Giáo dục STEM là gì, nó có phải chỉ đơn thuần là phương pháp giáo dục hợp nhất Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, giúp cung cấp cho học sinh một bộ kỹ năng và kiến thức cần thiết hay không? Có rất nhiều ý kiến cho rằng giáo dục STEM còn giúp chúng ta giải quyết những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt ngày nay. Vậy ý nghĩa thực sự của STEM là gì, nó có ảnh hưởng gì đến xã hội mà chúng ta đang sống? Hãy cùng OhStem Education thảo luận trong bài viết dưới đây nhé! 

STEM là gì?

STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội
STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội

STEM là một phương pháp giáo dục liên ngành giúp nâng cao kiến thức của học sinh về các môn học: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineer) và Toán học (Math). Thông qua giáo dục STEM, học sinh học cách trở thành người giải quyết vấn đề, người đổi mới, người sáng tạo và cộng tác viên đầy năng động. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: STEM là gì? Lợi ích mà phương pháp giáo dục, dạy học STEM mang lại

Tác động của STEM đối với xã hội 

Bây giờ chúng ta đã hiểu STEM là gì, hãy cùng OhStem Education điểm qua một số lợi ích mà phương pháp giáo dục mới này mang lại cho xã hội của chúng ta nhé!

Phương pháp STEM thúc đẩy sự sáng tạo

Phương pháp giáo dục STEM thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy khác biệt cho thế hệ trẻ. Nó thúc đẩy và truyền cảm hứng cho trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước. 

STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội
STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội

Với trọng tâm cốt lõi là thực hành và đổi mới, học sinh tiếp thu kiến thức thông qua các bài tập dựa trên câu hỏi. Giáo dục STEM được xây dựng bằng 2 hoạt động chính là khám phá và trải nghiệm. Các bé được tự do thực hiện những gì học được, thử nghiệm và sai trong một môi trường không có rủi ro. Phương pháp học tập dựa trên dự án và giải quyết vấn đề thông qua dự án giúp người học hình thành một tư duy đặc biệt, xây dựng tính tính linh hoạt và khám phá, trang bị cho trẻ em khả năng ứng phó với những thách thức trong thế giới thực.

Giáo dục STEM rèn luyện kỹ năng giao tiếp và làm việc theo nhóm 

Giáo dục STEM chuẩn bị cho trẻ kiến thức và kỹ năng để tiến bước vào tương lai. Là một học sinh STEM, bạn không cần phải là một chuyên gia trong từng môn học cụ thể, nhưng bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm. Làm việc theo nhóm giúp gia tăng năng suất, mang lại sự hài lòng trong công việc và đặc biệt nhất, nó mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định hơn những bạn bè đồng trang lứa khác. 

STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội
STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội

Giáo dục STEM mang đến cho học sinh và thậm chí là các chuyên gia khả năng giao tiếp liên ngành hiệu quả. Trên thực tế, sự tham gia tích cực của các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau đã thúc đẩy sự thay đổi đáng kể trong xã hội của chúng ta. Thế giới liên tục vận hành và thay đổi. Cách duy nhất chúng ta có thể sẵn sàng cho những thách thức đó là giao tiếp và cộng tác.

>> Giáo cụ dạy học STEM: xBot – Robot STEM Kit

Lợi ích chính của STEM là gì? Giúp nâng cao nhận thức xã hội cho giới trẻ

Giáo dục STEM cho phép mọi người tự nhận thức về các lĩnh vực, chủ đề đã thảo luận. Hơn nữa, nhận thức về xã hội là một điều rất quan trọng, cho dù bạn đang làm việc trong bất cứ một lĩnh vực gì, nếu thiếu nhận thức về xã hội, bạn sẽ trở nên tụt hậu. Do đó, giáo dục theo phương pháp STEM sẽ cho phép trẻ em phát triển thành những công dân tích cực có thể góp phần thay đổi xã hội, làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội
STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội

Giáo dục STEM thúc đẩy sự quan tâm đến một loạt các nghề nghiệp thú vị

Hiện tại và trong tương lai, những ngành nghề liên quan đến STEM đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Ví dụ, theo dự báo, riêng nước Mỹ sẽ cần thêm 1 triệu chuyên gia STEM trong tương lai gần. Thị trường việc làm STEM từ xưa đến nay vẫn được xem là có môi trường làm việc tốt, đãi ngộ cao. Giới thiệu STEM cho các em từ sớm sẽ thúc đẩy sự quan tâm đến các ngành nghề đó, giúp các em chuẩn bị tốt để tham gia vào lực lượng lao động chuyên môn cao trong tương lai.

Giải pháp bền vững cho những thách thức

STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội
STEM là gì? Tác động của STEM đối với xã hội

Các môn học STEM tập trung vào các đưa ra các giải pháp cho những mối quan tâm của xã hội ngày nay. Lịch sử loài người đã chứng kiến ​​những năm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên một cách trầm trọng. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là do suy nghĩ và hành động của con người. Việc thiếu giáo dục về tầm quan trọng của môi trường đã dẫn đến nhiều thách thức. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của tất cả các sinh vật trên hành tinh. Do đó, tính bền vững trở thành một trong những khía cạnh cấp thiết nhất được các bộ môn STEM nghiên cứu.

>> Bài viết mở rộng: STEM là gì? STEAM là gì? Sự khác biệt?

Tóm lại

Thế giới chúng ta sống không ngừng phát triển, và điều quan trọng là con người chúng ta phải bắt kịp với nó. Giáo dục STEM cung cấp cho người học một tư duy mới và các kỹ năng có giá trị để có thể thích nghi với những thay đổi đó. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã phần nào hiểu được STEM là gì, nó có tác động gì đối với xã hội của chúng ta. Nếu cần được tư vấn về giáo dục STEM, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu