Bạn có tin rằng bé từ vài tháng tuổi đã có khả năng đọc chữ chưa? Nghe có vẻ là khó tin đúng không nào, nhưng không có gì là không thể với Glenn Doman. Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc rằng Glenn Doman là gì? Đó là loại thuốc thần kỳ nào hay chăng? Không hề có bất cứ một yếu tố thần kì nào ở đây! Glenn Doman là một phương pháp giáo dục dựa trên khoa học, dành cho các bé từ 0-6 tuổi để học cách đọc sớm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem phương pháp này có thật sự hiệu quả và cách áp dụng chúng như thế nào qua bài viết dưới đây!

Phương pháp Glenn Doman và những điều bạn nên biết
Phương pháp Glenn Doman và những điều bạn nên biết

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục dạy trẻ biết đọc sớm. Đây là một phương pháp học tập tại nhà tập trung vào việc tận dụng sự phát triển nhanh chóng của não bộ trẻ sơ sinh để đặt nền tảng cho việc đọc từ khi còn rất nhỏ. Hệ thống đã được thành lập bởi Glenn Doman – một nhà vật lý trị liệu, người đã làm quen với những trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Hiểu được tâm lý của những đứa trẻ có bệnh lý về thần kinh, ông đã cho ra đời phương pháp cùng tên và sau đó mở rộng ra với toàn bộ trẻ nhỏ. Ngày nay, phương pháp này trở nên khá phổ biến và được xem là một trong những phương pháp giúp trẻ biết đọc sớm hiệu quả nhất.

Glenn Doman - Cha đẻ của phương pháp đọc sớm cho trẻ
Glenn Doman – Cha đẻ của phương pháp đọc sớm cho trẻ 

Khoa học đằng sau phương pháp Glenn Doman

Nghiên cứu khoa học về não bộ trong nhiều năm qua đã chỉ ra rằng trẻ em có khả năng học hỏi ngay sau khi sinh.  Từ 9 tháng đến 4 tuổi là khoảng thời gian mà khả năng học hỏi ở trẻ bùng nổ mạnh mẽ nhất. Khi mới sinh, não của trẻ chiếm 11% trọng lượng cơ thể, trong khi người lớn chỉ chiếm 2.5%. Khi trẻ lên 5 tuổi, sự phát triển của não đã hoàn thiện 80%. Khi trẻ lên 8, sự phát triển của não hầu như đã hoàn thiện. Do vậy trong giai đoạn từ 1-5 tuổi, trí tò mò của trẻ sẽ phát triển nhất so với phần còn lại của cuộc đời. Đây là giai đoạn các bé có thể tiếp nhận mọi thông tin, học cách nói một ngôn ngữ và đặc biệt là có thể đọc một cách dễ dàng và tự nhiên.

Mô hình dạy học theo phương pháp Glenn Doman
Mô hình dạy học theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh rằng trẻ mầm non có thể học nói và cũng có thể học đọc cùng một lúc. Bởi vì quá trình não bộ hiểu ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết là hoàn toàn giống nhau. Việc sử dụng bộ thẻ flashcard để dạy con sẽ giúp não bộ vận động, phát triển trí tự, cảm xúc, tính kiên trì, bền bỉ. Đây đều là những hành trang rất cần thiết cho tương lai.

Kết hợp phương pháp Glenn Doman và đồ chơi xếp hình khối gỗ Tangram giúp bé có những trải nghiệm học tập thú vị và hiệu quả nhất.

Làm thế nào để bắt đầu với phương pháp Glenn Doman?

Bạn có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với phương pháp Glenn Doman sớm nhất là khi trẻ 3 tháng tuổi. Vậy dạy con như thế nào mới là hiệu quả? Với lộ trình từng bước được mô tả dưới đây, bạn có thể sử dụng với trẻ ở mọi lứa tuổi 

Phương pháp Glenn Doman là một phương pháp học tập dựa trên thẻ nhớ. Bước đầu tiên bạn cần phải làm các tấm thẻ ghi nhớ có kích thước lớn và viết các từ từ đơn lẻ bằng bút màu đậm. Hoặc nếu không bạn có thể chọn mua các thẻ flashcard đang được bày bán trên thị trường. Lưu ý là các chữ in trên thẻ phải lớn để con có thể nhìn rõ, chọn những từ quen thuộc với trẻ. Sau đây là quy trình để giúp trẻ có thể biết đọc sớm:

Bước 1: Dạy các từ đơn

Học tập theo phương pháp Glenn Doman có gì đặc biệt
Học tập theo phương pháp Glenn Doman có gì đặc biệt 

Ngày 1: Nếu bạn đã có thẻ nhớ với nội dung “mẹ”, hãy cầm thẻ đó lên và nói “mẹ”. Bạn không cần phải đưa ra bất kỳ mô tả nào hoặc giải thích thêm. Sau 1 giây, chuyển sang từ tiếp theo, đó có thể là bố, ông, bà… Mỗi 1 lần bạn giới thiệu cho trẻ 5 từ và lặp đi lặp lại các từ đó trong 3 phiên. Mỗi phiên không mất quá 1 phút. Vì vậy bạn đang đầu tư không quá 3 phút một ngày. 

Ngày 2: Hãy lặp lại các thẻ nhớ của ngày thứ nhất 3 lần. Ngoài ra, thêm 5 từ mới vào bộ thẻ thứ 2 và lặp lại quy trình như ngày thứ nhất. Tổng thời gian bạn đầu tư trong ngày là sẽ là 6 phút. Khi giới thiệu các thẻ với bé, bạn cần tạo ra một bầu không khí vui nhộn. Đọc to và rõ ràng cũng là một yếu tố giúp các bé tiếp thu nhanh hơn. 

Ngày 3: Lặp lại 2 bộ thẻ của ngày hôm trước trong 6 phiên. Nhưng giới thiệu thêm bộ thẻ mới khác ( mỗi bộ gồm 5 từ) và quy trình vẫn như 2 ngày trước. Tổng thời gian tiêu tốn của bạn sẽ không quá 10 phút.

Phương pháp Glenn Doman được thực hiện theo nhóm trong 5 ngày. Sau khi hoàn thành tuần đầu tiên, hãy thêm những từ mới vào danh sách và không lặp lại những từ đã học nữa. Bạn không nên hiển thị nhiều hơn 25 thẻ mỗi ngày. Ngoài ra, không nên hiển thị nhiều từ một lúc mà theo nhóm 5 từ và chỉ nên dành 1 giây cho mỗi thẻ. Tức là, các thẻ được hiển thị nhanh chóng cho trẻ và trẻ không được lặp lại các từ. Bạn hãy nhớ rằng đừng bao giờ ép buộc khi cố gắng dạy các bé một thứ gì đó. Sự nhiệt tình và động lực là điều cơ bản cần thiết cho mọi sự khám phá.

>> Sản phẩm dành cho các bé mầm non trở lên: Bút vẽ 3D độc đáo

Bước 2: Dạy trẻ các cặp từ

Giai đoạn thứ hai bắt đầu sau khi trẻ đã hoàn thành 150 từ riêng biệt. Trong giai đoạn này, bạn sử dụng các cặp từ mà bạn tạo ra bằng cách ghép một danh từ với một tính từ. Ngoài ra, bạn sẽ phải thay đổi màu sắc. Có nghĩa là, tên của các màu không còn nằm trên thẻ trắng nữa mà trên thẻ cùng màu được đặt tên theo từ. Với các cặp từ, phương pháp mà các mẹ áp dụng vẫn giống như với các từ đơn.

Bước 3: Làm quen với những cụm từ ngắn

Trong giai đoạn này, bạn tạo các trang tính với các chữ cái cao khoảng hai inch. Tại đây, bạn sẽ viết các cụm từ gồm ba từ bao gồm một danh từ và một động từ liên hợp trên mỗi thẻ. Ví dụ: “Mẹ đang đi bộ” hoặc “Ông nội đang ăn.”

Với những cụm từ này, bạn có thể tạo một cuốn sách khoảng mười trang và hình ảnh minh họa, kèm theo thẻ. Đọc cuốn sách này cho con bạn hai hoặc ba lần một ngày.

Sự kết hơi giữa mẹ và bé

Bước 4: Dạy trẻ cách thành lập câu

Trong giai đoạn này, bạn sẽ tạo các câu có các chữ cái cao khoảng một inch, được viết bằng mực đen. Bây giờ đã đến lúc bao gồm các mạo từ (từ được sử dụng để sửa đổi một danh từ), như “Bố tôi đang ăn cơm.”

“Mẹ đang ăn một quả chuối vàng”. Tất cả những gì bạn phải giới thiệu trong giai đoạn này là giới thiệu với trẻ các màn từ và từ chỉ số lượng.

Tại đây, bạn cũng sẽ tạo một cuốn sách giống như bạn đã làm ở bước trước, nhưng sử dụng các câu mới, phức tạp hơn.

>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp giáo dục Shichida, ưu điểm và cách áp dụng

Bước 5: Cho bé làm quen với câu chuyện

Những câu chuyện làm phong phú vốn từ vựng của trẻ và thúc đẩy việc sử dụng nó.

Bây giờ là lúc để bắt đầu thưởng thức sách. Trong bước này, con bạn sẽ có thể hiểu những câu chuyện có từ 50 đến 100 từ trong đó. Đọc to chúng cho trẻ nghe hai hoặc ba lần một ngày, với tốc độ và ngữ điệu bình thường.

Học tập theo phương pháp Glenn Doman mang lại hiệu quả cao
Học tập theo phương pháp Glenn Doman mang lại hiệu quả cao

Tốt hơn, hãy tìm những cuốn sách chỉ có một câu trên mỗi trang và có phần văn bản được tách ra khỏi hình minh họa. Những câu chuyện nên gần gũi với sở thích của con bạn , cũng như tạo cơ hội cho bạn giới thiệu những từ vựng mới.

  • Cuốn sách không nên có nhiều hơn 50-100 từ 
  • Không nên trình bày nhiều hơn 1 câu cho 1 trang
  • Các từ không được in quá nhỉ
  • Các văn bản nên được phân tách và có hình ảnh minh hoạ

Hãy thử ngay 5 bước đơn giản giúp bé biết đọc sớm của phương pháp Glenn Doman này và cho chúng tôi biết kết quả nhé!

Tổng kết

Làm quen với phương pháp Glenn Doman sớm sẽ là chìa khóa giúp các bé vững vàng hơn trong tương lai. Glenn Doman đã chứng minh với mọi người rằng không có gì là không thể. Vậy tại sao bạn còn không thử áp dụng nó cho bé nhà mình ngay bây giờ? Chúng tôi tin rằng với sự nỗ lực từ phụ huynh cũng như học sinh, bé sẽ sớm trở thành những thiên tài trong tương lai!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu