Có thể bạn đã nghe đến thuật ngữ STEM, nhưng STEM là gì? STEM là thuật ngữ đại diện cho 4 lĩnh vực: Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. 4 lĩnh vực này có trọng tâm chung là liên tục đổi mới, phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và phản biện cho học sinh.

Trong bài viết này, hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm STEM là gì, cũng như cách dạy học STEM hiệu quả nhất nhé!

Các lĩnh vực trong STEM là gì?

STEM gồm 4 lĩnh vực chính sau:

 • Science (Khoa học): Kiến thức về khoa học tự nhiên, vật lý và sự sống (đôi khi bao gồm cả kiến thức về y học)
 • Technology (Công nghệ): Kiến thức về máy tính, điện tử và một số ngành khác liên quan công nghệ
 • Engineering (Kỹ thuật): Tất cả các kiến thức về kỹ thuật
 • Maths (Toán học): Kiến thức về lĩnh vực toán học hoặc những ứng dụng liên quan đến Toán học

Tuy nhiên, điều này lại đặt ra câu hỏi, liệu các trường học dạy về kiến thức khoa học xã hội, chẳng hạn như tâm lý học, kinh tế học và nhân văn học có được tính là trường học STEM không? Tuy nhiên, thường thì chúng ta sẽ tách biệt các trường này với khái niệm STEM.

Việc dạy học STEM sẽ vượt ra ngoài các môn học thông thường, chúng sẽ trang bị cho học sinh những kỹ năng toàn diện để suy nghĩ và đưa ra quyết định.

STEM là gì? STEM là sự hợp nhất của 4 lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, giúp thế giới giải quyết những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt ngày nay. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của dạy học STEM là gì, vai trò của chúng trong bối cảnh toàn cầu cũng như cách chúng ảnh hưởng đến xã hội của chúng ta như thế nào nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn dạy học STEM hiệu quả dành cho giáo viên

Dạy học STEM tạo ra khác biệt

Giáo dục STEM sẽ cung cấp cho học sinh những kỹ năng cần thiết, giúp học sinh có thể làm nhiều công việc hơn, đáp ứng được nhu cầu lao động của thị trường hiện nay.

STEM mang đến kinh nghiệm và kỹ năng cho học sinh, mang lại một nền giáo dục toàn diện:

 • Science (Khoa học): Mang đến hiểu biết sâu sắc về thế giới xung quanh, giúp học sinh có kỹ năng nghiên cứu và phát triển tư duy phản biện
 • Technology (Công nghệ): Chuẩn bị cho học sinh một môi trường học tập và nghiên cứu đầy những đổi mới sáng tạo và công nghệ cao, giúp bắt kịp công nghệ
 • Engineering (Kỹ thuật): Giúp học sinh nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề, biết cách áp dụng kiến thức mới vào trong các dự án xây dựng của mình
 • Maths (Toán học): Cho phép học sinh phân tích thông tin, loại trừ các sai sót và đưa ra quyết định đúng, trong quá trình thiết kế các giải pháp khác nhau.
STEM là gì?
STEM là gì?

STEM đã liên kết các bộ môn này thành một hệ thống gắn kết. Vì vậy, sau khi đã hiểu hơn về STEM là gì, bạn hãy triển khai dạy học STEM ngay cho học sinh của mình nhé!

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Dạy học STEM tập trung vào tinh thần đồng đội và sự hợp tác của nhiều chuyên gia, từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này trong STEM là gì? Có nghĩa là 1 học sinh STEM không cần phải học giỏi tất cả các môn.

Thay vào đó, các em có được cơ hội cộng tác, làm việc nhóm với nhiều học sinh khác nhiều hơn, trở thành một phần trong một nhóm, hoạt động vì mục đích chung nào đó. Nghiên cứu đã chứng minh, làm việc theo nhóm sẽ mang lại sự gia tăng đáng kể về năng suất, sự hài lòng trong công việc.

STEM là gì? Vai trò của dạy học STEM
STEM là gì? Vai trò của dạy học STEM

Dạy học STEM mang đến cho học sinh khả năng giao tiếp và học tập liên ngành hiệu quả. Các nhà khoa học nhí này sẽ liên tục nghiên cứu và thử nghiệm, đưa ra những khám phá mới cho nhóm mình, trong đó mỗi người sẽ đóng góp một vai trò khác nhau:

 • Các học sinh giỏi công nghệ sẽ mang đến các tiện ích, giúp công việc của nhóm được hiệu quả hơn
 • Các kỹ sư nhí sẽ giải quyết những thách thức đặt ra bằng cách thiết kế và khởi chạy các nền tảng
 • Các học sinh giỏi toán sẽ phân tích thông tin để loại trừ các sai lầm và đưa ra những phép tính chính xác nhất

Thế giớ của chúng ta đang thay đổi liên tục, và phương pháp dạy học cũng vậy. Các duy nhất chúng ta có thể làm để đối mặt với thách thức là thông qua giao tiếp và làm việc nhóm.

Phát triển nhận thức về xã hội

Lợi ích của STEM là gì? Đó là phát triển nhận thức về xã hội tốt hơn cho học sinh.

Dạy học STEM cho phép mọi người sẽ đưa ra được các quyết định sáng suốt hơn trong các lĩnh vực chủ đề mà họ đã tìm hiểu. Do STEM là một lĩnh vực dạy học tập trung vào giải quyết vấn đề trong thực tế, giúp thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, nên cũng trang bị một phần kiến thức về xã hội cho các em.

Hướng nghiệp cho học sinh từ sớm

Hiện nay, các ngành nghề STEM đang phát triển và tăng trưởng cực kỳ nhanh chóng. Những người có kiến thức về STEM sẽ có thu nhập cao hơn những người chưa có kiến thức về mảng này rất nhiều.

Hơn nữa, trong tương lai không xa, nhiều công việc chân tay bình thường sẽ không còn nữa, mà chúng sẽ được thay thế bằng robot – Đây cũng là một trong những lĩnh vực của STEM. Do đó, việc tìm hiểu về STEM là gì từ sớm sẽ giúp hướng nghiệp cho các em tốt hơn.

Một ví dụ khác, như khi học về chủ đề năng lượng Mặt Trời, các em không chỉ được tìm hiểu tác động của ánh sáng Mặt Trời, mà còn được giới thiệu về những con người làm việc trong lĩnh vực phát triển năng lượng điện từ ánh sáng này.

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giải thích đến bạn đọc khái niệm STEM là gì, cũng như các lợi ích của phương pháp này. Thế giới xung quanh chúng ta đang thay đổi hàng ngày, và chúng ta phải bắt kịp nó. Dạy học STEM đang thay đổi xã hội, bằng cách trang bị cho học sinh một tư duy và nhiều kỹ năng mới, có thể áp dụng cho bất kỳ ngành nghề nào.

Nếu bạn đang muốn triển khai dạy học STEM, nhưng chưa hiểu rõ STEM là gì, thì hãy liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi có hệ thống chương trình giảng dạy, tài liệu, thiết bị đầy đủ phục vụ thầy cô. Hơn hết, OhStem có nhiều chương trình tập huấn, để đào tạo và hướng dẫn giáo viên về STEM là gì cũng như cách triển khai dạy học ở lĩnh vực này.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu