Mọi thứ bạn cần biết về phương pháp Reggio Emilia

Chúng ta đã nghe nói rất nhiều lần về các phương pháp giáo dục nổi tiếng như STEM, Montessori… Nhưng, đã bao giờ bạn nghe nói đến phương pháp giáo dục Reggio Emilia chưa? Đây là một phương pháp giáo dục mới mà bạn nên áp dụng cho trẻ ngay từ bây giờ! Nếu bạn đang phân vân không biết liệu phương pháp giáo dục này có thực sự hiệu quả hay không, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm ra câu trả lời nhé!

Bạn đã biết gì về phương pháp giáo dục này chưa
Bạn đã biết gì về phương pháp giáo dục này chưa?

Reggio Emilia là gì?

Phương pháp Reggio Emilia là một triết lý giáo dục tập trung vào giáo dục mầm non và tiểu học. Nó được tạo ra sau Thế chiến thứ hai bởi một giáo viên ở Reggio Emilia nước Ý, đó là nơi phương pháp này được đặt tên. Sau chiến tranh, các nhà giáo dục và gia đình tin rằng trẻ em cần những phương pháp học tập mới, để trau dồi tâm hồn trẻ thơ như một sự đầu tư cho tương lai. Phương pháp Reggio Emilia được phát triển để giúp trẻ em học trong khuôn khổ mới này.

>> Tham khảo thêm: Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Những điều ba mẹ cần lưu ý

Nguyên tắc cốt lõi của Reggio Emilia

Reggio Emilia chú trọng vào 4 chủ thể chính
Reggio Emilia chú trọng vào 4 chủ thể chính 

Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp Reggio Emilia tập trung vào 4 chủ thể chính đó là: trẻ em, giáo viên, gia đình và môi trường. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Reggio Emilia chú trọng điều gì ở 4 yếu tố này nhé!

Trẻ em

Theo phương pháp Reggio Emilia, trẻ em được xem như là những thành viên tích cực, có năng lực và có giá trị trong cộng đồng. Chúng được khuyến khích khám phá, đặt câu hỏi về thế giới trong năm năm đầu đời, vì việc tạo ra một nền tảng kinh nghiệm vững chắc trong những năm đầu đời này sẽ giúp mỗi đứa trẻ phát huy hết tiềm năng của mình. 

Trẻ em luôn được phép làm điều mình thích
Trẻ em luôn được phép làm điều mình thích 

Các nhà giáo dục sử dụng phương pháp Reggio Emilia tin rằng trẻ em nên kiểm soát việc học của mình. Trẻ em cần học nhiều ngôn ngữ trong nghệ thuật, âm nhạc và kịch nghệ, và chúng cần được khuyến khích học thông qua các trải nghiệm như nghe, di chuyển, sờ và quan sát.

Các thầy cô giáo

Giáo viên là những người bạn của học sinh
Giáo viên là những người bạn của học sinh 

Giáo viên được xem là người cộng tác với học sinh, thay vì chỉ hướng dẫn chúng. Không có chương trình giảng dạy hoặc chương trình kiểm tra cố định và trẻ em có thể ở với một giáo viên trong tối đa ba năm để tạo mối quan hệ học tập nhất quán. Các giáo viên thường sẽ lên kế hoạch cho các bài học dựa trên sở thích của từng trẻ và liên tục hỏi trẻ các câu hỏi để trẻ thu hút hơn, thay vì chỉ giao một hoạt động và quan sát.

Phụ huynh và cộng đồng

Phương pháp Reggio Emilia tin rằng cha mẹ và cộng đồng có ảnh hưởng rất lớn với trẻ em. Đây là phương pháp tiếp cận theo kiểu làng xã, hòa nhập, thu hút sự tham gia của trẻ em, phụ huynh và cộng đồng, tất cả đều là những thành phần thiết yếu của quá trình học tập. Cha mẹ được xem như những người bạn đời, với tư cách là giáo viên đầu tiên cho trẻ trước khi chúng bước vào hệ thống giáo dục. 

Phụ huynh đóng vai trò rất lớn trong giáo dục trẻ
Phụ huynh đóng vai trò rất lớn trong giáo dục trẻ

Các trường Reggio Emilia tạo điều kiện liên lạc thường xuyên giữa giáo viên và gia đình, và phụ huynh được khuyến khích tình nguyện giúp đỡ trong lớp học và kết hợp các nguyên tắc Reggio Emilia ở nhà.

Tầm quan trọng của môi trường

Môi trường là một phần thiết yếu của phương pháp Reggio Emilia. Niềm tin rằng nếu trẻ em được đặt trong một môi trường phù hợp với các vật liệu kích thích để làm việc, chúng sẽ có động lực để khám phá và tôn trọng môi trường. Không gian trong nhà tại các trường Reggio Emilia thường sẽ lấy cảm hứng từ thiên nhiên, được thiết kế với nhiều cây trong nhà, dây leo và ánh sáng tự nhiên để thu hút người học. 

Phòng học có thể có một số gương, cửa ra vào, cửa sổ hoặc sân để tạo cảm giác không gian rộng rãi và đảm bảo. Một quảng trường mở hoặc khu vực chung trung tâm thường được gắn với một nhà bếp không gian mở, trong khi tác phẩm nghệ thuật của sinh viên được trưng bày trong các phòng trưng bày trong toàn trường.

>> Sản phẩm dành cho trẻ học lập trình hiệu quả: Robot thông minh Wall-E

Lợi ích của phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

Vậy con bạn sẽ được hưởng lợi như thế nào khi học môn học này? Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một số lợi ích mà phương pháp này mang lại cho trẻ

Trẻ luôn được khuyến khích trong quá trình học tập

Trẻ em trong môi trường Reggio là những người tích cực xây dựng kiến ​​thức, những người được khuyến khích trở thành ‘nhà nghiên cứu’. Hầu hết các trải nghiệm giáo dục trong Reggio dưới dạng các dự án, nơi trẻ em có cơ hội tham gia tích cực, khám phá và đặt câu hỏi về mọi thứ. Ngoài ra còn có sự nhấn mạnh rất lớn đến sự phát triển xã hội của trẻ em như một phần của cộng đồng và các mối quan hệ của chúng với những đứa trẻ khác, gia đình và giáo viên của chúng.

Khám phá

Phương pháp Reggio bắt đầu từ tiền đề rằng trẻ em sử dụng nhiều cách khác nhau để thể hiện sự sáng tạo, hiểu biết và suy nghĩ của mình (100 ngôn ngữ). Quan điểm này đã được nhiều nghệ sĩ tán thành, họ nói rằng những cách suy nghĩ, khám phá và học hỏi khác nhau này được thể hiện thông qua vẽ, điêu khắc, âm nhạc, khiêu vũ và chuyển động, hội họa và kịch.

Reggio Emilia luôn khuyến khích trẻ khám phá
Reggio Emilia luôn khuyến khích trẻ khám phá

Kỹ thuật giải quyết vấn đề

Trẻ sẽ nhận được gì từ phương pháp Reggio Emilia?
Trẻ sẽ nhận được gì từ phương pháp Reggio Emilia?

Trẻ em được cung cấp các dự án học tập mang lại cơ hội nghiên cứu sâu rộng, bao gồm giải quyết vấn đề trong cuộc sống thực giữa các bạn cùng lứa tuổi và cơ hội để tư duy sáng tạo và khám phá. Các em được đặt trong các bối cảnh nhóm nhỏ với các dự án mà các em thực hiện được giáo viên quan sát và các em được phép đặt câu hỏi về chủ đề quan tâm. Sau đó, họ giới thiệu các tài liệu, câu hỏi và cơ hội khuyến khích trẻ giải thích thêm về chủ đề

Lời kết

Phương pháp Reggio Emilia là gì, lợi ích là phương pháp này mang lại là gì. Tất cả đều đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên. Phương pháp này có phù hợp với trẻ nhà bạn không? Hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác cho trẻ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed