Không bao giờ là quá sớm khi bắt đầu dạy lập trình Python tại nhà cho trẻ. Nếu ba mẹ chưa biết cách để có thể ứng dụng nó một cách hiệu quả, giúp mang lại lợi ích cao nhất, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trước khi bắt đầu dạy lập trình Python, ba mẹ cần giải thích thật kỹ cho trẻ Python là gì? 

Python là gì?

Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ
Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ 

Python là một ngôn ngữ lập trình, được phát triển vào năm 1991 bởi lập trình viên người Hà Lan Guido van Rossum, với mong muốn tạo ra một ngôn ngữ máy tính dễ dàng và trực quan hơn để thay thế một số ngôn ngữ phức tạp khác. Kể từ đó, Python đã được chứng minh là một ngôn ngữ mã hóa được sử dụng rộng rãi và tạo nên sự khác biệt so các ngôn ngữ hiện có trên thị trường. 

>> Ba mẹ có thể tham khảo thêm: Python là gì? Cách dạy Python cho trẻ

Tại sao Python lại phổ biến như vậy?

Với các thư viện mã tạo sẵn, cơ chế giống tiếng Anh và được tích hợp nhiều cách sử dụng khác nhau, Python được xem là lựa chọn hàng đầu cho nhiều nhà phát triển.

Mã nguồn mở

Một phần lý do khiến Python trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất là vì nó có mã nguồn mở. Vì bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào sự phát triển của Python, nên các lập trình viên có thể nhập các thư viện với mã tạo sẵn để tạo chương trình nhanh hơn.

Cú pháp dễ dàng

Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ
Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ 

Cách viết mã Python khá giống với tiếng Anh, do đó dễ dàng tiếp cận hơn đối với người dùng. Ngoài ra, đó còn là một ngôn ngữ có cú pháp khá gọn gàng, vì không có nhiều dấu câu (tức là nó không sử dụng dấu ngoặc nhọn) và nhiều trường hợp đặc biệt như các ngôn ngữ lập trình khác.

Chức năng

Python có thể được sử dụng để tạo một loạt các chương trình. Bạn có thể ứng dụng nó trong xây dựng trò chơi, trình duyệt web và xử lý văn bản…

Ba mẹ nên dạy trẻ những khái niệm nào về lập trình Python?

Trước khi dạy lập trình Python, bạn nên cho trẻ làm quen với các khái niệm mã hóa chính trong Python.

Biến: Vùng chứa lưu trữ giá trị. Các biến có thể được thay đổi trong suốt chương trình. Giá trị trong một biến có thể được sao chép và lưu trữ trong một biến khác.

Dữ liệu: Trong Python, dữ liệu có thể bao gồm số, chuỗi (đoạn văn bản) hoặc Boolean (Đúng hoặc Sai).

Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ
Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ 

Đầu vào và đầu ra: Dùng để tạo dòng chương trình. Đầu vào đề cập đến dữ liệu đi vào máy tính, còn đầu ra đề cập đến dữ liệu đi ra từ máy tính

Bạn có thể nghĩ đến đầu vào và đầu ra của một ly sinh tố chuối, trước khi có thể thưởng thức đồ uống của mình, trước tiên bạn cần cho nguyên liệu vào và chế biến vào máy xay sinh tố.

Lớp: Các lớp, về cơ bản là một khuôn mẫu để tạo ra các đối tượng. Trong một lớp, chúng ta sẽ xác định các thuộc tính và phương thức của đối tượng.

Điều kiện: Đóng vai trò là người ra quyết định trong chương trình. Một câu lệnh điều kiện chỉ trả về True hoặc False.

Vòng lặp: Một cách tuyệt vời để viết mã lặp lại theo cách nhanh hơn. Vòng lặp “for” là một vòng lặp đơn giản được sử dụng để lặp lại qua một chuỗi. Vòng lặp “while” cũng được dùng để lặp lại một chuỗi miễn là điều kiện của nó được đáp ứng.

Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ
Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ 

Danh sách: Có chức năng giữ các mục theo thứ tự dễ tìm kiếm nhất cho người dùng. Đây là một trong những kiểu dữ liệu được sử dụng nhiều nhất trong Python vì nó rất linh hoả và có thể dễ dàng thay đổi.

Chuỗi: Một chuỗi các ký tự được bao quanh bởi dấu ngoặc kép.

Thư viện: trong Python, thư viện chứa các mã mà các chương trình trước đó đã viết. Do đó, bạn có thể sử dụng lại mã này trong chương trình của mình để có thể hoàn thành dự án nhanh hơn. 

Dạy lập trình Python cho trẻ? Ba mẹ nên bắt đầu từ đâu?

Để giúp bé học Python hiệu quả, cách tốt nhất là nên cho các em tiếp xúc, làm quen với lập trình Python ngay từ sớm thông qua các món đồ chơi lập trình. 

OhStem xin giới thiệu đến ba mẹ 2 dòng sản phẩm robot lập trình hỗ trợ việc học lập trình Python rất hiệu quả, đó chính là Robot xBotKit học Rover

Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ
Mẹo dạy lập trình Python tại nhà dành cho ba mẹ 

Khi chơi cùng xBot hoặc Rover, bé sẽ được làm quen với ngôn ngữ lập trình kéo thả, ngôn ngữ lập trình Python hoặc thậm chí là MicroPython. Không đặt nặng lý thuyết, trải nghiệm thông qua thực hành, sai và sửa, tài liệu hướng dẫn chi tiết. Ba mẹ có thể an tâm hơn rồi đúng không nào? Như đã nói ở trên, bạn không cần phải là một chuyên gia mới có thể dạy lập trình Python cho trẻ. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn trau dồi thêm kiến thức để dạy lập trình Python cho trẻ, bạn có thể tham gia các khóa học, khoá tập huấn được tổ chức thường xuyên của OhStem 

Thông tin chi tiết bạn có thể cập nhật tại fanpage của chúng tôi!

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cũng như lời khuyên mà OhStem muốn gửi đến những bậc phụ huynh đang có mong muốn áp dụng dạy lập trình Python tại nhà cho trẻ. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích với quý bạn đọc, nếu cần được tư vấn hoặc hỗ trợ thêm, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu