Bạn đã nghe nhiều về STEM, nhưng bạn vẫn còn thắc mắc STEM là môn học gì? Chúng giúp mang lại lợi ích gì cho học sinh và làm thể nào để triển khai dạy học STEM? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn cho bạn về các khái niệm này.

Giáo dục STEM là gì? STEM là môn học gì?

STEM tích hợp các nhân tố:

  • Science: khoa học
  • Technology: tin học
  • Engineering: Kỹ thuật
  • Math: Toán học

Không chỉ đơn thuần giúp trẻ nhỏ nhận thức biết về định nghĩa mà STEM chắc chắn có thể giúp bạn rút ngắn gọn khoảng cách giữa lý thuyết khô khan với việc luyện tập, để giúp học sinh tạo được những sản phẩm trong đời thường.

STEM là môn học gì?
STEM là môn học gì?

Bây giờ, nhiều thầy cô và ba mẹ thường dùng từ “phương pháp giáo dục” khi nói đến STEM. Bù lại điều này lại vô tình khiến STEM bị sử dụng sai về mặt bản chất, khiến nhiều người thắc mắc STEM là môn học gì.

Trên thực tế, giáo dục STEM là một mảng, một lĩnh vực lớn không thể tách rời của giáo dục, nên chúng ta không gọi nó là một giáo trình.

Các bài học STEM luôn dựa trên các vấn đề xảy ra trong thực tế đời sống thường ngày. Nhờ đó, học sinh cảm thấy những bài học trở nên ngộ nghĩnh và gần gũi.

Xem thêm: 10+ bộ giáo án STEM mẫu cho các môn

Các khái niệm, kiến thức trong STEM không những là về kiến thức hiện đại mà còn về xã hội, văn hóa, và các môn nghệ thuật. Ở đó, học sinh được động viên ứng dụng óc sáng tạo về các môn nghệ thuật, các kiến thức về lịch sử và nhân văn để tạo ra một sản phẩm mới, có giá trị và ý nghĩa cho xã hội.

Các bài học STEM thường được lồng ghép với các dự án phát triển (thường kéo dài ra khoảng vài buổi học). Trong đó, các trẻ em thi hành việc theo nhóm hoặc làm việc cá nhân, triển khai thông tin của các bài học đa ngành hoặc liên ngành để cùng chia thành sản phẩm gắn liền với thế giới thực. 

Dựa trên năng lực của trường học mà các dự án chắc chắn có thể đi từ ngắn gọn đến khó khăn, sắn tay vào tại trung tâm giáo dục, tại nhà, đi thế giới thực hoặc gia tăng các nguồn dữ liệu từ trên mạng, các thư viện, bảo tàng.

Mô hình giáo dục 5E

Với mô hình giáo dục học 5E: xen kẽ (Engage), khám phá (Explore), Diễn giải (Explain), Củng cố (Elaborate), Đánh giá (Evaluate), người học từng bước tăng những điều đã học tùy thuộc vào các câu trả lời đã hiểu trước đó thông qua tiến hành thực hiện khám phá.

Việc dạy học theo quy trình tiếp thu công nghệ số không chỉ là giúp trẻ em học tập những kỹ năng tương tự như vậy những kỹ sư thực thụ trong các bộ phận thực hiện nghiên cứu và luyện tập sản phẩm, mà nền tảng hơn đó là hỗ trợ cho trẻ em cảm thấy nhanh nhẹn hơn vào bản thân khi tự mình có thể giải quyết được những vấn đề gấp gáp.

stem là môn học gì
stem là môn học gì

Quy trình tìm hiểu công nghệ số gồm: nêu vấn đề gấp gáp – đề xuất giải pháp – phát minh kế hoạch – sắn tay vào ý tưởng – xem xét, đánh giá. Nếu phát hiện sự cố hoặc chưa cải tiến, người học hoàn toàn có thể biến tấu hoặc gia cố lại. cuối cùng, học sinh sẽ có cơ hội phân chia sẻ thành quả của mình với bạn bè hoặc Tất cả các bạn. phụ thuộc vào phản hồi của nhân loại, các chuyện cấp thiết mới lại nảy sinh và quy trình tiếp đó lặp lại.

Để tìm hiểu kỹ hơn về mô hình 5E, vui lòng xem qua bài viết sau: Mô hình giáo dục STEM mới: mô hình 5E

Thế mạnh khi vận dụng giải pháp dạy học Stem là gì?

1. Mô hình giáo dục STEM dạy trẻ nhỏ kiến thức tích hợp (liên môn)

giáo trình học truyền thống sẽ truyền đạt thông tin cho học sinh một cách bị biệt lập. Toán là toán, văn là văn, công nghệ khoa học là công nghệ khoa học, không hề liên quan, có kết nối với nhau. Còn STEM thì hoàn toàn ngược lại, truyền đạt các kiến thức đan xen, cộng hòa, sự kết nối nguyên lí và học tập. Mô hình đặt học sinh vào môi trường đa yếu tố như môi trường thế giới thực tế. Nhờ đó các em sẽ không bỡ ngỡ, chắc chắn có thể xử lý nhuần nhuyễn khi gặp phải ngoài đời thực.

stem là môn học gì
stem là môn học gì

2. giải pháp giáo dục Stem trải nghiệm học tập người học khả năng tự xử lý các vấn đề

Mô hình dạy STEM đề cao hành động. Tức là trình độ và năng lực triển khai tri thức. phương thức STEM trau dồi bài học theo Chủ đề. Sau khi học phần định nghĩa, người học sẽ được đặt trong một tình hướng thực tiễn. Và các em phải tự tìm tỏi, nghiên cứu tất cả các tài liệu rằng của tất cả các môn học có liên quan đến chuyện cấp thiết rồi điều khiển chúng nhằm giải quyết vấn đề được đặt ra.

giải pháp giáo dục stem giúp các người bạn nhỏ thiết kế trình độ tự đưa ra giải pháp cho các vấn đề

Khuyến khích tinh thần sáng tạo

STEM không ép trẻ em phải học theo cách nào. STEM cũng không bắt trẻ em phải tìm ra đáp án đúng và chuyên nghiệp. Cái STEM hướng đến khuyến khích các em học sinh tự đi tìm đáp án cho riêng mình. Thái độ của các em khi đi tìm đáp án là yếu tố trọng tâm cần được quan tâm.

STEM hướng đến kết quả cuối cùng mỗi người học sẽ chịu trách nhiệm là một nhà học hỏi và trải nghiệm. Các em tự tìm ra chương trình học cho mình, tự biết tri thức bố mẹ truyền đạt theo cách của mình, chủ động phát triển tri thức.

Đặc điểm chính của mô hình giáo dục STEM

Trong các diễn đàn học thuật nghiên cứu về dạy STEM các học giả vẫn đóng vai trò tranh luận về khía cạnh vận dụng của mô hình giáo dục STEM này. Chẳng hạn: Như thế nào là cách tiếp xúc liên ngành trong một cách thức học? dạy về thế giới số như thế nào? Để làm rõ chuyện cấp thiết này, tổ chức các nhà nghiên cứu dạy công nghệ khoa học Mỹ (National Association for Research in Science Teaching- NARST) năm 2012 đã đưa ra các định nghĩa về giáo dục STEM chi tiết hơn, giúp tránh lẫn lộn với các nguyên lí các ngành nghề trong lĩnh vực STEM, đó là ” STEM Integration” (tích hợp STEM), hay “Integrated STEM education” (giáo dục STEM tích hợp) hoặc “STEM- focused curriculum” (chương trình nâng cao tay nghề chung về STEM).

Tổng hợp các nghiên cứu và báo cáo thời gian qua nêu ra 5 đặc điểm chính của dạy STEM để phân biệt với các cách thức khác:

1. Tập chung vào sự tích hợp

2. Liên hệ với đời sống thực tế

3. Hướng đến luyện tập kỹ năng của thế kỷ 21

4. Thách thức học sinh tự tư duy để giải quyết vấn đề, phá vỡ rào cản

5. Có tính hệ thống và cộng hòa giữa đa dạng các bài học.

Lời kết

Qua đó bạn có thể thấy, việc nhầm lẫn STEM là môn học gì là quan điểm sai lầm. Đây là một khái niệm trừu tượng và rộng lớn, không phải là 1 môn học riêng lẻ.

OhStem hiện nay đã và đang cung cấp các loại giáo cụ, đồ chơi STEM, kèm theo sách hướng dẫn và giáo trình đầy đủ để hỗ trợ thầy cô tốt hơn trong quá trình dạy học. Nếu các thầy cô đang tìm cách giảng dạy STEM sao cho phù hợp, vui lòng liên hệ với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu