Khá chắc rằng bạn đã biết STEM quan trọng như thế nào, bạn đã nghe nhiều người bàn về STEM. Nhưng thực chất thì STEM là gì? Về khái niệm STEM bao gồm 4 yếu tố Sciences, Technology, Engineering và Maths thì có lẽ bạn đã biết, nhưng về bản chất của chúng thì sao? Làm sao để dạy học STEM một cách chuẩn chỉnh và mang lại lợi ích tốt nhất cho học sinh? Cùng xem qua các bài viết bên dưới nhé!

STEM là gì? Lợi ích của lập trình STEM
STEM là gì? Lợi ích của lập trình STEM

Tìm hiểu về STEM là gì

Định nghĩa của STEM khá đơn giản: chúng bao gồm 4 yếu tố:

  • Science (khoa học)
  • Technology (Công nghệ)
  • Engineering (Kỹ thuật)
  • Maths (Toán học)

Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn tham gia vào một lớp học hoặc một khóa học nào đó về kỹ thuật, về toán học, bạn đã học về một phần của STEM. Tuy nhiên, STEM không chỉ đơn giản như vậy.

Vậy, STEM là gì?

Về cốt lõi, STEM là một phương pháp giảng dạy tích hợp cả 4 lĩnh vực trên với nhau để tạo thành một chương trình liên môn đa ngành và duy nhất.

STEM sẽ cung cấp hướng dẫn trong thế giới thực tế, khác biệt với các phương pháp giảng dạy thuần túy là về lý thuyết hoặc chỉ về các kiến thức trong sách.

STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại
STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại

Bạn cũng cần lưu ý rằng, học xong Toán học không có nghĩa là bạn đã học được về STEM, mặc dù Toán học là 1 phần trong STEM. Nếu như không có sự tích hợp với các kiến thức khác và kết nối với thực tế, đó còn chưa được gọi là phương pháp giáo dục STEM.

Khi không được giảng dạy theo đúng chương trình bài bản, bạn sẽ không nhận lại được nhiều lợi ích từ phương pháp giảng dạy STEM này. Lúc này, tấm bằng và kỹ năng về sTEM của bạn cũng không có giá trị quá cao, bạn cũng không thể đạt được sự nghiệp cao hơn trong các lĩnh vực STEM mà mình mơ ước.

Đến đây, bạn thắc mắc về phương pháp tiếp cận đúng của STEM là gì? Bạn thực sự quan tâm và muốn tìm hiểu về lĩnh vực này? Chúng tôi sẽ giúp bạn với nhiều nguồn tài nguyên miễn phí, cùng với cả các khóa học video bổ ích cho bạn – những người mới bắt đầu tìm hiểu về STEM là gì.

Điểm khác biệt của STEM là gì?

Đừng lo lắng nếu bạn còn chưa hiểu rõ về STEM là gì, bởi vì STEM là một khái niệm khá phức tạp và cần bạn phải suy nghĩ, nghiên cứu nhiều.

STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại
STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại

Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng xây dựng bài giảng STEM hơn nếu bạn có thể hiểu và hình dung được một chương trình STEM thực tế diễ ra như thế nào, học sinh trải nghiệm như thế nào. Dưới đây là những điểm khác biệt của STEM so với các phương pháp giáo dục khác, hy vọng chúng sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn về phương pháp giảng dạy STEM hiện đại này.

STEM nặng về khoa học và toán học

Bạn hãy nhớ rằng, STEM tập trung vào 4 lĩnh vực là khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (như chúng tôi đã trình bày ở trên).

Mặc dù yếu tố công nghệ và kỹ thuật nghe có vẻ rất thú vị và thu hút học sinh (có học sinh nào mà lại không thích chế tạo robot và trải nghiệm chúng trong lớp học chứ?), nhưng ngược lại, kiến thức về khoa học và toán học đôi khi lại không được nhiều học sinh thích thú, vì chúng khá trừu tượng và khó hiểu, cần suy nghĩ nhiều.

Nhưng thật không may, việc học giỏi và thành thạo kiến thức trong 2 lĩnh vực khoa học và toán học là điều rất cần thiết để các em có thể học tốt STEM.

STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại
STEM là gì? Lợi ích của dạy học STEM mang lại

Khoa học và toán học đã trở thành 2 yếu tố cực kỳ quan trọng trong STEM, vì suy cho cùng, công nghệ và kỹ thuật đều phụ thuộc vào chúng. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ để bạn dễ dàng hiểu hơn về vấn đề này.

Ví dụ:

Nếu một sinh viên học ngành Kiến trúc cần thiết kế bản vẽ của một tòa nhà 10 tầng, trước hết, họ cần phải hiểu rõ về các nguyên tắc, kiến thức của toán học cũng như khoa học. Đây là lý do mà các học sinh không giỏi trong môn Toán hoặc Khoa học thường bỏ việc học theo STEM để chọn các chương trình giảng dạy nhẹ nhàng hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc triển khai dạy học STEM cho các học sinh kém môn Toán / Khoa học là điều bất khả thi. Chỉ là chúng sẽ hơi khó hơn một chút so với những người khác, nhưng đó không phải là không thể.

Với việc dạy học STEM, bạn sẽ thấy rằng việc tiếp xúc với chúng dễ dàng hơn rất nhiều so với các phương pháp học trước đây, vì các môn học này được giảng dạy trên cơ sở vận dụng, liên kết kiến thức với thực tế.

Ngược lại, đối với những ai đã giỏi về Toán học và Khoa học, bạn đừng vội mừng, vì Toán học và khoa học chỉ là 1 phần của STEM, đây chỉ là bề nổi của tảng băng chìm

STEM là một phương pháp học mới

Về mặt lý thuyết, STEM đã tạo ra một chương trình tích hợp cả 4 lĩnh vực vào nhau, buộc học sinh phải sử dụng kiến thức liên ngành để giải quyết vấn đề.

Điểm khác của phương pháp giáo dục truyền thống với STEM là gì? Trong phương pháp giáo dục truyền thống, mô hình ghi nhớ và đọc thuộc lòng thông tin được diễn ra khá nhiều. Ngược lại, với STEM thì không.

Phương pháp học STEM là gì? Đó là bạn sẽ hiếm khi được cung cấp một giải pháp rõ ràng, cụ thể về một vấn đề. Thay vào đó, bạn phải tự tư duy, tự tìm ra câu trả lời cho vấn đề của mình, bằng vào những kiến thức mình đang có (hoặc những kiến thức mới được thầy cô, người khác gợi ý).

Phương pháp học STEM này đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy linh hoạt cao, cũng như có kiến thức vững về kỹ thuật và sự thành thạo của từng chuyên ngành.

Bạn có nên triển khai giáo dục STEM?

Qua những thông tin trên, có thể bạn đã hiểu hơn về STEM là gì cũng như các điểm khác biệt, lợi ích mà nó mang lại so với phương pháp giáo dục truyền thống. Nếu bạn là một giáo viên và muốn mang đến một phương pháp giáo dục mới hiệu quả hơn cho học sinh của mình, STEM sẽ là một trong những phương pháp tốt nhất cho bạn.

STEM sẽ giúp học sinh hiểu hơn về kiến thức, đồng thời xây dựng được nền tảng vững chắc, hiểu rõ hơn về các yếu tố trong STEM là gì, từ đó thúc đẩy tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Nếu bạn còn đang phân vân và không biết bắt đầu dạy học STEM là gì, đừng ngần ngại liên hệ với OhStem để được hỗ trợ nhé!

Lời kết

Trên đây là tất cả các thông tin về STEM là gì, cũng như lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn thấy nội dung này hữu ích và mang lại giá trị, đừng quên chia sẻ chúng với những người xung quanh đang nghiên cứu về lĩnh vực này nhé.

OhStem hiện nay đã và đang cung cấp các loại giáo cụ, đồ chơi STEM, kèm theo sách hướng dẫn và giáo trình đầy đủ để hỗ trợ thầy cô tốt hơn trong quá trình dạy học. Nếu các thầy cô đang tìm cách giảng dạy STEM sao cho phù hợp, vui lòng liên hệ với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu