Trong các công cụ được dùng cho dạy học lập trình STEM hiện nay, Micro:bit đang là thiết bị khá phổ biến do có nhiều tính năng phù hợp cho các em ở lứa tuổi từ 10-15.

Tuy nhiên, Yolo:Bit sẽ là một sự lựa chọn rất đáng cân nhắc nếu bạn đang muốn tìm một thiết bị sử dụng ngôn ngữ thuần Việt cho các lớp học dạy lập trình STEM tại Việt Nam.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và so sánh 2 thiết bị này xem sao.

Thiết kế bên ngoài của Yolo:Bit và Micro:Bit

  • Kích thước: Yolo:Bit và Micro:Bit có thiết kế tương tự nhau, đều có kích thước nhỏ (5x4cm)
  • Đèn LED:

Mặt trước Micro:Bit bao gồm 5×5 LED đỏ, 2 nút nhấn A và B.

Trong khi đó, Yolo:Bit bao gồm 5×5 LED đa màu giúp thể hiện được nhiều hiệu ứng màu sắc và độ sáng khác nhau.

Ngoài ra Yolo:Bit còn có 2 cảm biến ánh sáng và nhiệt độ ở 2 góc, cùng với cảm biến gia tốc phía sau, giúp các em có thể sáng tạo ra nhiều dự án STEM thú vị hơn cho mình.

Kit học STEM - Yolo:Bit - Máy tính lập trình
Kit học STEM - Yolo:Bit - Máy tính lập trình
Board Học STEM BBC micro:bit | STEM | BBC micro:bit Điện Tử 360(E360)

Cả 2 đều có ra các chân cắm P0, P1, P2, GND và 3V để sử dụng với các dây kẹp cá sấu. Lối thiết kế này giúp 2 bo mạch trên dễ dàng kết nối với các module khác.

Ngoài ra, để làm việc với các bộ kit mở rộng, cả 2 đều tương thích với khe cắm 24 chân.

Chân cắm của yolo:Bit

Thông số kỹ thuật và chức năng

Dưới đây là bảng so sánh thông số kỹ thuật của 2 thiết bị này.

ModuleYolo:Bitmicro:bit
Chip điều khiển (MCU – MicroController Unit)
Dual-core 32bit Xtensa LX6, up to 240MHz
NXP KL26Z 32bit ARM Cortex M0, up to 16MHz
RAM8MB16 KB
ROM448 KBUnkown
Flash4MB256 KB
BluetoothBT4.2 BR/EDR and BLEBLE only
WIFI802.11 b/g/n/e/iKhông hỗ trợ
Loa phát nhạcKhông hỗ trợ
5*5 LEDS25 LED đa màu (16 triệu màu).25 LED đỏ
Cảm biến ánh sángKhông hỗ trợ
Cảm biến nhiệt độSử dụng cảm biến tích hợp trên MCU, độ chính xác thấp
Cảm biến chuyển độngCảm biến gia tốc LIS3DHCảm biến gia tốc 3 chiều, cảm biến la bàn số
Nút nhấn2 nút nhấn lập trình2 nút nhấn lập trình
Sạc pinCó mạch sạc pinKhông hỗ trợ

Giải thích thêm: MCU (MicroController Unit là một vi điều khiển, chỉ chạy được các tác vụ điều khiển đơn giản hơn, khác với CPU – vi xử lý trong máy tính của chúng ta.

Nhìn vào bảng thông số trên thì Yolo:Bit hoàn toàn vượt trội so với Micro:Bit khi được tích hợp Wifi, LED đa màu và 1 số cảm biến. Điều này giúp trẻ có nhiều lựa chọn hơn trong việc xây dựng các dự án STEM xoay quanh các tính năng này.

Bên cạnh đó, bộ nhớ Flash và RAM của Yolo:Bit cũng cao hơn nhiều so với micro:bit, giúp mang lại tốc độ xử lý nhanh chóng và ổn định hơn.

Phần mềm sử dụng

Để lập trình thì Micro:Bit sử dụng công cụ MakeCode của Microsoft trên giao diện web, hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình như kéo thả các khối lệnh, dạng văn bản Javascript, Python và C.

Khi Micro:Bit kết nối với máy tính thì sẽ xuất hiện một ổ đĩa như một ổ USB bình thường. Để download code vào thiết bị, người dùng download file code đã được biên dịch và copy vào ổ đĩa USB đó.

Yolo:Bit cũng sử dụng giao diện web tương tự không cần cài đặt để lập trình. Ngoài ra, Yolo:Bit có hỗ trợ cả ngôn ngữ kéo thả khối lệnh, ngôn ngữ dạng văn bản như là MicroPython và thậm chí là ngôn ngữ C và Arduino.

Phần mềm lập trình dạy học STEM OhStem App kéo thả

Cách download code vào Yolo:Bit dễ dàng hơn so với Micro:Bit vì chỉ cần kết nối và nhấn nút Chạy là được, không cần biên dịch.

Một điểm mạnh của Yolo:Bit là giao diện hỗ trợ tiếng Việt trong khi Micro:Bit chưa hỗ trợ. Ngôn ngữ sẽ là một rào cản lớn khi các em tiếp xúc với các giao diện lập trình như Micro:Bit.

Ngoài chức năng lập trình, bên trong OhStem App còn hỗ trợ các hệ thống bài học dạng Game-based, cho phép các em có thể làm quen với lập trình từ con số 0 một cách dễ dàng.

Tài liệu hướng dẫn

Micro:Bit rất phổ biến do đó có rất nhiều tài liệu và bài hướng dẫn để tham khảo. Tuy nhiên các nguồn tài liệu chủ yếu là tiếng Anh và số tài liệu miễn phí có chất lượng trên Internet thì không nhiều.

Ngược lại, đi kèm Yolo:Bit là khá nhiều giáo trình tiếng Việt, được thiết kế bắt mắt và phân cấp có hệ thống, giúp các em có thể học được rất nhiều kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Các tài liệu này đều miễn phí và được tặng kèm khi mua Yolo:Bit. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên OhStem sẽ luôn hỗ trợ khách hàng nếu người dùng gặp bất kỳ khó khăn nào về mặt kỹ thuật và sản phẩm.

Giá thành

Về điểm này thì Yolo:Bit có lợi thế hơn hẳn do được thiết kế và sản xuất tại VN. Yolo:Bit có giá thành rẻ hơn 20-30% so với các sản phẩm Micro:Bit đang bán trên thị trường.

Kết luận

Cả 2 thiết bị Yolo:Bit và Micro:Bit đều là những lựa chọn tốt để sử dụng trong việc dạy học lập trình STEM. Mỗi thiết bị đều có những ưu điểm và khuyết điểm của mình. Phụ huynh và thầy cô có thể cân nhắc để có được sự lựa chọn ưng ý nhất, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật phát sinh trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ chúng tôi qua Fanpage nhé.

Tags: Đồ chơi cho bé, Đồ chơi lập trình, Đồ chơi STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed