Giáo viên STEM là gì? Làm thế nào để trở thành giáo viên STEM? Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều giáo viên hiện nay, vì STEM đang dần trở thành phương pháp dạy học được nhiều người quan tâm.

Trong bài viết này, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về giáo viên STEM là gì, cũng như họ sẽ giảng dạy những gì nhé!

Giáo viên STEM là gì? Họ dạy những gì?

Có lẽ bạn đã biết, STEM là cụm từ kết hợp của Khoa học (Science), công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (maths).

Mỗi lĩnh vực này tuy rất khác nhau, nhưng khi dạy STEM, chúng ta sẽ tích hợp chúng và dạy liên môn, chứ không phải dạy từng môn học riêng lẻ. Tuy nhiên, bạn có thể tập trung vào 1 mảng nhất định trong 4 lĩnh vực này để đạt được chứng nhận giáo viên STEM.

 • Nếu bạn quan tâm đến Khoa học, bạn có thể cân nhắc đến việc giảng dạy về các lĩnh vực như hóa học, vật lý cho các học sinh Trung học
 • Nếu bạn quan tâm đến Công nghệ, dù chưa hiểu giáo viên STEM là gì, bạn cũng có thể tìm đến các khóa dạy và học về Khoa học máy tính, Công nghệ mới 4.0 như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật,…
 • Nếu bạn quan tâm đến kỹ thuật, bạn có thể dạy về Toán học, khoa học vật lý hoặc thiết kế kỹ thuật
 • Với những giáo viên quan tâm đến Toán học, thì bộ môn Toán sẽ là lựa chọn phù hợp
Giáo viên STEM là gì?
Giáo viên STEM là gì?

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc trở thành một giáo viên STEM, điều này sẽ mang lại cho bạn khá nhiều lợi ích khác nhau, tạo điều kiện cho học sinh của bạn được phát triển và học tập toàn diện.

Lợi ích khi trở thành giáo viên STEM là gì?

Vậy, lợi ích khi trở thành giáo viên STEM là gì? Điều đầu tiên đó chính là giúp học sinh của bạn phát triển toàn diện, biết cách ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, việc trở thành giáo viên STEM cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, mang lại mức lương cao hơn cho bạn. Bên cạnh việc dạy học trên trường, bạn cũng có thể dạy thêm bên ngoài.

Hiện nay, việc giảng dạy STEM đã là một trong những nhu cầu quan trọng với giáo dục ngày nay. Do đó, việc tìm hiểu giáo viên STEM là gì cũng như cách trở thành giáo viên STEM là một trong những điều quan trọng mà các thầy cô cần nắm được.

Dạy học STEM sẽ là bước đà để thế hệ trẻ trong tương lai dễ dàng trở thành những nhà khoa học, kỹ sư, các nhà toán học,… dễ dàng. Nếu các em không theo những ngành nghề này, thì lợi ích từ việc học STEM cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tương lai sau này của học sinh.

>> Xem thêm: Top 7 robot đồ chơi thông minh trẻ em 2022 bố mẹ cần mua

Làm sao để trở thành giáo viên STEM?

Có thể nói, có rất nhiều con đường khác nhau để trở thành giáo viên STEM. Nếu bạn đang băn khoăn không biết con đường để trở thành giáo viên STEM là gì, thì dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

Bạn có thể chọn một chuyên ngành riêng trong STEM để theo đuổi, hoặc theo đuổi cùng lúc 4 chủ đề trong STEM. Việc bổ sung kiến thức ở 4 lĩnh vực này sẽ giúp bạn có 1 nền tảng cần thiết để có thể giảng dạy STEM hiệu quả, lúc đó bạn không cần thắc mắc về giáo viên STEM là gì nữa, bởi vì bạn đã có đủ nền tảng kiến thức cần thiết để trở thành giáo viên STEM.

Cách để trở thành Giáo viên STEM là gì?
Cách để trở thành giáo viên STEM là gì?

Bên cạnh đó, bạn có thể học và lấy chứng chỉ STEM tại những trung tâm cung cấp dịch vụ này. Đây được xem là một “giấy thông hành” giúp bạn có cơ hội tiếp xúc rộng và chuyên sâu hơn với mảng STEM.

Một cách khác để trở thành giáo viên STEM là bạn hãy trở thành trợ lý cho các nhà nghiên cứu hoặc các kỹ sư, điều này đôi khi bạn cần phải có các bằng cấp Thạc sĩ, Tiến sĩ. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp bạn mau chóng có được rất nhiều kiến thức và kỹ năng để trở thành giáo viên STEM.

>> Bài viết liên quan: 2 dự án dạy học STEM môn Toán Tiểu học đơn giản, dễ thực hiện

Ưu và nhược điểm của dạy học STEM

Trên đây có lẽ bạn đã hiểu phần nào về giáo viên STEM là gì, cũng như lợi ischh khi trở thành giáo viên STEM. Tuy nhiên, việc dạy học STEM cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn.

Dưới đây, hãy cùng OhStem tìm hiểu ưu và nhược điểm khi trở thành giáo viên STEM là gì nhé!

Ưu điểm khi trở thành giáo viên STEM là gì?

 • Nhu cầu về giáo viên STEM ngày càng cao, do đó, nhu cầu việc làm trong tương lai là rất tốt
 • Giáo viên STEM sẽ tạo sự khác biệt trong giảng dạy, giúp truyền cảm hứng cho học sinh tốt hơn, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh
 • Có cơ hội trải nghiệm và tiếp cận với nhiều công nghệ tiên tiến
 • Có mức lương cao và mở ra nhiều cơ hội

Nhược điểm khi trở thành giáo viên STEM là gì?

 • Nhiều người cảm thấy lĩnh vực này khá phức tạp và khó theo đuổi
 • Bạn sẽ phải bỏ nhiều thời gian ngoài giờ để nghiên cứu về lĩnh vực này thì mới có thành quả sau này
 • Một số trường học không có đủ nguồn nhân lực và cả vật lực để cung cấp cho giáo viên STEM, cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho giáo dục STEM

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về giáo viên STEM là gì, cũng như các cách trở thành giáo viên STEM cùng với ưu nhược điểm của ngành nghề này. Hy vọng bài vieét này đã mang lại các thông tin bổ ích cho bạn.

Nếu bạn còn đang không biết cách trở thành giáo viên STEM là gì, hãy liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé! Chúng tôi cung cấp đầy đủ tài liệu, giáo trình và công cụ để hỗ trợ bạn trở thành giáo viên STEM.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed