Thời đại 4.0 là gì? Giáo dục 4.0 có gì đổi mới?

Nhiều người đang sống ở thế kỷ 4.0 mà vẫn thắc mắc thời đại 4.0 là gì? Tại sao thuật ngữ này lại hay được nhắc đến trên báo đài và ngay cả trong cuộc sống? Liệu thời đại 4.0 có mang lại lợi ích cho con người? Sự thật là thời đại 4.0 đã thay đổi toàn bộ cuộc sống của con người chúng ta. Tất cả những vật dụng thông minh mà chúng ta đang sử dụng hiện nay đều là kết quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Giáo dục ngày nay cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều bởi cuộc cách mạng đó. Vậy thời đại 4.0 là gì, những ảnh hưởng đó là tích cực hay tiêu cực? Các bạn có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Thời đại 4.0 là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của con người?
Thời đại 4.0 là gì? Nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của con người?

Khái niệm thời đại 4.0 là gì?

Thời đại 4.0 là gì? Theo OhStem Education, thời đại 4.0 và cách mạng công nghiệp 4.0 thực chất là 2 khái niệm hoàn toàn giống nhau. Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng dựa trên sự phát triển mạnh mẽ của 4 trụ cột chính Công nghệ, Sinh học, Kỹ thuật số và Vật lý. Trong đó, sự phát triển này dựa trên các yếu tố cốt lõi như: Trí tuệ nhân tạo (Al), Internet và Dữ liệu lớn ( Data). Nói cách khác thời đại 4.0 là thời đại của kỷ nguyên công nghệ số, kỷ nguyên của những thành tựu, phát minh khoa học to lớn vô cùng giúp ích cho cuộc sống con người.

Sự thay đổi xã hội mang đến do thời đại 4.0 là gì?
Sự thay đổi xã hội mang đến do thời đại 4.0 là gì? 

Những giai đoạn phát triển của nền công nghiệp

Có 4 cuộc cách mạng công nghiệp mà thế giới đã trải qua. Hãy cùng chúng tôi điểm qua xem đó là những cuộc cách mạng công nghiệp nào nhé!

Cuộc cách mạng lần thứ nhất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần đầu tiên xảy ra vào giữa cuối những năm 1700 và đầu những năm 1800. Trong thời kỳ này, sản xuất phát triển từ việc tập trung vào lao động chân tay do con người và được hỗ trợ bởi động vật làm việc sang một hình thức lao động tối ưu hơn: cũng do con người người thực hiện nhưng thông qua việc sử dụng động cơ chạy bằng hơi nước và các loại máy công cụ khác.

Thời đại 4.0 là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất
Thời đại 4.0 là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Cuộc cách mạng lần 2

Đầu thế kỷ XX, thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần 2 với sự ra đời của thép và sử dụng rộng rãi điện trong các nhà máy. Sự ra đời của điện cho phép các nhà sản xuất tăng hiệu suất và giúp máy móc hoạt động hiệu quả hơn. Cũng trong giai đoạn này, các khái niệm sản xuất hàng loạt như dây chuyền lắp ráp đã được đưa ra để tăng năng suất lao động.

Cuộc cách mạng lần 3

Bắt đầu từ cuối những năm 1950, một cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba từ từ bắt đầu xuất hiện, khi các nhà sản xuất bắt đầu kết hợp nhiều công nghệ điện tử đặc biệt là máy tính vào các nhà máy. Trong giai đoạn này, các nhà sản xuất bắt đầu trải qua một sự thay đổi tập trung ít hơn vào công nghệ cơ khí mà tập trung nhiều hơn vào công nghệ kỹ thuật số và phần mềm tự động hóa.

Thời đại 4.0 là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3
Thời đại 4.0 là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn gọi là Công nghiệp 4.0

Trong vài thập kỷ qua, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã xuất hiện, được gọi là Công nghiệp 4.0. Công nghiệp 4.0 chú trọng vào công nghệ kỹ thuật số, đưa công nghệ lên một tầm cao mới với sự trợ giúp của  Internet. Công nghiệp 4.0 cung cấp một cách tiếp cận toàn diện hơn, liên kết với nhau và toàn diện hơn đối với sản xuất. Nó giúp kết nối, cho phép cộng tác và truy cập tốt hơn giữa các phòng ban, đối tác, nhà cung cấp, sản phẩm và người dùng. Công nghiệp 4.0 trao quyền cho các chủ doanh nghiệp kiểm soát tốt hơn tình hình hoạt động của công ty, đồng thời cho phép họ tận dụng dữ liệu của khách hàng để tăng năng suất, cải thiện quy trình và thúc đẩy tăng trưởng.

>> Đồ chơi giáo dục lắp ráp robot cho trẻ: xBot – Robot STEM Kit

Thời đại 4.0 là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4
Thời đại 4.0 là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Thời đại 4.0 đã thay đổi giáo dục 4.0 như thế nào?

Với Giáo dục 4.0, khái niệm giáo dục thay đổi hoàn toàn và một số xu hướng mới xuất hiện mà chúng ta chưa hề thấy trước đó. Hệ thống giáo dục mới, được xây dựng dựa trên thành công trong cuộc sống chứ không phải trong các kỳ thi. Một số điểm mới mà Giáo dục 4.0 mang lại cho học sinh như: 

Giáo dục 4.0 không còn phải phụ thuộc vào thời gian và không gian

Học viên có cơ hội học ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ muốn. Nhờ các công cụ học tập tương tác mới, giáo dục 4.0 giờ đây không còn phải phụ thuộc vào không gian và thời gian. 

Học sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn để học vào những thời điểm khác nhau ở những nơi khác nhau. Các công cụ eLearning tạo điều kiện thuận lợi cho cơ hội học tập từ xa, theo nhịp độ của bản thân. Các lớp học sẽ được lật lại, có nghĩa là phần lý thuyết được học bên ngoài lớp học, trong khi phần thực hành sẽ được dạy trực tiếp ở trên lớp học.

>> Bài viết hữu ích: Kỷ nguyên 4.0 và cách giáo dục trẻ phù hợp

Thời đại 4.0 là gì? Giáo dục 4.0 có gì thay đổi?
Thời đại 4.0 là gì? Giáo dục 4.0 có gì thay đổi?

Học tập được cá nhân hóa

Học sinh sẽ được học tập cá nhân hóa thông qua các công cụ đặc biệt được điều chỉnh theo khả năng của họ. Bằng cách này, những học sinh gặp khó khăn trong học tập sẽ có thể tiến bộ theo tốc độ học tập của riêng mình.

Phần mềm trung gian sẽ không tiến hành các bài học cho đến khi học sinh sẵn sàng. Lợi thế của việc học tập được cá nhân hóa này có nghĩa là những học sinh gặp khó khăn trong học tập ở trường sẽ cảm thấy được hỗ trợ nhiều hơn trong việc vượt qua những thử thách của họ.

Học sinh gặp khó khăn với một môn học sẽ có cơ hội học tập và trau dồi nhiều hơn cho đến khi đạt được trình độ yêu cầu mà không cần sự giúp đỡ của giáo viên. Học sinh sẽ được củng cố một cách tích cực trong quá trình học tập của cá nhân mình. Điều này có thể dẫn đến những trải nghiệm học tập tích cực hơn, hiệu quả hơn. Hơn nữa, giáo viên sẽ có thể thấy rõ học sinh cần giúp đỡ trong lĩnh vực nào để giúp đỡ các em một cách kịp thời.

Tự do lựa chọn

Mặc dù mọi môn học được giảng dạy đều nhắm đến cùng một điểm đến, con đường dẫn đến điểm đến đó có thể khác nhau đối với mỗi học sinh. Tương tự như trải nghiệm học tập được cá nhân hóa, học sinh sẽ có thể sửa đổi quá trình học tập của mình bằng các công cụ mà họ cảm thấy cần thiết cho mình. Học sinh sẽ học với các trang thiết bị khác nhau, các chương trình và mô hình giáo dục 4.0 khác nhau dựa trên sở thích của riêng mình.

Những lợi ích mang đến bởi thời đại 4.0 là gì?
Những lợi ích mang đến bởi thời đại 4.0 là gì?

Học tập dựa trên dự án.

Khi nghề nghiệp đang thích ứng với nền kinh tế tự do trong tương lai, học sinh ngày nay sẽ thích nghi với việc học tập và làm việc dựa trên dự án. Điều này có nghĩa là họ phải học cách áp dụng các kỹ năng của mình trong thời gian ngắn vào nhiều tình huống khác nhau. Học sinh nên làm quen với việc học dựa trên dự án sớm nhất có thể. Học tập dựa trên dự án giúp phục sinh có được kỹ năng tổ chức, hợp tác và quản lý. Đây là những điều cơ bản mà mọi học sinh có thể sử dụng trong sự nghiệp học tập sau này của mình.

Kinh nghiệm thực tế

Vì công nghệ có thể tạo điều kiện hiệu quả hơn trong một số lĩnh vực nhất định, chương trình giảng dạy sẽ dành chỗ cho các kỹ năng chỉ đòi hỏi kiến ​​thức của con người và sự tương tác trực tiếp. Các trường học sẽ cung cấp nhiều cơ hội hơn cho học sinh để có được các kỹ năng trong thế giới thực đại diện cho công việc của họ. Điều này có nghĩa là chương trình giảng dạy sẽ tạo ra nhiều không gian hơn cho học sinh để hoàn thành các công việc thực tập, các dự án cố vấn và các dự án hợp tác.

Diễn giải dữ liệu

Máy tính sẽ sớm xử lý mọi phân tích thống kê, mô tả và phân tích dữ liệu cũng như dự đoán các xu hướng trong tương lai. Do đó, việc dạy học sinh cách giải thích những dữ liệu này sẽ trở thành một phần quan trọng cho chương trình giảng dạy trong tương lai. Áp dụng kiến ​​thức lý thuyết vào các con số và sử dụng lý luận của con người để suy ra logic và xu hướng từ những dữ liệu này sẽ trở thành một khía cạnh mới cơ bản của thời đại 4.0

>> Xem thêm: Thời đại mới, nhưng phương pháp giáo dục vẫn cũ?

Giáo dục thời đại 4.0 là gì?
Giáo dục thời đại 4.0 là gì?

Các kỳ thi sẽ được thay đổi hoàn toàn

Vì các nền tảng phần mềm học tập sẽ đánh giá năng lực của học sinh, nên việc đo lường năng lực của họ thông qua Q&A có thể trở nên không phù hợp hoặc có thể không thực sự chính xác. Nhiều ý kiến ​​cho rằng các kỳ thi hiện nay được thiết kế theo kiểu học sinh nhồi nhét kiến thức và ngày hôm sau sẽ quên. Các nhà giáo dục lo lắng rằng các kỳ thi có thể không đánh giá một cách hợp lệ những khả năng của học sinh khi họ bước vào thế giới việc làm. Vì thế, giáo dục 4.0 chuyển sang đánh giá khả năng của học sinh dựa trên quá trình học tập của họ.

Tổng kết

Bây giờ chắc hẳn quý độc giả đã có cho mình câu trả lời cho câu hỏi thời đại 4.0 là gì rồi đúng không nào? Cuộc cách mạng công nghiệp hoá hiện đại hoá đã làm cho cuộc sống chúng ta được nâng lên một tầm cao mới. Thay vì ước mơ ăn no mặc ấm, giờ đây người ta vươn tới cuộc sống ăn ngon mặc đẹp, giáo dục tốt. OhStem Education hy vọng rằng đã mang đến cho các bạn một cái nhìn toàn cảnh nhất về thời đại 4.0 và giáo dục trong thời đại này!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: giáo dục 4.0, thời đại 4.0 là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed