1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. STEM Robotics cho học sinh – Kỹ năng cho tương lai

STEM Robotics cho học sinh – Kỹ năng cho tương lai

Rover là công cụ lý tưởng để dạy học STEM Robotics cho học sinh – Lắp ráp, lập trình, sáng tạo nhiều tính năng cho robot. Với robot này, học sinh sẽ cùng tạo ra nhiều dự án thú vị và vui nhộn, tìm hiểu kỹ năng lập trình – một kỹ năng cho tương lai thông qua phương pháp học và chơi.

Vậy, cụ thể thì STEM Robotics là gì? Tại sao chúng ta phải ứng dụng Rover vào dạy học STEM? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

STEM Robotics cho học sinh là gì?

STEM Robotics là một trong những khía cạnh của giáo dục STEM. Các loại robot đơn giản và đẩy đủ tính năng như Rover sẽ giúp học sinh biết cách thiết kế, lắp ráp, lập trình và chế tạo được robot cho riêng mình.

Các em có thể dễ dàng tìm thấy mối liên kết giữa lập trình và cuộc sống thực tế, đồng thời phát huy tốt tư duy toán học cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề.

STEM Robotics là gì? Lợi ích cho học sinh

Việc tìm hiểu về STEM Robotics sẽ tạo cơ hội cho các em luôn luôn sáng tạo. Việc giới thiệu STEM thông qua robot sẽ kích hoạt tư duy khám phá bên trong các em, đồng thời dạy cho các em những kỹ năng lập trình quan trọng cho tương lai.

STEM Robotics mang lại lợi ích gì cho học sinh?

Phát triển kỹ năng mềm

Các dự án STEM Robotics là một trong những phương pháp tuyệt vời để truyền cảm hứng cho học sinh trong việc học tập. Việc lắp ráp và lập trình robot sẽ mang lại niềm vui, hứng thú cho học sinh, qua đó giúp phát triển các kỹ năng nhận thức, tư duy phản biện.

Ngoài ra, việc chế tạo và lập trình robot hoạt động thành công cũng sẽ giúp rèn luyện sự tự tin cho học sinh từ sớm. Thông qua các phép thử và sửa sai, các em sẽ học được một điều rằng, những ý tưởng của bản thân có thể trở thành hiện thực, để phục vụ mọi người.

Các chương trình giáo dục về robot cũng tạo điều kiện cho trẻ trong việc học tập chung với bạn bè, biết cách chấp nhận những lời nhận xét, góp ý mang tính xây dựng.

STEM Robotics mang lại lợi ích gì cho học sinh?
STEM Robotics mang lại lợi ích gì cho học sinh?

Có một điều trong dạy học STEM Robotics là những dự án sẽ ít khi thành công ngay trong lần đầu tiên, học sinh cần phải quan sát cách robot hoạt động trong thực tế và tìm cách sửa chúng, để chúng hoạt động theo đúng ý muốn. Điều này giúp rèn luyện sự kiên trì, tính kiên nhẫn cho các em.

Phát triển kỹ năng cơ khí

Trong quá trình dạy học STEM Robotics, điều đầu tiên là các em học sinh cần phải tự mình lắp ráp, chế tạo ra robot cho riêng mình.

Đây là một cách để phát triển những kỹ năng liên quan đến cơ khí, chúng sẽ gồm những kiến thức, kỹ năng liên quan đến Toán học, vật lý, thiết kế và thậm chí đôi khi là công nghệ in 3D.

Ví dụ, với robot Rover, các em cần phải lắp ráp để tạo thành mô hình robot cho riêng mình. Sau đó, với các bộ mở rộng như Servo Pack, các em sẽ cùng thử tài sáng tạo của mình, để biến hóa Rover cơ bản thành nhiều robot với nhiều mô hình khác nhau.

Với Rover, các em có thể chế tạo robot của mình chỉ trong vòng khoảng 5 – 10 phút một cách đơn giản.

Kỹ năng về mạch điện, cấu tạo robot

STEM Robotics sẽ là công cụ giúp các em tìm hiểu và trải nghiệm trực tiếp mối liên hệ giữa cơ khí, điện tử và lập trình. Bằng cách kết nối các thành phần trên robot như cảm biến, bánh xe với bảng mạch điều khiển, các em sẽ hiểu hơn về thành phần cấu thành của robot và cách chúng hoạt động.

Tuy nhiên, trong quá trình này, việc chọn robot STEM sẽ ảnh hưởng đến việc dạy học STEM của bạn. Với Rover, chúng tôi đã thiết kế theo hướng khoa học nhất, tạo điều kiện dễ dàng nhất cho học sinh trải nghiệm – Bạn không cần phải hàn hay gắn phức tạp, mà chỉ cần 1 cây tua-vít.

Làm chủ kỹ năng của tương lai

Và điều quan trọng nhất, STEM Robotics là một trong những khía cạnh cực kỳ quan trọng đối với học sinh trong ngày hôm nay, giúp trang bị những kỹ năng cần thiết cho các em sau này.

Việc hiểu về STEM Robotics từ bây giờ sẽ tạo lợi thế cho các em trong việc cạnh tranh việc làm sau này, khi thế giới công nghệ về Robotics, AI, IoT,… ngày càng phát triển và phổ biến.

Ngay cả khi học sinh chưa bao giờ tìm hiểu về STEM Robotics, và các em thích thú hơn với những môn như nghệ thuật, thể thao,… thì việc dạy STEM Robotics cho các em vẫn là một lựa chọn mang lại lợi ích sau này.

Xã hội ngày nay đang ngày càng được công nghệ hóa. Mặc dù chúng ta có thể không cần hiểu quá nhiều về công nghệ, nhưng điều này không thể diễn ra đối với học sinh và con cái của chúng ta. Việc thông thạo máy tính, hiểu về công nghệ là một trong những yếu tố bắt buộc trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể thấy điều này thông qua ví dụ thực tế: các máy in 3D, máy bay không người lái, nhiều loại máy móc tiên tiến, hiện đại đang dần ngày càng phổ biến.

Thậm chí ngay cả trong lĩnh vực bán lẻ trong cuộc sống quanh ta, nhiều nhân viên đều mang theo máy tính bảng hoặc các thiết bị công nghệ khác để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Việc thành thạo bất kỳ loại máy tính và công nghệ nào sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho học sinh và con bạn sau này. Do đó, chúng ta cần cho học sinh tiếp xúc với càng nhiều công nghệ càng tốt, trong đó có các STEM Robotics.

Lời kết

Trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về STEM Robotics là gì, cũng như lý do cần phải dạy học STEM Robotics cho học sinh. Nếu bạn đang cần triển khai dạy học STEM Robotics, hãy liên hệ với OhStem để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi cung cấp đầy đủ phần cứng, phần mềm, tài liệu hướng dẫn dạy học STEM lẫn những buổi tập huấn STEM cho giáo viên, để hỗ trợ các thầy cô trong việc triển khai STEM Robotics.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu