Bạn đã nghe qua về Git và Github khá nhiều, nhưng bạn chưa hiểu rõ về nó? Thực ra, Git là tên gọi của một hệ thống quản lý phổ biến hiện nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Git và GitHub qua bài viết dưới đây nhé!

Git là gì?

Git là tên gọi của một hệ thống quản lý được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay (Distributed Version Control System – DVCS). DVCS được hiểu là hệ thống giúp mỗi máy tín có thể lưu trữ được các loại mạch khác nhau, của một mã nguồn được nhân bản (clone) từ một kho chứa mã nguồn (repository). Mỗi một chỉnh sửa ở mã nguồn trên máy tính sẽ có thể ủy thác (commit) và sau đó di chuyển lên máy chủ – địa điểm đặt kho chứa chính. Và đương nhiên, một máy tính khác (nếu có quyền truy cập) cũng chắc chắn có thể clone lại mã nguồn từ kho chứa hoặc clone lại một tập hợp các điều chỉnh mới nhất trên máy tính kia. Trong Git, thư mục làm việc trên máy tính sẽ được đặt tên là Working Tree.

Hiểu một cách đơn giản, Git sẽ giúp những người sử dụng giữ lại các phiên bản của những lần xem và sửa lại mã nguồn. Sau đó, bạn có thể khôi phục lại một cách rất đơn giản mà không cần phải sao chép một cách thủ công rồi paste vào một nơi nào đó. Lúc đó, phiên bản đó đã được sao lưu.

Và đương nhiên, khi chúng ta phát hiện ra một lỗi gì đó và muốn backup lại phiên làm việc trước đó thì sẽ rất đơn giản khi sử dụng Git. Một điểm đặc biệt nữa cần kể đến là một thành viên trong team khi làm việc chung với nhau  thì chắc chắn có thể theo dõi trên Internet được các phiên bản đã chỉnh sửa của các thành viên khác mà không nhất thiết phải ngồi cạnh nhau. Họ cũng có thể đối chiếu được những biến đổi đó để rồi gộp phiên bản của thành viên khác vào trong phiên bản của riêng họ. Cuối cùng là tất cả mọi người chắc chắn có thể đưa các thay đổi ở trong mã nguồn của mình lên một kho chung lưu giữ mã nguồn.

>> Bài viết cùng chủ đề: Hướng dẫn xây dựng robot arduino đơn giản

Cơ chế lưu giữ từng phiên bản của Git là nó sẽ xây dựng ra một “ảnh chụp” (snapshot) trên mỗi tập tin và thư mục sau khi commit, từ đó nó hoàn toàn có thể tạo điều kiện  cho bạn dùng lại một ảnh chụp nào đó mà bạn gọi đó là một phiên bản. Đây là là lợi thế lớn của Git so với các DVCS khác vì nó không “lưu cứng” dữ liệu mà sẽ lưu từng phiên bản ở dạng snapshot.

Còn anh bạn GitHub cùng cha khác mẹ với Git là ai nhỉ? Git và GitHub có điểm khác biệt như thế nào?

Git và GitHub có gì khác nhau?

Tìm hiểu về Git và GitHub
Tìm hiểu về Git và GitHub

Chúng ta đã nghe tới Git và GitHub, thậm chí bạn có thể đã sử dụng GitHub. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường nhầm lẫn Git và GitHub. Bởi vì, cứ giải thích tới Git là nghĩ đến GitHub, Git và GitHub cứ na ná nhau. Git như đã nói ở trên là cái tên của một mô hình hệ thống, các máy tính hoàn toàn có thể clone lại mã nguồn từ một repository, còn GitHub là tên gọi của một tổ chức cung cấp dịch vụ máy chủ repository công cộng. Mọi người có thể nhấn vào trang web trang chủ để thiết kế tài khoản trên đó và tạo ra ra kho chứa source của riêng mình.

Tại sao nên sử dụng Git?

Có rất nhiều lợi thế để bạn nên điều khiển và sử dụng Git và GitHubngay từ hôm nay, bất kể là bạn đang nghiên cứu và sáng chế cái gì đi chăng nữa.

  • Git cực kì dễ dàng điều khiển, an toàn và khá nhanh.
  • Hoàn toàn có thể giúp quy trình làm việc, làm code theo nhóm đơn giản hơn bằng việc phối hợp với các phân tách nhánh (branch).
  • Bạn chắc chắn có thể làm việc ở bất cứ đâu vì chỉ cần clone mã nguồn từ kho chứa hoặc clone một phiên bản đã chỉnh sửa nào đó từ kho chứa, hoặc một nhánh nào đó từ kho chứa là bạn đã có thể tiếp tục làm việc.
  • Hay gặp trong việc deployment dự án .
  • Và còn rất nhiều ưu điểm khác nữa

Nếu bạn là một lập trình viên thì Git và GitHub là một hệ thống bạn cần phải biết cách dùng, ít nhất là ngay từ bây giờ .

Tính năng của Github

GitHub được xem như là một mạng xã hội phù hợp với các lập trình viên. Chúng rất dễ điều khiển với các tính năng cốt lõi như:

  1. Wiki, issue, thống kê, đổi tên dự án, dự án được đặt với namespace là user.
  2. Watch dự án: theo dõi tiến trình thực hiện của dự án. Xem quá trình người ta tạo ra phần mềm như thế nào, dự án được sáng lập ra sao.
  3. Follow user: theo dõi được lập trình của nhiều người khác.
Tính năng của Git và GitHub
Tính năng của Git và GitHub

Quản lý source code

Khi bạn thiết kế một repo, toàn bộ source code của repo đó sẽ được lưu lại trên Git và GitHub. Tại đây, bạn có thể coi lại quá trình mà mình đã làm việc bằng các comment sau mỗi lúc commit. Và cái hay ở đây, là chúng ta chắc chắn có thể cùng làm một repo.

Lợi ích đầu tiên của điều này làbạn biết được ai đã commit và commit cái gì. Hơn nữa, source của bạn hoàn toàn có thể được lập trình theo nhiều nhánh. Nguyên tắc làm việc với các nhánh như thế này: Bạn hoàn toàn có thể rẽ nhiều nhánh để sáng lập và sáng tạo dự án. Lưu ý quan trọng, sau khi thực hiện xong, bạn phải merge lại vào nhánh MASTER để tạo ra được dự án hoàn chỉnh.

>> Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm tự học lập trình Arduino cho bạn – người mới bắt đầu

Tracking sự chỉnh sửa qua các version

Khi có nhiều người trong nhóm cùng triển khai một dự án thì khá là phức tạp để theo dõi revisons – ai đã biến tấu cái gì, lúc nào và mấy cái files đó được stored ở đâu. Đừng lo lắng vì Git và GitHub đã lo lắng và giải quyết chuyện này giúp bạn, bằng cách là luôn giữ lại những thay đổi bạn đã push lên repository. Cũng tương tự như vậy với Microsoft Word hay Google Drive, bạn luôn có một lịch sử phiên bản để phòng tránh trường hợp các phiên bản trước đó bị mất hay không được lưu.

Markdown

Markdown là một cách định dạng những dòng text trên web. Bạn hoàn toàn có thể biến đổi cách hiển thị của document, format từ ngữ như tiến hành định dạng in đậm hay in nghiêng, thêm hình ảnh vào và tạo ra một danh sách những thứ bạn hoàn toàn có thể làm với Markdown. 

Tính năng của Git cũng như GitHub
Tính năng của Git và GitHub

Bạn có thể hiểu Markdown chỉ là một đoạn text đơn giản với những ký hiệu đặc biệt được chèn vào, như # hay *. Trong GitHub thì bạn có thể điều khiển Mardown ở những nơi như: Git, Comments tại Issues và Pull Requests, các file có đuôi .md hay .markdown extension.

Git và Github chứng tỏ bạn là ai

Chẳng thể phủ nhận những công việc mà bạn viết trong CV xin việc của mình là cần thiết. Nhưng, Source code luôn là ví dụ dẫn chứng tốt nhất để thể hiện bạn là developer thực thụ. Chắc chắn có thể nói, 1 phần GitHub “nho nhỏ” trong CV hoàn toàn có thể đánh bóng được hình tượng của của bạn, để chúng sáng lóa hơn những ứng cử viên khác rất nhiều. Đối với các nhà tuyển dụng, GitHub cũng giống như một chiếc máy liar-detech – nắm được sự khác nhau giữa real developer với những kẻ “faker”.

Hãy đầu tư thiết kế cho mình một tài khoản Github thật ấn tượng và đưa chúng vào trong CV, Các nhà tuyển dụng sẽ để mắt tới bạn nhiều hơn đấy!

Có gần hết các đơn vị lớn trên khắp năm châu xem đây là một yêu cầu trong quy trình tuyển dụng của họ. Nếu bạn có nhiều đóng góp cho forum hoặc có nhiều sản phẩm trên Github, sẽ là một ưu thế rất lớn so với các ứng viên khác. Bằng cách đăng tải các dự án của mình lên đây, bạn đã phát triển mạnh mẽ và xây dựng cho mình một profile cá nhân rất đáng tin cậy.

Khi nhìn vào đó, nhà tuyển dụng sẽ hiểu ngay rằng thế mạnh của bạn là gì, khả năng coding của bạn mạnh đến thế nào.

>> Xem thêm: [PDF] Tài liệu học Arduino miễn phí cho người mới bắt đầu

Git và GitHub giúp cải thiện kỹ năng lập trình, thậm chí là tracking bug

Có rất nhiều cách để học, và việc học trên Github sẽ là một sự lựa chọn không tồi. Với hàng vạn dự án được chia sẻ, hàng trăm ngàn contributors, hàng tỉ commit mỗi ngày thì chỉ bằng việc xem, đối chiếu, học tập từ những đoạn code đó đã mang đến cho cho bạn vô số điều hay để cải thiện kỹ năng lập trình của bản thân mình.

Git và GitHub giúp cải thiện kỹ năng lập trình
Git và GitHub giúp cải thiện kỹ năng lập trình

“Bug tracking” là một tính năng được GitHub cho thêm vào để làm ngắn đi quá trình “tìm và diệt bọ”. Để biết và sử dụng được quy trình này thì các thứ bạn cần làm đầu tiên là mở dashboard của từng dự án lên. Sau đó, bạn hãy filter các thông tin. Tiếp đến , các vấn đề sẽ được hệ thống sắp xếp theo mức độ thịnh hành dần , thời gian update hay tương tại. Phần mềm này cũng có giao diện chính khá mượt nên luôn được ghép hạng cao trong forum IT dev.

Git và Github là một kho tài nguyên tuyệt vời

Với nghề nghiệp là một người Explore, bạn có thể theo dõi, tìm kiếm những dự án theo đúng technology pattern mà bạn ưa thích. Github hỗ trợ code search không kể nó ở dưới dạng một dự án hay là website. Cùng lúc, cực kỳ quan trọng là điều này cũng có SEO khá tốt nên người dùng chắc chắn có thể tìm kiếm bất kỳ mã string nào được chia sẻ public.

Github Action

Trên server của Github có những workflow scripts chạy tự động. Dev có thể sử dụng chúng để phản hồi các events trên repositories hoặc tiến hành khởi chạy vài action. Ví dụ như tôi có viết một cái tiện ích nho nhỏ, Autotagger – GitHub Marketplace. Đây là tiện ích sẽ tự động cài đặt các git tafs khi mà số phiên bản của package.json được chỉnh sửa . Nhìn vào thì bạn sẽ nghĩ đây chỉ là thao tác nhỏ. Tuy nhiên, chúng sẽ có tác động rất lớn khi phải truy tìm đoạn mã lập trình ngược về bản phát hành.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết về Git

Hub. Bây giờ, bạn đã phân biệt được 2 khái niệm này chưa nào? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Ngoài ra, nếu bạn cần tìm các công cụ lập trình, hoặc các robot STEM để ứng dụng vào giảng dạy cho học sinh mọi lứa tuổi, vui lòng liên hệ với OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Git và GitHub

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed