5 bước giúp tự học lập trình Scratch ngay tại nhà hiệu quả

Bạn có thể cho trẻ tự học lập trình Scratch tại nhà bằng cách sử dụng các khối lệnh để xây dựng các câu chuyện của riêng mình, đồng thời phát triển kỹ năng tư duy phản biện của bản thân thông qua việc thiết kế trò chơi, hình ảnh động. Hiện nay, trẻ em không phải đến bất cứ một lớp học hay khóa học lập trình nào để có thể sử dụng Scratch

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 5 bước mà mọi lập trình viên nhí nên biết để giúp việc tự học lập trình Scratch tại nhà hiệu quả. 

Tổng quan về lập trình Scratch

Scratch là gì? Đây là một ngôn ngữ lập trình nhập môn dành cho trẻ em từ 7-16 tuổi. Những người quan tâm đến việc khám phá lĩnh vực Khoa học Máy tính,  những người đam mê tạo ra các dự án thú vị cũng có thể sử dụng Scratch để kể câu chuyện của mình.

Scratch dạy học sinh những kiến ​​thức cơ bản về mã hóa, giúp các em dễ dàng tìm hiểu về các khái niệm cơ bản như vòng lặp, biến, ….

Tự học lập trình Scratch tại nhà có khó như bạn nghĩ?
Tự học lập trình Scratch tại nhà có khó như bạn nghĩ?

Lập trình Scratch được dùng để làm gì?

Lập tình Scratch được sử dụng để xây dựng trò chơi, hoạt ảnh và câu chuyện, đồng thời giúp trang bị cho người dùng những kiến ​​thức cơ bản về lập trình máy tính. Ngoài ra, Scratch còn là ứng dụng có chức năng xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ khi học ngôn ngữ lập trình.

Các bé khi làm quen với Scratch sẽ học được cách suy nghĩ như một lập trình viên. Điều này cho phép trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình, thông qua việc xây dựng các dự án vui nhộn.

ScratchJr – Ngôn ngữ lập trình cho các bé nhỏ tuổi

Mã hóa ScratchJr được xây dựng dành cho trẻ em từ 5-7 tuổi, giúp các bé xây dựng các dự án, trong đó trẻ có thể thiết kế dự án của riêng mình và sử dụng các khối để xây dựng nó.

Các khối lệnh làm cho câu chuyện trở nên sống động, trẻ em có thể tùy chọn di chuyển nhân vật của mình, thêm hiệu ứng âm thanh, làm cho nhân vật nói và tạo ra các hành động của riêng chúng. Mã hóa ScratchJr làm cho các khái niệm lập trình phức tạp trở nên dễ hiểu hơn đối với trẻ nhỏ.

Học sinh có thể tự học lập trình Scratch chỉ với vài hướng dẫn 
Học sinh có thể tự học lập trình Scratch chỉ với vài hướng dẫn

Các tính năng lập trình của Scratch

Scratch sử dụng phương pháp mã hóa dựa trên khối đơn giản giúp trẻ em dễ dàng học những kiến ​​thức cơ bản để xây dựng một chương trình thực sự thú vị

Lập trình dựa trên khối 

Lập trình dựa trên khối cho phép trẻ em tương tác trực quan với mã lệnh của mình, bằng cách xếp chồng các khối lệnh, vòng lặp và hàm lên nhau để xây dựng một dự án lớn. Lập trình dựa trên khối cho phép trẻ em dễ dàng xây dựng một chương trình với ít lỗi hoặc sai sót so hơn với lập trình dựa trên văn bản. Tuy nhiên, điều này có thể vẫn còn khó khăn đối với học sinh nhỏ tuổi

Hiểu được khó khăn đó, đội ngũ admin của OhStem đã tổng hợp được một số tài liệu học Scratch vô cùng hữu ích. Quý phụ huynh và các em học sinh hãy truy cập vào để nhận được trọn bộ tài liệu hữu ích này nhé!

Những điều cần biết để tự học lập trình Scratch 
Các tính năng hỗ trợ bé tự học lập trình Scratch

Tính năng kéo và thả 

Lập trình Scratch cung cấp tính năng kéo và thả, cho phép bạn chọn các khối của mình và xếp chồng chúng lên nhau. Để bắt đầu xây dựng, hãy tìm khối “Khi lá cờ màu xanh lá cây được nhấp vào” và kéo thả nó vào giữa màn hình của bạn

Bây giờ, hãy tìm khối “Di chuyển 10 bước” và kéo và thả nó bên dưới khối “Khi lá cờ xanh nhấp vào” để làm cho nhân vật của bạn di chuyển

Để chạy chương trình của bạn, bạn có thể nhấp vào lá cờ màu xanh lá cây ở phía trên bên phải của màn hình hoặc nhấp vào chính khối.

Tính năng chạy chương trình song song

Scratch sử dụng tính năng chạy chương trình song song để cho phép nhiều sự kiện diễn ra đồng thời. Một ví dụ về trường hợp song song được sử dụng trong Scratch là xây dựng một chương trình yêu cầu nhiều hơn một ký tự và cùng thực hiện một hành động đồng thời

Ví dụ: Khi lá cờ màu xanh lá cây được nhấp vào, con khủng long màu xanh sẽ di chuyển về phía trước cho đến khi anh ta gặp con khủng long màu xanh lá cây và hỏi anh ta “Tên của bạn là gì?”

Tự học lập trình Scratch - Tính năng chạy chương trình song song 
Tự học lập trình Scratch – Tính năng chạy chương trình song song

Con khủng long xanh có thể di chuyển và chào tất cả cùng một lúc. Cả hai khối lệnh lập trình được thấy trong hình trên được chạy đồng thời khi lá cờ màu xanh lá cây được nhấp vào

Ngoài ra, chú khủng long xanh sẽ thay đổi màu sắc và trả lời lại bằng “Tên tôi là Bob” sau khi nhấn phím cách

5 bước tự học lập trình Scratch hiệu quả

Thật thú vị khi tự học lập trình Scratch. Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp việc học lập trình Scratch tại nhà trở nên hiệu quả hơn!

Khám phá các khối lệnh mới – Bước quan trọng cần tìm hiểu kỹ khi tự học lập trình Scratch

Bạn muốn nhân vật của mình thực hiện một hành động nào đó hoặc tìm hiểu cách thêm nhạc nền? Scratch có rất nhiều khối lệnh khác nhau để bạn lựa chọn. Việc tự làm quen với các khối mà Scratch cung cấp sẽ giúp bạn hiểu cách tạo câu chuyện của mình theo cách bạn đã hình dung. Bạn gặp khó khăn khi tìm khối hoàn hảo cho nhân vật của mình để thực hiện một hành động nhất định? Đừng lo lắng, bạn có thể tạo khối của riêng mình!

>> Đồ chơi lập trình robot: Robot lập trình xBot

Tùy chỉnh nhân vật của bạn

Tùy chỉnh hình vẽ Scratch của bạn có thể giúp thêm vào cốt truyện của câu chuyện của bạn. Hãy thử nhấp vào “Trang phục” để bắt đầu thiết kế các phụ kiện rất riêng cho nhân vật của bạn.

Bạn có thích chiếc mũ màu tím được vẽ cho chú khủng long này không?

Tự học lập trình Scratch với một vài hướng dẫn nhỏ 
Tự học lập trình Scratch với một vài hướng dẫn nhỏ

Có thể bạn muốn nhân vật của mình thể hiện một cá tính nào đó. Với miệng của con khủng long mở rộng, có vẻ như nó sắp tấn công con khủng long xanh! Điều này sẽ làm cho câu chuyện của bạn trở nên kịch tính và làm hồi hộp người xem hơn đấy!

Thêm hiệu ứng âm thanh

Chúng tôi muốn khiến con khủng long của mình gầm lên khi nó mở miệng, vì vậy chúng tôi đã nhấp vào tab “Âm thanh” và thêm hiệu ứng âm thanh “tiếng gầm”.

Hiệu ứng âm thanh có thể thêm vào giai điệu cho câu chuyện của bạn thêm thú vị. Hãy kiểm tra tất cả các hiệu ứng âm thanh mà bạn có thể thêm vào để làm cho cốt truyện và dự án của bạn trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.

Điều chỉnh âm thanh - Một chức năng bạn cần biết khi tự học lập trình Scratch 
Điều chỉnh âm thanh – Một chức năng bạn cần biết khi tự học lập trình Scratch

Tạo nền của riêng bạn

Bạn gặp khó khăn khi tìm một nền hoàn hảo cho câu chuyện của mình? Hãy thử tự tạo bằng cách sử dụng các công cụ trong tab “Phông nền”

Nếu bạn vẫn chưa thành thạo trong việc tạo phông nền cho riêng mình, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây

Tự học lập trình Scratch sao cho hiệu quả?
Tự học lập trình Scratch sao cho hiệu quả?

Bắt đầu thực hiện những sản phẩm của riêng mình

Mã hóa Scratch được sử dụng để làm cho trí tưởng tượng của bạn trở nên sống động, dạy bạn những điều cơ bản về mã hóa trong khi làm như vậy. Hãy thử tạo hoạt ảnh của riêng bạn và chia sẻ nó với bạn bè của bạn

Đương nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy vui vẻ trong khi lập trình câu chuyện của mình để có thể làm cho câu chuyện trở nên tốt nhất có thể. Và phải nhớ một điều là phải thường xuyên tạo ra những sản phẩm, những câu chuyện mới. Có như vậy, khả năng lập trình của bạn mới càng ngày càng tiến bộ được!

Tóm lại 

Tự học lập trình Scratch không hề khó như nhiều bạn học sinh và quý phụ huynh vẫn thường lo nghĩ nếu nắm vững 5 mẹo ở trên. Học được lập trình Scratch ngay từ sớm sẽ tạo ra bước đệm rất vững chắc cho sự nghiệp sau này của trẻ. OhStem Education hy vọng bài viết trên sẽ đem lại cho bạn đọc thật nhiều thông tin thực sự bổ ích!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: tự học lập trình scratch

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed