

STEM là gì?

STEM là một phương pháp giáo dục với cách tiếp cận tích hợp các môn học như: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer) và Toán học (Math). Thông qua sự tích hợp này, trẻ em học cách nhìn thế giới với sự tò mò, suy nghĩ chín chắn và áp dụng kiến ​​thức thực tế để giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng của thế kỷ 21 sẽ phục vụ tốt cho tất cả trẻ em trong mọi góc độ của cuộc sống. 

>> Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về giáo dục STEM, bạn có thể tham khảo bài viết: STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại 

3 điều học sinh cần để thành công trong STEM

Bản sắc STEM

Bản sắc STEM đơn giản có nghĩa là trẻ em thấy mình có khả năng và thành công trong việc học và hiểu khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Để phát triển bản sắc STEM, điều quan trọng là học sinh phải tham gia vào STEM càng sớm và thường xuyên càng tốt. Não bộ của trẻ em phát triển cơ bản nhất ngay từ khi còn nhỏ. 

Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé
Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé

Một số nghiên cứu cho chúng ta thấy rằng việc giới thiệu STEM sớm có thể có tác động tích cực, lâu dài đến sự quan tâm và thành tích của trẻ đối với STEM. Nói cách khác, khi trẻ tham gia vào STEM sớm và thường xuyên, các em có nhiều khả năng phát triển bản sắc STEM hơn.

Một quan niệm sai lầm phổ biến dẫn đến giáo dục STEM chậm trễ là niềm tin rằng trẻ nhỏ không đủ khả năng tham gia vào các chủ đề STEM phức tạp. Trên thực tế, trẻ nhỏ có thể tham gia vào các hoạt động STEM ngay trong cuộc sống hàng ngày ở mức độ phát triển phù hợp. 

Phát triển bản sắc STEM cho trẻ, ba mẹ nên dạy các em biết cách áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng của mình trong các lĩnh vực khác nhau, đồng thời cho chúng trải nghiệm thực tế và cố vấn để khám phá các khái niệm STEM mới.

Thành thạo công nghệ

Khi trẻ em thông thạo công nghệ, điều đó có nghĩa là các em có đủ tự tin và kỹ năng để sử dụng công nghệ một cách sáng tạo để giải quyết các vấn đề từ thực tế.

Phát triển sự thông thạo công nghệ tương tự như việc học ngoại ngữ ở chỗ, cần có thời gian và thực hành nhiều. Thông thạo công nghệ đòi hỏi việc áp dụng các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học để tạo ra các giải pháp công nghệ. Những đứa trẻ thông thạo công nghệ sẽ kiên trì đối mặt với thách thức và tìm ra những cách sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé
Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé

Sự thông thạo về công nghệ nâng cao kiến thức STEM và sự tự tin trong mỗi đứa trẻ. Chỉ thông qua kinh nghiệm thực hành, nhiều lần thất bại và thành công, sự hỗ trợ liên tục, học sinh mới phát triển sự thông thạo công nghệ và bản sắc STEM.

>> Đồ chơi công nghệ dành cho trẻ làm quen với STEM: xBot – Robot STEM Kit

Cố vấn STEM – Đào tạo STEM tại nhà

Mặc dù tất cả trẻ em đều là những nhà thám hiểm tự nhiên, nhưng các em cần học cách suy nghĩ như các nhà khoa học và kỹ sư. Đó là lý do tại sao cha mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc khích lệ sự tò mò đó của trẻ. 

Thế nhưng, một số bậc cha mẹ lại lo lắng rằng khi bản thân không có kiến thức về STEM, thì liệu có dạy được cho trẻ ở nhà hay không. Đừng lo lắng nhé, bạn không cần phải là một chuyên gia thì mới có thể dạy STEM cho con em của mình tại nhà. 

Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé
Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé

Thay vì nghĩ rằng bạn cần trở thành một chuyên gia STEM, hãy coi vai trò của bạn là một người cố vấn về STEM. Công việc của bạn không phải là trả lời đúng hết tất cả câu hỏi của con, mà là đặt những loại câu hỏi giúp đào sâu suy nghĩ của trẻ, và cung cấp nhiều cơ hội để trẻ thực hành.

4 hoạt động đào tạo STEM đơn giản cho trẻ em tại nhà

Dưới đây là 5 hoạt động hấp dẫn bạn có thể áp dụng để đào tạo STEM ở nhà cho trẻ. 

1. Đi bộ 

Đi dạo thiên nhiên là một cách tuyệt vời để giới thiệu với con bạn về STEM. Hãy coi thiên nhiên như một phòng thí nghiệm khổng lồ, nơi trẻ em có thể thực hành và trở thành nhà khoa học bằng cách quan sát cẩn thận và đặt câu hỏi. Bạn có thể mang theo các vật liệu như kính lúp, dụng cụ đào, giấy, bút chì màu, máy ảnh, ống nhòm và tạp chí thiên nhiên.

Trẻ em cũng sẽ thích tạo ra một cặp ống nhòm của riêng mình bằng cách sử dụng băng keo, cuộn giấy vệ sinh và dây. Mặc dù nó không thể hoạt động tốt như ống nhòm, nhưng nó sẽ giúp tập trung sự chú ý của trẻ em vào thiên nhiên và xây dựng bản sắc STEM của bản thân. 

Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé
Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé

Trong khi cùng trẻ khảo sát môi trường sống tự nhiên, ba mẹ đừng quên nhắc trẻ rằng con người không phải là kỹ sư duy nhất trên hành tinh này – động vật cũng là kỹ sư! Sau đó có thể yêu cầu trẻ tìm cách động vật thiết kế các giải pháp để giải quyết các vấn đề của chúng trong việc tìm kiếm thức ăn, tránh những kẻ săn mồi, tìm nơi trú ẩn, nuôi dưỡng con non. 

Khi bạn trở về nhà, khuyến khích trẻ ghi lại những quan sát của mình, vẽ các bản vẽ khoa học và viết ra các câu hỏi.

2. Hoạt động đào tạo STEM – Thử thách máy bay giấy

Làm máy bay giấy là một hoạt động tuyệt vời khác thu hút trẻ em tham gia vào Quy trình Thiết kế & Kỹ thuật. Bạn có thể chỉ cho trẻ một số kỹ thuật gấp cơ bản và áp dụng kiến thức về phân kỳ để thiết lập các thử thách cho các thiết kế khác nhau như chuyến bay dài nhất, đỉnh cao nhất…

Sau đó, ba mẹ có thể cung cấp cho trẻ em một biểu đồ để ghi lại kết quả và khoảng cách của mỗi lần ném để tích hợp khoa học và toán học vào thực tế một cách dễ dàng.

3. Thử thách STEM thả trứng

Trong thử thách thả trứng, trẻ em thiết kế một hộp đựng có thể ngăn một quả trứng sống bị vỡ khi rơi từ độ cao quy định. 

Thông qua dự án này, trẻ em học cách coi thất bại chỉ là một chuyện nhỏ và một lẽ tự nhiên để có được thành công. Trẻ em học hỏi từ thất bại, sửa đổi lại giải pháp dựa trên các bài kiểm tra, và tìm ra cách hiệu quả để giữ quả trứng được an toàn. 

4. Đào tạo STEM tại nhà cho trẻ thông qua chơi với các khối

Thông qua chơi với khối, trẻ em học được các khái niệm STEM liên quan đến hình dạng, kích thước, trọng lượng và vị trí. Trẻ khám phá và lặp lại các mẫu, giúp xây dựng kỹ năng toán học, nâng cao kiến ​​thức kỹ thuật về cấu trúc, tỷ lệ và cân bằng. 

Ba mẹ có thể in một số ảnh màu về các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng trên khắp thế giới như Tòa nhà Empire State, Taj Mahal, Tháp Eiffel, Điện Pantheon, Tháp nghiêng Pisa và Cầu Cổng Vàng.

Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé
Phương pháp đào tạo STEM đơn giản tại nhà cho bé

Trẻ em có thể sử dụng những bức ảnh này để truyền cảm hứng cho các thiết kế tòa nhà của riêng mình, và tìm ra cách để giải quyết những thách thức mà các kỹ sư, kiến ​​trúc sư đang phải đối mặt. 

Lời kết

OhStem biết rằng việc giới thiệu STEM trong quá trình học ở nhà có thể gây ra một số khó khăn lúc đầu. Nếu bạn muốn áp dụng phương pháp đào tạo STEM tại nhà cho con em của mình, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được hỗ trợ!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed