1. Trang chủ
  2. Tin Tức
  3. Tài liệu
  4. [PDF] Download tài liệu Scratch 3.0 online và lập trình Kodu

[PDF] Download tài liệu Scratch 3.0 online và lập trình Kodu

Tặng tài liệu Scratch 3.0 online và tài liệu hướng dẫn lập trình Kodu cho các giáo viên và phụ huynh có nhu cầu dạy trẻ về lĩnh vực lập trình. Hy vọng bộ tài liệu này sẽ giúp ích cho mọi người.

Ngoài ra, nếu bạn muốn hiểu hơn về Scratch và nhận các bộ tài liệu khác liên quan, bạn có thể truy cập vào bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp tài liệu từ A – Z cho bạn: Scratch là gì? Tặng tài liệu free từ A – Z

Tài liệu hướng dẫn giáo viên - Scratch 3.0 online và Kodu

Tài liệu hướng dẫn giáo viên – Scratch 3.0 online và Kodu

Scratch 3.0 online và Kodu là gì?

Scratch 3.0 online và kodu đều là các ngôn ngữ dạy lập trình cho trẻ, giúp trẻ làm chủ công nghệ và nắm bắt xu hướng của thời đại 4.0 hiện nay. Cả  2 ngôn ngữ đều được thiết kế trực quan, phù hợp cho trẻ em học tập.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Kodu

  • Dễ dàng tạo ra các game 3D thú vị, hấp dẫn cho trẻ
  • Không yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn về lập trình, phù hợp cho cả  trẻ em lớp 1, lớp 2
  • Được thiết kế với nhiều hình ảnh trực quan, hình họa sống động bắt mắt cho trẻ
  • Có một kho tài nguyên đa dạng, dồi dào cho người dùng chọn lựa
  • Có hướng dẫn chi tiết dễ hiểu, chúng tôi sẽ cung cấp phía cuối bài viết

Với ngôn ngữ lập trình Kodu này, trẻ em sẽ được học chủ yếu qua hình thức là trò chơi: Các em sẽ được lập trình để điều khiển nhân vật trong trò chơi, giúp tăng tính hứng thú cho các em khi học về lập trình. Với các bé chưa có kiến thức gì về lập trình, đây có thể là ngôn ngữ phù hợp.

Ưu điểm của ngôn ngữ Scratch 3.0 online

So với Kodu, đây là ngôn ngữ lập trình bằng khối lệnh cho các bé lớn hơn, khoảng từ lớp 3 trở lên. Scratch sẽ giúp các bé phát triển tư duy sáng tạo và tính logic trong lập trình rất hiệu quả.

Với ngôn ngữ này, các thầy cô sẽ đưa ra một đề bài, bài tập nào đó bất kỳ, và các em sẽ cùng nhau tư duy hoặc thảo luận nhóm để kết nối các khối lệnh lại với nhau và tìm ra lời giải cho bài toán. Đặc biệt, đây là một ngôn ngữ được lập trình dựa trên phần mềm Scratch, một phần mềm hoàn toàn miễn phí, giúp bạn có thể dạy trẻ tìm hiểu về lập trình dễ dàng mà không cần phải bỏ quá nhiều chi phí.

Tuy nhiên, điều này cũng có một nhược điểm là lập trình hoàn toàn ảo, nhân vật và trò chơi cũng là các nhân vật ảo trong máy tính chứ không phải nhân vật thực tế, nên các giáo viên khó có thể xây dựng các bài giảng STEM đúng nghĩa, khó mang lại hứng thú cho các học sinh. Vậy, làm sao để các giáo viên có thể xây dựng các bài giảng thực sự bổ ích, thu hút được sự ham học hỏi của học sinh, từ đó áp dụng bộ tài liệu bên dưới một cách chuẩn chỉnh nhất?

Cách tổ chức lớp học với bộ tài liệu lập trình Scratch và Kodu

Nếu bạn đã kéo xuống dưới và download bộ tài liệu Scratch 3.0 online và Kodu bên dưới, bạn sẽ thấy tài liệu chỉ hướng dẫn cách dạy các em lập trình, ngoài ra, không có đề cập đến bất kỳ hoạt động, trò chơi liên quan nào để củng cố kiến thức thực tế cho các ẹm. Đây chính là sự khác biệt giữa các lớp học tại Việt Nam và các lớp học STEM chuẩn quốc tế.

Bạn có muốn xây dựng một lớp học chuẩn STEM giống nước ngoài, kích thích sự chủ động tìm tòi học hỏi của học sinh, chứ không phải là theo mô hình thầy giảng – học sinh chép và làm theo như cũ? Hãy để OhStem trình bày các phương pháp bí mật để bạn thực hiện điều đó, tạo một sân chơi công nghệ đúng nghĩa cho học sinh.

Yếu tố 1: Xây dựng phần khởi đầu tốt, thu hút chú ý của học sinh

Phần đầu của buổi học luôn là thời điểm quan trọng quyết định buổi học đó có thực sự thành công hay không. Chỉ khi bạn thu hút và kích phát được sự nhiệt tình của học sinh, khiến các em phấn khởi hoạt động thì lớp học mới sôi nổi, và các bé sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn rất nhiều. Để làm được điều này, bạn cần phải xây dựng các hoạt động nhóm và trò chơi cho bé, đương nhiên, đây là điều ai cũng biết, nhưng làm thế nào để chúng ta có thể chọn được các trò chơi liên quan đến chủ đề sắp dạy là điều cực kỳ quan trọng.

Ở đây, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các hoạt động rút phích cắm (tên Tiếng Anh là Unplugged Activities – bạn có thể tìm kiếm trên Google để hiểu thêm). Đây là các hoạt động thực tế dùng để ứng dụng vào lớp học, có thể là trò chơi, hoạt động nhóm,… nhưng chúng sẽ tập trung chính vào học sinh, để các em tự vận động và tự tìm lời giải cho mình, giáo viên chỉ là người hướng dẫn các em trong quá trình đó mà thôi. Để bạn dễ hình dung, chúng tôi có xây dựng sẵn một bài học mẫu STEM ở phía cuối, với ví dụ minh họa cụ thể từng bước trong buổi học. Bạn có thể kéo xuống  phần cuối của yếu tố 2 bên dưới để xem nhé!

Yếu tố 2: Liên hệ kiến thức lập trình đến thực tế

Các kiến thức về lập trình như câu lệnh điều kiện, biến, hằng,… luôn luôn là những khái niệm hàn lâm, khó hiểu với cả người lớn và trẻ nhỏ, đặc biệt là với các em chỉ mới lớp 1 lớp 2, lần đầu tiên tiếp xúc với lập trình. Do đó, giáo viên cần phải biết cách “mã hóa” các thông tin này sao cho chúng có liên quan tới cuộc sống hằng ngày của các em, giúp các em dễ hiểu chúng hơn.

Tương tự, OhStem đã biên soạn một buổi học về lập trình mẫu, trong đó có hướng dẫn chi tiết cách liên hệ kiến thức khoa học khô khan đến thực tế, khiến các em dễ hiểu hơn. Bạn có thể xem tại đây.

Lưu ý: Đây chỉ là phiên bản mẫu, trọn bộ tài liệu sẽ được tặng kèm miễn phí khi bạn thực sự muốn áp dụng theo giáo án này vào dạy học. Để nhận bản giáo án trọn bộ, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin cuối bài viết để được nhận nhé.

Tài liệu Scratch 3.0 online và Kodu

Dưới đây là bộ tài liệu admin sưu tầm được trên Internet, hy vọng sẽ hữu ích cho các quý thầy cô và độc giả trong việc dạy các bé học lập trình.

 Tải tài liệu tại đây

Lời kết

Trên đây là bộ tài liệu về Scratch 3.0 online và Kodu, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình dạy trẻ học lập trình.

Liên hệ OhStem hoặc để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé:

Tags: , ,

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu