Được tạo ra bởi Mojang vào năm 2011, phần mềm lập trình Minecraft được coi là một trong những trò chơi có ảnh hưởng nhất mọi thời đại, với hàng triệu người chơi. Lập trình Minecraft được xem là một trò chơi rèn luyện trí thông minh cho trẻ từ sớm và được rất nhiều phụ huynh tin tưởng. Tuy nhiên, trong một thế giới mà trò chơi điện tử là một phần của cuộc sống hàng ngày, làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng con bạn đang chơi và học lập trình Minecraft an toàn? Thông tin đầy đủ dưới đây sẽ giải đáp tất cả những gì bạn cần biết về trò chơi điện tử, để bạn có thể tự tin rằng mình biết chính xác những gì con mình đang làm khi trực tuyến và làm sao để chúng luôn được an toàn.

Lập trình Minecraft và những điều bạn nên biết
Lập trình Minecraft và những điều bạn nên biết 

Lập trình Minecraft là gì

Minecraft là một trong những trò chơi điện tử bán chạy nhất thế giới, được phát triển và xuất bản độc quyền vào năm 2011. Trong Minecraft, người chơi sử dụng các khối lập phương  3D để tạo ra những công trình mà mình yêu thích. Đồng thời, game còn có nhiều hoạt động như tìm các nguyên liệu, công cụ, chế tạo và chiến đấu. Tùy thuộc vào chế độ chơi, người chơi có thể chiến đấu với những người khác do máy tính điều khiển, hoặc cũng có thể hợp tác hoặc cạnh tranh với họ để sinh tồn. 

Ngoài lập trình Minecraft, lập trình Scratch cũng là một trong những trò chơi trực tuyến hiệu quả, được nhiều trẻ em sử dụng trong việc giải trí và làm quen với lập trình.

Phần mềm lập trình Minecraft là gì?
Phần mềm lập trình Minecraft là gì?

Trẻ em làm gì trong Minecraft?

Phần mềm lập trình Minecraft có nhiều chế độ chơi để trẻ tha hồ lựa chọn. Nhiều phụ huynh thường hay thắc mắc rằng trong Minecraft con mình làm gì, nhiệm vụ của chúng là gì? Lập trình Minecraft là một game không có bố cục hoặc mục tiêu nhất định, do đó trẻ có thể tự do tạo cho mình những nhân vật và kiểu chơi phù hợp với mình dựa trên các chế độ chơi có sẵn. Vậy các chế độ chơi đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giao diện của lập trình Minecraft .
Giao diện của lập trình Minecraft

Chế độ sinh tồn (Survival mode)

Ở chế độ chơi này, nhiệm vụ chính của người chơi đó là thu thập các nguồn tài nguyên để xây dựng công trình. Bên cạnh đó, việc duy trì thanh sức khỏe là điều rất quan trọng. Bạn không thể để mình bị đói, bị rơi, bị quái vật tấn công, bị ngã vào dung nham….Nếu bị quái vật đánh hoặc chết vì đói, vật phẩm bạn tìm được sẽ rơi vào tay kẻ thù. Bạn sẽ phải duy trì sự sống bằng cách tìm tài nguyên hoặc trao đổi hàng hóa với dân làng để lấy những nhu yếu phẩm cần thiết như lúa mì, cà rốt, than, sắt, da thú….

Chế độ siêu khó (Hardcore mode)

Chế độ siêu khó có trải nghiệm gần giống với chế độ sinh tồn, điểm khác biệt ở đây là bạn chỉ có duy nhất 1 mạng. Nếu không mấy người chơi bị chết thì trò chơi sẽ bắt đầu lại từ đầu, tất cả những gì bạn đã tạo ra đều bị xoá. Đây là chế độ chơi mang đến trải nghiệm hồi hộp, kịch tính để thử thách sự gan dạ của người chơi.

Chế độ sáng tạo (Creative mode)

Một trong những đặc điểm nổi bật của chế độ chơi này đó là người chơi có thể tự do bay lượn và hoàn toàn không bị tấn công. Do đó, người chơi có thể thỏa sức tìm tài nguyên để xây dựng các công trình mới mà mình yêu thích 

Chế độ phiêu lưu (Adventure mode)

Chế độ phiêu lưu trong việc chơi và lập trình Minecraft tạo cho người chơi sự tò mò khám phá. Người chơi có thể sử dụng bản đồ để di chuyển và phiêu lưu đến ngôn nơi trong bản đồ. Cách chơi vẫn giống như chế độ sinh tồn, nhưng bạn phải chơi trên bản đồ do người chơi khác tạo ra. Vì vậy, bạn sẽ không biết được chính xác điều gì sẽ xảy ra sắp tới.

Chế độ khán giả (Spectator mode)

Người chơi ở chế độ này chỉ được phép bay qua khối và không thể tương tác với các khối. Thay vì chiến đấu để sinh tồn, tìm nguyên liệu để xây dựng như ở chế độ trước, khán giả ở đâu được thoải mái chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc vĩ đại, những thế giới đã được người chơi khác tạo ra. Từ đó bạn có thể mở mang tầm mắt và có thêm nguồn cảm hứng cho việc xây dựng của mình.

Độ tuổi nào thích hợp với lập trình Minecraft?

Lập trình Minecraft thường được khuyến nghị cho lứa tuổi từ 8 trở lên. Đây là một trò chơi không quá bạo lực và không quá khó để học cách sử dụng. Trên thực tế, đối với nhiều trẻ em, đó là một trong những trải nghiệm trò chơi điện tử đầu tiên của chúng trên mạng.

Mặc dù bạn không được yêu cầu bằng chứng về tuổi khi thiết lập tài khoản, nhưng bạn sẽ được yêu cầu về năm sinh của mình khi thiết lập tài khoản. Nếu bạn dưới 13 tuổi thì một số yếu tố nhất định sẽ bị khóa, bao gồm cả việc mua hàng trong trò chơi.

Lập trình Minecraft phù hợp với đối tượng nào?
Lập trình Minecraft phù hợp với đối tượng nào?

Tuy nhiên, một đứa trẻ rất dễ nhận thức được những hạn chế này và chọn nhập năm sinh cho phép chúng truy cập đầy đủ vào tất cả các tính năng. Có một số cài đặt nhất định có thể được kiểm soát để tạo ra trải nghiệm mà bạn cảm thấy thoải mái cho con mình, bao gồm thay đổi độ khó để ngăn quái vật sinh ra trên thế giới và thậm chí tắt thanh sức khỏe để giảm độ khó của game.

>> Sản phẩm học lập trình bạn nên quan tâm: xBot – Robot lập trình STEM

Minecraft có an toàn cho trẻ em không?

Cho phép con bạn chơi trò chơi điện tử mà không có người giám sát là điều mà nhiều bậc cha mẹ lo lắng, đặc biệt là nếu bạn không quen với trò chơi này. Điều này có thể hiểu được, với xếp hạng trò chơi trên các hộp không cụ thể về mức độ bạo lực của trò chơi.

Tuy nhiên, lập trình Minecraft có mục đích thân thiện với trẻ em ở cả thiết kế hình ảnh và lối chơi của nó, thậm chí những con quái vật còn dễ thương hơn là đáng sợ. Chiến đấu trong trò chơi rất đơn giản, nếu bạn bị thương bởi quái vật tấn công hoặc vũ khí của đối thủ, thanh máu sẽ biến mất. Nếu bạn chọn chiến đấu, trái tim xuất hiện xung quanh con quái vật để cho thấy thiệt hại đang được nhận thay vì bất kỳ vết thương hoặc máu có thể nhìn thấy nào.

Yếu tố thực sự ‘đáng sợ’ duy nhất của trò chơi có thể được cho là vào ban đêm và âm thanh của những con quái vật không nhìn thấy (với những thây ma phát ra tiếng rên rỉ theo khuôn mẫu và bộ xương kêu la), nhưng điều này có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách giảm âm thanh của những con quái vật trong cài đặt.

Lập trình Minecraft có an toàn đối với trẻ không?
Lập trình Minecraft có an toàn đối với trẻ không?

Cuối cùng, mỗi đứa trẻ đều có những giới hạn khác nhau và thấy những điều khác nhau là thách thức hoặc đáng sợ. Mặc dù lập trình Minecraft không thực sự được coi là đáng sợ hoặc quá bạo lực, nhưng bạn vẫn hiểu rõ giới hạn của con mình hơn bất kỳ ai và có thể đưa ra phán đoán có giáo dục về việc liệu con bạn có thấy lập trình Minecraft quá đáng sợ hay bạo lực hay không. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy thử chơi Minecraft hoặc ở bên con khi chúng mới bắt đầu chơi để xem chúng phản ứng với trò chơi như thế nào.

Lập trình Minecraft có giúp bạn thông minh hơn không?

Lập trình Minecraft thường được ca ngợi là trò chơi giáo dục hiệu quả cao, nhưng điều đó có thực sự đúng và Minecraft có thể giúp bạn thông minh hơn không? Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lợi ích mà lập trình Minecraft đem lại cho người dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ

 • Trẻ học được các kỹ thuật giải quyết vấn đề
 • Hỗ trợ kỹ năng đọc và viết
 • Thúc đẩy sự tò mò 
 • Trẻ làm quen với toán học một cách dễ dàng
 • Dạy trẻ em cách quản lý tài nguyên
 • Dạy cho trẻ em những lợi ích của làm việc theo nhóm
 • Giúp cải thiện sự tự tin
 • Trẻ có thêm nhiều kiến thức lịch sử 
 • Cải thiện khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng
 • Giúp trẻ làm quen với viết mã và lập trình
 • Cung cấp các kỹ năng làm việc có giá trị trong tương lai

Có quá nhiều lợi ích ngoài sự mong đợi của chúng ta về một trò chơi điện tử đúng không nào? Minecraft tốt cho sự phát triển của trẻ em đến như vậy, liệu chúng ta có nên cho các con chơi quá nhiều hay không? Câu trả lời sẽ có ở phần tiếp theo!

Con bạn nên chơi Minecraft trong bao lâu?

Mặc dù dành thời gian trực tuyến cho những trò chơi không phải là một điều xấu, nhưng cha mẹ nên biết con mình dành thời gian cho những trò chơi trực tuyến bao lâu là hợp lý. Minecraft là một trò chơi cực kỳ hấp dẫn, cực kỳ dễ chìm vào hàng giờ liền. Thời gian trôi qua khi trẻ đang vui vẻ chiến đấu và điều đó rất khó được kiểm soát khi đã chính thức vào cuộc chơi. Đây là lúc cần đến quyền kiểm soát và sự quan tâm của các bậc phụ huynh 

Có nên sử dụng phần mềm lập trình Minecraft quá lâu?
Có nên sử dụng phần mềm lập trình Minecraft quá lâu?

Một số chuyên gia khuyến nghị khoảng thời gian nhất định để trẻ em sử dụng màn hình, khuyến cáo trẻ em từ 12 tuổi trở xuống chỉ nên có tối đa 2 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, điều này nói thì dễ hơn làm trong thế giới kỹ thuật số ngày nay và con bạn có thể cảm thấy khó khăn khi không tham gia vào một thứ gì đó mà bạn bè của chúng cũng dành toàn bộ thời gian. Trong trường hợp đó, có thể bạn đã điều chỉnh lượng thời gian dành cho con của mình.

Quá nhiều thứ đều không tốt, vì vậy hãy để ý xem con bạn dành bao lâu mỗi ngày cho trò chơi điện tử so với các hoạt động khác. Đảm bảo rằng chúng đang tham gia đủ các hoạt động ngoài màn hình, chẳng hạn như đưa chúng đi dạo trong thời gian nghỉ ngơi, khuyến khích chúng tham gia các hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường học.

Bên cạnh trò chơi trực tuyến Minecraft, Kit học lập trình game cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho trẻ. Việc sử dụng những loại đồ chơi này phần nào giúp giảm đi thời gian trẻ tương tác với màn hình máy tính, điện thoại. Trẻ sẽ có những cơ hội trải nghiệm thực tế để nâng cao khả năng tư duy thực hành của mình.

Hướng dẫn đầy đủ thông tin này sẽ trình bày tất cả những gì bạn cần biết về trò chơi điện tử để bạn có thể tự tin rằng mình biết chính xác những gì con bạn đang làm khi trực tuyến và chúng được an toàn và vui vẻ khi ở riêng hoặc với bạn bè trực tuyến

Tổng kết 

Phần mềm lập trình Minecraft là một giải pháp giải trí kết hợp giáo dục cực kỳ hiệu quả và rất đáng để trải nghiệm. Minecraft đã đánh tan những quan niệm tiêu cực về trò chơi điện tử, vậy thì tại sao bạn không cho con mình làm quen ngay từ bây giờ? Nếu trẻ gặp những khó khăn trong quá trình thực hiện hay còn vấn đề nào thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Lập trình Minecraft, Minecraft, Minecraft cần biết

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed