Ngày nay, công nghệ trở nên không thể thiếu trong mọi mặt của cuộc sống. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục đã mang lại những lợi ích to lớn cho giáo viên và học sinh. Bên cạnh hình thức học offline, học trực tuyến là một hình thức giáo dục mới ra đời của việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục.

Giáo dục Việt Nam gần đây đã tận dụng lợi thế của công nghệ trong việc nâng cao chất lượng sư phạm. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thực trạng ứng dụng công nghệ trong hệ thống giáo dục Việt Nam và cách thức công nghệ tối đa hóa năng suất trong học tập. 

>> Bài viết cùng chủ đề: Kỷ nguyên 4.0 và cách giáo dục trẻ phù hợp.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục liệu có hiệu quả?
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục liệu có hiệu quả?

Ưu điểm của việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục

Tăng tính chủ động của học sinh

Ngày nay, mọi thứ đều có thể được tìm kiếm khi bạn google một thuật ngữ. Mặc dù có một số tài liệu không đáng tin cậy, nhưng Internet vẫn là một nguồn tốt để học sinh nghiên cứu tài liệu và tự học. Ví dụ, chỉ cần gõ từ “photoshop” trên Youtube, bạn có thể thấy rất nhiều video hướng dẫn cách sử dụng các công cụ Photoshop. Do đó, việc tự học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ sự hỗ trợ của công nghệ.

Giảm chi phí sách giáo khoa

Internet ngày nay có thể cung cấp cho người dùng rất nhiều tài liệu, trong đó người dùng có thể tìm thấy các phiên bản sách điện tử của họ để hỗ trợ việc học. Rõ ràng, phiên bản ebook trả phí rẻ hơn so với sách giấy, thậm chí nó còn miễn phí. Trên thực tế, sách kỹ thuật số giúp mọi người tiết kiệm gỗ được sử dụng để sản xuất giấy, góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và tránh lãng phí.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục thúc đẩy sự sáng tạo của giáo viên trong giảng dạy

Bên cạnh bảng đen, phấn hay bút dạ, giáo viên có thể đa dạng hóa phương pháp giảng dạy của mình bằng cách áp dụng các công cụ Internet để giữ liên lạc với phụ huynh và thu hút học sinh tham gia vào khóa học. Giáo viên có thể sử dụng hình ảnh hoặc đồ họa thông tin để biểu đạt thông tin. Hoặc việc tìm kiếm các video tư liệu sẽ giúp học sinh học tập hiệu quả hơn vì những kiến thức trực quan có tác động lâu dài đến não bộ con người. 

Lợi ích của ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục
Lợi ích của ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục

Khuyến khích phát triển các phương pháp giảng dạy mới

Học sinh có thể dễ dàng học ngôn ngữ hay bất cứ thứ gì yêu thích trên ứng dụng của điện thoại di động . Ngoài ra, các công cụ học trực tuyến cho phép giáo viên giảng bài mà không cần đến lớp học. Liên quan đến giảng dạy trực tuyến, đó là một cơ hội cho cả người dạy và người học để tương tác và giáo dục theo một cách mới, trực quan hơn và tiện lợi hơn!

>>> Sản phẩm giúp việc học tập trong thời đại 4.0 đơn giản hơn: Robot thông minh Wall-E.

Thực trạng giáo dục Việt Nam trong thế giới hiện đại

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh cuộc sống của chúng ta, trong đó có giáo dục. Bối cảnh chuyển đổi số đòi hỏi chúng ta phải nhấn mạnh vào năng lực và tri thức của con người. Vì vậy, ngành giáo dục và đào tạo có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của đất nước trong tương lai. 

Trong bối cảnh Công nghiệp 4.0, giáo dục truyền thống dường như không tạo được tính chủ động cho học sinh. Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục giúp tùy chỉnh tốc độ học tập. Mỗi học sinh có một mong muốn và khả năng học tập khác nhau. Công nghệ có thể giúp trẻ học tập theo cách riêng của họ.

Họ có thể chọn chủ đề mà họ muốn tìm hiểu sâu hoặc họ có thể chọn tốc độ của bài giảng, thậm chí phát lại video để hiểu hơn. Một điểm quan trọng khác của ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục là sự thay đổi vai trò của giáo viên, từ lớp học lấy giáo viên làm trung tâm, sang lớp học lấy học sinh làm trung tâm. Giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn học sinh cách tự học.

Công nghệ 4.0 trong giáo dục là gì?
Công nghệ 4.0 trong giáo dục là gì?

Việc sử dụng công nghệ trong học tập và giảng dạy đã mang lại cả cơ hội và thách thức cho hệ thống giáo dục Việt Nam. Một mặt, chính phủ đã đưa ra các quy định để nâng cao chất lượng giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu trong tương lai. 

Tại Nghị quyết số 29, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, công nghiệp hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Điều này cho thấy Việt Nam đã đi đúng hướng trong việc xác định mô hình giáo dục phù hợp với tiến bộ khoa học.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục ở Việt Nam còn gặp khá nhiều hạn chế và khó khăn. Chất lượng đào tạo còn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động hiện nay. Cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, lạc hậu. Đội ngũ giáo viên còn thiếu chuyên môn về lĩnh vực công nghệ…. 

Vậy làm thế nào để giáo dục ở Việt Nam có thể phát triển để đáp ứng được nhu cầu của tương lai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

4 điểm mấu chốt được chỉ ra là kim chỉ nam cho giáo dục Việt Nam trong thời đại Công nghiệp 4.0. 

Hãy kết hợp dạy và học với thực hành

Công nghệ 4.0 trong giáo dục - Việt Nam cần làm gì?
Công nghệ 4.0 trong giáo dục – Việt Nam cần làm gì?

Giáo dục không nên dựa trên lý thuyết, điều cốt yếu là phải đưa lý thuyết vào thực hành. Giáo dục STEM bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được kết hợp với nhau. Học sinh sẽ có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, tự khám phá và được khuyến khích sáng tạo trong khoa học và công nghệ. 

>>> Vừa học vừa chơi hiệu quả với bộ sản phẩm Sáng tạo game cùng Game Kit.

Đa dạng hóa các lộ trình giáo dục

Công nghệ 4.0 trong giáo dục - Việt Nam cần làm gì?
Công nghệ 4.0 trong giáo dục – Việt Nam cần làm gì?

Mỗi học sinh có một nhịp độ học tập khác nhau và niềm yêu thích riêng đối với các môn học. Vì vậy, chương trình giáo dục cần được đa dạng hóa để phục vụ cho nhu cầu học tập và cách học của từng cá nhân. Chương trình giáo dục mới cắt giảm nội dung ở giáo dục tiểu học, tập trung phân hóa mạnh ở giáo dục trung học cơ sở và hướng nghiệp.

Khuyến khích học tập suốt đời

Công nghệ 4.0 trong giáo dục - Việt Nam cần làm gì?
Công nghệ 4.0 trong giáo dục – Việt Nam cần làm gì?

Lê-nin đã nói rằng “Học, học nữa, học mãi”. Điều quan trọng nhất của giáo dục là phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, do đó, các trung tâm giáo dục và trung tâm học tập cộng đồng được khuyến khích tiếp tục nuôi dưỡng thế hệ mới có đam mê học tập, không phân biệt tuổi tác. 

Kiến thức là vô tận và chúng ta sẽ không bao giờ học hết được. Học tập ở đây không chỉ đơn giản là học ở trường ở lớp mà là học các kiến thức ngoài xã hội. Vậy nên, dù là giáo viên, học sinh, công nhân, người trẻ hay thậm chí người già, chúng ta đều luôn phải học tập hàng ngày. 

Tập trung vào dạy và học ngoại ngữ

Ngôn ngữ là chìa khóa để hội nhập. Vậy nên, cần phải đẩy mạnh dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập và quản lý. Định hướng tạo bước đột phá về chất lượng dạy và học ngoại ngữ đối với các đối tượng học tập và rèn luyện. Khuyến khích đưa ngoại ngữ vào nhà trường từ mẫu giáo và các hoạt động xã hội…

Tổng kết

Nhìn chung, Việt Nam đang cố gắng hết sức để nâng cao chất lượng của hệ thống giáo dục trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục hoàn toàn mang lại nhiều cơ hội cho người dạy và người học. OhStem hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Chúng tôi liên tục cập nhật các xu hướng cũng như các mô hình giáo dục hiệu quả, hãy theo dõi website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu