Tư duy logic là một kỹ năng cần thiết trong thế kỷ 21. Bạn đang lo lắng không biết làm sao để có thể cải thiện kỹ năng tư duy logic này. Đừng lo lắng! Bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm cho mình một số mẹo để cải thiện kỹ năng quan trọng này từ sớm. Hãy cùng tham khảo và tìm cho mình những cách tốt nhất nhé!

Làm thế nào để cải thiện tư duy logic?
Làm thế nào để cải thiện kỹ năng tư duy logic?

Tư duy logic là gì?

Tư duy logic là khả năng lập luận một vấn đề sau khi quan sát và phân tích nó từ mọi góc độ. Sau đó, bạn có thể hình thành một kết luận có ý nghĩa nhất. Tư duy logic cũng bao gồm khả năng ghi lại các phản ứng và phản hồi để hỗ trợ việc hình thành kết luận.

Kỹ năng tư duy logic cho phép bạn trình bày sự biện minh của mình cho những hành động bạn thực hiện, chiến lược bạn sử dụng và quyết định bạn đưa ra. Bạn có thể dễ dàng đứng trước khách hàng, đồng nghiệp và người giám sát của mình để bảo vệ sản phẩm, dịch vụ và quá trình hành động của mình nếu cần thiết. Tư duy logic là một cách tuyệt vời để giải quyết các vấn đề phức tạp. Bạn có thể chia nhỏ vấn đề để giải chúng riêng lẻ theo một trình tự, sau đó trình bày lời giải hoàn chỉnh.

>> Tìm hiểu thêm: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh nhất

Tại sao tư duy logic lại quan trọng?

Cách suy nghĩ logic là một kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc vì nó có thể ảnh hưởng đến mọi thứ bạn làm. Từ khả năng ra quyết định, đánh giá tình huống đến khả năng sắp xếp thứ tự ưu tiên khối lượng công việc. Từ đó công việc mới đi theo một trình tự nhất định và trở nên hiệu quả hơn.

Tư duy logic rất quan trọng với mọi người
Kỹ năng tư duy logic rất quan trọng với mọi người 

Mọi thứ bạn làm ở nơi làm việc đều phải được cân nhắc cẩn thận. Bất kể bạn là ai, lĩnh vực chuyên môn của bạn là gì, mức độ thâm niên của bạn tới đâu, bạn sẽ luôn có nhiều vấn đề khác nhau cần giải quyết và nhiều vấn đề cần đến kỹ năng tư duy logic. Cách bạn giải quyết vấn đề một cách logic có thể giúp bạn tạo ra sự khác biệt hữu hình đối với nhà tuyển dụng, nó cũng sẽ là nền tảng giúp bạn phát triển nghề nghiệp lâu dài.

Một số mẹo giúp cải thiện kỹ năng tư duy logic

Hãy đặt câu hỏi

Nếu có thể, hãy cố gắng hỏi càng nhiều câu hỏi càng tốt. Điều này cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn để làm việc, nâng tầm hiểu biết của bản thân và có được những quyết định đúng đắn cho mình. Bạn càng có nhiều thông tin, góc nhìn của bạn càng lớn, kiến thức của bạn cũng được mở rộng.

Một số mẹo để cải thiện kỹ năng tư duy logic
Một số mẹo để cải thiện tư duy logic

Tham gia các hoạt động sáng tạo

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng các hoạt động sáng tạo như múa, vẽ tranh hoặc chơi nhạc cụ có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng tư duy logic của mình. Điều này là do nó làm thư giãn não bộ của bạn sau thời gian dài làm việc mệt mỏi.

Một số mẹo để cải thiện tư duy logic
Một số mẹo để cải thiện tư duy logic

Một khi đầu óc càng thoải mái, bạn càng có khả năng tập trung hiệu quả và đưa ra những ý tưởng, quyết định hợp lý cho vấn đề mình đang gặp phải.

Học các kỹ năng mới

Trong môi trường làm việc, hãy cố gắng liên tục học hỏi các kỹ năng mới. Điều này không chỉ giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, quá trình học hỏi điều gì đó mới là một cách tốt để cải thiện kỹ năng tư duy logic của bạn. Đây cũng là một cách tuyệt vời để liên tục rèn luyện bộ não của bạn để suy nghĩ một cách hợp lý và có phương pháp.

Có lý trí, không theo cảm xúc

Bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc của mình. Nhưng với kỹ năng tư duy logic, bạn cần phải rõ ràng rằng đó không phải là cảm xúc của bạn, đó phải là phản ứng hợp lý đối với thông tin hoặc vấn đề bạn đang gặp phải.

Chúng ta nên giải quyết vấn đề dựa vào lý trí
Chúng ta nên giải quyết vấn đề dựa vào lý trí 

Mẹo hàng đầu để cải thiện tư duy logic của bạn là học cách nhận biết khi nào bạn đang hành động theo cảm xúc của mình. Bằng cách dành cho mình một khoảng thời gian để xem xét vấn đề, hiện tượng theo mọi góc độ thay vì nóng vậy kết luận.

Đồ chơi trí tuệ

Đồ chơi trí tuệ là một trong những phương pháp tốt nhất giúp trẻ cải thiện kỹ năng tư duy logic. Khi trẻ tiếp xúc với một món đồ chơi, chúng không chỉ được thỏa mãn thú vui giải trí mà còn học hỏi được cách sử dụng món đồ đó sao cho hiệu quả nhất. Đồ chơi thông minh là những loại đồ chơi dường như không có một cách hướng dẫn sử dụng chi tiết nào, mỗi món đồ chơi sẽ có nhiều công dụng khác nhau. Và nhiệm vụ của trẻ chính là khơi dậy sự sáng tạo để có thể sử dụng món đồ chơi của mình.

Sau đây là một số sản phẩm đồ chơi thông minh được các chuyên gia khuyên dùng giúp trẻ tăng cường kỹ năng tư duy logic:

Đồ chơi trí tuệ rất phù hợp để trẻ cải thiện kỹ năng tư duy logic
Đồ chơi trí tuệ rất phù hợp để trẻ cải thiện kỹ năng tư duy logic

Sắp xếp suy nghĩ của bạn

Hãy lập bản đồ tư duy cho mọi thứ
Hãy lập bản đồ tư duy cho mọi thứ 

Lập bản đồ tư duy là một cách sắp xếp suy nghĩ của bạn và thiết lập một thứ tự ưu tiên. Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật đơn giản để làm rõ quá trình suy nghĩ của mình và giúp hình dung kết quả hợp lý của thông tin được trình bày cho bạn. Khi bạn có tất cả các lựa chọn và kết quả được trình bày cho bạn (thậm chí chỉ ghi vào giấy nháp), bạn có thể bắt đầu thiết lập kết quả ưa thích của mình.

Lời kết

Như bạn có thể thấy, tư duy logic là một kỹ năng có thể mang lại cơ hội cải thiện tương lai nghề nghiệp của bạn. Trau dồi kỹ năng tư duy logic từ sớm là một trong những sự đầu tư khôn khéo nhất mà bạn nên làm. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thể một vài mẹo cho bản thân để trở nên hoàn hảo hơn. Ngoài ra, chúng tôi còn vô số những thông tin hữu ích khác dành cho bạn, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed