Giáo dục STEM đang là cụm từ đang được nhiều giáo viên quan tâm hiện nay. Nhưng bạn đã hiểu rõ giáo dục STEM là gì, cũng như cách triển khai phương pháp này? Nếu chưa, hãy cùng OhStem tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu hơn về khái niệm này nhé!

Giáo dục STEM là gì?

Giáo dục STEM gồm 4 yếu tố cốt lõi: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. STEM tập trung vào sự liên môn của tất cả các lĩnh vực kiến thức này.

Thay vì đào tạo học sinh riêng lẻ từng lĩnh vực, giáo dục STEM kết hợp cả bốn lĩnh vực này theo phương pháp liên ngành và ứng dụng vào thực tế, nhằm trang bị các kỹ năng tốt hơn cho học sinh để phục vụ cho sự nghiệp tương lai sau này.

>> Xem thêm: Cách xây dựng phòng STEM với ngân sách hạn chế

Giáo dục STEM là gì
Giáo dục STEM là gì

Vậy, cụ thể hơn thì giáo dục STEM là gì? Tại vương quốc Anh, giáo dục STEM đã được xem như một chương trình giảng dạy nhằm rèn luyện kỹ năng cho học sinh, bằng cách trình bày kiến thức học tập gắn kết với các ứng dụng trong thế giới thực. 

Có thể nói, giáo dục STEM xây dựng nền tảng cho nhiều lĩnh vực, từ chăm sóc sức khỏe đến lĩnh vực hàng không và hàng ngàn lĩnh vực khác. Do đó, STEM là một lĩnh vực ngày càng quan trọng đối với sinh viên.

Các lớp học STEM thường tập trung vào học tập dựa trên dự án. Các dự án này thường liên quan đến công nghệ hiện đại để làm nổi bật các ứng dụng thực tế của khoa học trong tương lai. Học sinh có thể áp dụng các kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của STEM trong bối cảnh thực tế này, để từ đó giúp họ nhận ra mối liên hệ giữa kiến thức trên lớp học và thế giới xung quanh.

Tầm quan trọng của giáo dục STEM là gì?

Vậy, ý nghĩa của giáo dục STEM là gì? Chúng có vai trò như thế nào?

Trên thực tế, việc thúc đẩy giáo dục STEM phát triển có ý nghĩa quan trọng đối với thế giới trong tương lai, vì chúng tạo ra nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng trong vô số lĩnh vực. Nguyên nhân của điều này là do hầu hết các lĩnh vực đều phụ thuộc vào STEM, STEM đóng vai trò quan trọng gián tiếp trong sự phát triển của nền kinh tế. 

Trong những năm tới, lĩnh vực STEM được kỳ vọng sẽ là một trong những ngành tuyển dụng lao động lớn nhất trên thế giới. Bạn có thể thấy các công nghệ mới và nhiều ứng dụng sáng tạo được phát triển mỗi ngày, và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên vượt bậc trong những năm tới.

Với những tiến bộ đáng kể trong từng lĩnh vực STEM, triển vọng nghề nghiệp mới đang xuất hiện với tốc độ rất nhanh. Trong những năm gần đây, đã có sự thiếu hụt lực lượng lao động STEM ở một số nơi trên thế giới. 

Giáo dục STEM là gì?
Giáo dục STEM là gì?

Trong khi nhu cầu về nguồn nhân lực STEM ngày càng tăng, thì số lượng sinh viên muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực STEM đang giảm với tốc độ đáng báo động. Do đó, việc tìm hiểu về giáo dục STEM là gì và triển khai chúng với tầng lớp học sinh, sinh viên là điều rất quan trọng.

Để học sinh hiểu rõ hơn về giáo dục STEM là gì, và có đam mê với nó, thì cần phải có được động lực từ 2 hướng:

  • Sự hướng dẫn từ giáo viên, nhà trường
  • Sự ủng hộ, quan tâm từ gia đình, xã hội

Cả nhà trường, phụ huynh và xã hội đều phải quan tâm và ủng hộ các em tìm hiểu, khám phá STEM thì mới tạo ra được một môi trường tốt nhất cho các em học tập và phát triển.

Lợi ích của giáo dục STEM là gì?

Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của giáo dục STEM là gì, chúng ta có thể tìm hiểu sơ lược thêm một số lợi ích của chúng đối với tương lai sau này cho học sinh:

Mang đến nhiều cơ hội việc làm

Giáo dục là một thành phần quan trọng để xây dựng một sự nghiệp vĩ đại cho học sinh.

Khi nói đến STEM, có vô số công việc mang lại cơ hội làm giàu và trả lương cao. 

Vào năm 2018, so với các công việc khác trong nước trả mức lương trung bình là 12-17 bảng Anh mỗi giờ, thì mức lương trung bình cho một công việc STEM là khoảng 20-30 bảng Anh. 

Hơn nữa, với sự khan hiếm nhân tài trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học, ngày càng có nhiều công ty chọn cách trả những khoản tiền cực kỳ cao cho những ứng viên phù hợp với công việc này.

Phát triển tư duy và kỹ năng từ sớm

Trẻ em thường được làm quen với đọc sách và thể thao khi còn nhỏ. Lý do của việc này là khơi dậy sự tò mò và kích thích tư duy cho các em. Điều này cũng tương tự với STEM.

Lợi ích của giáo dục STEM là gì?
Lợi ích của giáo dục STEM là gì?

Lời kết

Qua đây, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về giáo dục STEM là gì. Nếu bạn đang muốn triển khai giáo dục STEM, đừng ngần ngại liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu