1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Cách dạy con
 4. 8 cách tăng chỉ số IQ theo khoa học – Giúp bạn thông minh hơn

8 cách tăng chỉ số IQ theo khoa học – Giúp bạn thông minh hơn

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có thể tăng chỉ số IQ của mình không, và nếu có thì cách tăng chỉ số IQ đó là gì? Trên thực tế, trí thông minh có thể được nâng cao bằng các cách rèn luyện theo phương pháp khoa học.

Có nhiều cách khác nhau để phát triển trí thông minh của con người, cụ thể là IQ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học, cũng như một số hoạt động giúp cải thiện chỉ số thông minh cho thai nhi nhé!

Giới thiệu 8 cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học
Giới thiệu 8 cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học 

Chỉ số IQ là gì?

IQ là từ viết tắt của chỉ số thông minh (Intelligent Quality) , đây là thước đo về trí thông minh tiềm năng của con người. Phép đo này được phát minh vào năm 1900 bởi nhà tâm lý học người Pháp – Alfred Binet.

Chỉ số IQ được đo bằng cách làm những bài kiểm tra tiêu chuẩn, do các nhà tâm lý học đưa ra và quản lý. Các bài kiểm tra IQ được tiêu chuẩn hóa phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • Bài kiểm tra trí thông minh Wechsler cho trẻ em (WISC-V)
 • Bài kiểm tra trí thông minh Wechsler cho người lớn (WAIS)
 • Bài kiểm tra trí tuệ Stanford-Binet

Mặc dù các ứng dụng và bài kiểm tra IQ trực tuyến trở nên rất phổ biến hiện nay, nhưng chúng không thể đo chính xác chỉ số IQ của bạn như khi bạn làm các bài kiểm tra tiêu chuẩn theo nhà tâm lý học.

Và mặc dù chỉ số IQ được xem một cách để đo lường trí thông minh phổ biến nhất hiện nay, nhưng đấy không phải là thước đo duy nhất để chỉ về trí thông minh của con người. Thay vào đó, kiểm tra IQ có thể được xem như là bước đầu tiên để các chuyên gia chẩn đoán về tình trạng sức khỏe tâm thần và phát hiện những  khuyết tật học tập của trẻ.

IQ là gì? Cách tăng chỉ số IQ
IQ là gì? Cách tăng chỉ số IQ

Chỉ số thông minh IQ ảnh hưởng từ đâu?

Điều đầu tiên khi áp dụng những phương pháp làm tăng chỉ số IQ, chúng ta cần nhận biết được chỉ số IQ của mình phần lớn ảnh hưởng bởi yếu tố nào. Từ đó chúng ta mới tìm được giải pháp phù hợp cho bản thân.

Có hai loại trí thông minh của con người: trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh.

 • Trí thông minh lỏng gắn với những suy luận trừu tượng
 • Trí thông minh kết tinh gắn liền với phát triển kỹ năng trí tuệ của con người

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, trí thông minh thường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm:

 • IQ của cha mẹ
 • Gen
 • Cuộc sống gia đình
 • Phong cách nuôi dạy con cái
 • Dinh dưỡng
 • Giáo dục

>> Bài viết hữu ích: Top 5+ đồ chơi lắp ráp giúp bé thông minh hơn

Các hoạt động có thể làm tăng chỉ số IQ của bạn

Dưới đây là một số hoạt động giúp làm tăng chỉ số IQ đã được khoa học chứng minh. Các bạn hãy cùng theo dõi để tìm cho con mình phương pháp phù hợp nhất nhé!

Hoạt động ghi nhớ

Các hoạt động về ghi nhớ không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện cả kỹ năng lập luận và ngôn ngữ của trẻ. Trên thực tế, trò chơi trí nhớ đã được sử dụng trong nghiên cứu về phương pháp giúp phát triển trí thông minh ở trẻ em. Lý trí, cách suy luận và ngôn ngữ đều được sử dụng làm thước đo trí thông minh. Do đó việc rèn luyện các hoạt động trí nhớ có thể tiếp tục phát triển trí thông minh của trẻ.

Cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học ba mẹ nên biết
Cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học ba mẹ nên biết

Các hoạt động liên quan đến việc tăng chỉ số IQ bao gồm:

Thường xuyên đặt câu hỏi

Những đứa trẻ thông minh luôn tò mò và mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Do vậy, bạn đừng quá bực mình khi lúc nào trẻ cũng luôn đặt những câu hỏi với bạn. Hãy khuyến khích con đặt câu hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Bởi vì có như vậy những lỗ hổng kiến thức của trẻ mới được lấp đầy. Khi đó, không những bé trở nên thông minh hơn mà còn tự tin hơn rất nhiều.

Chơi nhạc cụ – Cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập luyện và làm quen với các nhạc cụ âm nhạc có thể làm tăng khả năng đọc và tiếp thu ngôn ngữ ở trẻ. Điều khiến môn học này trở nên đặc biệt như vậy chính là nó làm gia tăng khả năng ghi nhớ, khả năng hoạt động cho 2 bán cầu não. Trên thực tế, nhiều thí nghiệm trên trẻ em cũng đã chứng minh rằng âm nhạc không chỉ bồi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ, mà nó còn rèn luyện khả năng tập trung và tư duy logic. Việc chơi và làm quen với các loại nhạc cụ kích thích sự vận động kết hợp giữa tay và não. Dưới sự chỉ huy của não bộ, bàn tay sẽ trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn.

Chơi nhạc cụ là cách tăng chỉ số IQ hiệu quả
Chơi nhạc cụ là cách tăng chỉ số IQ hiệu quả

Tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao là cách tăng chỉ số IQ mà ít bậc phụ huynh thường để ý tới. Luyện tập thể thao không chỉ giúp trẻ có được một cơ thể khỏe mạnh, mà còn giúp các em có một tinh thần sảng khoái để tập trung học tập. Thường xuyên vận động và tập luyện giúp cải thiện não bộ, giảm stress, ngăn ngừa lão hóa… Có thể bạn không biết rằng mỗi phút tập luyện sẽ kích thích tế bào não, làm trẻ thông minh hơn, hạnh phúc hơn và trẻ trung hơn.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Cách tăng chỉ số IQ đơn giản là ăn uống đầy đủ chất
Cách tăng chỉ số IQ đơn giản là ăn uống đầy đủ chất

Từ 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển “vàng” của não bộ. Trong khoảng thời gian này, bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin, glucose, acid folic…. Đặc biệt, các mẹ cần chú ý quan trọng đến bữa sáng. Đây là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp chất dinh dưỡng để não bộ hoạt động minh mẫn. Dấu hiệu thường thấy ở trẻ thường xuyên bỏ bữa sáng chính là sự kém tập trung trong học tập, về lâu dài trí tuệ của trẻ cũng giảm sút. Các mẹ hãy nhớ chuẩn bị bữa sáng cho bé đầy đủ để trẻ có được trí nhớ tốt và độ tập trung cao nhé!

Học ngôn ngữ mới

Việc học một ngôn ngữ mới giúp não bộ tìm cách thích ứng, tiếp thu, và từ đó trở nên nhạy bén hơn. Ngoài ra, học ngoại ngữ còn nâng cao hiểu biết về thế giới, các nền văn hóa, phong cách sống của từng địa phương. Ngoài ra, đây cũng là một công cụ rèn luyện sự tự tin rất hiệu quả! Khi có được ngôn ngữ, các bé sẽ dễ dàng vượt qua rào cản của bản thân, hơn nữa còn có cơ hội kết giao với những người bạn mới, nâng cao hiểu biết của bản thân.

Thường xuyên đọc sách

Cách tăng chỉ số IQ - đọc sách
Cách tăng chỉ số IQ – đọc sách

So với việc xử lý hình ảnh hoặc lời nói, việc đọc khó khăn hơn vì khi đọc sách, các bộ phận trong não của chúng ta không ngừng tạo ra các kết nối. Khi chúng ta đọc, chúng ta cũng bắt buộc phải xây dựng và tưởng tượng. Đọc sách không chỉ giúp cải thiện ngôn ngữ, vốn cần thiết cho giao tiếp và thực hiện các công việc trong cuộc sống hàng ngày, mà còn giúp trí óc chúng ta luôn nhạy bén. Việc biết đọc sớm không chỉ giúp ích cho sự phát triển khả năng đọc viết của con bạn, mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho khả năng nhận thức về não bộ giúp ích cho cuộc sống sau này.

Làm quen với đồ chơi giáo dục

Đồ chơi giáo dục là một công cụ không thể thiếu đối với mỗi đứa trẻ khi lớn lên. Hãy cho con bạn nhiều thời gian và không gian để chơi với những công cụ này khi các bé còn ở trường mầm non. Chơi với các loại đồ chơi giáo dục, robot lập trình đặc biệt quan trọng và có lợi vì nó mang lại cho con bạn nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm và thử thách sự kiên trì của bản thân. 

Khi làm quen với những loại đồ chơi này, bé sẽ học được các kỹ năng về lập trình, tư duy logic, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc phát triển các kỹ năng lập trình hỗ trợ việc học tập sau này nhất là về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Sau đây là một số sản phẩm theo độ tuổi mà bạn nên tham khảo cho bé nhà mình:

Có cách tăng chỉ số IQ của thai nhi khi mang thai không?

Cân nặng khi sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của một người. Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã đánh giá rằng trọng lượng sơ sinh của em bé ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thông minh, hay nói cách khác là chỉ số IQ. Cũng trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ số IQ của mẹ có liên quan mật thiết đến chỉ số IQ của trẻ. Vậy, những nghiên cứu này giúp chúng ta nhận ra điều gì về việc cải thiện chỉ số thông minh của con bạn? Cách tăng chỉ số IQ cho các thai nhi là gì? Các mẹ nên và không nên làm gì trong thời gian này?

Đầu tiên, trước khi tìm cách tăng chỉ số IQ, ta cần có sức khỏe tốt. Thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục, tập yoga, các bài tập nhẹ thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của cả mẹ và bé. Như vậy, em bé chào đời sẽ luôn khỏe mạnh và đầy sức sống. Các chất dinh dưỡng như DHA và folate rất quan trọng cho sự phát triển trí não khi còn trong bụng mẹ. Những nhu cầu về chất dinh dưỡng này có thể được đáp ứng thông qua việc thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung.

Thường xuyên đọc sách, kể chuyện và cho bé nghe nhạc cũng là một cách tăng chỉ số IQ rất hiệu quả. Dù chưa nhận thức được nhưng những giai điệu và câu từ mà bạn truyền đạt đến con mỗi ngày sẽ phần nào giúp bé trở nên thông minh và lanh lợi hơn.

Tổng kết

Trên đây là 8 cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học mà chúng tôi muốn giới thiệu đến những bậc phụ huynh. Trí thông minh một phần là do bẩm sinh và một phần chính là do sự trau dồi, rèn luyện và nỗ lực. Chúng tôi tin rằng ai trong chúng ta đều có tố chất của sự thông minh, hãy cố gắng khơi dậy và phát huy nó mỗi ngày nhé! Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy share để bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,
3 Bình luận

Những bài liên quan

3 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu