1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo dục STEM
  4. Cách triển khai phương pháp STEM vào dạy học Toán Tiểu học

Cách triển khai phương pháp STEM vào dạy học Toán Tiểu học

Nếu bạn đang là giáo viên, chắc chắn bạn đã từng nghe qua phương pháp STEM – xu hướng đang được quan tâm nhất hiện nay. Việc triển khai dạy học STEM trên lớp học của mình như thế nào vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với giáo viên Tiểu học.

Hiểu được điều đó, OhStem đã tổng hợp và đưa ra một số hướng dẫn gợi ý, để bạn có thể triển khai phương pháp STEM ngay trên lớp học của mình một cách đơn giản.

Một số ý tưởng triển khai phương pháp STEM

Bạn có thể kết hợp nhiều hoạt động như: dùng thử, thử nghiệm, thiết kế dự án, làm việc nhóm,… trong lớp học của mình. Đây là những hoạt động cực kỳ dễ tích hợp vào những buổi tìm hiểu về khoa học.

Bạn có thể cho trẻ khám phá các ý tưởng khoa học sáng tạo, và chỉ với một chút thay đổi, bạn có thể kết hợp những kiến thức này vào các môn học khác.

>> Xem thêm: STEM là gì? Vai trò quan trọng của dạy học STEM

Cách triển khai phương pháp STEM với tiểu học
Cách triển khai phương pháp STEM với tiểu học

Bạn có thể bắt đầu từ việc xem lại những kiến thức mà bạn đang truyền tải cho học sinh hiện tại, và sau đó thay đổi góc nhìn một chút. Liệu rằng có bài học, kiến thức nào có thể được trình bày dưới dạng vấn đề thực tế hoặc câu chuyện kỳ thú?

Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tích hợp các kiến thức khoa học, toán học, kiến thức xã hội,… vào xoay quanh một vấn đề thực tế nào đó, mà học sinh có thể nghiên cứu và giải quyết.

Bản chất trẻ em rất tò mò và thích giải quyết vấn đề, nên việc triển khai phương pháp STEM theo lối này sẽ kích thích các em học hỏi hơn.

Cách triển khai phương pháp STEM với tiểu học
Cách triển khai phương pháp STEM với tiểu học

Phương pháp STEM với môn Toán

Ý tưởng 1: Kinh doanh hàng hóa

Một gợi ý về phương pháp STEM với môn Toán cho bạn là hãy để học sinh chọn một mặt hàng và bắt đầu kinh doanh nó. Bạn có thể sử dụng tiền giả bằng giấy tự tạo và cho họ một thời gian nhất định để kinh doanh, chẳng hạn 60 phút.

Học sinh sẽ trải nghiệm tự mua, bán với nhau. Nhờ vào đó, kiến thức xã hội và Toán học của các em sẽ được củng cố. Các em cũng có thể trải nghiệm tự quảng cáo, quan sát sự chênh lệch cung, cầu và tính toán lãi, lỗ của mình.

Giáo viên sẽ là người ở bên cạnh hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các em hoạt động nhiều hơn, để mang lại nguồn lãi tốt nhất cho mình.

 Cách triển khai phương pháp STEM với tiểu học
Cách triển khai phương pháp STEM với tiểu học

Với ý tưởng này, học sinh có thể giải thích được rằng tại sao Toán học lại quan trọng đến vậy. Đây là một cách thú vị để các em ứng dụng Toán học vào thực tế.

>> Bài viết cùng chủ đề: STEM Robotics cho học sinh – Kỹ năng cho tương lai

Ý tưởng 2: Đo lường thể tích, khối lượng vật thể

Ý tưởng tiếp theo để bạn có thể ứng dụng phương pháp STEM vào môn Toán ở cấp Tiểu học là yêu cầu các em thực hành đo lường thể tích, khối lượng hoặc diện tích của một vật thể, bằng cách yêu cầu họ thiết kế một sản phẩm để đựng một lượng vật phẩm nào đó bạn yêu cầu (Chẳng hạn như bông gòn, cục tẩy,…)

Mẹo ở đây là hãy tận dụng những gì đang có trong lớp học của bạn.

Nếu chọn phương pháp STEM này, bạn cần phải cung cấp thêm một số vật liệu khác cho học sinh, ví dụ như giấy bìa cứng, ống hút, que kem,… để các em có thể chế tạo sản phẩm chứa đựng theo yêu cầu. Và điều quan trọng, bạn nên tận dụng những gì mình đang có, hoặc chọn những vật liệu tái chế an toàn với học sinh.

Cách triển khai phương pháp STEM với tiểu học
Cách triển khai phương pháp STEM với tiểu học

Bạn có thể yêu cầu học sinh thiết kế đồ chứa đựng với cấu trúc sao cho có thể chứa được nhiều vật phẩm nhất.

Sau đó, học sinh sẽ cùng đo chu vi, diện tích, thể tích và khối lượng của đồ chứa mình vừa thiết kế. Đây là một hoạt động STEM giúp học sinh tìm hiểu về các khái niệm Toán học một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Một số mẹo nhỏ khi triển khai phương pháp STEM

  • Bắt đầu từ các chủ đề quen thuộc: Bạn có thể chọn những bài học hoặc chủ đề quen thuộc mà bạn đã dạy trước đó, sau đó sửa đổi chúng một chút để phù hợp với vấn đề mà học sinh cần giải quyết. Đây là một trong những cách dễ nhất để triển khai phương pháp STEM
  • Tìm ý tưởng: Trên mạng Internet hiện nay có cả hàng kho ý tưởng mới lạ về phương pháp STEM cho chúng ta tham khảo, bạn có thể tìm kiếm trên Piterest hoặc Facebook, Google
  • Sử dụng các tài liệu đã có: Bạn không cần phải mua các giáo án STEM, chỉ cần dựa theo những nguồn tài liệu về phương pháp STEM miễn phí. OhStem hiện đang cung cấp rất nhiều tài liệu liên quan về dạy học STEM này.
  • Khuyến khích học sinh thử sai: Việc làm sai và thất bại của học sinh là quá trình tất yếu, giúp các em có thể rút ra kinh nghiệm và học được kiến thức mới tốt hơn. Do đó, khi triển khai phương pháp STEM, bạn và học sinh không cần quá lo lắng về những lần sai nhé

Lời kết

Trên đây là một số gợi ý chính cho bạn khi triển khai phương pháp STEM, đặc biệt là với các giáo viên dạy Toán ở Tiểu học. Hy vọng bài viết này đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Nếu bạn đang muốn triển khai phương pháp STEM nhưng chưa biết cách triển khai như thế nào, thì hãy liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi có hệ thống chương trình giảng dạy, tài liệu, thiết bị đầy đủ phục vụ thầy cô.

Bên cạnh đó, OhStem cũng có nhiều chương trình tập huấn, để đào tạo và hướng dẫn giáo viên cách triển khai dạy học ở lĩnh vực này.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu