1. Trang chủ
 2. Tin Tức
 3. Cách dạy con
 4. 8 cách tăng chỉ số IQ theo khoa học – Đơn giản, dễ thực hiện

8 cách tăng chỉ số IQ theo khoa học – Đơn giản, dễ thực hiện

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có thể tăng chỉ số IQ của mình không, và nếu có thì cách tăng chỉ số IQ đó là gì? Trên thực tế, trí thông minh có thể được nâng cao bằng các cách rèn luyện theo phương pháp khoa học.

Có nhiều cách khác nhau để phát triển trí thông minh của con người, cụ thể là IQ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một số cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học, cũng như một số hoạt động giúp cải thiện chỉ số thông minh nhé!

Giới thiệu 8 cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học
Giới thiệu 8 cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học 

Chỉ số IQ là gì?

IQ là từ viết tắt của chỉ số thông minh (Intelligent Quality) , đây là thước đo về trí thông minh tiềm năng của con người. Phép đo này được phát minh vào năm 1900 bởi nhà tâm lý học người Pháp – Alfred Binet.

Chỉ số IQ được đo bằng cách làm những bài kiểm tra tiêu chuẩn, do các nhà tâm lý học đưa ra và quản lý. Các bài kiểm tra IQ được tiêu chuẩn hóa phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

 • Bài kiểm tra trí thông minh Wechsler cho trẻ em (WISC-V)
 • Bài kiểm tra trí thông minh Wechsler cho người lớn (WAIS)
 • Bài kiểm tra trí tuệ Stanford-Binet

Mặc dù các ứng dụng và bài kiểm tra IQ trực tuyến trở nên rất phổ biến hiện nay, nhưng chúng không thể đo chính xác chỉ số IQ của bạn như khi bạn làm các bài kiểm tra tiêu chuẩn theo nhà tâm lý học.

Và chúng ta cần hiểu, mặc dù chỉ số IQ được xem một cách để đo lường trí thông minh phổ biến nhất hiện nay, nhưng đấy không phải là thước đo duy nhất để chỉ về trí thông minh của con người. Thay vào đó, kiểm tra IQ chỉ được xem như là bước đầu tiên, để các chuyên gia chẩn đoán về tình trạng sức khỏe tinh thần thần và phát hiện những khuyết tật trong học tập của trẻ.

IQ là gì? Cách tăng chỉ số IQ
IQ là gì? Cách tăng chỉ số IQ

Chỉ số thông minh IQ bị ảnh hưởng từ đâu?

Khi áp dụng những phương pháp làm tăng chỉ số IQ, chúng ta cần phải biết đa phần chỉ số IQ của mình bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào. Từ đó, chúng ta mới tìm được giải pháp phù hợp cho bản thân.

Có hai loại trí thông minh của con người: trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh.

 • Trí thông minh lỏng gắn với những suy luận trừu tượng
 • Trí thông minh kết tinh gắn liền với các kỹ năng của con người

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, trí thông minh thường có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố di truyền và môi trường, bao gồm:

 • IQ của cha mẹ
 • Gen
 • Cuộc sống gia đình
 • Phong cách nuôi dạy con cái
 • Dinh dưỡng
 • Giáo dục
 • Và một số yếu tố khác

>> Bài viết hữu ích: Top 5+ đồ chơi lắp ráp giúp bé thông minh hơn

Các hoạt động có thể làm tăng chỉ số IQ của bạn

Dưới đây là một số hoạt động giúp làm tăng chỉ số IQ đã được khoa học chứng minh. Các bạn hãy cùng theo dõi để tìm cho mình phương pháp phù hợp nhất nhé!

Trò chơi về ghi nhớ

Các hoạt động về ghi nhớ không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn cải thiện cả kỹ năng lập luận và ngôn ngữ của chúng ta.

Trên thực tế, trò chơi trí nhớ đã được sử dụng trong nghiên cứu, như một phương pháp giúp phát triển trí thông minh ở trẻ em

Lý trí, cách suy luận và ngôn ngữ đều được sử dụng làm thước đo trí thông minh. Do đó, việc rèn luyện các hoạt động trí nhớ có thể tiếp tục phát triển trí thông minh của trẻ.

Cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học ba mẹ nên biết
Cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học ba mẹ nên biết

Các hoạt động liên quan đến việc tăng chỉ số IQ bao gồm:

Thường xuyên đặt câu hỏi

Việc luôn đặt câu hỏi vì sao và tìm câu trả lời cũng là cách tăng chỉ số IQ hiệu quả. Lúc này, bạn sẽ rèn luyện được tư duy phân tích, tìm hiểu và khai thác vấn đề.

Những đứa trẻ thông minh luôn tò mò và mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Do vậy, bạn đừng quá bực mình khi lúc nào trẻ cũng luôn đặt những câu hỏi với bạn.

Hãy khuyến khích con đặt câu hỏi và khám phá thế giới xung quanh. Khi đó, những lỗ hổng kiến thức của trẻ mới được lấp đầy, giúp các bé không chỉ trở nên thông minh hơn mà còn tự tin hơn rất nhiều.

Chơi nhạc cụ – Cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập luyện và làm quen với các nhạc cụ âm nhạc có thể làm tăng khả năng đọc và tiếp thu ngôn ngữ ở cả trẻ em và người lớn.

Việc chơi nhạc cụ sẽ làm gia tăng khả năng ghi nhớ, khả năng hoạt động cho 2 bán cầu não. Trên thực tế, nhiều thí nghiệm cũng đã chứng minh rằng âm nhạc không chỉ khuyến khích sự sáng tạo, mà chúng nó còn rèn luyện khả năng tập trung và tư duy logic.

Việc chơi và làm quen với các loại nhạc cụ sẽ kích thích sự vận động kết hợp giữa tay và não. Dưới sự chỉ huy của não bộ, bàn tay sẽ trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn.

Chơi nhạc cụ là cách tăng chỉ số IQ hiệu quả
Chơi nhạc cụ là cách tăng chỉ số IQ hiệu quả

Tập luyện thể thao

Tập luyện thể thao là cách tăng chỉ số IQ mà chúng ta thường ít khi để ý tới. Luyện tập thể thao không chỉ giúp chúng ta có được một cơ thể khỏe mạnh, mà còn giúp mang lại một tinh thần sảng khoái để tập trung học tập, làm việc.

Việc thường xuyên vận động và tập luyện giúp cải thiện não bộ, giảm stress, ngăn ngừa lão hóa… Có thể bạn chưa biết, mỗi phút tập luyện sẽ kích thích tế bào não, giúp chúng ta thông minh hơn, hạnh phúc hơn và trẻ trung hơn.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Cách tăng chỉ số IQ đơn giản là ăn uống đầy đủ chất
Cách tăng chỉ số IQ đơn giản là ăn uống đầy đủ chất

Không chỉ với trẻ nhỏ, mà với người lớn, việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất cũng là cách tăng chỉ số IQ hiệu quả.

Với trẻ em từ 0-3 tuổi, đây là giai đoạn phát triển “vàng” của não bộ. Trong khoảng thời gian này, bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin, glucose, acid folic…. Sau này, khi lớn lên, chúng ta cũng cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Bên cạnh đó, chúng ta cần chú ý đặc biệt đến bữa sáng. Đây là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp chất dinh dưỡng để não bộ hoạt động minh mẫn

Dấu hiệu thường thấy ở trẻ (hoặc đôi khi là người lớn) thường xuyên bỏ bữa sáng chính là sự kém tập trung trong học tập, về lâu dài trí tuệ của chúng ta cũng giảm sút. Do đó, khi tìm hiểu cách tăng chỉ số IQ, bạn không nên bỏ qua việc ăn sáng nhé!

Học một ngoại ngữ mới

Việc học một ngôn ngữ mới giúp não bộ trở nên nhạy bén hơn, đây là cách tăng chỉ số IQ được khoa học chứng minh rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc học ngoại ngữ còn nâng cao hiểu biết về thế giới, các nền văn hóa, phong cách sống của từng địa phương khác nhau, giúp mở mang tư duy và trí tuệ.

Không chỉ thế, việc giỏi một ngoại ngữ thực sự sẽ mang lại cho bạn sự tự tin. Khi hiểu được một ngôn ngữ mới, chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua rào cản của bản thân, hơn nữa còn có cơ hội kết giao với những người bạn mới tại nhiều quốc gia khác, nâng cao vốn hiểu biết của bản thân.

Thường xuyên đọc sách

Cách tăng chỉ số IQ - đọc sách
Cách tăng chỉ số IQ – đọc sách

So với việc nhìn hình ảnh hoặc nghe giọng nói, việc đọc sẽ khó khăn hơn nhiều, vì khi đọc sách, các bộ phận trong não của chúng ta không ngừng tạo ra các kết nối.

Khi chúng ta đọc, chúng ta bắt buộc phải suy nghĩ và tưởng tượng. Đọc sách không chỉ giúp cải thiện ngôn ngữ – vốn liếng rất cần thiết cho giao tiếp và thực hiện các công việc trong cuộc sống hàng ngày, mà còn giúp trí óc chúng ta luôn nhạy bén.

Làm quen với đồ chơi giáo dục

Đồ chơi giáo dục là một công cụ không thể thiếu đối với mỗi đứa trẻ khi lớn lên. Hãy cho con bạn nhiều thời gian và không gian để chơi với những công cụ này khi các bé còn ở trường mầm non. Việchơi với các loại đồ chơi giáo dục, robot lập trình đặc biệt quan trọng và có lợi vì nó mang lại cho con bạn nhiều cơ hội học tập, trải nghiệm và thử thách sự kiên trì của bản thân. 

Khi làm quen với những loại đồ chơi này, bé sẽ học được các kỹ năng về lập trình, tư duy logic, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề… Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc phát triển các kỹ năng lập trình hỗ trợ việc học tập sau này, nhất là về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Sau đây là một số sản phẩm theo độ tuổi mà bạn nên tham khảo cho bé nhà mình:

Liên tục học tập và khám phá

Việc học hỏi và khám phá, cập nhật kiến thức liên tục sẽ giúp tăng chỉ số IQ hiệu quả, giúp bạn thông minh hơn.

Theo nghiên cứu khoa học được đánh giá trên số lượng 600.000 người tham gia, các chuyên gia đã rút ra kết luận rằng cách tăng chỉ số IQ hiệu quả chính là việc đầu tư vào giáo dục và học tập.

Sau khoảng mỗi năm học chính thức, những người tham gia khảo sát trên đều tăng từ khoảng 1 – 5 điểm về IQ. Đây là minh chứng rõ ràng cho tính hiệu quả của cách tăng chỉ số IQ này.

Có cách tăng chỉ số IQ của thai nhi khi mang thai không?

Cân nặng khi sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh của một người

Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã đánh giá rằng trọng lượng sơ sinh của em bé ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thông minh, hay nói cách khác là chỉ số IQ. Cũng trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chỉ số IQ của mẹ có liên quan mật thiết đến chỉ số IQ của trẻ

Vậy, những nghiên cứu này giúp chúng ta nhận ra điều gì về cách tăng chỉ số IQ cho con bạn? Cách tăng chỉ số IQ cho các thai nhi là gì? Các mẹ nên và không nên làm gì trong thời gian này?

Đầu tiên, trước khi tìm cách tăng chỉ số IQ cho thai nhi, người mẹ cần có sức khỏe tốt. Hãy xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục, tập yoga, các bài tập nhẹ thường xuyên, để giúp cải thiện sức khỏe của cả mẹ và bé. Như vậy, em bé chào đời sẽ luôn khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng như DHA và folate rất quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi, khi còn trong bụng mẹ. Những nhu cầu về chất dinh dưỡng này có thể được đáp ứng thông qua việc thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh.

Khi mẹ hường xuyên đọc sách, kể chuyện hoặc cho bé nghe nhạc cũng là một cách tăng chỉ số IQ cho thai nhi rất hiệu quả. Dù chưa nhận thức được nhưng những giai điệu và câu từ, nhưng những giai điệu bạn truyền đạt đến con mỗi ngày sẽ phần nào giúp bé trở nên thông minh và lanh lợi hơn.

Tổng kết

Trên đây là 8 cách tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Trí thông minh một phần là do bẩm sinh và một phần chính là do sự trau dồi, rèn luyện và nỗ lực. Chúng tôi tin rằng ai, trong chúng ta đều có thể thông minh hơn, hãy cố gắng kích thích và phát huy nó mỗi ngày nhé!

Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy share để bạn bè và những người xung quanh cùng biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu