Phiên bản Scratch 3.0 có gì nổi bật so với các phiên bản trước?

Sự ra đời của Scratch 3.0 đã tạo ra một sự thay đổi lớn cho người dùng Scratch trên toàn cầu. So với các thế hệ phiên bản trước, Scratch 3.0 mang đến cho người nhiều nhiều tiện ích thú vị và chất lượng hơn. Phải nói rằng, 3.0 là phiên bản Scratch hoàn hảo nhất từ trước đến nay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những thay đổi mới trong Scratch 3.0 khiến nó trở nên nổi bật hơn so với các phiên bản trước.

Scratch 3.0 là gì?

Scratch là một ngôn ngữ lập trình dựa trên khối miễn phí, được tạo ra bởi MIT Media Lab cho trẻ em từ 7, 8 tuổi trở lên. Bằng cách cho phép trẻ em lập trình các câu chuyện, trò chơi và hình ảnh động của riêng mình, Scratch nhằm giúp “những người trẻ học cách suy nghĩ sáng tạo, suy luận có hệ thống và làm việc hợp tác – đây là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống trong thế kỷ 21”.  Scratch 3.0 là tên nói ngắn gọn của phiên bản thứ 3.0 của phần mềm lập trình này.

Phiên bản lập trình Scratch 3.0

Scratch có cả nền tảng trực tuyến cũng như trình chỉnh sửa ngoại tuyến. Nó là một ngôn ngữ lập trình, một công cụ sáng tạo. Scratch có một cộng đồng các nhà quảng cáo sẵn sàng sản xuất và chia sẻ các sáng tạo trên phạm vi rộng.

>> Bài viết cùng chủ đề: Sự khác biệt giữa Scratch 2.0 và 3.0 là gì 

Điểm nổi bật của Scratch 3.0 là gì?

Thế hệ mới nhất của Scratch là Scratch 3.0 đã chính thức ra mắt vào tháng 1 năm 2019. Scratch 3.0 mang đến một trải nghiệm hình ảnh phong phú hơn Scratch 2.0, với một bộ sưu tập đa dạng hơn, các nội dung hình ảnh tích hợp sẵn như các họa tiết đáng yêu, trang phục và hình nền. Bây giờ hãy cùng chúng tôi điểm qua một số điểm nổi bật của Scratch 3.0 so với 2.0 nhé!

>> Xem thêm: Scratch là gì? Tặng tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 miễn phí

Tiện ích mở rộng 

Scratch 3.0 được viết bằng 2 ngôn ngữ lập trình web HTML5 và JavaScript, và do đó Scratch hoạt động tốt hơn nhiều khi lập trình trực tuyến trên trình duyệt web. Scratch 2.0 được viết bằng Adobe Flash và do đó cần một Flash Player để hoạt động (điều đó cũng có nghĩa là nó không hoạt động với các thiết bị iOS như iPad và iPhone). Scratch 3.0 là một nỗ lực hợp tác giữa MIT Media Lab và Google để thiết kế lại và tạo lại các khối Scratch dựa trên Blocky của Google.

>> Đồ chơi lập trình robot: Robot lập trình xBot

Một số tiện ích mở rộng của phần mềm Scratch 3.0
Một số tiện ích mở rộng của phần mềm Scratch 3.0

Có nhiều loại khối lệnh 

Các khối mã hóa có kích thước lớn hơn trong phiên bản mới 3.0 này. Điều này được cải tiến để giúp những người làm việc trên máy tính bảng, điện thoại dễ dàng chọn và kéo thả chúng hơn. Và nếu bạn không muốn sử dụng Blocks Palette để chọn một danh mục khối, bạn có thể cuộn qua tất cả các danh mục khối trong một danh sách.

Các khối có kích thước lớn hơn trong phiên bản Scratch 3.0
Các khối có kích thước lớn hơn trong phiên bản Scratch 3.0

Thông tin Sprite

Để xem hoặc thay đổi tên, tính năng hoặc thông tin như kích thước, vị trí và hướng của một hình vẽ, bạn phải nhấn vào thanh công cụ trên biểu tượng hình vẽ trong Scratch 2.0. Trong phiên bản mới 3.0, tất cả thông tin về sprite có thể nhìn thấy rõ ràng ngay bên dưới sân khấu. Do đó bạn có thể dễ dàng thực hiện các thay đổi hoặc tham khảo nó bất cứ lúc nào khi bạn đang làm việc.

Trình chỉnh sửa âm thanh

Trình chỉnh sửa âm thanh mới đã được thay đổi. Việc ghi và cắt âm thanh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các danh mục mới trong thư viện âm thanh bao gồm Space, Sports và Wacky. Điều chúng tôi đặc biệt thích là các hiệu ứng âm thanh mới của Scratch 3.0 có thể áp dụng Echo và Robot thông minh. Trẻ em sẽ có rất nhiều niềm vui khi sáng tạo với những hiệu ứng âm thanh này. Việc kết hợp âm thanh trong vui chơi và học tập cũng giúp các em thích thú hơn và sôi động hơn.

Trình chỉnh sửa âm thanh của Scratch 3.0
Trình chỉnh sửa âm thanh của Scratch 3.0

Tại sao Scratch 3.0 lại hoàn hảo cho những lập trình viên mới bắt đầu?

Không phải ngẫu nhiên mà Scratch lại trở thành phần mềm lập trình được trẻ em sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Nhìn chung, có 3 lý do chính khiến Scratch thực sự là một lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng khám phá ngay để biết đó là những lý do nào!

Lập trình với Scratch 3.0 rất đơn giản và dễ dàng

Thật dễ dàng vì tất cả những gì một lập trình viên trẻ cần làm là kéo và thả các khối theo thứ tự mà trẻ mong muốn. Thứ tự của các khối là thứ tự mà mã sẽ được thực thi bởi máy tính. Để hỗ trợ thêm cho lập trình viên trẻ, hình dạng của mỗi khối đã thống nhất. Điều này giúp gợi ý cho trẻ về cách thức và thời điểm có thể sử dụng mỗi khối. Nếu có rãnh ở trên hoặc dưới, các khối khác có thể kết nối bằng rãnh đó. Nếu không có rãnh, thì không thể kết nối với phần đó của khối. Màu sắc của các khối cũng giúp các lập trình viên trẻ liên kết các khối nhất định với các khái niệm máy tính nhất định. Chỉ cần đọc sơ qua một vài hướng dẫn, trẻ em có thể tự bắt tay vào thực hiện sản phẩm đầu tiên của mình. Chính vì thế, Scratch 3.0 được bình chọn là ngôn ngữ lập trình dễ học nhất hiện nay.

Trẻ học lập trình đơn giản với các khối kéo thả
Trẻ học lập trình đơn giản với các khối kéo thả

Lập trình với Scratch 3.0 mang đến niềm vui và hào hứng cho trẻ

Trong bản nâng cấp gần đây, phiên bản Scratch 3.0, đội ngũ sáng tạp tại MIT Media Lab đã thiết kế bổ sung nhiều hình vẽ đáng yêu và cực kỳ vui nhộn. Điều này sẽ thu hút trí tưởng tượng và tò mò của các bé. Với Scratch, bé có thể làm tất cả những điều minh yêu thích. Các con có thể làm cho nhân vật nói chuyện, khiêu vũ, cười hoặc hát…Đây chắc chắn sẽ là tính năng mang đến nhiều niềm vui cho trẻ và những người xung quanh nhất!

Cộng đồng cùng học lập trình Scratch
Cộng đồng cùng học lập trình Scratch

Lập trình Scratch thật mạnh mẽ và phong phú

Scratch là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ, không chỉ có các tính năng phong phú và hấp dẫn mà cách thức hoạt động của Scratch cũng gần giống với các ngôn ngữ cú pháp đầy đủ tính năng như Python, JavaScript và Java. Học lập trình với Scratch từ sớm sẽ là bước đệm vững chắc giúp các trẻ có thể sễ dàng tìm hiểu sâu hơn khi học các ngôn ngữ lập trình cấp cao. Vì vậy, cho dù đứa trẻ từ 7 đến 10 tuổi của bạn là một nghệ sĩ mới chớm nở, hay một nhà thiết kế trò chơi máy tính đam mê hoặc một nhà sáng tạo hoạt hình đầy tham vọng, lập trình Scratch là nơi hoàn hảo để bắt đầu!

Chúng tôi đã sưu tầm và muốn chia sẻ với bạn một bộ tài liệu về hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 chi tiết, theo lộ trình từ dễ đến khó, phù hợp cho trẻ em học tập. Để xem và tải tài liệu, bạn có thể click vào bài viết sau: Scratch là gì? Chia sẻ tài liệu tự học Scratch

Tổng kết 

Trên đây là tất cả những thông tin về phiên bản mới nhất của Scratch. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ đem đến cho người đọc cái nhìn chi tiết và đầy đủ hơn về Scratch 3.0 cũng như lợi ích mà nó mang lại đối với trẻ em trên toàn thế giới. Cho trẻ bắt đầu làm quen với lập trình Scratch 3.0 ngay từ bây giờ chắc chắn là một lựa chọn sáng suốt nhất của bạn. Nếu không biết nên cho trẻ bắt đầu học lập trình Scratch từ đâu, bạn có thể tham khảo bộ tài liệu học Scratch của chúng tôi. Liên hệ ngay với OhStem Education để được tư vấn và hỗ trợ.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Scratch 3.0

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed