1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Giáo dục STEM
  4. STEAM là gì? Những lợi ích mà giáo dục STEAM mang lại cho trẻ

STEAM là gì? Những lợi ích mà giáo dục STEAM mang lại cho trẻ

Chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ với mô hình STEM – mô hình giáo dục tiên tiến nhất hiện nay. Nhưng bạn đã biết STEAM là gì chưa, liệu nó có mối quan hệ nào với STEM? Ngay bây giờ, bài viết của giúp tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc về STEAM. Hãy cùng theo dõi để nhận ra sự khác biệt giữa 2 loại hình giáo dục này nhé!

STEAM là gì?

STEAM là phương pháp học tập mang tính giáo dục cao, bao gồm 5 lĩnh vực là chữ cái viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineer (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học). STEAM sử dụng 5 môn học chính làm trọng tâm trong giáo dục và đây cũng chính là 5 môn học giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện, kỹ năng giải quyết các vấn đề trong thế giới thực thông qua các hoạt động học tập thực hành và thiết kế sáng tạo.

Qua một vài khái niệm đơn giản trên, có lẽ bạn đã hình dung ra STEAM là gì rồi đúng không nào! Đừng bỏ lỡ vì những thông tin bổ ích đang còn đợi bạn ở các phần tiếp theo!

STEAM là gì? Sự khác biệt giữa STEM và STEAM là gì?
STEAM là gì? Sự khác biệt giữa STEM và STEAM là gì?

Sự khác biệt giữa STEM và STEAM là gì?

Thoạt đầu, chúng ta sẽ thấy 2 khái niệm này khá giống nhau, nhưng nếu phân tích kỹ ra thì STEAM và STEM và hoàn toàn khác nhau, vậy sự khác biệt cơ bản giữa STEM và STEAM là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc nhé!

STEM đại diện cho khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học còn “STEAM” lại là mô hình kết hợp STEM với nghệ thuật. Nghệ thuật ở đây được hiểu là nghệ thuật ngôn ngữ, khiêu vũ, kịch, âm nhạc, nghệ thuật thị giác, thiết kế và phương tiện truyền thông mới…

Sự khác biệt chính giữa 2 mô hình giáo dục này là STEM tập trung rõ ràng vào các khái niệm khoa học. STEAM nghiên cứu các khái niệm tương tự, nhưng thực hiện điều này thông qua phương pháp tìm hiểu và học tập dựa trên sáng tạo có kết hợp yếu tố nghệ thuật.

STEM ra đời trước STEAM. Nhà đổi mới đã cập nhật STEM lên STEAM bằng cách thêm yếu tố nghệ thuật. Tuy nhiên, sự thay đổi không chỉ đơn thuần là “thêm một yếu tố khác” vào STEM. Chúng ta phải thừa nhận rằng, STEAM đã góp phần làm hoàn thiện những thiếu sót của STEM và nâng STEM lên một tầm cao mới.

Tìm hiểu thêm: STEM là gì? 

Học STEAM – Tại sao lại quan trọng trong thế kỷ 21?

Mặc dù một số người có thể cho rằng việc bổ sung nghệ thuật đã không còn tập trung vào các môn học giáo dục STEM ban đầu, nhưng tầm quan trọng của việc tích hợp nó là rất quan trọng. 

Hiện nay có một sự giao thoa mạnh mẽ và quan trọng giữa khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật. Việc giới thiệu yếu tố thứ năm này cho phép học sinh sáng tạo hơn trong cách tiếp cận giải quyết vấn đề, sử dụng các kỹ năng sáng tạo và đổi mới học được khi nghiên cứu nghệ thuật để áp dụng vào các lĩnh vực khác nhau.

Tầm quan trọng của học STEAM là gì?
Tầm quan trọng của học STEAM là gì?

Giáo dục STEAM khuyến khích việc tìm hiểu và học tập dựa trên quá trình, thay vì chỉ khuyến khích học sinh chuẩn bị cho các bài kiểm tra và sử dụng bài kiểm tra như một điểm đánh dấu cho sự thành công. STEAM chuẩn bị cho học sinh phương pháp tiếp cận dựa trên nghiên cứu cần thiết cho giáo dục cao hơn để học sinh có thể thích ứng với thị trường việc làm trong thế kỷ 21.

Tầm quan trọng của học STEAM là gì?
Tầm quan trọng của học STEAM là gì?

Trong thị trường việc làm hiện đại, việc sở hữu sự kết hợp giữa các kỹ năng sáng tạo và phân tích là quan trọng hơn bao giờ hết, vì các vai trò trở nên đa dạng và đòi hỏi một bộ kỹ năng thích ứng phù hợp. Nghề nghiệp trong các ngành STEAM đang phát triển nhanh gấp đôi so với các ngành bên ngoài, với các nhà tuyển dụng hiện đang tìm kiếm nhiều kỹ năng hơn ở mỗi ứng viên.

Những kỹ năng mà trẻ nhận được từ giáo dục STEAM là gì?

Sáng tạo

Kỹ năng trẻ nhận được từ giáo dục STEAM
Kỹ năng trẻ nhận được từ giáo dục STEAM là gì?

Nội dung của giáo dục STEAM không chỉ bao gồm những kiến thức học thuật ở trong sách vở. STEAM luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện để trẻ có thể tư duy để khám phá những điều trong cuộc sống thực. Trẻ được học cách sử dụng những kỹ năng thực tế trong suốt một ngày học. Thêm vào đó, việc kết hợp các mô hình và thí nghiệm trong lớp học sẽ giúp trẻ phát huy hết khả năng sáng tạo cũng như sự nhanh nhạy trong xử lý tình huống. 

Sự tự tin

Kỹ năng trẻ nhận được từ học STEAM là gì?
Kỹ năng trẻ nhận được từ học STEAM là gì?

Các phương pháp tiếp cận dựa trên nghệ thuật thị giác, kịch nghệ và biểu diễn giúp học sinh được thực hành trong việc truyền tải thông điệp và tự tin trước đám đông. Sự tự tin là rất cần thiết đối với mỗi con người. Không có sự tin đồng nghĩa là bạn không thể thành công. Khi kết hợp nghệ thuật với các chủ đề khoa học, toán học và công nghệ, trẻ học được cách giải quyết các bài tập khó theo tâm thế bình tĩnh và thật sự tự tin.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng trẻ nhận được từ giáo dục STEAM
Kỹ năng trẻ nhận được từ học STEAM là gì?

Các lớp học STEAM yêu cầu kỹ năng cộng tác rất cao. Các học sinh trong lớp luôn phải làm việc với nhau để tìm ra vấn đề và giải pháp cho mỗi bài học. Trẻ sẽ phải học cách chia sẻ trách nhiệm, cân nhắc và bác bỏ bằng cách làm việc trong các dự án nhóm kết hợp nhiều lĩnh vực.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được STEAM là gì, mối liên quan giữa STEM và STEAM là gì. Tại sao mô hình giáo dục này lại trở nên quan trọng với trẻ như vậy. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều bài viết về STEAM khác, vui lòng truy cập vào website của chúng tôi

OhStem luôn nỗ lực để đưa đến bạn những thông tin cũng như những sản phẩm bổ ích nhất. Sau đây là một số sản phẩm sẽ hữu ích với trẻ trong quá trình học STEAM:

Tags: ,
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu