Bật mí những lợi ích bạn chưa biết về lập trình Scratch

Thế giới của chúng ta đang bị chiếm lĩnh kỹ thuật số, việc kéo trẻ em ra khỏi các hoạt động không có ích ngày càng trở nên khó khăn hơn, nhưng chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của công nghệ đối với thế hệ trẻ. Vì vậy, tại sao bạn không khuyến khích trẻ tiếp cận với kỹ thuật số một cách thông minh? Lập trình Scratch cho trẻ em là một bước đầu tiên tuyệt vời!

Lập trình Scratch - giải pháp cho bé timf hiểu công nghệ hiệu quả
Lập trình Scratch cho bé

Con bạn bị ám ảnh bởi các trò chơi trực tuyến, trò chơi và các ứng dụng giải trí? Đã đến lúc cho các bé thấy khía cạnh hữu ích của thế giới kỹ thuật số. Nâng cấp vai trò từ người dùng thông thường thành người sáng tạo thật dễ dàng và thú vị. Lập trình Scratch cho trẻ em là một trong những giải pháp phổ biến nhất với hiệu quả đã được chứng minh. Vậy lập trình Scratch là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

>> Bài viết cùng chủ đề: Scratch là gì? Tặng tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 miễn phí

Scratch là gì?

Scratch là một ngôn ngữ lập trình máy tính được sử dụng để tạo ra những chương trình vui nhộn và thú vị. Với Scratch, bạn có thể tạo ra các câu chuyện, hoạt ảnh, trò chơi, âm nhạc và những tác phẩm nghệ thuật của chính mình. Chương trình Scratch có các bộ sưu tập và thư viện lớn với đồ họa đầy màu sắc và âm thanh vui nhộn mà bạn có thể thỏa sức sáng tạo. Đặc biệt nhất, lập trình Scratch hoàn toàn miễn phí! 

Các tính năng tốt nhất trong lập trình Scratch

Điểm hấp dẫn nhất của Scratch là tính dễ sử dụng. Học sinh có thể tạo ra được một trò chơi thú vị tương đối dễ dàng. 

Chương trình của lập trình Scratch
Chương trình của lập trình Scratch 

 

Cộng đồng trực tuyến là một tính năng mạnh mẽ khác. Vì Scratch được sử dụng rộng rãi nên có rất nhiều cơ hội tương tác. Các thành viên trên trang có thể bình luận, gắn thẻ, yêu thích và chia sẻ các dự án của nhau. Thường có các thử thách Scratch Design Studio, khuyến khích học sinh cạnh tranh.

Các nhà giáo dục có cộng đồng ScratchEd của riêng họ, trong đó họ có thể chia sẻ các câu chuyện và tài liệu cũng như đặt câu hỏi. Một cách tuyệt vời để đưa ra những ý tưởng mới cho các dự án trong tương lai.

Ngoài việc sử dụng Scratch để điều khiển các vật trong thế giới vật lý như robot LEGO, bạn cũng có thể viết mã kỹ thuật số sử dụng nhạc cụ, phát hiện chuyển động video bằng máy ảnh, chuyển đổi văn bản thành giọng nói, dịch thuật bằng Google Dịch và hơn thế nữa.

Những lợi ích mà trẻ nhận được từ việc học lập trình Scratch

Bạn đã biết những lợi ích vô cùng lớn mà lập trình Scratch đem lại cho trẻ chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi điểm qua một số lợi ích của Scratch nhé!

>> Bài viết cùng chủ đề: Hướng dẫn sử dụng Scratch online chi tiết từ A đến Z

Scratch là một công cụ tuyệt vời để giới thiệu lập trình cho trẻ

Nếu bạn không rõ lập trình Scratch là gì, thì đó là một công cụ lập trình dựa trên khối miễn phí đã được xây dựng và nhắm mục tiêu đến trẻ em. Đối tượng tham gia từ 6 đến 10 tuổi là học sinh tiểu học.

Bởi vì đó là một phương pháp lập trình dựa trên trực quan, trẻ em sẽ dễ dàng nắm bắt nó hơn và học cách yêu thích nó. Với Scratch, trẻ em có thể viết mã các câu chuyện, trò chơi tương tác và thậm chí cả hình ảnh động.

Đưa trẻ vào thế giới công nghệ với Scratch
Đưa trẻ vào thế giới công nghệ với Scratch 

 

Điều tuyệt vời về Scratch là có một cộng đồng người dùng Scratch trực tuyến tràn ngập những sáng tạo mới để mỗi người dùng Scratch mới có thể thấy được tiềm năng của Scratch. Điều này thúc đẩy họ và truyền cảm hứng để học nhanh và hiệu quả hơn.

Scratch giúp trẻ nâng cao tinh thần đồng đội

Điều tuyệt vời về Scratch là tính cộng tác của nó. Điều này đảm bảo rằng mặc dù con bạn có thể ngồi trước máy tính cả ngày, chúng vẫn có thể tương tác và xây dựng mối quan hệ với những người khác. 

Lập trình tin học Scratch yêu cầu tinh thần đồng đội cao
Lập trình Scratch yêu cầu tinh thần đồng đội cao 

 

Thay vì dành thời gian chơi các trò chơi nhiều người chơi khác để giao lưu, trẻ em có thể dành thời gian để xây dựng các trò chơi và hình ảnh động. Và xây dựng nền tảng cho sự nghiệp tương lai của họ. Đó không phải là đôi bên cùng có lợi?

Lập trình Scratch day trẻ về tầm quan trọng của tư duy và chiến lược

Một trong những kỹ năng tối quan trọng mà những người trưởng thành đang đi làm cần có là khả năng lập chiến lược và lập kế hoạch. Điều tuyệt vời về các lớp học Scratch là nó dạy cho trẻ em phương pháp tiếp cận bốn bước để lập kế hoạch, thiết kế, viết mã và trình bày.

Có vẻ như nó quá phức tạp để não của trẻ có thể hiểu được, nhưng do tính chất tương tác, ngay cả trẻ em cũng có thể hiểu được sự phức tạp của phương pháp bốn bước.

Scratch - Giúp trẻ làm việc và học tập hiệu quả hơn
Scratch – Giúp trẻ làm việc và học tập hiệu quả hơn 

 

Công việc của tương lai sẽ yêu cầu học lập trình nhiều hơn. Con bạn sẽ trở thành một cá nhân toàn diện hơn, bằng cách học cách xây dựng một sản phẩm và sau đó trình bày sản phẩm đó cho cộng đồng các lập trình viên. 

Họ cũng sẽ bắt đầu xây dựng một bộ kỹ năng có giá trị về nói trước đám đông, điều này rất quan trọng trong bất kỳ môi trường doanh nghiệp nào.

Mở ra cánh cửa việc làm rộng lớn

Công việc trong lĩnh vực lập trình dường như là làn sóng của tương lai. Trên thực tế, ngay cả bây giờ, Khoa học Máy tính là lựa chọn chính thứ 4 của sinh viên khi vào đại học. 

Lập trình Scratch và những ưu điểm mà nó mang lại
Lập trình Scratch và những ưu điểm mà nó mang lại

 

Tất nhiên, rất khó để dự đoán, nhưng các công việc trong tương lai sẽ dựa trên các môn học bí truyền như robot , hoặc khoa học dữ liệu…Học viết mã sẽ trở thành một kỹ năng quan trọng và không thể thiếu cho tương lai. 

Lập trình Scratch - con đường đến với thành công
Lập trình Scratch – con đường đến với thành công 

 

Các lớp học Scratch là một cách dễ dàng và thú vị để bạn mang lại niềm vui và những kinh nghiệm trong tương lai của công việc lập trình cho con bạn.

Lập trình Scratch hoàn toàn miễn phí

Có lẽ ưu điểm tuyệt vời nhất của Scratch đó chính là một ứng dụng trực tuyến miễn phí. Nó sử dụng mã hóa dựa trên khối với các biểu tượng trên mỗi khối thay vì từ, cho phép trẻ mẫu giáo làm quen với một số nguyên tắc cơ bản về mã hóa.

Hãy kết hợp những giáo cụ STEM vào trong việc học Scratch của trẻ! Sau đây là một số giáo cụ STEM mà bạn nên tham khảo:

Tổng kết

Có những lợi ích mà chắc chắn bạn chưa hề được nghe về lập trình Scratch đúng không nào! Đây là một ứng dụng khá tuyệt vời và có ích cho trẻ em từ cấp tiểu học trở lên. Hãy để trẻ có những trải nghiệm thật tuyệt vời cùng Scratch nhé! Ngoài ra, nếu còn câu hỏi nào về vấn đề trên, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Lập trình Scratch, Scratch là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed