Nhân viên phòng lab là gì? Tại sao được xem là nghề nghiệp triển vọng trong tương lai? Đó là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ các bé học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Để có một cái nhìn tổng quan hơn về nhân viên phòng lab là gì, công việc cũng như những yêu cầu công việc của họ như thế nào, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã biết nhân viên phòng lab là gì chưa?
Bạn đã biết nhân viên phòng lab là gì chưa?

Nhân viên phòng lab là gì?

Nhân viên phòng lab hay hiểu đơn giản hơn là nhân viên phòng thí nghiệm. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ thực hiện các thí nghiệm khoa học, thí nghiệm nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực như y tế, kỹ thuật, hóa chất, giáo dục….Vai trò của một nhân viên phòng lab là vận hành, cung cấp, bảo quản, hỗ trợ về trang thiết bị cho các nhà khoa học hoặc người thực hành thí nghiệm. Ngoài ra, công việc hàng ngày của họ còn là thực hiện các phân tích định lượng, định tính, các xét nghiệm, phép đo trong phòng thí nghiệm và viết báo cáo chi tiết để đảm bảo phòng thí nghiệm luôn được vận hành tốt.

Để hiểu hơn về nhân viên phòng lab là gì, việc quan trọng nhất là phải hiểu về phòng lab, bạn có thể tham khảo bài viết Phòng lab là gì? Cách thiết kế mô hình phòng LAB STEM để hiểu hơn về mô hình này. Ngoài ra, chúng tôi còn biên soạn những bài viết giúp thiết kế phòng lab hiệu quả mà giáo viên nên tham khảo cho lớp học STEM lab của mình

Nhân viên phòng lab – Nghề nghiệp triển vọng trong tương lai?

Thực tế cho thấy rằng thế giới của chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ cả công nghệ. Nhu cầu của con người về y tế, giáo dục, khoa học ngày càng tăng cao. Đồng nghĩa với đó, những phòng thí nghiệm mới mở ra rất nhiều để phục vụ nhu cầu của con người. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực này hiện tại còn đang rất khan hiếm với mức lương và đãi ngộ cao hơn gấp nhiều lần so với các ngành nghề khác. Cục thống kê lao động Mỹ dự báo rằng việc làm trong ngành nghề này sẽ tăng nhanh hơn gấp nhiều lần so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề, và do đó nhân viên phòng lab được xem là nghề nghiệp triển vọng của tương lai.

Nghe thật hấp dẫn đúng không nào! Nhưng chế độ đãi ngộ tốt luôn đi kèm với trách nhiệm công việc cao. Vậy nhiệm vụ hay công việc chính của nhân viên phòng lab là gì? Công việc đó có khó khăn hay đòi hỏi gì nhiều không? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

Công việc của một nhân viên phòng lab là gì?

Để trở thành một nhân viên phòng lab, bạn phải có kiến ​​thức sâu rộng về các phương pháp, quy trình, kỹ thuật được sử dụng để thực hiện các phép thử và phân tích trong phòng thí nghiệm, cũng như tất cả các thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm liên quan. Bao gồm kính hiển vi, máy đo phổ, máy đo mật độ, máy sắc ký, cột chưng cất, máy ly tâm, máy trộn, như cũng như ống nghiệm, bình, cốc và các dụng cụ thủy tinh khác.

Trách nhiệm của nhân viên phòng lab bao gồm việc bảo trì các dụng cụ phòng thí nghiệm, tức là hiệu chuẩn và điều chỉnh, làm sạch và khử trùng chúng, cũng như thực hiện các xét nghiệm định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và chính xác. Nhân viên phòng lab cũng có trách nhiệm kiểm tra kho nguyên vật liệu để đảm bảo rằng phòng thí nghiệm có mọi thứ cần thiết để thực hiện các hoạt động hàng ngày, những vật liệu và dụng cụ dùng một lần như hóa chất, thuốc thử…Không những thế họ còn có trách nhiệm đưa ra lời khuyên cho nhân viên khoa học về việc sử dụng đúng thiết bị, giới thiệu các phương pháp và công cụ mới với họ.

Công việc của kỹ thuật viên phòng thí nghiệm thay đổi tùy theo loại chuyên ngành phân tích mà phòng thí nghiệm thực hiện.

Công việc của nhân viên phòng lab là gì?
Công việc của nhân viên phòng lab là gì?

Trong các lĩnh vực công nghiệp hoặc sản xuất, chẳng hạn như lĩnh vực hóa dầu, công nghiệp dệt may, sản xuất nhựa và polyme, kinh doanh nông sản thực phẩm hoặc sản xuất dược phẩm và mỹ phẩm, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm làm việc trong các phòng thí nghiệm phân tích hóa học, nơi nhiệm vụ chính của họ bao gồm thực hiện kiểm tra chất lượng đối với nguyên liệu thô, sản phẩm trung gian và thành phẩm.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm làm việc trong các phòng thí nghiệm y sinh tại các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở khác. Vai trò của một kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm y sinh liên quan đến việc tiến hành phân tích các mô và chất lỏng của cơ thể và thực hiện các xét nghiệm máu và miễn dịch học.

Trong lĩnh vực môi trường, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm thực hiện các phân tích hóa học và vi sinh trên các mẫu đất, nước và không khí, để xác định thành phần của chúng và phát hiện sự hiện diện của các chất ô nhiễm và chất gây ô nhiễm.

Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm cũng được làm việc trong các phòng thí nghiệm khoa học tại các trường đại học và trung tâm nghiên cứu. Ở đây, nhiệm vụ chính của nhân viên phòng lab là chuẩn bị dụng cụ thực hành cho học sinh, hướng dẫn cách sử dụng, xử lý sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện và bảo quản dụng cụ….

Những kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên phòng lab là gì?

Kỹ năng vận hành

Bạn có biết yếu tố đầu tiên để trở thành một nhân viên phòng thí nghiệm là gì không? Đó chính là kỹ năng vận hành các thiết bị trong phòng thí nghiệm để nó hoạt động một cách hiệu quả! Là một nhân viên kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, nhiệm vụ của bạn bao gồm:

  • Xử lý các máy móc như Kính hiển vi, Tủ ấm, Tủ đông, Máy sưởi và Áo sưởi, v.v.
  • Thu thập, phân tích, tổng hợp và gửi kết quả thử nghiệm.
  • Khử trùng và Khử trùng các bộ phận của thiết bị.
  • Khử nhiễm các thiết bị y tế có thể tái sử dụng.
  • Điều chỉnh và bảo trì các thiết bị phòng thí nghiệm dễ vỡ bằng các biện pháp an toàn thích hợp.
  • Hiệu chỉnh và kiểm tra thiết bị định kỳ để kiểm tra hiệu quả của chúng.

Kiến thức cơ bản về các loại thiết bị cũng như môn học

Sự hiểu biết về các thiết bị trong phòng thí nghiệm là yếu tố bắt buộc bạn cần phải có trước khi trở thành nhân viên phòng lab. Sự hiểu biết về các loại thiết bị giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát công việc và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, sự am hiểu về các môn học như sinh học, vật lý, hóa học… cũng rất cần thiết trong nhiều trường hợp.

Kỹ năng để trở thành nhân viên phòng lab là gì?
Những yếu tố chính để trở thành nhân viên phòng lab là gì?

Làm quen với đồ chơi giáo dụcrobot lập trình từ sớm giúp các bé làm quen với công nghệ, kỹ thuật. Các loại đồ chơi này còn giúp bé rèn luyện tính kiên trì, khả năng suy luận, tư duy logic. Từ đó khả năng hiểu biết và cả kỹ năng thực hành của bé cũng ngày càng phát triển hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Là một trợ lý phòng thí nghiệm, bạn có thể cần phải làm việc với những người có nền tảng khác nhau tùy thuộc vào loại phòng thí nghiệm. Trong phòng thí nghiệm giáo dục, bạn sẽ làm việc với các sinh viên nghiên cứu và giáo viên. Bạn cũng có thể cần hỗ trợ sinh viên đại học. 

Sau đó, một lần nữa trong phòng thí nghiệm y tế, bạn sẽ tìm thấy các đồng nghiệp khi bạn phải làm việc trong cùng một phòng thí nghiệm. Dù loại phòng thí nghiệm là gì, điều khôn ngoan là phải thân thiện. Sau đó, một lần nữa, bạn nên duy trì sự chuyên nghiệp trong khi giao tiếp với những người khác trong phòng thí nghiệm.

Kỹ năng để trở thành nhân viên phòng lab là gì?
Kỹ năng để trở thành nhân viên phòng lab là gì?

Bạn cần sở hữu kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Nó sẽ làm cho môi trường làm việc của bạn tốt hơn. Bạn sẽ luôn tìm thấy các sinh viên thực tập và tuyển dụng trong phòng nghiên cứu hoặc phòng thử nghiệm. Giữ tâm lý giám sát nhân viên cấp dưới và những người được tuyển dụng.

Kỹ năng quản lý thời gian

Là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, bạn phải sở hữu khả năng quản lý thời gian hiệu quả. Khả năng đa nhiệm là yếu tố chính để tiết kiệm thời gian. Sẽ rất hữu ích nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả. Sắp xếp danh sách việc cần làm của bạn, theo dõi nhiệm vụ đang thực hiện và đặt việc quan trọng lên đầu danh sách.

Kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên phòng lab là gì?
Kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên phòng lab là gì?

Giả sử bạn đang làm một bài kiểm tra và bạn phải đợi vài giờ để có kết quả. Bạn không làm gì và chờ đợi kết quả sẽ chẳng đạt được gì ngoài việc lãng phí thời gian. Tốt hơn hết bạn nên bắt đầu một nhiệm vụ khác sẽ cần ít thời gian hơn so với nhiệm vụ trước đó. Nếu những nhiệm vụ đó không được liên kết với nhau, đó sẽ luôn là một quyết định khôn ngoan.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nhân viên phòng lab cần phải có một cái đầu nhạy bén để có thể đối phó với những tình huống xảy ra trong công việc. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn bình tĩnh để tìm ra giải pháp tốt nhất. Đó có thể là những vấn đề trục trặc khi sử dụng thiết bị hay bị thương trong quá trình thực hành. Để hiểu và giải quyết một cách hiệu quả nhất, bạn cần trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức, sự chuyên nghiệp và thái độ bình tĩnh. Ngoài ra, để xử lý các tai nạn gặp phải, nhân viên phòng lab cần nắm rõ cách sơ cứu vết thương, đồng thời hiểu rõ công dụng của những loại thuốc trong tủ sơ cứu.

Kỹ năng chính để trở thành nhân viên phòng lab là gì?
Kỹ năng chính để trở thành nhân viên phòng lab là gì?

Lời kết

Đến bây giờ, chúng tôi chắc rằng bạn đã hiểu về công việc cũng như yêu cầu để trở thành nhân viên phòng lab là gì rồi đúng không? Bạn thấy mình có phù hợp với công việc này không? Bạn đã có được bao nhiêu kỹ năng? Đừng lo lắng bởi vì công việc này không hề khó khăn và đòi hỏi cao như chúng ta vẫn thường hay nghĩ. Chúng tôi tin rằng chỉ cần chăm chỉ và nỗ lực, ai cũng có thể chinh phục nghề nghiệp đáng mơ ước này! Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi tại đây, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn! 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu