Bạn đang muốn tìm hiểu về các cách giáo dục sớm cho trẻ, và vô tình nghe tới phương pháp Glenn Doman, nhưng bạn chưa biết nó là gì? Trong bài viết này, OhStem sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Đây là cách giáo dục sớm tiên tiến, được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và xây dựng cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu IAHP. Phương pháp này được ứng dụng trên 180 quốc gia. Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman hiện diện được trên 7 năm và được hơn 300.000 phụ huynh cũng như giáo viên ứng dụng thành công.

Phương pháp Glenn doman

Nền tảng của giải pháp Glenn Doman

Rất nhiều cuộc khảo sát cho thấy, một bạn nhỏ có nhanh nhẹn hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng bộ não phải. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn 70% nhà công nghệ khoa học trên thế giới đều có lợi thế nằm ở não phải. Do đó chắc chắn có thể thấy, muốn phát huy khả năng tiềm ẩn trí tuệ não người, phải dùng cả bộ não trái và não phải, khiến chúng cùng thực hành và hỗ trợ lẫn nhau. ĐĐến giỏi giang như Einstein, Leonardo Da Vinci đều sử dụng hầu hết bên bộ não phải và chỉ điều khiển 10% bán cầu não trái. 

Ngoài ra, não phải có khả năng ghi được hình ảnh rất nhanh, chuẩn xác và bài bản, hào hứng mà không yêu cầu ý thức, không đòi hỏi phân tích. Nhưng, bán cầu não phải chỉ có 6 năm đầu đời để phát triển.

nền tảng của phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman nói rằng, khi một thiên thần mới sinh, chúng sử dụng não phải khá nhiều. Chỉ khi trẻ lớn hơn một chút thì mới bắt đầu chuyển dần sang bán cầu não trái. Một đặc tính rất hấp dẫn của bán cầu não phải đó là khả năng chụp hình nguyên bản. Nó hoàn toàn có thể nhớ những hình ảnh của tất cả mọi thứ trong khi bộ não trái lại được cho rằng chỉ nhớ được một phần nào đó của vật thể.

Cũng theo giáo sư Glenn Doman, “Mỗi đứa những người bạn nhỏ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thần đồng, đến nổi trẻ có thể sở hữu cả trí tuệ giỏi giang của Leonardo Da Vinci, Issac Newton hay Albert Einstein”. Trong khi cô giáo yêu cầu thời gian để ghi nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả những đứa các con đòi hỏi chỉ là MỘT GIÂY (đủ lâu để hoàn toàn có thể chụp được một hình). Cả hai bán cầu não của những người bạn nhỏ đã luyện tập 80% khi các con 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi các con 5 tuổi và sau 5 tuổi chỉ phát triển thêm 10%. Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để các người bạn nhỏ phát huy 100% năm lực trí tuệ bẩm sinh, là lúc vàng để khơi nguồn tài năng tiềm ẩn trong não bộ của những người bạn nhỏ, cực kỳ quan trọng cho việc định hình tính cách và trình độ não bộ sau này. Điều này đồng nghĩa với việc ứng dụng chương trình giáo dục Glenn Doman trong 6 năm đầu đời của trẻ nhỏ là việc quan trọng và hoàn toàn cần thiết.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn doman

Glenn Doman nhấn mạnh vào tình cảm gia đình, khẳng định giáo dục gia đình là chủ đạo tuyệt vời nhất để các người bạn nhỏ phát triển. Không phải là tất cả người lớn trong nhà và một trường học mà chính ông bố bà mẹ và môi trường xung quanh các người bạn nhỏ mới quyết định các người bạn nhỏ lớn lên như thế nào, có nhân cách ra sao. Dựa trên đó, phương pháp Glenn Doman được sử dụng và áp dụng tại nhà, chính cha mẹ là người thầy, người giáo dục trẻ. Những đứa các con lớn lên dưới tình yêu thương củ bố mẹ, được giáo dục và chỉ bảo để phát triển toàn diện không đơn giản chỉ là ở thể chất, trí tuệ mà còn ở cảm xúc, nhân cách.

Với cách thức này, các con được kích thích trình độ và năng lực ghi nhớ, phân tích, xử lý logic của bộ não phải bằng các tài liệu, cách hướng dẫn trực quan giúp các người bạn nhỏ tư duy 1 cách vui vẻ, trật tự ngay từ ban đầu. Hãy khám phá chương trình giáo dục cho trẻ nhỏ một cách tự nhiên không bị gò bó bằng những thẻ flashcard và dotcard. Chương trình giáo dục Glenn Doman đã chuẩn bị một bộ học liệu chuẩn nhằm giúp trẻ nhỏ hình thành đầy đủ các kỹ năng từ suy nghĩ trật tự, phát triển trình độ và năng lực ngôn ngữ, xây dựng tri thức bách khoa về thế giới xung quanh đến trò chơi vận động thể chất.

Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

Chương trình giáo dục Glenn Doman
  • Chương trình giáo dục các người bạn nhỏ từ sớm – phương pháp Glenn Doman được áp dụng vào tại nhà. Bố mẹ sẽ sử dụng học liệu là bộ thẻ flashcard để giáo dục con. Thông qua các bộ thẻ này, con thực hành và trải nghiệm trình độ ghi nhớ, suy đoán, phát triển tư duy. Giúp con chắc chắn có thể nhận biết chữ cái, số, các tri thức thế giới kế bên ngay từ rất sớm. Đây là điều khác biệt với các cách như giáo dục sớm khác, con cần đến trường, yêu cầu nhiều công cụ để học hỏi và trải nghiệm.
  • Ba mẹ chính là người thầy quan trọng và tốt nhất, trao thẻ cho con và luyện tập, rèn luyện sự hiểu biết trong con.
  • Bí quyết thành công của phương pháp Glenn Doman chính là niềm vui của con trong chu trình học. Con chơi đùa mà học, học mà chơi đùa. Con vui vẻ thì sẽ học hỏi và trải nghiệm tốt. Ngược lại, không cảm thấy hứng thú sẽ từ chối việc tiếp thu. Nguyên do là vậy, ba mẹ cần kiên trì, nhẫn nại và tìm hiểu cách gợi cảm hứng cho con.

Cách tiếp cận phương pháp GLENN DOMAN

Cách tiếp cận chương trình giáo dục Glenn Doman

Giáo cụ để học là một chuyện, cách điều khiển giáo cụ đó như thế nào mới là vấn đề gấp gáp mà cộng đồng đòi hỏi phải tìm hiểu, vì thời điểm hiện tại có rất nhiều ba mẹ đang tự ứng dụng  phương pháp Glenn Doman chưa đúng chuẩn. Sau đây là một số lời khuyên và mục tiêu quan trọng của giải pháp này giúp các ba mẹ hiểu rõ hơn về những điều mình cần tìm hiểu với con.

  • Kiên nhẫn: giáo dục sớm là các biện pháp cho những người bạn nhỏ từ 0-6 tuổi. Và có lẽ bạn đã hiểu ở tuổi này trẻ rất mê chơi, việc thực sự chú ý vào một vật một điều mà không nhiều nên ba mẹ yêu cầu phải kiên trì và bình tĩnh. Kết quả sẽ không đến ngay sau một hoặc hai tháng ứng dụng, mà ít nhất cũng từ khoảng thời gian là 6 tháng đến một năm.

Ba mẹ đòi hỏi kiên nhẫn với những người bạn nhỏ

  • Cực kỳ thích bài tập vận động phù hợp với các giai đoạn học tập thể chất của trẻ: nói điều này có vẻ sẽ hơi thừa, tuy nhiên chúng tôi không thể không cần lưu ý bạn vì ví dụ như bài tập đu xà, là một bài tập thể chất rất mới đối với các người bạn nhỏ ở Việt Nam. Bạn không nên do lòng háo hức của ba mẹ nhiều hơn các con mà lại chọn cho con những bài tập như vậy. Vậy nên, hãy lựa chọn những bài tập từ đơn giản đến nâng cao, theo thứ tự phù hợp theo các mốc thể chất của em bé cũng như sở thích của các con.
  • Thời gian để bắt đầu áp dụng phương pháp Glenn Doman chính xác: Theo quan điểm của nhà sinh học người Nga Ivan Petrovich Pavlov “ những người bạn nhỏ sơ sinh đến ngày thứ 3 mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm chân mất 2 ngày”. Từ lúc bé 3 tháng tuổi là bạn nên bắt đầu phương pháp Glenn Doman với hai loại thẻ chữ và chấm tròn quy chuẩn.
Phương pháp giáo dục Glenn Doman có tốt không

Sai lầm khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

Không nhìn nhận rõ chương trình

Tại vì sao không biếtgiải pháp này lại có thể áp dụng?

Có một sự thật khá buồn cười là nhiều bố mẹ thường xem các thẻ flashcard và cách tráo thẻ là phương pháp Glenn Doman. Các mẹ cũng như các bậc phụ huynh luôn giữ luồng suy đoán “chỉ cần có thẻ là con sẽ biết đọc, biết về toán học, hiểu về thế giới xung quanh và trở nên thông minh hơn”. Điều này khiến mẹ chỉ chăm chăm tập trung vào đi tìm kiếm các loại thẻ rẻ, “vừa ý mẹ” và có độ bền cao để mua. Về những cách tráo thẻ trong phương pháp này thì cóp nhặt trên mạng xã hội và học theo.

Mẹ không trau dồi về nguồn gốc của phương thức này, không nhận biết được các quy tắc khi giáo dục các người bạn nhỏ. Đến nỗi là, một thẻ flashcard không thế thiết kế đúng chuẩn theo phương pháp Glenn Doman có tác hại như thế nào mẹ cũng không hiểu.

Thẻ flashcard chỉ là công cụ khi dạy theo phương pháp Glenn Doman

Và chính sự “không biết” và “không muốn tìm hiểu” của các bậc phụ huynh đã gây hại cho bé như sau:

Bé không chỉ đơn thuần khôn biết chữ số, không biết đọc, không hiểu về toán mà còn ghét bỏ và từ chối tham gia cùng với mẹ trong các buổi học. Tệ hơn là những đứa bé này sẽ tỏ thái độ cực đoan. Ví dụ như: la hét, khóc mỗi khi mẹ đem thẻ ra học.

Như vậy, tình cảm mẹ và con thông qua việc học mỗi ngày đã bị biến chất và thay đổi theo một chiều hướng vô cùng tồi tệ. Thay bằng trau dồi sự thích thú của bé với việc học thì mẹ đang dần từng bước đẩy trẻ vào con đường ghét chữ và áp lực với việc học.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman

*Để chắc chắn có thể giáo dục con theo giáo trình Glenn Doman, điều tiên quyết là mẹ yêu cầu phải nhìn nhận rõ về cách thức giáo dục này. Chỉ khi mẹ tiếp thu rõ về phương pháp Glenn Doman, nằm lòng 11 quy tắc của Glenn Doman thì lúc đó mẹ mới nên tiến hành giáo dục con. Cách làm nên thành công của Glenn Doman chưa bao giờ là các thẻ chữ mà chính là bản thân người giáo dục trẻ.

Hại con vì ham của rẻ

Thẻ flashcard – bộ học liệu theo phương pháp Glenn Doman đang được bán tràn lan trên mạng cũng như ngoài thị trường với vôsố kiểu dáng và giá cả khác nhau. Mặc dù có thay đổi nhiều về kích thước cũng như nội dung của chúng khác biệt hoàn toàn, thẻ nào cũng quảng cáo “được làm theo chuẩn giáo trình Glenn Doman”.

Còn các mẹ, sự thông thái trong việc mua sắm đã bị che kín bởi những điều “lầm tưởng”, và sự thật là mẹ đang hại con qua từng ngày vì sự “tự cho là đúng” ấy.

Cách tiếp cận chương trình giáo dục Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman dựa trên nguyên lý “chụp ảnh nguyên mảng” của bán cầu não phải sẽ giúp các bé ghi nhớ câu trả lời qua 2 giác quan nhìn và nghe. Mẹ hãy thử suy nghĩ, khi bé “chụp” một thẻ hình con quạ nhưng khi đó, trong tấm thẻ không những là có hình con quạ mà có thêm nhiều thông tin, kiến thức khác thì con quạ mà bé ghi nhớ sẽ là như thế nào?

Sự không phân biệt được kiến thức khiến bé khó liên tưởng với các sự việc có thật bên ngoài, đặc biệt cũng khiến trình độ và năng lực tư duy suy đoán của bé bị tác động.

Vậy đó, mỗi em bé trong giai đoạn từ 0-6 tuổi đều là một trang giấy trắng. Mọi thông tin sai lệch đều sẽ in hằn vào bộ não của con theo thời gian và rất khó xóa nhòa. Nếu mẹ đã nhìn nhận và hiểu rõ điều này, mẹ còn muốn giáo dục cho bé theo những gì “mẹ cho là đúng” hay không?

Thẻ chuẩn theo phương pháp Glenn Doman: 

Theo giáo sư Glenn Doman, thẻ giáo dục trẻ chuẩn theo phương pháp Glenn Doman  học phải chắc chắn có các nhân tố sau:

  • Kiến thức nhất quán: không có 2 loại hình thức (ảnh và chữ) cùng trên một mặt thẻ. Tấm thẻ cần diễn tả một đối tượng duy nhất. bằng một hình thức duy nhất.
  • Thẻ yêu cầu phải đưa ra thông tin chuẩn xác và đúng, không mơ hồ và mới lạ, khó hiểu.

=> Thẻ sai: Thẻ in nhiều loại thông tin: hình, chữ và phiên âm cùng một mặt. Đây là các thẻ sai và trái ngược hoàn toàn với phương pháp Glenn Doman.

Thẻ giáo dục theo Glenn Doman

Nếu tấm thẻ lý giải về con lợn thì hình ảnh chỉ có mô tả hình con lợn mà không có thêm dòng chữ như con lợn hay pig trên cùng một mặt thẻ

  • Kiến thức phía trước thẻ là dành cho con. Và chúng khi được thể hiện trên thẻ thì phải đủ to để thích hợp với mắt trẻ nhỏ. Kiến thức nằm phía sau sẽ để cho mẹ nhìn thấy khi tráo thẻ cho con.
  • Chất liệu của thẻ: chất liệu của thẻ chuẩn quốc tế phải được in bằng giấy ivory; giúp mẹ tráo thẻ nhanh khi giáo dục con (tốc độ tối thiểu 1s/ 1 thẻ). Bởi tốc độ tráo thẻ là yếu tố tiền đề tạo nên sự thành công của một buổi học với con.

Kết luận,

Trên đây là tất cả những điều mà người mẹ cần quan tâm khi muốn giáo dục con theo phương pháp Glenn Doman. OhStem hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý gì, bạn có thể để lại comment phía dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage OhStem tại đây để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Tags: chương trình giáo dục gleen doman, Phương pháp glenn doman, phương pháp glenn doman có tốt không

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed