Việc xây dựng phòng STEM hiện nay tại nhiều nơi vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi bạn bị hạn chế về ngân sách. Tuy nhiên, có một số cách để xây dựng phòng STEM mà không tốn quá nhiều chi phí. Trong bài viết này, OhStem xin giới thiệu đến bạn một số chiến lược mà bạn có thể thực hiện để xây dựng phòng LAB STEM hiệu quả nhé!

Vị trí phòng STEM

Chúng ta nên xây dựng phòng LAB STEM tại đâu? Vị trí của phòng STEM bây giờ sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, một lựa chọn lý tưởng bạn có thể cân nhắc là thư viện hoặc phòng khoa học trong trường, thậm chí là một phòng học trống cũng có thể trở thành phòng STEM.

  • Thư viện là một khu vực đang dần áp dụng nhiều công nghệ kỹ thuật số, và số lượng sách cứng đã giảm đáng kể. Bạn có thể thu hẹp thư viện và dành ra 1 phần không gian để xây dựng phòng STEM, vì đây cũng là nơi để học sinh học tập và khám phá.
  • Phòng thí nghiệm khoa học cũng là lựa chọn phù hợp cho phòng LAB STEM. Tuy nhiên, giống như các phòng học trống, nếu trong phòng này có các ghế dài cố định hoặc nhiều đồ nội thất khác, bạn cần phải dọn dẹp và sắp xếp chúng sao cho phù hợp. Điều này có thể gây mất thời gian hoặc chi phí cho bạn.
Cách xây phòng STEM
Cách xây phòng STEM

Không gian khi xây dựng phòng LAB STEM

Không gian là một yếu tố quan trọng trong xây dựng phòng LAB STEM.

Trước đó, bạn cần phải tính toán và trả lời các câu hỏi như:

  • Những hoạt động nào sẽ được thực hiện trong phòng LAB STEM?
  • Có những phong cách học tập và làm việc nhóm nào?
  • Có cần đến máy chiếu hoặc thiết bị hỗ trợ nào khác không?
  • Cần một không gian rộng bao nhiêu cho các hoạt động và đáp ứng được số lượng học sinh tham gia cùng một lúc?

Đây là một số gợi ý để đảm bảo rằng bạn xây dựng được không gian phòng LAB STEM đáp ứng được nhu cầu của mình.

Cách xây dựng phòng STEM
Cách xây dựng phòng LAB STEM

Trong phòng LAB STEM, chúng ta cần đảm bảo đủ không gian cho học sinh có thể làm việc cá nhân hoặc làm việc theo nhóm tùy thích. Không gian đủ rộng để tất cả học sinh cùng khám phá, thực hiện hoạt động trong cùng 1 chủ đề là yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý.

>> Xem thêm: Nhân viên phòng lab là gì? Nghề nghiệp triển vọng trong tương lai

Không gian phải đủ linh hoạt

Một không gian phòng LAB nên đủ linh hoạt và đơn giản, giúp học sinh dễ dàng tìm kiếm và chọn những dụng cụ, thiết bị mình cần một cách thuận tiện hơn.

Cách xây dựng phòng STEM
Cách xây dựng phòng LAB STEM

Một số dụng cụ khi xây dựng phòng LAB STEM bạn cần cân nhắc là bàn, ghế và các giá đỡ để đặt thiết bị. Tương tự, bạn cần tìm câu trả lời cho những vấn đề như:

  • Các bộ bàn ghế có phù hợp với hình thức làm việc nhóm (2-3 người, 3-4 người,…) hoặc làm việc cá nhân không?
  • Các bộ bàn ghế có dễ dàng di chuyển không?
  • Bạn đã có đủ không gian để sắp xếp mọi đồ nội thất mà mình muốn chưa?
  • ….

Gợi ý tuyệt vời lúc này là bạn có thể cộng tác với trường học khác, hoặc liên lạc các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng LAB STEM để có được những gợi ý tốt nhất.

Chi phí của phòng LAB STEM là bao nhiêu?

Hãy dự trù chi tiết những chi phí khi bạn thực hiện xây dựng phòng LAB STEM trước tiên. Google trang tính hoặc excel có thể là công cụ phù hợp cho bạn để lập chi phí.

Điều quan trọng là bạn hãy nhờ người khác kiểm tra bảng chi phí của bạn, để đảm bảo rằng bạn đã liệt kê đủ các hoạt động và không tính toán sai bất cứ yếu tố gì.

Ngoài ra, điều này giúp tối ưu chi phí của bạn tốt hơn vì bạn sẽ nhận được nhiều nguồn báo giá khác nhau. Việc tìm hiểu và liên kết với các công ty chuyên về STEM cũng có thể giúp bạn tối ưu chi phí và mang lại hiệu quả cao hơn nhờ những đề xuất hữu ích.

Tận dụng các nguồn lực hiện có

Khi bạn đã có kế hoạch và danh sách những thứ cần thiết, hãy tự hỏi bản thân, liệu bạn có thể tận dụng hoặc tái sử dụng bất cứ thứ gì trong trường để cắt giảm chi phí không? 

Hãy chia sẻ dự án của bạn với các thành viên khác trong nhóm, giáo viên hoặc kỹ thuật viên vì có thể họ sẽ biết một số tài nguyên nội bộ miễn phí mà bạn có thể sử dụng. 

Ý tưởng sáng tạo cho phòng STEM

Bạn có thể cân nhắc cho học sinh tham gia vào xây dựng phòng LAB STEM, vì đây là nguồn tài nguyên sáng tạo nhất mà bạn đang có sẵn.

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng nhận được những ý tưởng phù hợp với thực tế, nhưng sự tham gia của học sinh sẽ giúp các em tạo ra quyền sở hữu và kích thích đam mê với không gian học tập mới.

Nếu học sinh của bạn đam mê với STEM, điều này sẽ giúp đưa các bài học của bạn lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Lời kết

Trên đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo khi muốn xây dựng phòng STEM cho trường. Điều cuối cùng, bạn cần phải bắt tay vào xây dựng phòng LAB STEM ngay bây giờ.

Bạn có thể liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé, chúng tôi cung cấp đa dạng các giáo cụ STEM đa dạng chủ đề cho bạn. Kèm theo đó, chúng tôi có nhiều tài liệu hướng dẫn triển khai các chương trình STEM cũng như có các buổi tập huấn, đào tạo giáo viên về lĩnh vực này.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu