Trong xã hội hiện tại, kỹ năng tư duy logic được xem như là chìa khóa vàng để thành công trong học tập cũng như cuộc sống. Một số người cảm thấy lo lắng và không biết rằng liệu con em mình đã có đủ kỹ năng này chưa, có cách nào giúp cải thiện và phát triển tư duy logic không? Không có gì là không thể, con người từ khi sinh ra rất ít người sẽ tự nhiên có được kỹ năng này. Vậy bạn đã biết cách nâng cao kỹ năng tư duy logic chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

>> Bài viết cùng chủ đề: Làm thế nào để cái thiện kỹ năng tư duy

Cách nâng cao kỹ năng tư duy logic
Cách nâng cao kỹ năng tư duy logic

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là hành động phân tích một tình huống và đưa ra một giải pháp hợp lý. Tương tự như tư duy phản biện, tư duy logic đòi hỏi sử dụng các kỹ năng lập luận để nghiên cứu vấn đề một cách khách quan, điều này sẽ cho phép bạn đưa ra kết luận hợp lý về cách tiến hành. Khi bạn sử dụng các dữ kiện có sẵn để giải quyết một vấn đề mà bạn có thể gặp phải tại nơi làm việc, chẳng hạn như bạn đang sử dụng các kỹ năng suy luận logic. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá lý do tại sao tư duy logic có thể giúp bạn trở thành một chuyên gia mạnh mẽ hơn với các mẹo về cách bạn có thể cải thiện kỹ năng tư duy logic của mình.

>> Tìm hiểu thêm: Top đồ chơi cho trẻ 5 tuổi phát triển tư duy

Tại sao kỹ năng tư duy logic lại quan trọng?

Kỹ năng tư duy logic và vai trò của nó
Kỹ năng tư duy logic và vai trò của nó 

Kỹ năng tư duy logic rất quan trọng vì chúng có thể giúp bạn lập luận thông qua các quyết định quan trọng, giải quyết vấn đề, đưa ra ý tưởng sáng tạo và đặt mục tiêu – tất cả đều cần thiết để phát triển sự nghiệp của bạn. Cho dù bạn là ai, chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức hàng ngày đòi hỏi kỹ năng suy luận logic. Kỹ năng tư duy logic của bạn càng mạnh, bạn càng dễ dàng đưa ra các giải pháp và kế hoạch có lợi cho bạn và cho công việc học tập sau này. 

8 cách giúp phát triển kỹ năng tư duy logic

Có rất nhiều cách để phát triển tư duy logic trong công việc học tập hàng ngày của trẻ. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn nên cân nhắc.

Dành thời gian cho những hoạt động sáng tạo

Các hoạt động sáng tạo như vẽ, viết và chơi nhạc có thể kích thích não bộ và giúp thúc đẩy tư duy logic. Tư duy sáng tạo phát triển một cách tự nhiên khả năng giải quyết vấn đề có thể giúp bạn trở thành người hoạt động tốt hơn trong công việc.

Ví dụ, học một nhạc cụ mới, đòi hỏi sự tập trung và suy nghĩ sâu sắc. Các kỹ năng tư duy logic bạn sẽ đạt được từ quá trình này có thể giúp bạn tiếp cận công việc của mình một cách chăm chú hơn, phát triển khả năng giải quyết các vấn đề một cách linh hoạt và dễ dàng hơn.

Cách nâng cao tư duy logic
Cách nâng cao tư duy logic 

Ngoài ra, sở thích sáng tạo giúp giảm căng thẳng. Khi mức độ căng thẳng của bạn có thể kiểm soát được, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn để tập trung và đưa ra các quyết định hợp lý. Bạn có thể xử lý căng thẳng theo nhiều cách khác nhau, nhưng việc phát triển óc sáng tạo của bạn đặc biệt hiệu quả và có thể thúc đẩy cả cuộc sống cá nhân và công việc của bạn.

Thực hành đặt câu hỏi

Một trong những cách tốt nhất để củng cố kỹ năng tư duy logic của bạn là đặt câu hỏi về những điều bạn thường chấp nhận là sự thật. Thường xuyên đặt câu hỏi giúp bạn nhìn nhận các tình huống một cách toàn diện hơn, cho phép bạn tiếp cận các vấn đề trong công việc một cách logic và sáng tạo hơn.

Cách nâng cao tư duy logic
Cách nâng cao tư duy logic 

Đặt câu hỏi thường có thể dẫn đến khám phá về các chủ đề mà bạn chưa từng xem xét trước đây, điều này có thể khuyến khích bạn khám phá thêm. Bạn có thể sử dụng phương pháp này ở bất cứ đâu, đặc biệt là tại nơi làm việc. Hãy xem xét một bộ phận tại nơi làm việc mà bạn không quen thuộc và tạo một danh sách các câu hỏi sẽ giúp bạn hiểu được mục đích của nó.

Tạo chiến lược cụ thể

Vì tư duy logic có nghĩa là chú ý đến tất cả các chi tiết và sắp xếp chúng lại với nhau cho đến khi bức tranh trở nên rõ ràng như ban ngày, nên chiến lược đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tư duy. Học cách suy nghĩ chiến lược sẽ không chỉ cung cấp năng lượng cho não mà còn có thể giúp bạn giải quyết các nghĩa vụ kinh doanh nhanh hơn và thành thạo hơn. Và làm thế nào để bạn phát triển kỹ năng hữu ích đó?

Bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về mọi thứ và cố gắng giải thích các mẫu lặp đi lặp lại. Học hỏi từ những sai lầm để bạn có thể lường trước được những gì phía trước. Giữ cho tâm trí luôn hoạt động và tìm kiếm các chi tiết cũng như tìm hiểu cách chúng hoạt động theo từng cá nhân và trong nhóm trước khi tập trung vào bức tranh toàn cảnh hơn.

Tranh luận

Cách nâng cao tư duy logic
Cách nâng cao tư duy logic 

Tranh luận là một công cụ hữu hiệu để thúc đẩy trí não của bạn vì nó kích thích tâm trí bạn suy nghĩ và phân tích. Tham gia vào một cuộc tranh luận sẽ thúc đẩy bộ não của bạn tìm kiếm nguyên nhân và hậu quả được chuyển thành lập luận chắc chắn. Bạn sẽ có thể khám phá ra sự thật quan trọng có thể chống lại lập luận của đối phương. Do đó, tranh luận đòi hỏi tư duy logic và kỹ năng ra quyết định tốt. Do đó, tham gia vào các cuộc tranh luận có thể rèn giũa trí óc và nâng cao khả năng trí óc của bạn.

Suy nghĩ sáng tạo

Sáng tạo có nghĩa là suy nghĩ ‘đột phá’ để thực hiện các nhiệm vụ mới. Những người sáng tạo có kỹ năng hình thành ý tưởng mới thông qua suy nghĩ sâu sắc, tìm ra cách giải quyết vấn đề và đáp ứng thách thức. Điều này đòi hỏi tư duy bên, hoặc khả năng nhận thức các mẫu không dễ nhận thấy. Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao khả năng suy luận logic của mình thì hãy tham gia vào các hoạt động đòi hỏi kỹ năng sáng tạo.

Giữ tâm trí và cơ thể luôn khỏe mạnh

Kỹ năng logic đòi hỏi trí nhớ tốt và sức mạnh tư duy. Các nghiên cứu khoa học đã tiết lộ rằng tập thể dục có lợi ích đáng ngạc nhiên trong việc đạt được trí nhớ và tư duy tốt hơn. Tập thể dục 20 phút mỗi ngày như chạy hoặc đi bộ có thể kích thích giải phóng các yếu tố tăng trưởng ảnh hưởng đến sức khỏe của tế bào não, sự phát triển của các mạch máu mới và thậm chí là sự phát triển của các tế bào mới trong não. Tất cả những yếu tố này giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Vì vậy, hãy tạo thói quen dành ít nhất 10-15 phút mỗi ngày cho việc tập thể dục.

Tập luyện thể thao cũng là cách để nâng cao kỹ năng tư duy logic
Tập luyện thể thao cũng là cách để nâng cao kỹ năng tư duy logic 

Học kỹ năng mới

Học một kỹ năng mới cũng có thể giúp bạn rèn giũa kỹ năng logic của mình. Khi bạn tận dụng cơ hội để học hỏi thường xuyên nhất có thể, bạn có thể áp dụng cùng một mức độ tư duy vào công việc của mình.

Cách nâng cao tư duy logic ở trẻ
Cách nâng cao tư duy logic ở trẻ

Ví dụ: bạn có thể quyết định bắt đầu học một ngôn ngữ mã hóa mới, một quá trình đòi hỏi sự suy nghĩ và lập kế hoạch cẩn thận. Việc luyện tập hàng ngày không chỉ giúp đưa bạn vào tư duy tiếp cận các vấn đề một cách chu đáo trong công việc mà còn phát triển một kỹ năng mới giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

Lập trình cũng là một kỹ năng cần thiết giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy logic. Câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được đó chính là liệu trẻ học lập trình từ sớm liệu có khó quá không? Câu trả lời là không! Việc học lập trình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết với đồ chơi Robot giáo dục thông minh. Các loại đồ chơi này kết hợp các kiến thức lập trình giúp trẻ tăng cường kỹ năng tư duy logic trong quá trình sử dụng. 

Đọc nhiều sách và chơi các trò chơi giáo dục

Mỗi ngày, chúng ta trốn vào thế giới kỹ thuật số để tìm kiếm một hình thức giải trí mới. Nhưng tại sao không sử dụng nó để cải thiện suy luận logic của chúng ta? Toán học không phải là nhàm chán nếu được sử dụng như một trò chơi.

Có rất nhiều thử thách tinh thần trực tuyến hoặc dưới dạng một ứng dụng để tăng cường trí nhớ và tư duy logic của chúng ta. Người ta thậm chí có thể hưởng lợi từ các trò chơi Poker trên Facebook. Chơi game bài giúp bạn tập trung và phân tích hơn, do đó, nó kích hoạt phần não trái.

Đọc sách nhiều là cách tăng kỹ năng tư duy logic nhanh nhất
Đọc sách nhiều là cách tăng kỹ năng tư duy logic nhanh nhất 

Ngoài ra, lạc vào một cuốn sách bí ẩn không chỉ dành cho những người thông minh. Trên thực tế, một cuốn sách câu đố hay có thể giúp bạn thực hiện quá trình tư duy chiến lược thông qua việc giải quyết tất cả các bí ẩn khác nhau bên trong. Trò chơi cờ cũng vậy.

Tổng kết

Kỹ năng tư duy logic có thể dễ dàng được củng cố với thực hành hàng ngày. Khi bạn áp dụng các bài tập này thường xuyên, bạn sẽ bắt đầu tiếp cận một cách tự nhiên các quyết định hàng ngày trong công việc với một quan điểm hợp lý hơn. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy áp dụng và cho chúng tôi biết kết quả sớm nhé! Ngoài ra nếu có khó khăn hay thắc mắc thêm, xin mời các bạn liện hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: kỹ năng tư duy logic, phát triển tư duy logic, Tư duy logic

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed