1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Python là ngôn ngữ gì? Làm sao để dạy Python cho học sinh?

Python là ngôn ngữ gì? Làm sao để dạy Python cho học sinh?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc đầu tư giảng dạy Python là một “xu thế” tất yếu. Nhưng bạn chưa biết Python là ngôn ngữ gì? Liệu rằng chúng có mang lại lợi ích cho các em, cũng như dễ ứng dụng vào giảng dạy? Và quan trọng nhất, làm thế nào để dạy ngôn ngữ Python cho học sinh? Hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết sau nhé!

Python là gì? Làm sao để dạy Python cho trẻ
Python là gì? Làm sao để dạy Python cho trẻ

Python là ngôn ngữ gì?

Việc đầu tư cho con trẻ, học sinh tìm hiểu về lập trình, viết mã là một trong những vấn đề cấp thiết ngày nay. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để các em lựa chọn (ví dụ như ngôn ngữ C, C++, Java….) Từng loại ngôn ngữ lập trình sẽ có các ưu và nhược điểm khác nhau.

Nhưng, để kích thích hứng thú và sở thích của học sinh, chúng ta nên lựa chọn các ngôn ngữ phù hợp với trình độ của các em hiện tại, một trong số đó chính là ngôn ngữ Python.

Python là ngôn ngữ gì?
Python là ngôn ngữ gì?

Python là ngôn ngữ gì? Hiểu đơn giản, đây là một trong những ngôn ngữ lập trình máy tính có cấu trúc rõ ràng, ngắn gọn, phù hợp cho các em khi mới bắt đầu tìm hiểu về lập trình. Trái ngược với sự “khó nhằn” của các ngôn ngữ khác như Java, C+…. Python rất dễ học. Đó là lý do nhiều người lựa chọn Python để ứng dụng vào giảng dạy cho học sinh.

Tại sao nên dạy Python cho học sinh?

Python là một ngôn ngữ thông dịch, nên khi lập trình, bạn không cần phải biên dịch chương trình Python trước. Điều này sẽ giúp học sinh dễ dàng học hỏi và hứng thú với lập trình hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ này có cú pháp khá đơn giản, ví dụ:

a = 2
b = 3
sum = a + b
print(sum)

Nhìn vào đoạn code Python trên, mặc dù bạn chưa hiểu Python là ngôn ngữ gì, bạn cũng có thể dễ dàng biết được chương trình này sẽ tính tổng của 2 số a và b, sau đó in kết quả đó ra màn hình. Điều này giúp học sinh dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ lập trình này hơn.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ này có một cộng đồng hỗ trợ rất lớn, có nhiều diễn đàn online luôn hoạt động. Bạn có thể hướng dẫn học sinh tham gia vào các cộng đồng này để tự học, hoặc chính bạn – người dạy học, có thể tham gia vào cộng đồng để hiểu hơn về ngôn ngữ này cũng như cách giảng dạy Python cho học sinh.

Cách dạy Python cho học sinh

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để bạn dạy ngôn ngữ lập trình Python cho học sinh, cho trẻ em. Dưới đây là một số phương pháp mà OhStem muốn giới thiệu đến bạn:

Học lập trình robot bằng Python

Nếu bạn chưa biết đến Python là ngôn ngữ gì nhưng vẫn muốn tìm hiểu và dạy cho học sinh về ngôn ngữ này, đây là lựa chọn phù hợp.

Ưu điểm:

  • Có thể học bằng phương pháp thực hành và trải nghiệm, giúp học sinh tiếp thu dễ dàng hơn
  • Có thể sáng tạo và lập trình nhiều dự án khác nhau
  • Tăng vốn hiểu biết về công nghệ Robotics
Ví dụ minh họa: Lập trình robot giải mê cung bằng ngôn ngữ Python

Ngoài ra, khi bạn mua thiết bị robot xBot tại OhStem, bạn sẽ được nhận bộ tài liệu hướng dẫn chi tiết về cách lập trình robot hoạt động bằng ngôn ngữ Python (có kèm video chi tiết). Do đó, để dạy học sinh hiểu về Python là ngôn ngữ gì, cũng như cách lập trình Python, đây là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.

Không chỉ dạy riêng về một sản phẩm robot duy nhất, OhStem còn cung cấp hệ sinh thái giảng dạy đa chủ đề, từ IoT (Internet of Things, AI – trí tuệ nhân tạo….). Bạn đều có thể lựa chọn các chủ đề này để giảng dạy cho học sinh, bằng cách lập trình Python.

Để tìm hiểu kỹ hơn về hệ sinh thái giảng dạy của OhStem, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin liên lạc phía cuối bài viết nhé!

Các cuốn sách hay hỗ trợ trẻ học Python tại nhà

Ngoài việc cho trẻ thực hành với robot, để dạy cho trẻ biết Python là ngôn ngữ gì, bạn có thể tìm mua các cuốn sách về Python cho các em.

Ưu điểm:

  • Chi phí rẻ.
  • Đa dạng đầu sách và chủ đề để lựa chọn.

Tuy nhiên, việc đọc sách có thể sẽ gây khô khan và khó hiểu với trẻ, nhiều học sinh có thể sẽ không thích phương pháp học Python này. Nhưng với các bé siêng học và có đam mê với lập trình, đây có thể cũng là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Dưới đây là một số cuốn sách cơ bản về Python cho các em:

  • Python cơ bản: đây là cuốn sách được biên soạn bởi tác giả Võ Tuấn Duy. Cuốn sách gồm có 15 chương, bên trong đó có mô tả những nội dung cơ bản nhất về Python như: Python là ngôn ngữ gì, các cấu trúc của python, cách lập trình cơ bản…. Nếu các em chưa hề biết Python là ngôn ngữ gì trước đó, đây sẽ là lựa chọn phù hợp
  • A Byte of Python: đây là tài liệu học Python bằng tiếng Anh, nói về các kiến thức cơ bản nhất của Python. Nếu học bằng ngôn ngữ này, các em học sinh cần phải có một nền tảng tiếng Anh đủ tốt để có thể hiểu và làm theo hướng dẫn trong sách.
  • Dive into Python 3: Đây cũng là một trong những cuốn sách giới thiệu về Python là ngôn ngữ gì bằng tiếng Anh. Do đó, các em cũng cần phải có một vốn ngoại ngữ nhất định để có thể hiểu được nội dung bên trong

Trên đây là các cuốn sách bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho học sinh tìm hiểu về Python là ngôn ngữ gì, cách lập trình Python. Bạn có biết cuốn sách nào khác dạy về Python không? Hãy chia sẻ ở phần bình luận phía dưới để nhiều người khác cùng biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

4 Bình luận

Những bài liên quan

4 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu