Gõ từ “Ngôn ngữ lập trình robot” vào Google và bạn sẽ nhận lai hàng tá kết quả chỉ trong khoảng thời gian chưa tới 1 giây. Có thể thấy, việc học lập trình không phải là một môn học, nhưng đó sẽ là một kỹ năng quan trọng mà bất cứ ai cũng cần có.

Trong thế kỷ 21, học lập trình không chỉ dành cho những người trưởng thành nữa. Dạy học lập trình cho trẻ em hiện là công việc thường xuyên của rất nhiều gia đình, giáo viên. Hiện nay, có hơn 250 ngôn ngữ lập trình rôbot trên thế giới. Vì vậy, nhiều ngời vẫn còn băn khoăn khi chọn ngôn ngữ lập trình robot phù hợp để bắt đầu dạy cho trẻ.

Ngôn ngữ lập trình robot phù hợp cho trẻ
Ngôn ngữ lập trình robot phù hợp cho trẻ

Tầm quan trọng của việc chọn đúng ngôn ngữ lập trình robot

Điều quan trọng là chọn đúng ngôn ngữ lập trình robot cho trẻ em. Học một ngôn ngữ mới bao gồm hiểu những ý tưởng và khái niệm mới. Nếu ngôn ngữ quá khó, nó sẽ gây ra quá nhiều khó khăn cho trẻ em, đặc biệt là những bé mới bắt đầu và các em sẽ không tiếp tục học được. Tuy nhiên, nếu nó quá dễ dàng, các em sẽ không cảm thấy thử thách và cũng sẽ mất hứng thú dần.

Scratch 3.0

Scratch được tạo ra với sứ mệnh là một ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em. Đây được cho là ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ em từ 8 đến 16. Trên toàn thế giới, có hơn 26 triệu người dùng Scratch. Ở Mỹ, gần một nửa khóa học lập trình sử dụng Scratch làm ngôn ngữ của họ. Là một công cụ giáo dục lập trình, nó chắc chắn đang đặt ra tiêu chuẩn cao và quan trọng hơn, nó hoàn toàn miễn phí.

Ngôn ngữ Scratch - học lập trình đơn giản cho bé
Ngôn ngữ Scratch – học lập trình đơn giản cho bé

>> Xem thêm: [PDF] Tài liệu hướng dẫn lp trình Scratch cho trẻ

Lập trình kéo thả với robot xBot

Đây là một dạng ngôn ngữ lập trình kéo thả tương tự Scratch, nhưng chúng được thay đổi và thêm một số khối lệnh để trở thành một ngôn ngữ lập trình robot chuẩn chỉnh hơn. Học sinh sẽ không chỉ thực hành tương tác với phần mềm ảo như Scratch, mà các em sẽ được thí nghiệm kết quả lập trình trực tiếp trên robot xBot: Lập trình làm sao để robot di chuyển, làm thế nào để robot xBot thông minh tự né vật cản,…

Đơn giản và trực quan

Ngôn ngữ lập trình robot xBot - đơn giản và trực quan cho bé
Ngôn ngữ lập trình robot xBot – đơn giản và trực quan cho bé

Phần mềm lập trình trên xBot sẽ kết hợp giao diện khối lệnh và kết nối quá trình học lập trình của các em với trải nghiệm lắp ráp, vui chơi cùng xBot. Cả hai hoạt động lắp ráp, lập trình này sẽ làm cho bài học lập trình trở nên hấp dẫn và thú vị hơn đối với trẻ em, đặc biệt là đối với những người chưa có bất kỳ kinh nghiệm về ngôn ngữ lập trình robot nào.

Tài nguyên học tập phong phú

Robot xBot có đầy đủ các loại tài nguyên học tập: Từ phần mềm lập trình OhStem App, cho đến hướng dẫn lập trình, có cả giáo án giảng dạy từng bài học đi kèm xBot nữa. Bạn có thể dễ dàng để trẻ học và tiếp xúc với ngôn ngữ lập trình này mà không cần phải lo ngại về bất kỳ khó khăn nào.

Hệ sinh thái mở rộng phong phú

Điểm đặc biệt của xBot là robot này có thể kết hợp với nhiều module khác, thậm chí lắp ráp chung với LEGO để có thể hình thành các mô hình robot độc đáo hơn, tùy theo sức sáng tạo của người chơi. Các bé sẽ được phát triển tư duy hifh khối và khả năng xử lý, giải quyết vấn đề theo yêu cầu của giáo viên, phụ huynh. Để được tư vấn kỹ hơn và đặt mua xBot, bạn vui lòng liên hệ với OhStem qua thông tin liên lạc cuối bài nhé.

Python

Python hiện được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình robot dễ học nhất. Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp sức mạnh của nó chỉ vì nó dễ dàng. Các công ty như Google và Disney sử dụng nó để xây dựng nhiều sản phẩm và nền tảng của họ.

Khi học lập trình, điều quan trọng hơn là con bạn phải học cách suy nghĩ như một lập trình viên hơn là viết mã. Python được thiết kế để đưa ra rất ít trở ngại khi học cách lập trình. Kết quả là, học sinh sẽ có thể học cách xây dựng ý tưởng của mình. Sau đó, các khóa học hướng dẫn họ suy nghĩ về cách chuyển ý tưởng của họ thành các hướng dẫn mà máy móc có thể diễn giải. Nếu bạn muốn tạo nền tảng cho con mình và giúp chúng học cách suy nghĩ như một lập trình viên, thì Python là lựa chọn tuyệt vời của bạn.

>> Xem thêm: Ứng dụng của Python – Cách kiếm tiền với phần mềm Python

Lời kết

Trên đây là các ngôn ngữ học lập trình robot phù hợp nhất cho trẻ em mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ngôn ngữ lập trình robot

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed