Coding là gì? Một câu hỏi khá phổ biến mà giới trẻ ngày nay đang quan tâm. Nghe có vẻ trừu tượng và xa vời. Nhưng không coding có mặt ngay trong cuộc sống của chúng ta và là chính cái chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Bạn có thường xuyên truy cập vào những trang web, chơi trò chơi điện tử, xem phim hay chat video cùng với bạn bè không? Đã bao giờ bạn thắc mắc làm sao những ứng dụng tuyệt vời đó lại được tạo ra một cách thần kỳ như vậy chưa? Sự kỳ diệu đó không phải là do các thế lực thần tiên tạo ra, tất cả đều nhờ vào bàn tay của con người và coding tạo ra. Vậy coding là gì, trước khi trở thành 1 coder bạn cần phải biết điều gì? Bài viết dưới đây để giúp bạn giải đáp thắc mắc! 

Coding là gì?
Coding là gì?

Coding là gì?

Hiểu một cách đơn giản, coding là công việc liên quan đến viết mã cho máy tính thông qua các ngôn ngữ lập trình. Vì máy tính không thể hiểu được ngôn ngữ và cách giao tiếp của con người, vậy nên việc viết mã giúp máy tính hiểu được các mệnh lệnh, từ đó có thể thực hiện những hành động mà người dùng mong muốn. Coder là tên gọi dùng để chỉ những người viết mã để có thể lập trình một ứng dụng hay một chương trình công nghệ. Coder hiện nay là một nghề nghiệp hot và khó thu nhập rất khủng. Tuy nhiên, việc trở thành coder đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến thức chuyên môn rất lớn về kỹ thuật cũng như lập trình. 

Khái niệm coder và coding là gì?
Khái niệm coder và coding là gì?

Sự khác biệt giữa lập trình và coding là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa lập trình và coding, vậy điểm khác nhau giữa lập trình và coding là gì? Nói một cách dễ hiểu, mã hóa có nghĩa là viết mã hoặc một tập hợp các hướng dẫn để hướng dẫn máy tính hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào của bạn thực hiện một tác vụ. Lập trình viên là người dịch ngôn ngữ của con người thành các văn bản được xác định rõ ràng và có thể biên dịch được. Mã hóa đề cập đến hành động viết mã trong khi lập trình là một thuật ngữ rộng hơn thường được liên kết với tất cả các khía cạnh của việc tạo ứng dụng. Tuy nhiên, các thuật ngữ mã hóa và lập trình được sử dụng thay thế cho nhau. Khi một người nào đó làm việc với tư cách là một lập trình viên, họ phải sắp xếp các công việc giữa viết mã, kiểm tra, gỡ lỗi…để tạo ra một sản phẩm phần mềm chất lượng. Mã hóa là một thuật ngữ chung để viết các mã máy có thể đọc được. Bất kỳ ai cũng có thể học cách viết mã và trở thành một lập trình viên. Tuy nhiên, để trở thành một lập trình viên, một người cần có kỹ năng và trình độ kỹ thuật phù hợp.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc học mã hóa hay lập trình là điều không hề đơn giản, nhất là với trẻ em. Đúng vậy, việc trẻ mới bắt đầu làm quen với việc lập trình là rất khó và thậm chí nhiều bé còn bỏ cuộc. Đừng lo nữa vì đã có Sáng tạo game cùng game kit đồng hành cùng trẻ trong quá trình học. Việc vui chơi cùng game kit sẽ giúp trẻ cảm thấy việc học lập trình là vô cùng dễ dàng và thú vị.

Mã hóa được sử dụng để làm gì?

Ứng dụng của coding là gì?
Ứng dụng của coding là gì?

Mã hóa được sử dụng để lập trình các trang web, ứng dụng và nhiều công cụ khác ngày nay. Ngày nay, hầu hết mọi lĩnh vực bao gồm y tế, nông nghiệp, quốc phòng, giải trí,… đều sử dụng mã hóa máy tính. Sau đây là một số cách sử dụng lập trình máy tính:

  • Các chương trình máy tính được sử dụng để thiết kế đồ họa, phát triển trang web, xây dựng ứng dụng, v.v.
  • Các hiệu ứng đặc biệt trong phim và video được thêm vào với sự trợ giúp của mã hóa.
  • Phát triển trò chơi và hiệu ứng hình ảnh (VFX)
  • Các chương trình máy tính được sử dụng để thiết kế các phương tiện truyền thông. SMS, Trò chuyện, Giao tiếp bằng giọng nói, các nền tảng truyền thông xã hội, v.v. là một vài ví dụ.
  • Có rất nhiều chương trình phần mềm như công cụ MS Office, Máy tính, v.v. và các trình duyệt web như Chrome, Internet Explorer, v.v. được cài đặt trong máy tính. Tất cả những thứ này đều được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình hoặc mã.

Ngôn ngữ mã hóa phổ biến

Ngôn ngữ thường được sử dụng trong coding là gì?
Ngôn ngữ thường được sử dụng trong coding là gì?

Mọi người bắt đầu viết mã vào cuối những năm 1950 khi một số ngôn ngữ mã hóa đầu tiên bao gồm FORTRAN và COBOL được giới thiệu. Trong vài năm qua, lập trình phần mềm đã phát triển vượt bậc với sự phát triển của nhiều ngôn ngữ mã hóa. Ngày nay, chúng ta có hơn 100 ngôn ngữ lập trình phổ biến. Một số ngôn ngữ mã hóa được sử dụng nhiều là:

Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, dựa trên lớp được phát triển bởi Sun Microsystems. Được phát hành vào năm 1995, Java chạy trên nhiều nền tảng khác nhau bao gồm Windows, Mac OS, v.v. Java đơn giản, an toàn, độc lập với nền tảng, mạnh mẽ, v.v. Những đặc điểm này khiến ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

C ++

C ++ là phiên bản nâng cao của ngôn ngữ lập trình C hỗ trợ cả mô hình lập trình thủ tục và hướng đối tượng. Nó còn được gọi là ‘C with Classes.’ C ++ đã được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các ngôn ngữ lập trình mới như C #, Java, JavaScript, Perl, Python, v.v.

Python

Python được tạo ra bởi Guido van Rossum và phát hành lần đầu tiên vào năm 1991. Python là một ngôn ngữ kịch bản hướng đối tượng. Nó là một ngôn ngữ cấp độ cao và tương tác. Python chủ yếu được sử dụng trong Học máy và các công cụ AI

>> Tìm hiểu thêm: Python – ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay

PHP

PHP là một ngôn ngữ kịch bản máy chủ được sử dụng để thiết kế các trang web động và tương tác. Nó được sử dụng rộng rãi nhất để phát triển web. Nó được tạo ra bởi lập trình viên người Canada gốc Đan Mạch Rasmus Lerdorf vào năm 1994.

C #

Được phát triển bởi Microsoft, C-Sharp là một ngôn ngữ lập trình chạy trên .NET framework. Nó chủ yếu được sử dụng để phát triển ứng dụng web, ứng dụng máy tính để bàn, ứng dụng di động, trò chơi, v.v.

Perl

Perl là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Larry Wall. PERL là viết tắt của Ngôn ngữ Báo cáo và Trích xuất Thực tế. Nó được phát triển để xử lý văn bản và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Mac OS, các phiên bản UNIX, v.v.

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình động có cú pháp tự nhiên và dễ đọc và viết. Nó được phát triển tại Nhật Bản bởi Yukihiro Matsumoto để tập trung vào sự đơn giản và năng suất.

>> Bạn cũng có thể tham khảo: Ngôn ngữ lập trình robot tốt nhất cho trẻ mới bắt đầu

Các kỹ năng cần thiết để học coding là gì?

Cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đã làm cho việc viết mã trở thành một ngành nghề vô cùng triển vọng. Kiến thức về mã hóa đã trở thành một yêu cầu công việc cơ bản trong các ngành công nghệ thông tin. Mặc dù có nhu cầu, nhưng không nhiều người biết ai để viết mã phù hợp. Trái ngược với những gì nhiều người mới bắt đầu nghĩ, viết mã thực sự rất thú vị và dễ học. Người ta phải thoát ra khỏi khái niệm rằng việc viết mã có thể được thực hiện bằng cách ghi nhớ các cú pháp. Trước khi bắt đầu giao tiếp đầu tiên với máy tính thông qua mã, bạn cần có những kỹ năng cơ bản sau:

Logic và sáng tạo

Một người phải có một đầu óc logic để giải quyết một vấn đề hoặc tối ưu hóa mã. Lập trình đòi hỏi rất nhiều khả năng logic và kỹ năng tư duy. Điều này có thể đạt được khi thực hành. Bạn càng thực hành và tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu, kỹ năng logic của bạn sẽ càng mạnh.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà người ta cần phải có để trở thành một lập trình viên thành công. Lập trình không chỉ là học cách viết mã mà còn là cách giải quyết một vấn đề bằng cách sử dụng công nghệ.

Kỹ năng để học coding là gì?
Kỹ năng để học coding là gì?

Thành thạo với ngôn ngữ lập trình

Một người cần phải có kiến ​​thức lập trình vững vàng và phải thông thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình.

Kiên nhẫn

Lập trình rất khó và tốn nhiều thời gian. Đôi khi bạn có thể có rất nhiều lỗi rất khó giải quyết. Ngoài ra, nó là một quá trình không ngừng học hỏi. Vì vậy, bạn phải có sự kiên nhẫn vì nó là một kỹ năng cần thiết trong khi lập trình.

Kỹ năng cần có để học coding là gì?
Kỹ năng cần có để học coding là gì?

Steve Jobs nói, “Mọi người nên biết cách lập trình máy tính vì nó dạy bạn cách suy nghĩ.” Học cách viết mã không chỉ mở đường cho một sự nghiệp bổ ích mà còn giúp bộ não của bạn sắc bén hơn, thông minh hơn và trực quan hơn

Bên cạnh việc học lập trình máy tính, lập trình robot đang là một ngành không hề thua kém về độ hot. Lập trình robot cũng yêu cầu đòi hỏi phải có kỹ năng tư duy, sự nhẫn nại… Việc làm quen với robot lp ráp sẽ sớm hình thành nên các kỹ năng có ích trong tương lai. Không những thế, việc kết hợp giữa học tập và vui chơi còn giúp bé thích thú hơn trong việc học lập trình.

Lời kết

Câu trả lời cho coding là gì đã được làm sáng tỏ rồi đúng không nào? Bạn có mong muốn trở thành một coder trong tương lai không? Nếu có, việc bạn cần làm là cố gắng và chăm chỉ hết mình và quan trọng nhất là phải luôn nhẫn nại và kiên trì. Chúng tôi tin rằng chỉ cần đam mê, các bạn sẽ thành công! Hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức về coding nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: , , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu