Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho dự án game Scratch của mình thì đây chính xác là bài viết mà bạn nên tham khảo. Trong bài đăng hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 ý tưởng dự án khác nhau để trẻ em thực hiện trên Scratch

Những trò chơi này sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng tuyệt vời trong khi sáng tạo cùng Scratch. Hãy cùng OhStem Education tìm hiểu xem đó là những trò chơi nào nhé!

Scratch là gì?

Trước khi khám phá 5 tựa game Scratch phổ biến nhất hiện nay cho trẻ em, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem Scratch là gì nhé!

Dành cho những người chưa biết thì Scratch là một ngôn ngữ lập trình dựa trên khối có thể được sử dụng bởi học sinh ở mọi lứa tuổi

Scratch thân thiện với người dùng, vì vậy nó là một công cụ lập trình tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Nhưng nó vẫn rất thú vị đối với các lập trình viên cao cấp hơn!

Gợi ý 5 tựa game Scratch phổ biến dành cho trẻ em
Gợi ý 5 tựa game Scratch phổ biến dành cho trẻ em

Để bắt đầu với lập trình game Scratch, hãy truy cập trang web Scratch, tạo tài khoản miễn phí của bạn và bắt đầu viết mã

Có vô số dự án để tạo, từ những câu chuyện tương tác đến hoạt ảnh sáng tạo. Bạn thậm chí có thể phối lại các dự án mà người dùng khác đã tạo. Xem liệu có một dự án hoặc trò chơi thú vị nào đó mà bạn quan tâm hay không và thử thêm thắt ý tưởng của riêng bạn

Nếu bạn chưa có ý tưởng gì mới cho tựa game Scratch của mình, hãy cùng khám phá ngay cùng chúng tôi nhé!

Những lợi ích mà trẻ nhận được từ việc học Scratch là gì?

Cơ hội học hỏi chuyên sâu hơn

Scratch mở ra cơ hội để con của bạn trở thành những người giao tiếp sáng tạo, những nhà tư duy tính toán và những người học độc lập, những kỹ năng được nêu trong ISTE tiêu chuẩn dành cho học sinh, sinh viên cũng được trau dồi thông qua học tập cùng Scratch.

Scratch nghĩa là gì? Là nơi thỏa mãn niềm đam mê của trẻ
Scratch nghĩa là gì? Là nơi thỏa mãn niềm đam mê của trẻ

Khi học sinh có kinh nghiệm trong thiết kế và viết mã dự án, các bé có thể bắt đầu thực hiện những ý tưởng của mình thông qua Scratch. Những thành viên có đam mê khám phá và sáng tạo với Scratch sẽ phát triển những điểm mới về bản thân – xây dựng niềm tin vào khả năng trở thành nhà sản xuất, không chỉ là người dùng công nghệ.

>> Sản phẩm đồ chơi dành cho bé học lập trình: xBot – Robot lập trình STEM

Làm quen với lập trình

Lập trình trò chơi với Scratch rất thú vị và đơn giản. Scratch có thể tiếp cận với những người học nhỏ tuổi nhất, vì so với các chương trình ngôn ngữ lập trình khác, Scratch là phần mềm lập trình trực quan, có cấu trúc đơn giản và vô cùng dễ học. Đây là một trong những điều khiến Scratch thật sự hấp dẫn và thu hút học sinh.

Lập trình Scratch nghĩa là gì? 
Lập trình Scratch nghĩa là gì?

Nhiều học sinh nhỏ tuổi không muốn học lập trình vì các cú pháp mã hóa rất phức tạp và khó hiểu. Kéo khối cấu trúc và thả của Scratch giúp loại bỏ các vấn đề về các cú pháp đồng thời cố định logic và trực quan các công việc sau khi cài đặt. Scratch hoạt động theo cách thức cũng giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình máy tính mới dễ dàng hơn.

>> Học làm game đơn giản cùng Kit học lập trình Game 

Làm tăng sự học hỏi ở học sinh

Ngoài việc giúp học sinh có thể học và làm quen với lập trình một cách dễ dàng, Scratch dự án có thể thay thế các tác phẩm tạo đồ như dioramas, tài liệu quảng cáo, màn hình hoặc trình chiếu. Sau khi sử dụng Scratch, học sinh sẽ được áp dụng những kiến ​​thức mới vào thực tế, điều này tạo nên cơ hội học tập rất lớn cho bản thân các bé.

Lập trình Scratch nghĩa là gì? Là cầu nối gắn kết các em học sinh lại với nhau .
Lập trình Scratch nghĩa là gì? Là cầu nối gắn kết các em học sinh lại với nhau .

Hiểu về toán học ứng dụng

Scratch giúp học sinh hiểu được các khái niệm phức tạp của học toán ứng dụng một cách đơn giản. Hoặc thậm chí là cả cách ứng dựng các thuật toán đó trong thực tế như thế nào. Ví dụ: sau khi học về cách vẽ đồ thị bốn phần, học sinh có thể thiết lập mũi tên trong Scratch để mô phỏng chuyển động của các nhân vật giống như một trò chơi điện tử. 

>> Dành cho các mẹ và bé: 5 mẹo giúp tự học lập trình Scratch ngay tại nhà hiệu quả

Scratch nghĩa là gì? Là một phần mềm lập trình dành cho trẻ em

Tăng cường tư duy phản biện

Với Scratch, có nhiều cách để học hoàn thành cùng một nhiệm vụ, chẳng hạn như làm cho nhân vật di chuyển. Học sinh có thể tự quyết định và chọn phương pháp phù hợp nhất với mình.Scratch có một cộng đồng học tập trực tuyến mà trẻ có thể chia sẻ các sản phẩm của mình, thảo luận về những vấn đề gặp phải khi thực hiện và cùng các bạn nhỏ tìm ra giải pháp thích hợp nhất để khắc phục những lỗi mắc phải. Đây là cơ hội rất tốt để các em có thể giao lưu, mở rộng mối quan hệ và biết cách đưa ra ý kiến của mình.

Gợi ý 5 tựa game Scratch phổ biến cho trẻ em

Trò chơi phiêu lưu

Trò chơi phiêu lưu là những câu chuyện mà người chơi có thể tương tác. Để tạo một trong những trò chơi này, bạn cần phải lên kế hoạch trước cho câu chuyện của mình.

Ví dụ, chúng tôi sẽ lập trình mẫu một câu chuyện: robot Pip muốn đi du lịch.

Pip hỏi người chơi rằng họ muốn đi du lịch ở đâu – nơi có nhiệt độ nóng hay lạnh. Tùy thuộc vào câu trả lời của người chơi, câu chuyện sẽ thay đổi.

Ví dụ: nếu bạn nhấp vào “Lạnh”, thì Pip sẽ hỏi, “Chúng ta nên đi vào rừng rậm hay lên núi?” Và câu chuyện sẽ tiếp tục dựa trên phản hồi của người chơi

Gợi ý 5 tựa game Scratch cho bạn tham khảo
Gợi ý 5 tựa game Scratch cho bạn tham khảo

Đây chỉ là một gợi ý nhỏ cho trò chơi phiêu lưu. Hãy thử thể hiện khả năng sáng tạo của bạn bằng cách tạo một trò chơi phiêu lưu độc đáo của riêng bạn

Game Scratch - Trò chơi phiêu lưu
Game Scratch – Trò chơi phiêu lưu

Trò chơi nhảy qua chướng ngại vật

Trong các trò chơi này nhân vật chính phải nhảy qua các chướng ngại vật khác nhau để tiến về phía trước. Các trò chơi này khá khó để thực hiện và chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu tìm hiểu về Scratch.

Nhưng, chúng tôi đưa các trò chơi vượt chướng ngại vật vào danh sách này vì chúng là một số trò chơi phổ biến nhất trên thế giới – như Super Mario Bros và Flappy Bird

Mặc dù những trò chơi này rất khó thực hiện trên Scratch, nhưng chúng rất thú vị khi chơi.

Khi bạn đã có một số kinh nghiệm lập trình , hãy thử tạo một trò chơi vượt chướng ngại vật để cạnh tranh với các trò chơi điện tử phổ biến khác.

>> Có thể quý thầy cô và phụ huynh sẽ quan tâm: Giáo án làm game Flappy Bird bằng Scratch

Trò chơi vượt chướng ngại vật

Trong game Scratch này, người chơi sẽ cần phải né tránh các chướng ngại vật khác nhau, và đôi khi, người chơi cũng sẽ thu thập các vật phẩm hỗ trợ, tăng sức mạnh và như tiền xu

Trong trò chơi mà chúng tôi đưa ra, robot Pip phải né các chướng ngại vật khác nhau. Nếu Pip bị bắn trúng, người chơi sẽ mất mạng. Chúng ta thậm chí có thể kết hợp các bộ tăng cường nâng cao, giúp Pip thu thập lá chắn bảo vệ cho mình, hoặc tạo ra một bộ vi mạch để giúp Pip có thêm sức mạnh.

Cách tạo game Scratch đơn giản cho người mới bắt đầu
Cách tạo game Scratch đơn giản cho người mới bắt đầu

Trò chơi xếp hình giải câu đố 

Đây là một tựa game Scratch đòi hỏi rất nhiều khả năng tư duy và sáng tạo của các em nhỏ

Trong trò chơi giải đố, người chơi có thể giải các câu đố hoặc trả lời các câu đố. Những trò chơi này giống như câu đố trong đời thực, nhưng thay vào đó nó lại được biểu diễn trên Scratch!

Khả năng sáng tạo trong trò chơi này là vô tận, vì vậy hãy sử dụng óc sáng tạo của bạn để tạo ra trò chơi giải đố độc đáo cho riêng mình.

Trò chơi mê cung

Cách đơn giản để tạo game Scratch
Cách đơn giản để tạo game Scratch

Trò chơi mê cung không quá khó để thực hiện trên Scratch, đó là lý do tại sao chúng là lựa chọn rất tuyệt vời cho người mới bắt đầu

Trong một trò chơi mê cung, Sprite phải điều hướng một mê cung, hoặc thế giới, bằng cách né các chướng ngại vật và tìm ra con đường chính xác

Bạn thậm chí có thể lập trình các cấp độ khác nhau để làm cho trò chơi của bạn thú vị hơn!

>> Đồ chơi lập trình dành cho trẻ từ 8 tuổi trở lên: xBot – Robot STEM Kit

Làm cách nào để tạo game trên Scratch?

Bây giờ bạn đã có một số ý tưởng cho các loại trò chơi khác nhau trên Scratch. Vậy, làm thế nào để tạo một trò chơi trên Scratch?

Trước tiên, bạn nên viết ra một bản kế hoạch trước khi bắt đầu viết mã

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải có một ý tưởng rõ ràng về những gì sẽ xảy ra trong trò chơi của bạn

Những điều cần biết trước khi tạo game Scratch
Những điều cần biết trước khi tạo game Scratch

Người chơi sẽ cảm thấy vui vẻ nhất nếu họ đang điều khiển một nhân vật hoặc tương tác với một câu chuyện. Đó là lý do tại sao việc lập kế hoạch trước rất quan trọng

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lập trình, bạn sẽ cần viết mã các phần tử trò chơi sau:

  • Nhân vật chính: Trong hầu hết các trò chơi điện tử, có một nhân vật chính. Trong Scratch, chúng tôi gọi các ký tự và đối tượng là “Sprites”. Hãy lập trình Sprite của bạn để thực hiện các hành động hoặc nhiệm vụ khác nhau
  • Thêm chủ đề: Bạn cần chọn và thêm chủ đề vào trò chơi của mình. Bạn có thể tùy chỉnh phông nền dựa trên chủ đề của mình
  • Thêm mục tiêu và chướng ngại vật: Kết hợp các sprite bổ sung để lập trình các mục tiêu và chướng ngại vật khác nhau
Cách để tạo game Scratch đơn giản
Cách để tạo game Scratch đơn giản

Khi bạn tạo game Scratch của mình, hãy kiểm tra mã của bạn để đảm bảo mọi thứ đang hoạt động theo đúng kế hoạch.

Sau khi bạn hoàn thành trò chơi, hãy nhớ chia sẻ một liên kết của dự án này đến với bạn bè và gia đình của bạn, để họ có thể tham gia vào cuộc vui cùng mình. Nếu đó là trò chơi thú vị, rất có thể, những người chơi khác cũng sẽ yêu thích dự án Scratch của bạn.

>> Bài viết liên quan: Gợi ý 3 game Scratch đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Tổng kết lại 

Trên đây là gợi ý về 5 tựa game Scratch phổ biến dành cho trẻ em và một số mẹo nhỏ dành cho người mới bắt đầu. Bạn thấy sao về những tựa game Scratch mà chúng tôi đưa ra? Bạn thích tựa game nào nhất?

Hãy cho chúng tôi biết cảm nghĩ của bạn về bài viết này bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: game scratch, game scratch cho trẻ em, Lập trình khối lệnh, Lập trình Scratch
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed