1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Lập trình
  4. Sự khác biệt giữa phần mềm Scratch 2.0 và 3.0 là gì?

Sự khác biệt giữa phần mềm Scratch 2.0 và 3.0 là gì?

Hiện tại, nhiều người mới bắt đầu sử dụng phần mềm Scratch 2.0 để học lập trình. Tuy nhiên, phần mềm Scratch 2.0 đã được thay thế bởi Scratch 3.0 với những tính năng ưu việt hơn. Nhiều người có thể cảm thấy bối rối về sự khác biệt chính giữa phần mềm Scratch 3.0 và phần mềm Scratch 2.0 là gì? Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu các tính năng mới của Scratch 3.0 cho bạn qua bài viết sau đây.

Điểm khác biệt giữa phần mềm Scratch 2.0 và 3.0 là gì?

Điểm khác biệt giữa phần mềm Scratch 2.0 và 3.0 là gì?

Scratch là gì?

Scratch là một công cụ lập trình được sử dụng miễn phí nhằm giúp trẻ em biết cách làm việc với mã. Hướng đến đối tượng là trẻ em từ 8 đến 16 tuổi, Scratch cung cấp một nền tảng trực quan hấp dẫn thúc đẩy việc học mã hóa của trẻ trở nên đơn giản và thú vị hơn.

Được phát triển bởi MIT Media Lab, nền tảng này có sẵn ít nhất 70 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Tại thời điểm xuất bản, Scratch có hơn 67 triệu dự án được chia sẻ bởi hơn 64 triệu người dùng. Với 38 triệu người truy cập hàng tháng, trang web này rất phổ biến và hiệu quả để học cách làm việc với mã.

Phần mềm Scratch 2.0 và 3.0 hoạt động như thế nào?

Phần mềm Scratch 2.0 và 3.0 hoạt động như thế nào?

>> Tìm hiểu thêm: Scratch là gì? Ưu điểm của lập trình Scratch 3.0

Sự khác biệt cơ bản giữa phần mềm Scratch 2.0 và Scratch 3.0

Giao diện thân thiện

Scratch 2.0 có giao diện thân thiện hơn phần mềm Scratch 2.0

Scratch 2.0 có giao diện thân thiện hơn phần mềm Scratch 2.0

Thay đổi lớn nhất từ phần mềm Scratch ​​2.0 sang 3.0 là giao diện. Thay vì giao diện màu xám của phần mềm Scratch 2.0, có vùng hiển thị ở bên trái và vùng tập lệnh ở bên phải. Scratch 3.0 với giao diện màu xanh theo xu hướng tự nhiên và hoạt động từ trái sang phải.

Pallet nằm ở phía ngoài cùng bên trái với khu vực tập lệnh ở giữa. Sân khấu nằm ở bên phải và có thể được thay đổi kích thước để cung cấp thêm không gian tùy thích. Điều này rất quan trọng vì bản cập nhật mới cũng làm tăng kích thước của các khối. Tất cả những thay đổi này tạo nên một phiên bản Scratch thân thiện với máy tính bảng và các thiết bị di động khác.

Scratch 3.0 hỗ trợ trên các thiết bị di động

Scratch 3.0 hỗ trợ các thiết bị di động

Scratch 3.0 hỗ trợ các thiết bị di động

Phần mềm Scratch 3.0 sẽ bao gồm hình ảnh mới, tài liệu hỗ trợ mới và khả năng lập trình mới. Nó hỗ trợ các thiết bị di động và sẽ có sẵn trên nhiều loại thiết bị hơn. Chẳng hạn như máy tính bảng và điện thoại thông minh với IOS hoặc Android 6.0+.

>> Dạy bé học lập trình đơn giản bằng phần mềm lập trình cho trẻ em OhStem App

Có thêm các tiện ích mở rộng 

Scratch 3.0 tiên tiến hơn phần mềm Scratch 2.0

Scratch 3.0 tiên tiến hơn phần mềm Scratch 2.0

Scratch 3.0 thêm một danh mục khối mới được gọi là Phần mở rộng. Các tiện ích mở rộng này tích hợp với các công cụ khác như Google dịch và video chuyển động để mang lại mức độ tương tác bổ sung cho các chương trình. Ví dụ: bạn có thể tạo một chương trình di chuyển sprite khi bạn vẫy tay trước máy ảnh….

Tùy chỉnh tốt hơn về màu sắc và âm thanh so với phần mềm Scratch 2.0

Scratch 3.0 mang đến các công cụ chỉnh sửa âm thanh và lựa chọn màu sắc mới, điều này khiến cho các chương trình được thiết lập trở nên độc đáo và sống động hơn. Giờ đây, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với âm thanh, có thể cắt bớt hoặc thêm hiệu ứng âm thanh tùy ý! Ngoài ra, bộ màu mới được sử dụng trong chỉnh sửa sprite và màu bút cho bạn khả năng chọn độ bão hòa và độ sáng của màu chính xác hơn.

Scratch 3.0 ưu việt hơn phần mềm Scratch 2.0

Scratch 3.0 ưu việt hơn phần mềm Scratch 2.0

Scratch 3.0 có mô-đun mở rộng

Phiên bản 3.0 có một số chức năng mà phần mềm Scratch 2.0 không được hỗ trợ trước đây. Trẻ có thể sử dụng nhiều loại mô-đun mở rộng hơn và đa dạng hơn. Các mô-đun mở rộng được bổ sung cũng giúp trẻ em có thể lập trình các thiết bị vật lý và lập trình web…

Quan trọng nhất, phiên bản 3.0 dựa trên công nghệ HTML5 và nó không còn dựa trên FLASH nữa. Vì vậy, nó có thể chạy trơn tru trên bất kỳ trình duyệt web hiện đại nào, bao gồm cả Safari. Ngoài những thay đổi được liệt kê ở trên, các phần của Scratch 3.0 vẫn giống như trong phiên bản của phần mềm Scratch 2.0. 

Một điểm đáng nói nữa là tất cả các dự án và tài khoản hiện có, bao gồm cả tài liệu được tạo bởi Scratch 2.0, sẽ tiếp tục hoạt động trong phiên bản 3.0. Tuy nhiên, các tài liệu được tạo thông qua phiên bản 3.0 không thể chạy trong phần mềm Scratch 2.0. Do đó, phiên bản mới của Scratch sẽ dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều cho trẻ em sử dụng và cũng có thể đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các nhóm người dùng khác nhau. 

>> Có thể bạn sẽ thích: [PDF] Tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch cho trẻ

Lời kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được sự khác nhau cơ bản giữa phần mềm Scratch 2,0 và 3,0 là gì. OhStem hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến, bạn sẽ chọn cho con mình phần mềm phù hợp để học tập. Nếu còn khó khăn hay thắc mắc nào về vấn đề trên, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây

Ngoài ra, OhStem Education còn chuẩn bị rất nhiều tài liệu hướng dẫn học lập trình Scratch cho trẻ cực kỳ đơn giản và dễ hiểu. Nếu bạn quan tâm, hãy theo dõi fanpage và để lại bình luận bên dưới để có được bộ tài liệu này nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu