Người dùng công nghệ 4.0 trong giáo là những người ứng dụng những thành tựu những tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào trong hoạt động giảng dạy và học tập. Ngày nay thuật ngữ người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục đã trở nên rất phổ biến. Là giáo viên áp dụng công nghệ vào giáo dục trẻ trên lớp, bạn phải thật sự cẩn thận, nếu không công nghệ sẽ biến thành con dao 2 lưỡi. Sau đây là một số những lợi ích và lưu ý khi trở thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục dành cho giáo viên tham khảo! 

>> Bài viết cùng chủ đề: Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục ở Việt Nam

Khi trở thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục, giáo viên cần lưu ưa những gì?
Khi trở thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục, giáo viên cần lưu ưa những gì?

Những lợi ích khi trở thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục

Bên cạnh những cơ hội thú vị mà người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục nhận được. Dưới đây là một số ví dụ về cách mà công việc của giáo viên đã thay đổi để tốt hơn nhờ có công nghệ:

Giao tiếp với gia đình học sinh hiệu quả hơn 

Giờ đây, giáo viên có thể gửi email nhóm cho phụ huynh với các thông tin cập nhật định kỳ về những gì lớp học đang học. Một số giáo viên có trang web với nhiều thông tin chi tiết hơn về chương trình giảng dạy, bài tập sắp tới, và thậm chí cả các ví dụ về bài làm của học sinh. Nhờ các công cụ này, cha mẹ có thể biết nhiều hơn về những gì con họ đang học ở trường hơn bao giờ hết.

Phản hồi với học sinh tốt hơn

Bạn có nhớ tất cả các nhận xét bằng bút đỏ ngoài lề bài tập của bạn không? Giờ đây, giáo viên có thể để lại các nhận xét được đánh máy chi tiết hơn, ghi âm giọng nói và thậm chí cả tin nhắn video cho học sinh. Các chế độ phản hồi này được cá nhân hóa hơn và giáo viên có thể phản hồi cho học sinh nhanh hơn. Công nghệ cho phép sinh viên và giáo viên phát triển mối quan hệ tốt hơn và học sinh được phản hồi về thắc mắc nhanh hơn.

Học sinh và giáo viên - người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục
Học sinh và giáo viên – người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục 

Cung cấp nhiều tài liệu giáo dục 

Nhờ nội dung đa phương tiện có sẵn trực tuyến, giáo viên có thể tìm hiểu các tài liệu, giáo án điện tử kết hợp các tài nguyên in truyền thống với video, ảnh có độ phân giải cao và tác phẩm nghệ thuật, podcast và âm nhạc trong lớp học của mình.

Tăng sự tương tác của học sinh

Một số công cụ cho phép người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục xây dựng các mô phỏng, trò chơi điện tử, giúp học sinh có cơ hội áp dụng kiến thức đã học vào thực tế. Một số giáo viên hiện đang sử dụng máy thực tế ảo để giúp học sinh nhìn thấy và trải nghiệm những thứ mà họ không có quyền truy cập. Điều này giúp cho việc học trở nên thực tế hơn và thú vị hơn.

Trở thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục một cách thông minh
Trở thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục một cách thông minh 

Phát triển nghề nghiệp

Các giáo viên ngày nay không chỉ giới hạn trong việc học hỏi từ các đồng nghiệp của mình. Giống như học sinh, nhờ có công nghệ giáo viên có thể học hỏi từ các chuyên gia ở bất cứ đâu trên thế giới. Giáo viên cũng có thể sử dụng các công cụ giao tiếp kỹ thuật số, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội để tiếp cận với đồng nghiệp dạy các lớp tương tự hoặc các nhà nghiên cứu giáo dục và tác giả mà họ ngưỡng mộ. Giáo viên cũng có thể tạo và chia sẻ “sách giáo khoa” trực tuyến của riêng họ và các tài nguyên khác để phát triển sự nghiệp và cung cấp cho các giáo viên khác những tài nguyên có giá trị. Đây là một ý tưởng thú vị để trở thành một nhà giáo dục và có thể mang những ý tưởng mới và hấp dẫn từ khắp nơi trên thế giới vào các lớp học.

Chấm điểm, điểm danh và quản lý 

Công nghệ ngày càng được sử dụng nhiều hơn để giúp giáo viên gửi tất cả “thủ tục giấy tờ”, giải phóng các giấy tờ rắc rối để dành nhiều thời gian hơn cho tương tác với học sinh của mình. Giáo viên có thể nhanh chóng nhập điểm và ghi chú về học sinh. Sau đó, họ có thể nhanh chóng và dễ dàng chia sẻ thông tin này với ban giám hiệu nhà trường, học sinh và phụ huynh bất cứ khi nào được yêu cầu.

Học sinh nên sử dụng công nghệ trong lớp khi nào và ở mức độ nào?

Thời gian và mức độ sử dụng công nghệ phụ thuộc vào chủ đề và độ tuổi học sinh mà bạn dạy, cũng như các yếu tố khác. Trẻ nhỏ tuổi được khuyến nghị nên sử dụng công nghệ ít hơn và chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết. Mức độ sử dụng sẽ tăng dần theo độ tuổi của học sinh. 

Biến học sinh thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục có phải là hiệu quả
Biến học sinh thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục có phải là hiệu quả

Lớp học là một nơi tuyệt vời để mô hình hóa sự cân bằng giữa các phương tiện truyền thông. Giáo viên biết sử dụng thiết bị công nghệ vào thời điểm nào và cho những hoạt động nào. Có thể là dùng thiết bị công nghệ để phát nhạc khi kết thúc một bài toán khó, hay một đoạn phim tư liệu ngắn trước bài học để học sinh có thể hiểu rõ hơn về bối cảnh cũng như liên tưởng tốt hơn.

>> Đồ chơi giáo dục dành cho các bé: xBot – STEM robot kit

Cách tốt nhất để thiết lập lớp học sử dụng thiết bị là gì?

Khi nói đến thiết bị và thiết lập lớp học thì tính linh hoạt được đặt lên hàng đầu. Việc có thể sửa đổi chỗ ngồi của học sinh cho phép tham gia nhiều hoạt động dựa trên công nghệ hơn. Và sự đa dạng về không gian học tập làm tăng mức độ tương tác của học sinh trong việc sử dụng công nghệ.

Bàn cặp hoặc nhóm: Trong không gian này, học sinh làm việc cộng tác, chia sẻ thiết bị. Có hai hoặc nhiều học sinh dùng chung một thiết bị có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho học sinh có trách nhiệm và làm đúng nhiệm vụ, để phân biệt các bài tập dựa trên kỹ năng hoặc để học sinh giỏi hỗ trợ học sinh học lực kém hơn.

Không gian yên tĩnh: Bố trí một khu vực có đệm, gối hoặc ghế thoải mái để học sinh có thể làm việc độc lập trên các thiết bị, ghi chép hoặc suy ngẫm về các hoạt động trước đó.

Không gian hội thảo: Sử dụng các bàn lớn hơn (hoặc ghép các bàn nhỏ lại với nhau) để sử dụng cho các hoạt động nhóm lớn có sử dụng thiết bị, bao gồm thảo luận, xây dựng văn hóa, trò chơi và hướng dẫn nhóm nhỏ.

Mô hình giảng dạy dành cho những người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục
Mô hình giảng dạy dành cho những người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục 

Tốt nhất, một lớp học công nghệ linh hoạt không nên tốn quá nhiều công sức để có thể thành lập nhóm. Vì vậy lớp học cần được thiết kế với những chiếc ghế và bàn có thể di chuyển được và không quá nặng để học sinh có thể tự di chuyển.

Quy trình giúp người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục tận dụng tốt giảng dạy với công nghệ

Quy trình sử dụng thiết bị người dùng công nghệ 4.0 nên biết
Quy trình sử dụng thiết bị người dùng công nghệ 4.0 nên biết 

Dưới đây là danh sách năm quy trình cần thiết liên quan đến việc sử dụng thiết bị, cùng với một số mẹo và thủ thuật hữu ích cho những người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục:

Lấy và cất các thiết bị. 

Có các bước rõ ràng để học sinh lấy và trả thiết bị của mình,hãy tạo cho các bạn nhỏ thói quen này từ sớm để các bạn có thể chủ động hơn trong việc học của mình. Nếu học sinh phải đứng dậy, hãy đảm bảo rằng thiết bị được lắp đặt so le – không quá ba hoặc bốn học sinh nhận hoặc trả lại thiết bị cùng một lúc. Ngoài ra, hãy giao cho một vài học sinh công việc phát và thu thập các thiết bị. Đánh số thiết bị của bạn và yêu cầu học sinh sử dụng cùng một thiết bị mỗi ngày. Điều này sẽ hợp lý hóa thời gian bắt đầu và giúp học sinh học cách đối xử có trách nhiệm.

>> Giáo cụ STEM dành cho trẻ học lập trình: Đồ chơi thông minh xBuild

Cách sử dụng một thiết bị

Xác định quy định rõ ràng cho việc cầm và sử dụng thiết bị trong lớp học. Yêu cầu học sinh phải có trách nhiệm cẩn thận. Cần cầm thiết bị bằng hai tay và cầm nắm nhẹ nhàng. Điều này bao gồm nhập, nhấp và mở và đóng.

Các bé sử dụng công nghệ trong học tập và vui chơi
Các bé sử dụng công nghệ trong học tập và vui chơi 

Sử dụng các thiết bị một cách độc lập

Thiết lập những điều nên làm và không nên khi học sinh tự sử dụng thiết bị. Những quy định ở đây có thể phụ thuộc vào luật lệ của trường học, thời gian sử dụng Internet và các thiết bị điện tử được khuyến cáo . Đưa ra các quy định rõ ràng về loại trang web và ứng dụng được sử dụng trong lớp học. Ràng buộc thời gian cụ thể và và theo dõi cụ thể là hai cách để giữ cho học sinh tập trung hiệu quả nhất khi sử dụng thiết bị.

Những người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục
Những người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục 

Tổng kết

Trở thành người dùng công nghệ 4.0 trong giáo dục, việc giảng dạy của bạn sẽ được đơn giản và thuận tiện hoá hơn rất nhiều. Nhưng cái gì cũng có những mặt trái của nó! Nếu lạm dụng công nghệ quá mức, học sinh sẽ dễ bị thụ động và xa vào những tệ nạn không mong muốn. OhStem Education mong rằng một số thông tin trên sẽ giúp bạn trở thành những người dùng thông thái hơn trong thời đại 4.0! 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: công nghệ 4.0, giáo dục 4.0

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed