Top những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ hiệu quả

Những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ là những thứ không quá xa lạ với các bậc phụ huynh và giáo viên khi dạy dỗ trẻ. Đây là những trò chơi mang tính trí tuệ cao những vẫn đáp ứng được nhu cầu giải trí cho các bé. Vậy, hãy cùng OhStem tìm hiểu top những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ đáng để bé trải nghiệm nhé! trung tâm tiếng anh – lập trình robot –

Các lợi ích vượt trội của trò chơi trí tuệ

Phát triển IQ và EQ

Những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ có mục tiêu chính là giúp các em cải thiện trí thông minh, cả IQ lẫn EQ thông qua các kỹ năng như phản ứng nhanh chóng hoặc ghi nhớ thông tin hiệu quả.

Nghiên cứu đã cho thấy, những trò chơi trí tuệ có thể sẽ mang lại sự cải thiện về nhận thức rất hiệu quả cho các bé, đặc biệt là các bé ở giai đoạn còn nhỏ.

Những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ
Những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Một lợi ích khác của những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ là chúng sẽ giúp các em có thể rèn luyện và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng hiện nay, vì chúng sẽ giúp các em biết cách ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong tương lai một cách dễ dàng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ được dạy cho bé thông qua những trò chơi như: phân tích vấn đề, tìm hiểu kỹ về các rắc rối mà mình gặp phải, sau đó đưa ra quyết định giải quyết vấn đề.

Tư duy trừu tượng

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng, giúp các em có thể phát triển tư duy suy luận một cách logic, từ đó tìm được hướng để giải quyết vấn đề.

Một số trò chơi trí tuệ giúp bé phát triển tư duy trừu tượng thường là những loại trò chơi giải mã, câu đố hoặc những trò chơi lập trình.

Khi tham gia các trò chơi này, các bé sẽ rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu các khái niệm lý thuyết, tìm kiếm sự giống nhau giữa các đối tượng, sau đó phán đoán và đưa ra suy luận.

Kỹ năng Toán học và ngôn ngữ

Những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ sẽ góp một phần vào việc giúp bé phát triển 2 kỹ năng quan trọng này, từ đó khiến não trái trở nên nhanh nhạy hơn.

Hiện nay, với các trò chơi trí tuệ đơn giản, bố mẹ có thể cùng con rèn luyện 2 kỹ năng này ngay tại nhà. Các em sẽ học dưới một tinh thần khám phá, vui chơi đầy thích thú.

Dưới đây, hãy cùng OhStem điểm danh những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ đó là gì nhé!

Top những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ

Dưới đây là các trò chơi trí tuệ đáng để các bé trải nghiệm:

Trò chơi lắp ghép, xếp hình

Xếp hình được xem là một trong những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ, giúp bé phát triển tư duy logic cũng như sự sáng tạo và trí nhớ từ sớm.

Bên cạnh đó, các em cũng có thể phát triển kỹ năng vận động tinh của các đầu ngón tay, tăng kỹ năng khéo léo và sự tỉ mỉ từ sớm.

Những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ

Bạn có thể sử dụng các trò chơi lắp ghép, trò chơi xếp hình để giải thích và hướng dẫn các em ghi nhớ các mảnh ghép, lựa chọn những mảnh ghép phù hợp dựa trên kích cỡ, hình dáng hay thậm chí là màu sắc của các mảnh ghép.

Các trò chơi về đếm số

Những trò chơi đếm số là trò chơi trí tuệ lý tưởng, giúp bé kích thích não bộ hiệu quả từ sớm. Bạn có thể cho bé đếm số theo thứ tự tăng dần hoặc giảm dần, giúp kích thích IQ cũng như khả năng ghi nhớ cho bé.

Trong khi chơi trò chơi này, bố mẹ cũng có thể đưa ra các câu hỏi liên quan và có thể tặng thưởng khi cần, để kích thích não bộ các bé phát triển.

Các trò chơi về vẽ tranh

Vẽ tranh là một trong những yếu tố nghệ thuật quan trọng. Các bé thường rất thích vẽ trên giấy và vui chơi cùng các loại bút màu khác nhau, dù là nét vẽ nguệch ngoạc nhưng chúng sẽ giúp kích thích trí thông minh cho bé từ sớm.

Đây cũng là một trong những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ mà bố mẹ nên cho bé trải nghiệm tại nhà.

Tuy nhiên, nếu các bé quá nhỏ, bố mẹ chỉ nên cho bé tiếp cận với 2 màu cơ bản, sau đó tăng dần theo thời gian. Không nên để bé tiếp cận với quá nhiều màu sắc ngay từ đầu, sẽ khiến bé cảm thấy phức tạp và rắc rối.

Các trò chơi nhóm giúp bé hòa đồng hơn

Bên cạnh những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ, bố mẹ cũng có thể tham khảo một số trò chơi bên dưới, giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp và giúp bé hòa đồng từ sớm.

Tam sao thất bản

Đây là một trong những trò chơi thú vị và được nhiều người ưa thích, từ các bé nhỏ cho đến người lớn.

Cách chơi của trò này cũng khá đơn giản, người đầu tiên sẽ nhận được một thông tin nào đó, sau đó sẽ dùng ngôn ngữ hình thể của mình để truyền đạt lại thông tin cho người kế tiếp (mà không được sử dụng lời nói). Các người chơi xung quanh sẽ tiếp tục như vậy, cho đến khi người cuối cùng nhận được thông tin và trả lời cho ban tổ chức.

Những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ
Những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ

Bạn sẽ không thể ngờ được sau trò chơi này, thông tin sẽ “bị nhiễu” đến mức nào đâu. Đây cũng chính là điểm thú vị khiến nhiều người yêu thích trò chơi này.

Sờ tay đoán vật

Nếu nói đến một trong những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ giúp bé hòa đồng hơn, chúng ta có thể thử trò Sờ tay đoán vật.

Cách chơi của trò này sẽ như sau: Một đội cử một thành viên quay mặt về thùng giấy được bọc kín 4 mặt. Trong hộp giấy được đặt khoảng 10 đồ vật. Lúc này, người chơi sẽ đưa tay vào thùng rác và sờ các vật dụng, sau đó đoán tên của vật thể. Ai đoán được đúng đồ vật với số lượng nhiều nhất sẽ chiến thắng.

Lời kết

Trên đây là những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ giúp trẻ tăng IQ và trí tuệ từ sớm mà bố mẹ và phụ huynh nên quan tâm. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed