STEM đã trở thành một phương pháp giáo dục không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Thế nhưng bạn đã biết các loại mô hình STEM phổ biến nhất hiện nay là gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng OhStem tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 
3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 

Nhưng trước khi tìm hiểu về mô hình STEM, chúng ta cần hiểu rõ về thuật ngữ “Mô hình” và “STEM” có nghĩa là gì?

Mô hình là gì?

Mô hình là một đại diện của một ý tưởng, đối tượng, sự kiện, quá trình hoặc hệ thống. Mô hình và mô hình đóng một vai trò quan trọng trong thực hành khoa học. Một lý do giải thích cho việc họ tham gia giảng dạy khoa học là họ đóng góp vào một nền giáo dục khoa học ‘đích thực’, nơi việc giảng dạy phản ánh bản chất của khoa học càng nhiều càng tốt.

STEM là gì?

3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 
3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 

STEM là một phương pháp giáo dục kết hợp của 4 môn học chính, đó là: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer), Toán học (Math). STEM nhấn mạnh vào việc cung cấp cho học sinh lượng kiến thức liên ngành thông qua những dự án thực hành và các hoạt động thực tế. 

>> Tìm hiểu thêm: STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội 

Tại sao các mô hình STEM lại quan trọng và hữu ích đối với học sinh?

  • Mô hình STEM cung cấp một môi trường để học sinh tham gia tương tác.
  • Làm việc với các mô hình có thể nâng cao khả năng tư duy hệ thống
  • Mô hình và phát triển mô hình rất hữu ích để giúp học sinh học các kỹ năng định lượng như toán học.
  • Kiến thức thu được khi sử dụng các mô hình và sự hiểu biết về mô hình có thể chuyển giao sự phát triển và thực hiện các cải tiến mới.

Ví dụ: Thông qua mô hình quả cầu trái đất, chúng ta có thể giải thích về sự hình thành ngày và đêm, các phiên, độ nghiêng của Trái đất và Vòng quay của trái đất, giống như hiểu các khái niệm khác nhau trong một mô hình.

3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 
3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 

Cách dạy với các mô hình STEM

Giáo viên có thể giới thiệu các mô hình STEM theo thứ tự sau đây để đạt được hiệu quả cao nhất:

  • Giới thiệu ý tưởng mà mô hình dự định thể hiện và tìm hiểu xem học sinh đã có những ý tưởng gì về sự kiện hoặc mô hình đó.
  • Thực hiện hoạt động mô hình hóa.
  • Trong quá trình hoạt động hoặc khi kết thúc thiết kế mô hình, giáo viên nên nói với học sinh về sự giống cũng như khác nhau giữa mô hình với thực tế.  
  • Giải thích cho học sinh hiểu ý nghĩa mà mô hình này mang lại. Một số học sinh có thể tự phân tích mô hình sau một số lần thực hành và các so sánh xem những mô hình đó khác với thực tế như thế nào. 

>> Mô hình dạy học STEM thông qua thực hành: xBot – Robot STEM Kit

Các loại mô hình STEM

Có ba loại mô hình STEM phổ biến nhất hiện nay:

⦁ Mô hình vật lý

⦁ Mô hình toán học

⦁ Mô hình khái niệm

Mô hình vật lý

3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 
3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 

Mô hình mà bạn có thể nhìn thấy và chạm vào được gọi là mô hình vật lý. Các mô hình vật lý cho thấy các bộ phận liên quan với nhau như thế nào. Chúng cũng có thể được sử dụng để hiển thị cách mọi thứ xuất hiện khi chúng thay đổi vị trí, hoặc cách chúng phản ứng khi chịu tác dụng của các lực bên ngoài.

Mô hình toán học

Mô hình toán học thường được miêu tả bằng một tập hợp các biến hoặc một tập phương trình thiết lập mối quan hệ giữa các biến. Ví dụ (A + B) 2 = a2 + 2ab + b2.

Mô hình khái niệm

3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 
3 loại mô hình STEM phổ biến hiện nay 

Khái niệm là một mô hình STEM khá phổ biến, thường dùng để giới thiệu một chủ đề mới trong lớp. Trong STEM, mô hình này được khuyến khích sau khi học sinh đã tìm hiểu về vấn đề, tìm hiểu về mô hình vật lý. Khi đó những khái niệm thu được sẽ trở nên thực tế và ghi nhớ lâu hơn đối với học sinh, bởi vì các em đã được trải nghiệm, thử nghiệm chính những khái niệm đó. 

Kết luận

Mô hình STEM có thể là khái niệm, đồ hoạ hoặc toán học, cho phép người học hình thành các thuật ngữ đơn giản. Trên đây là 3 loại mô hình STEM phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đề cập đến trong bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu