Những năm đầu đời của trẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành nên con người trong tương lai. Chính vì thế, ngày nay phương pháp giáo dục sớm trở nên khá phổ biến.

Ở độ tuổi này, sự tò mò về thế giới xung quanh của trẻ phát triển hơn bao giờ hết. Nhiệm vụ của các bậc phụ huynh là phải chọn đúng phương pháp giáo dục sớm phù hợp với con mình để đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của chúng.

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm phổ biến nhất hiện nay Reggio Emilia. Hãy cùng theo dõi để xem nó có phù hợp với bé nhà mình không nhé!

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia 

Điều gì làm phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia trở nên độc đáo?

Được phát triển bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi và các cộng đồng xung quanh làng Reggio Emilia ở Ý, sau Thế chiến thứ hai, phương pháp này nhấn mạnh việc giáo dục là do trẻ em tự hướng dẫn và mang tính trải nghiệm.

Không có chứng chỉ nào cho triết lý Reggio Emilia, và không có hai trường Reggio nào giống nhau hoàn toàn

Các trường học Reggio cũng mang tính hòa nhập vì phương pháp này tin rằng có hơn một trăm cách để một đứa trẻ học hỏi và thể hiện. Cách tiếp cận này phù hợp với cả trẻ em bình thường và trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

>> Bài viết cùng chủ đề: Mọi thứ bạn cần biết về Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục sớm là gì?
Phương pháp giáo dục sớm là gì?

Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp giáo dục sớm Reggio-Emilia

Phương pháp giảng dạy Reggio-Emilia tập trung vào học sinh mầm non và tiểu học. Đây là phương pháp giáo dục sớm lấy học sinh làm trung tâm, trong đó hầu hết việc học là dựa vào trải nghiệm và dựa trên mối quan hệ.

Phương pháp Reggio Emilia có 6 nguyên tắc cốt lõi chính. Đây là các nguyên tắc rất quan trọng, giúp phân biệt Reggio Emilia với các phương pháp giáo dục sớm lấy trẻ làm trung tâm khác tương tự. 6 nguyên tắc đó là:

Trẻ em có khả năng xây dựng việc học của chính mình

Ở phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia, trẻ em là người quyết định chính của quá trình học tập của mình.

Vì mỗi trẻ đều có tốc độ tìm hiểu khác nhau nên việc học của trẻ sẽ phụ thuộc vào sự quan tâm và tò mò của chính mình về thế giới. Những đứa trẻ có nhu cầu khác nhau sẽ được học tập trong những môi trường khác nhau, và môi trường đó là do chính mỗi cá nhân tạo ra theo sở thích cũng như mức độ của bản thân.

Trong Reggio Emilia, đây được gọi gọi là chủ nghĩa cá nhân trong xây dựng việc học. Nói cách khác, trẻ em nên được đối xử như những người cộng tác tích cực trong việc giáo dục của chúng, trái ngược với vai trò là những người quan sát thụ động như phương pháp giáo dục truyền thống vẫn hay làm. 

Trẻ em là cộng tác viên và học hỏi thông qua tương tác trong cộng đồng của chúng

Học tập dựa trên các mối quan hệ lẫn nhau – không chỉ trong Reggio Emilia mà trên tất cả các phạm vi học tập. Ở Reggio Emilia có sự tương tác chặt chẽ giữa giáo viên, phụ huynh và trẻ em. Như được chỉ ra bởi nguyên tắc đầu tiên, trẻ em là cộng tác viên và làm việc hiệu quả nhất khi được đưa vào một cộng đồng chứ không phải làm việc độc lập. Do đó, Reggio Emilia đặt trọng tâm vào việc làm việc trong các nhóm nhỏ, dựa trên ý tưởng rằng chúng ta hình thành bản thân thông qua tương tác với bạn bè, người lớn và thế giới xung quanh.

Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp giáo dục sớm
Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp giáo dục sớm 

Khuyến khích trẻ giao tiếp

Nếu nhắc đến Reggio Emilia, ta không thể không nhắc đến khái niệm “Một trăm ngôn ngữ của trẻ em”.Trăm ngôn ngữ được hiểu như thế này: trẻ em là những người giao tiếp tự nhiên, và do đó cần được khuyến khích giao tiếp bằng bất cứ phương tiện nào chúng có thể. Điều này có thể bao gồm từ ngữ, chuyển động, bản vẽ, tranh vẽ, tác phẩm điêu khắc…Vì trẻ em có nhiều cách thể hiện, khám phá và học hỏi, nên khuyến khích trẻ sử dụng nhiều tài liệu để khám phá, giao tiếp, và thậm chí thể hiện những gì trẻ hiểu, thắc mắc, thắc mắc, cảm nhận hoặc tưởng tượng. Ngược lại, giáo viên có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá môi trường xung quanh của trẻ

Giao tiếp không chỉ được hiểu đơn thuần là nói chuyện giữa người với người. Giao tiếp ở đây được hiểu rộng ra là giao tiếp với những sự vật xung quanh để hiểu được cách thức hoạt động của nó. Ngày nay, một điều quan trọng mỗi đứa trẻ cần làm được đó chính là giao tiếp với công nghệ đặc biệt là robot và máy tính. Và để hiểu được cách thức hoạt động của chúng, những sản phẩm robot lập trình đang là một lựa chọn hàng đầu cho trẻ em hiện nay. Hãy cùng OhStem điểm qua một số sản phẩm lập trình robot tốt nhất hiện nay:

Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp giáo dục sớm
Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp giáo dục sớm 

Môi trường lớp học đóng vai trò như người thầy thứ ba.

Một trong những thành phần quan trọng nhất của việc kết hợp triết lý kiểu Reggio vào môi trường lớp học là đảm bảo rằng lớp học hoạt động như một “cơ thể sống” – một nơi có các mối quan hệ được chia sẻ giữa trẻ em, giáo viên, cha mẹ và một cảm giác thuộc về một thế giới sống động, vui tươi và luôn mới mẻ. Bởi vì lớp học hoạt động như một cơ thể sống, nó là một trong những thành phần quan trọng trong triết lý Reggio. Các phòng học và không gian chung được tích hợp cẩn thận với nhau, cũng như với cộng đồng bên ngoài. Các phòng học cũng sử dụng nội thất tự nhiên để khuyến khích các tương tác thực tế.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia 

Giáo viên là hướng dẫn viên giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá sở thích của trẻ 

Trong triết lý Reggio Emilia, giáo viên là đối tác trong quá trình học tập. Họ là những người hướng dẫn trải nghiệm, khám phá và giải quyết những vấn đề trẻ gặp phải. Mục tiêu chính của giáo viên là quan sát trẻ, cũng như đặt câu hỏi và lắng nghe để có cơ hội khuyến khích sự khám phá sâu hơn về sở thích của trẻ. Trẻ em và giáo viên phải hợp tác, nhưng giáo viên có trách nhiệm xác định khi nào một khái niệm có thể được sử dụng để khám phá và học hỏi thêm. Là một người cố vấn, điều đó cũng có nghĩa là giáo viên không lên kế hoạch trước cho các dự án hoặc điểm học tập – họ cho phép các dự án xuất hiện dựa trên sở thích của trẻ và đánh giá dựa trên quá trình chứ không phải điểm số của các kỳ thi

Vai trò của giáo viên trong phương pháp giáo dục sớm
Vai trò của giáo viên trong phương pháp giáo dục sớm 

Cha mẹ là đối tác trong giáo dục

Reggio Emilia coi sự tham gia của cha mẹ vào việc giáo dục con cái họ là một thành phần quan trọng của triết lý học tập. Nó có thể hình thành theo nhiều cách, nhưng cha mẹ phải luôn đóng vai trò tích cực trong trải nghiệm học tập của con em họ cũng như giúp đảm bảo sự an toàn của trẻ em trong cộng đồng xung quanh chúng. Cha mẹ, cả kỹ năng và ý tưởng của họ, đều rất có giá trị trong mọi cộng đồng Reggio. Giáo viên trong các chương trình lấy cảm hứng từ Reggio thậm chí còn công nhận và tôn trọng phụ huynh như một giáo viên tiểu học thực sự của trẻ, hay còn được gọi là “giáo viên thứ hai”. Sự tham gia của phụ huynh là rất quan trọng để tạo ra một cộng đồng học tập cho trẻ em.

Vai trò của phụ huynh trong phương pháp giáo dục sớm
Vai trò của phụ huynh trong phương pháp giáo dục sớm 

Một số thuật ngữ trong Reggio Emilia 

Học tập nổi bật: Một cách tiếp cận linh hoạt để học tập có tính đến sở thích của trẻ và hoàn cảnh của mỗi ngày

Giáo viên thứ ba: Các lớp học, trong việc cung cấp một môi trường an toàn và kích thích, hoạt động như một giáo viên thứ ba

Trăm ngôn ngữ: Trẻ em thể hiện bản thân theo nhiều cách, không chỉ bằng cách nói mà còn thông qua các hoạt động như vui chơi và nghệ thuật

Học tập theo hướng của trẻ: Việc học tập do trẻ hướng dẫn và dựa trên niềm tin rằng, ngay cả khi còn nhỏ, trẻ em có khả năng học hỏi và làm theo sở thích của chúng

Học tập trải nghiệm: Học sinh thành thạo các kỹ năng cá nhân và học thuật thông qua kinh nghiệm

Nhà xây dựng tích cực: Thông qua các hoạt động như dự án, trẻ em được khuyến khích đóng vai trò tích cực trong việc giáo dục và phát triển các công cụ, cho dù là vận động, trí óc hay bất cứ thứ gì giữa

Tài liệu: Cách tốt nhất để phản ánh lại sự tiến bộ và học tập của một đứa trẻ là lưu giữ lại những dự án mà chúng đã làm để chúng và phụ huynh xem lại.

Lời kết

Vậy là OhStem Education đã cùng phụ huynh tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia. Phương pháp này có phù hợp với trẻ nhà mình không? Hãy thử nghiệm cho cho chúng tôi biết kết quả nhé! Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ mang lại hữu ích với bạn đọc. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: 5+ nguyên tắc của phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia, phương pháp giáo dục sớm, Phương pháp reggio Emilia, Reggio Emilia

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed